Hướng dẫn công nghệ
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác
Anh Sơn - Thứ Sáu, 05/11/2021 9:01 CH
Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chưa thể thực hiện theo bất kỳ nghĩa hữu ích nào, DNA có tiềm năng trở thành xương sống cho các mạch điện tử phân tử - điện tử ở quy mô nhỏ nhất - và về phía nhà khoa học, vấn đề này đang được tìm kiếm thông qua cấu trúc và thử nghiệm các sửa đổi để tìm ra các đặc tính điện phi tuyến tính hữu ích và các hành vi chuyển đổi .
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA TITECH Tại Viện Công nghệ Tokyo, một nhóm nghiên cứu đã kết nối một sợi DNA ngắn - dài 90 nucleotide, được gọi là '90 -mer' (giống như polyme) - theo một cách khác thường và tìm thấy cả độ dẫn điện, một đặc tính phi tuyến tính và một bản chất tự sửa chữa.
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH Thí nghiệm bao gồm một kính hiển vi quét đường hầm (STM) với đầu dò bằng vàng, chất nền vàng và sợi DNA.
TITECH DNA zipper electronics
Theo nhóm nghiên cứu này, cách thông thường để xem xét các sợi như vậy là bắt một khoảng cách dài giữa đầu dò của kính hiển vi và chất nền, và điều này cho thấy rằng điện trở tăng theo chiều dài cho đến khi không thể đo được gì nhiều.
 
Những gì nhóm nghiên cứu Tokyo đã làm là đo trên sợi thay vì dọc theo sợi.
 
Họ làm cho một đầu của sợi 'dính' bằng cách liên kết các nguyên tử lưu huỳnh riêng rẽ từng sợi đơn tạo nên chuỗi xoắn kép của DNA 90-mer.
TITECH DNA zipper electronics
Khi lưu huỳnh liên kết với vàng, 90 mers chứa lưu huỳnh bị dính vào chất nền bởi một đầu (hình trên).
 
Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH Bằng cách đưa đầu STM vàng gần với DNA được gắn vào, đôi khi chúng có thể nhận phần cuối của chỉ một trong các sợi đơn của 90-mer, khiến cho sợi đơn còn lại bị kẹt vào chất nền (sơ đồ bên dưới). Điều này cho phép các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đo được các đặc điểm điện trên một sợi DNA có chiều dài trung bình.
TITECH DNA zipper electronics
Theo các nhà nghiên cứu, độ dẫn điện được phát hiện là cao, được tiết lộ bằng mô hình lý thuyết là do các electron π phân chia chuyển động tự do xung quanh phân tử, theo các nhà nghiên cứu.
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH cho biết, khi họ kéo đầu dò ra khỏi chất nền, họ tìm thấy một đường gấp khúc trong đường cong độ dẫn khoảng cách - đáng buồn là khó thấy trong biểu đồ do trường đại học cung cấp (hình dưới) khi hàng nghìn phép đo được xếp chồng lên nhau. Các đường gấp khúc kết hợp tạo thành mảng tối ngay dưới độ dẫn điện G / G0 = 0,002 và độ dịch chuyển trên ~ 0,1nm.
TITECH DNA zipper electronics
Nhóm nghiên cứu cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications: “Cao nguyên đơn và sự phân hủy độ dẫn sau đó cho thấy rằng những cao nguyên này là do mối nối đơn phân tử có chứa DNA”.
 
Điều này và độ dẫn điện cao là điều khiến các nhà nghiên cứu, những người hiện đã nắm rõ lý thuyết về các quá trình, kết luận rằng đây là kiến ​​thức hữu ích cho các nhà thiết kế mạch DNA trong tương lai khai thác.
 
Các thí nghiệm cũng tiết lộ rằng sợi DNA sẽ bung ra nếu các đầu được kéo và sau đó tự động kết nối lại mà không bị hư hại khi đầu dò đi xuống lần nữa - 90-mer hiển thị một số đặc điểm kỳ lạ trong khi điều này xảy ra, được mô tả trên tạp chí Nature giấy cùng với một cơ chế khả thi.
 
Cuối cùng, nếu chất nền được bao phủ bởi một loại sợi ‘nửa DNA’ và các nửa sợi đối tác được lắng đọng trên đầu mẫu dò, thì DNA 90-mer được hình thành một cách tự nhiên khi đầu dò được di chuyển đến gần chất nền.
 
