Hướng dẫn công nghệ
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác
Anh Sơn - Thứ Sáu, 05/11/2021 9:01 CH
Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chưa thể thực hiện theo bất kỳ nghĩa hữu ích nào, DNA có tiềm năng trở thành xương sống cho các mạch điện tử phân tử - điện tử ở quy mô nhỏ nhất - và về phía nhà khoa học, vấn đề này đang được tìm kiếm thông qua cấu trúc và thử nghiệm các sửa đổi để tìm ra các đặc tính điện phi tuyến tính hữu ích và các hành vi chuyển đổi .
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA TITECH Tại Viện Công nghệ Tokyo, một nhóm nghiên cứu đã kết nối một sợi DNA ngắn - dài 90 nucleotide, được gọi là '90 -mer' (giống như polyme) - theo một cách khác thường và tìm thấy cả độ dẫn điện, một đặc tính phi tuyến tính và một bản chất tự sửa chữa.
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH Thí nghiệm bao gồm một kính hiển vi quét đường hầm (STM) với đầu dò bằng vàng, chất nền vàng và sợi DNA.
TITECH DNA zipper electronics
Theo nhóm nghiên cứu này, cách thông thường để xem xét các sợi như vậy là bắt một khoảng cách dài giữa đầu dò của kính hiển vi và chất nền, và điều này cho thấy rằng điện trở tăng theo chiều dài cho đến khi không thể đo được gì nhiều.
 
Những gì nhóm nghiên cứu Tokyo đã làm là đo trên sợi thay vì dọc theo sợi.
 
Họ làm cho một đầu của sợi 'dính' bằng cách liên kết các nguyên tử lưu huỳnh riêng rẽ từng sợi đơn tạo nên chuỗi xoắn kép của DNA 90-mer.
TITECH DNA zipper electronics
Khi lưu huỳnh liên kết với vàng, 90 mers chứa lưu huỳnh bị dính vào chất nền bởi một đầu (hình trên).
 
Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH Bằng cách đưa đầu STM vàng gần với DNA được gắn vào, đôi khi chúng có thể nhận phần cuối của chỉ một trong các sợi đơn của 90-mer, khiến cho sợi đơn còn lại bị kẹt vào chất nền (sơ đồ bên dưới). Điều này cho phép các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đo được các đặc điểm điện trên một sợi DNA có chiều dài trung bình.
TITECH DNA zipper electronics
Theo các nhà nghiên cứu, độ dẫn điện được phát hiện là cao, được tiết lộ bằng mô hình lý thuyết là do các electron π phân chia chuyển động tự do xung quanh phân tử, theo các nhà nghiên cứu.
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH cho biết, khi họ kéo đầu dò ra khỏi chất nền, họ tìm thấy một đường gấp khúc trong đường cong độ dẫn khoảng cách - đáng buồn là khó thấy trong biểu đồ do trường đại học cung cấp (hình dưới) khi hàng nghìn phép đo được xếp chồng lên nhau. Các đường gấp khúc kết hợp tạo thành mảng tối ngay dưới độ dẫn điện G / G0 = 0,002 và độ dịch chuyển trên ~ 0,1nm.
TITECH DNA zipper electronics
Nhóm nghiên cứu cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications: “Cao nguyên đơn và sự phân hủy độ dẫn sau đó cho thấy rằng những cao nguyên này là do mối nối đơn phân tử có chứa DNA”.
 
Điều này và độ dẫn điện cao là điều khiến các nhà nghiên cứu, những người hiện đã nắm rõ lý thuyết về các quá trình, kết luận rằng đây là kiến ​​thức hữu ích cho các nhà thiết kế mạch DNA trong tương lai khai thác.
 
Các thí nghiệm cũng tiết lộ rằng sợi DNA sẽ bung ra nếu các đầu được kéo và sau đó tự động kết nối lại mà không bị hư hại khi đầu dò đi xuống lần nữa - 90-mer hiển thị một số đặc điểm kỳ lạ trong khi điều này xảy ra, được mô tả trên tạp chí Nature giấy cùng với một cơ chế khả thi.
 
Cuối cùng, nếu chất nền được bao phủ bởi một loại sợi ‘nửa DNA’ và các nửa sợi đối tác được lắng đọng trên đầu mẫu dò, thì DNA 90-mer được hình thành một cách tự nhiên khi đầu dò được di chuyển đến gần chất nền.
 