Hai đặc điểm cuối cùng này cho thấy khả năng tự lắp ráp mạnh mẽ nếu các mạch tương lai cần nó.
Infineon mở fab công suất để sản xuất wafer mỏng Vietnet24h - Đầu ngày 17/9 Infineon đã khai trương cửa hàng thiết bị điện tử công suất trên tấm wafer mỏng 300mm tại cơ sở Villach ở Áo.
Các nhà khoa học vừa phát minh ra pin được làm từ vải may mặc Vietnet24h - Các thiết bị điện tử thông minh được đeo trên người không còn xa lạ như Smart Watch, Google Glass... Nhưng Pin được làm từ vải may mặc có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử vẫn còn là điều rất mới lạ!
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hướng dẫn cách trao đổi số chỉ bằng cách chạm các iPhone lại với nhau Vietnet24h - Bạn có thể trao đổi thông tin liên lạc bằng cách giữ iPhone của bạn cạnh nhau. Cả hai iPhone đều cần được cập nhật lên iOS 17.
Windows 12 sẽ phát hành vào năm 2024 Vietnet24h - Theo một số báo cáo rò rỉ, Microsoft đang phát triển Windows 12 và dự kiến sẽ phát hành vào năm 2024.
Apple đặt mã QR siêu nhỏ kiểm soát số lượng màn hình lỗi Vietnet24h - Apple đã chi hàng triệu USD để thêm mã vạch (QR) vào màn hình iPhone nhằm tránh bị tính phí hàng trăm triệu USD bởi các nhà cung cấp gian dối trong báo cáo lượng màn hình lỗi của quá trình sản xuất.
LG ra mắt thiết bị giải trí xách tay LG StanbyME Go Vietnet24h - Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) vừa trình làng thiết bị giải trí xách tay LG StanbyME Go, mở ra khái niệm “picnic công nghệ” với trải nghiệm linh hoạt và chủ động, không giới hạn không gian.
iPhone 15 Pro modem Qualcomm và khung smartphone dễ sửa chữa hơn Vietnet24h - iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max của Apple có thiết kế khung mới, có thể giúp việc sửa chữa màn hình hoặc thay pin của thiết bị trở nên dễ dàng hơn.
Đánh giá Apple iPhone 15 Pro: Phần 2 Vietnet24h - Hai chiếc iPhone Pro là những bản nâng cấp lớn qua từng năm, với những cải tiến thú vị về những tính năng mới.
Đánh giá Apple iPhone 15 Pro: Phần 1 Vietnet24h - Hai chiếc iPhone Pro là những bản nâng cấp lớn qua từng năm, với những cải tiến về camera, thân máy được cải tiến và nút bấm mới.
Thêm tính năng cảnh báo thiết bị định vị xung quanh trên Android 14 Vietnet24h - Unknown Tracker Alerts (UTA), tính năng vừa được Google bổ sung trên Android 14, sẽ thông báo cho người dùng có thiết bị theo dõi ở gần đó hay không.
Ứng dụng trò chuyện Bing của Microsoft hiện cho phép bạn tìm kiếm bằng hình ảnh Vietnet24h - Hôm nay, Microsoft đã công bố một bản cập nhật quan trọng cho chatbot trí tuệ nhân tạo của mình: tìm kiếm trực quan.
Những tính năng đáng kinh ngạc của thiết bị đeo Apple Vision Pro Vietnet24h - Tai nghe Vision Pro của Apple đã khơi dậy sự quan tâm trở lại đối với những thiết bị đeo thực tế ảo.
LG Innotek có thể bắt đầu phát triển chất nền thủy tinh để đóng gói chip Vietnet24h - Một quan chức của công ty cho biết LG Innotek đang xem xét phát triển chất nền thủy tinh để sử dụng trong đóng gói chip.
Apple tung ra bản nâng cấp iMessage để chống lại sự giải mã của máy tính lượng tử Vietnet24h - Apple đang triển khai bản nâng cấp cho nền tảng nhắn tin iMessage của mình để chống lại các công nghệ phá mã hóa trong tương lai.
Adobe ra mắt trợ lý AI có thể tìm kiếm và tóm tắt các tệp PDF Vietnet24h - Adobe đã ra mắt trợ lý trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng Reader và Acrobat của mình, có thể tạo ra các bản tóm tắt và trả lời các câu hỏi về tài liệu PDF.
Màn hình gập của Samsung đạt chứng nhận của quân sự Mỹ Vietnet24h - Nhà sản xuất màn hình cho biết hôm thứ Hai tuần này rằng, Samsung Display đã đạt được chứng nhận quân sự cho màn hình OLED có thể gập lại của mình, chiếc màn hình đầu tiên dành cho màn hình có thể gập lại, vượt qua bài kiểm tra độ bền của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
Neuralink của tỷ phú Elon Musk được phép cấy ghép chip vào não người Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk đã được phép cấy ghép chip Neuralink vào não người. Việc cấy ghép sẽ giúp người bị liệt có thể sử dụng thiết bị điện tử chỉ bằng suy nghĩ.