Hai đặc điểm cuối cùng này cho thấy khả năng tự lắp ráp mạnh mẽ nếu các mạch tương lai cần nó.
Infineon mở fab công suất để sản xuất wafer mỏng Vietnet24h - Đầu ngày 17/9 Infineon đã khai trương cửa hàng thiết bị điện tử công suất trên tấm wafer mỏng 300mm tại cơ sở Villach ở Áo.
Các nhà khoa học vừa phát minh ra pin được làm từ vải may mặc Vietnet24h - Các thiết bị điện tử thông minh được đeo trên người không còn xa lạ như Smart Watch, Google Glass... Nhưng Pin được làm từ vải may mặc có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử vẫn còn là điều rất mới lạ!
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt bộ xử lý di động Exynos 2200 với GPU của AMD Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices có trụ sở tại California để công bố chip xử lý Exynos 2200 hàng đầu của họ cho điện thoại di động.
10 sản phẩm công nghệ tốt nhất năm 2021 Vietnet24h - Những sản phẩm này đã không làm rung chuyển thế giới, nhưng những cải tiến quan trọng đã đưa chúng lên hàng đầu.
Thiết bị camera Intekplus sẽ được sử dụng trên dây chuyền sản xuất điện thoại gập của Samsung tại Việt Nam Vietnet24h - Intekplus sẽ cung cấp thiết bị camera giám sát của mình cho một nhà cung cấp thiết bị cho Samsung Display, các nguồn tin cho biết.
Bản cập nhật IOS 15.2 cho phép bạn chọn những người liên hệ có thể truy cập vào tài khoản của bạn khi bạn qua đời Vietnet24h - Apple đã phát hành một bản cập nhật iPhone lớn vào thứ Hai, iOS 15.2, bao gồm một tính năng mới gọi là Digital Legacy.
Nextchip chuẩn bị sản xuất chip ADAS dựa trên AI Apache 5 Vietnet24h - Việt này được thực hiện bằng thiết bị trên dây chuyền tại nhà máy đúc chip của Samsung sử dụng quy trình 14nanomet.
Triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố Vietnet24h - Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.
Qualcomm sẽ đổi tên các chip Snapdragon thành đơn giản, ngắn gọn hơn Vietnet24h - Theo thông báo tên mới các chip sẽ không có thương hiệu “Qualcomm” mà chỉ còn Snapdragon với các thế hệ khác nhau như: 8 gen 1, 8 gen 2...
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chỉ cần một cuộn dây duy nhất có IC tích hợp được tối ưu hóa trong điều khiển các thiết bị như bơm và quạt Vietnet24h - Melexis, chuyên gia vi mạch ô tô của Bỉ, đã giới thiệu một IC tích hợp giai đoạn điều khiển trong cuộn dây của bơm và quạt.
Thế nào là một con chip tốt Vietnet24h - Chip M1 Pro và M1 Max của Apple mới ra lò đã chứng tỏ hiệu năng và khả năng tối ưu năng lượng của chúng, điều mà các nhà sản xuất chip truyền thống như Intel và NVIDIA cần xem lại mình.
Nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã gây chú ý về giải pháp sạc cho xe điện Vietnet24h - Theo đó, nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc sẽ sử dụng giải pháp thay pin xe điện nhằm rút ngắn thời gian chờ sạc.
Điện thoại và linh kiện "made in Vietnam" xuất khẩu đạt kỷ lục Vietnet24h - Điện thoại và linh kiện tiếp tục giữ ngôi đầu trong các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam.Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy cả năm 2021, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 57,54 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2020.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S22 tại sự kiện Unpacked vào tháng tới Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tổ chức sự kiện Unpacked 2022 vào tháng tới để giới thiệu điện thoại thông minh Galaxy mới nhất với chip cải tiến, tăng hiệu suất và khả năng của máy ảnh.
Festival Khởi nghiệp 2022: Đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp quốc gia Vietnet24h - Tinh thần khởi nghiệp của người Việt và sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp nổi lên như điểm sáng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp quốc gia trong năm 2022 sẽ góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân và hệ thống doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