Xiaomi khai trương nhà máy sản xuất smartphone hiện đại nhất lịch sử Vietnet24h - Thương hiệu Xiaomi vừa đặt một dấu mốc quan trọng với việc khai trương nhà máy thông minh tại Xương Bình, Bắc Kinh. Đây không chỉ là một nhà máy sản xuất thông thường, mà nó còn đại diện cho sự đổi mới và sự tiên phong trong ngành sản xuất điện thoại thông minh.
Samsung Display sẽ lắp đặt máy lắng đọng đầu tiên cho Gen 8 OLED vào tháng tới Vietnet24h - Samsung Display sẽ lắp đặt máy lắng đọng đầu tiên để sử dụng trong quá trình sản xuất OLED thế hệ 8 vào tháng tới.
OpenAI vừa tiết lộ phần mềm mới cho phép bạn tạo video chân thực chỉ bằng cách nhập một câu mô tả Vietnet24h - OpenAI công bố hôm thứ Năm rằng họ đã mở rộng ra ngoài văn bản và hình ảnh để lần đầu tiên cung cấp AI tạo video.
Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia giờ đã cao hơn Amazon nhờ sự bùng nổ của chip AI Vietnet24h - Nvidia có giá trị hơn Amazon vào cuối phiên giao dịch lần đầu tiên kể từ năm 2002.
Thử thách tiếp theo của ASML: ra mắt máy quang khắc tia cực tím khẩu độ cao mới trị giá 350 triệu USD Vietnet24h - Gã khổng lồ sản xuất công cụ chip ASML, cho biết hôm thứ Sáu (9/2) rằng, họ đang chuẩn bị sản xuất chiếc máy "High NA EUV" (máy quang khắc tia cực tím khẩu độ cao) trị giá 350 triệu USD mới, một thiết bị có kích thước bằng một chiếc xe buýt hai tầng.
Bệnh nhân cấy chip não Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính bằng suy nghĩ Vietnet24h - Tỉ phú Elon Musk cho biết người đầu tiên được cấy chip não từ Công ty Neuralink của ông đã bình phục hoàn toàn, và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ.
Tianhe-3: Siêu máy tính bí ẩn của Trung Quốc Vietnet24h - Khám phá bí ẩn đằng sau siêu máy tính Tianhe-3, một dự án bí mật của Trung Quốc đang làm thay đổi cục diện công nghệ trên thế giới.
Samsung và SK Hynix mở rộng sử dụng EUV để tăng nhu cầu về khí CO2 Vietnet24h - Samsung và SK Hynix đang mở rộng việc sử dụng kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV) khi họ chuyển sang sản xuất DRAM ngày càng tiên tiến hơn.
Công ty Neuralink của Musk lần đầu cấy chip não lên người Vietnet24h - Nhà sáng lập Neuralink - tỷ phú Elon Musk cho biết hôm 28/1 vừa rồi, bệnh nhân đầu tiên đã được cấy ghép chip não từ công ty khởi nghiệp chip não Neuralink và bệnh nhân này đang hồi phục tốt.
Robot đồng hành Ballie của Samsung tạo cảm giác mạnh tại CES Vietnet24h - Theo các quan chức trong ngành, Samsung Electronics đã giới thiệu nhiều công nghệ khác nhau tại triển lãm thương mại công nghệ CES năm nay ở Las Vegas, bao gồm TV micro LED trong suốt và các thiết bị gia dụng dựa trên AI, và trong số đó, Ballie, robot đồng hành với AI, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt.
LG Display ra mắt màn hình ô tô lớn nhất tại CES Vietnet24h - Theo nhà sản xuất màn hình, LG Display đã công bố một bộ màn hình ô tô có thể thay đổi cuộc chơi, bao gồm cả những gì họ tuyên bố là lớn nhất trong ngành, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2024 đang diến ra tại Las Vegas, Hoa Kỳ.
Robot AI của KAIST phá kỷ lục thế giới 100 mét Vietnet24h - Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) cho biết robot trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đã phá kỷ lục thế giới 100 mét đối với robot bốn chân, trích dẫn Kỷ lục Guinness Thế giới hôm thứ Sáu tuần qua.
Apple phát triển nhẫn thông minh điều khiển bằng cử chỉ Vietnet24h - Một bằng sáng chế liên quan đến Apple Smart Ring đã được công bố và tiết lộ Apple vẫn đang xem xét thiết bị đeo để điều khiển bằng cử chỉ.
Trung Quốc phát minh sạc không dây cấy dưới da Vietnet24h - Công nghệ tương lai có thể cho phép sạc điện thoại thông minh bằng bộ sạc được cấy bên trong cơ thể.
Máy chụp MRI toàn thân trị giá 2.500 USD nhằm phát hiện sớm ung thư Vietnet24h - Hàng nghìn người đã trả 2.500 USD để chụp MRI toàn cơ thể từ Prenuvo, công ty có công nghệ có thể phát hiện hơn 500 tình trạng bệnh.