BOE đặt mục tiêu sản xuất màn hình OLED cho iPhone 15 Pro Vietnet24h - Người khổng lồ màn hình Trung Quốc BOE đã đặt mục tiêu sản xuất tấm nền OLED cho dòng iPhone 15 Pro vào năm tới.
Phương pháp mới giúp nhựa in 3D tự phục hồi nhờ ánh sáng Vietnet24h - Các nhà khoa học Australia đã tìm ra phương pháp mới giúp nhựa in 3D tự phục hồi nhờ ánh sáng.
Samsung đấu với TSMC, Intel để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực kinh doanh đúc Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng với các đối thủ của mình trong lĩnh vực kinh doanh đúc, khi TSMC và Intel đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng đang phát triển nhanh chóng.
Sự tranh giành Metaverse cho thấy điểm yếu về phần mềm của Samsung Vietnet24h - Bất chấp thị trường điện thoại thông minh trì trệ, Samsung vẫn bị ràng buộc với di động trong khi các hãng khác đang chạy đua vào thị trường mới
AT&T, Verizon tạm dừng triển khai 5G gần các sân bay Hoa Kỳ để tránh gián đoạn chuyến bay Vietnet24h - AT&T (TN) và Verizon Communications (VZ.N) hôm qua, thứ Ba, 18/1, đã đồng ý tạm thời hoãn việc bật một số tháp không dây gần các sân bay quan trọng để ngăn chặn sự gián đoạn đáng kể đối với các chuyến bay Hoa Kỳ khi họ triển khai dịch vụ 5G sẽ mang lại dịch vụ không dây nhanh hơn cho hàng chục triệu của người.
TSMC chuẩn bị đầu tư 44 tỷ đô la nhằm loại Samsung trong cuộc đua đúc chip Vietnet24h - Mục tiêu trở thành công ty đúc tiền số 1 vào năm 2030 của Samsung Electronics đang gặp phải trở ngại lớn khi đối thủ TSMC chuẩn bị khoản đầu tư khổng lồ 44 tỷ USD vào năm 2022 để củng cố vị trí dẫn đầu.
Màn hình cảm ứng xếp với các đường viền nhỏ cho các bức tường video Vietnet24h - Công ty màn hình cảm ứng Tyne & Wear Zytronic đã phát triển một cảm biến cảm ứng với đường viền siêu hẹp - từ 3mm đến 0.
Intel ra mắt bộ vi xử lý Alder Lake edge Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 (có tên mã là Alder Lake S-series và H-Series) cho thế mạnh với kiến trúc lai kết hợp giữa lõi Hiệu suất và lõi hiệu quả với Intel Thread Director.
TV màn hình cong cuộn của LG được đưa vào ứng dụng trong ghế mát xa Vietnet24h - Với TV OLED, LG biến chiếc ghế mát xa nhàm chán thành rạp hát cá nhân.
Samsung và Microsoft bắt đầu dự án AR HoloLens chung Vietnet24h - Công ty Hàn Quốc này đã hình thành lực lượng đặc nhiệm để tham gia dự án kéo dài 2 năm. Samsung Display và các chi nhánh khác của tập đoàn Samsung cũng tham gia.
Qualcomm công bố chip vi xử lý 4nanomet Snapdragon 8 Gen 1 mới Vietnet24h - Chip này có thể sẽ có trên Galaxy S22.
Các nhà đầu tư đang phát cuồng vì một công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip đến từ Hà Lan Vietnet24h - ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
Apple dự định làm iPhone, đồng hồ... bằng kính trong suốt Vietnet24h - Theo Macrumors, Apple vừa tiết lộ bằng sáng chế mới về các sản phẩm được làm bằng kính trong suốt với màn hình ở cả hai mặt.
Alphabet đã thiết lập một phòng thí nghiệm mới sử dụng A.I. để thử nghiệm việc phát hiện các chất ma túy mới Vietnet24h - Công ty sẽ xây dựng dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind ở London, được Google mua lại vào năm 2014.
Màn hình linh hoạt của LG sẽ được giới thiệu tại triển lãm nghệ thuật London Vietnet24h - LG đang tăng cường hợp tác với các nghệ sĩ để trình bày tác phẩm của họ bằng các tấm màn hình cao cấp của hãng.
SK phát triển DRAM HBM3 nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 20/10, SK hynix cho biết họ đã phát triển chip DRAM nhanh nhất thế giới - Bộ nhớ băng thông cao 3 (HBM3) có thể xử lý 163 bộ phim full HD (mỗi bộ có kích thước 5 gigabyte) chỉ trong một giây.