Hướng dẫn công nghệ
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác
Anh Sơn - Thứ Sáu, 05/11/2021 9:01 CH
Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chưa thể thực hiện theo bất kỳ nghĩa hữu ích nào, DNA có tiềm năng trở thành xương sống cho các mạch điện tử phân tử - điện tử ở quy mô nhỏ nhất - và về phía nhà khoa học, vấn đề này đang được tìm kiếm thông qua cấu trúc và thử nghiệm các sửa đổi để tìm ra các đặc tính điện phi tuyến tính hữu ích và các hành vi chuyển đổi .
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA TITECH Tại Viện Công nghệ Tokyo, một nhóm nghiên cứu đã kết nối một sợi DNA ngắn - dài 90 nucleotide, được gọi là '90 -mer' (giống như polyme) - theo một cách khác thường và tìm thấy cả độ dẫn điện, một đặc tính phi tuyến tính và một bản chất tự sửa chữa.
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH Thí nghiệm bao gồm một kính hiển vi quét đường hầm (STM) với đầu dò bằng vàng, chất nền vàng và sợi DNA.
TITECH DNA zipper electronics
Theo nhóm nghiên cứu này, cách thông thường để xem xét các sợi như vậy là bắt một khoảng cách dài giữa đầu dò của kính hiển vi và chất nền, và điều này cho thấy rằng điện trở tăng theo chiều dài cho đến khi không thể đo được gì nhiều.
 
Những gì nhóm nghiên cứu Tokyo đã làm là đo trên sợi thay vì dọc theo sợi.
 
Họ làm cho một đầu của sợi 'dính' bằng cách liên kết các nguyên tử lưu huỳnh riêng rẽ từng sợi đơn tạo nên chuỗi xoắn kép của DNA 90-mer.
TITECH DNA zipper electronics
Khi lưu huỳnh liên kết với vàng, 90 mers chứa lưu huỳnh bị dính vào chất nền bởi một đầu (hình trên).
 
Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH Bằng cách đưa đầu STM vàng gần với DNA được gắn vào, đôi khi chúng có thể nhận phần cuối của chỉ một trong các sợi đơn của 90-mer, khiến cho sợi đơn còn lại bị kẹt vào chất nền (sơ đồ bên dưới). Điều này cho phép các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đo được các đặc điểm điện trên một sợi DNA có chiều dài trung bình.
TITECH DNA zipper electronics
Theo các nhà nghiên cứu, độ dẫn điện được phát hiện là cao, được tiết lộ bằng mô hình lý thuyết là do các electron π phân chia chuyển động tự do xung quanh phân tử, theo các nhà nghiên cứu.
 
Nhóm Thiết bị điện tử dây kéo DNA của TITECH cho biết, khi họ kéo đầu dò ra khỏi chất nền, họ tìm thấy một đường gấp khúc trong đường cong độ dẫn khoảng cách - đáng buồn là khó thấy trong biểu đồ do trường đại học cung cấp (hình dưới) khi hàng nghìn phép đo được xếp chồng lên nhau. Các đường gấp khúc kết hợp tạo thành mảng tối ngay dưới độ dẫn điện G / G0 = 0,002 và độ dịch chuyển trên ~ 0,1nm.
TITECH DNA zipper electronics
Nhóm nghiên cứu cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications: “Cao nguyên đơn và sự phân hủy độ dẫn sau đó cho thấy rằng những cao nguyên này là do mối nối đơn phân tử có chứa DNA”.
 
Điều này và độ dẫn điện cao là điều khiến các nhà nghiên cứu, những người hiện đã nắm rõ lý thuyết về các quá trình, kết luận rằng đây là kiến ​​thức hữu ích cho các nhà thiết kế mạch DNA trong tương lai khai thác.
 
Các thí nghiệm cũng tiết lộ rằng sợi DNA sẽ bung ra nếu các đầu được kéo và sau đó tự động kết nối lại mà không bị hư hại khi đầu dò đi xuống lần nữa - 90-mer hiển thị một số đặc điểm kỳ lạ trong khi điều này xảy ra, được mô tả trên tạp chí Nature giấy cùng với một cơ chế khả thi.
 
Cuối cùng, nếu chất nền được bao phủ bởi một loại sợi ‘nửa DNA’ và các nửa sợi đối tác được lắng đọng trên đầu mẫu dò, thì DNA 90-mer được hình thành một cách tự nhiên khi đầu dò được di chuyển đến gần chất nền.
 
Hai đặc điểm cuối cùng này cho thấy khả năng tự lắp ráp mạnh mẽ nếu các mạch tương lai cần nó.
Infineon mở fab công suất để sản xuất wafer mỏng Vietnet24h - Đầu ngày 17/9 Infineon đã khai trương cửa hàng thiết bị điện tử công suất trên tấm wafer mỏng 300mm tại cơ sở Villach ở Áo.
Các nhà khoa học vừa phát minh ra pin được làm từ vải may mặc Vietnet24h - Các thiết bị điện tử thông minh được đeo trên người không còn xa lạ như Smart Watch, Google Glass... Nhưng Pin được làm từ vải may mặc có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử vẫn còn là điều rất mới lạ!
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
TSMC tiết lộ các quy trình công nghệ bán dẫn sắp tới Vietnet24h - TSMC đã tiết lộ các công nghệ mới nhất của mình cho các quy trình logic tiên tiến, quy trình công suất thấp và IC 3D bao gồm quy trình N2 dựa trên bảng nano và công nghệ FINFLEX cho quy trình N3 và N3E.
Intel và CEA-Leti tăng tốc liên kết D2W Vietnet24h - Intel và CEA-Leti đã tối ưu hóa quy trình tự lắp ráp, liên kết trực tiếp lai cho liên kết D2W (Die-to-Wafer) có khả năng tăng độ chính xác căn chỉnh cũng như thông lượng chế tạo lên vài nghìn khuôn mỗi giờ.
Điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử? Vietnet24h - Từ ngày 01/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử. Điều kiện nào để sử dụng hóa đơn điện tử là vẫn đề được nhiều người quan tâm.
Bốn cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac Vietnet24h - Tùy thuộc vào máy tính Apple nào bạn có - MacBook Pro, MacBook Air hoặc iMac - bạn có thể có tối đa bốn cách để chụp ảnh màn hình.
Tính năng hiến máu trên Facebook đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Tính năng hiến máu trên facebook tại Việt Nam sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu.
Samsung Display tăng cường bảo vệ IP để mở rộng khoảng cách công nghệ OLED Vietnet24h -Samsung Display đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) của mình, đặc biệt liên quan đến công nghệ đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED).
Samsung ra mắt bộ xử lý di động Exynos 2200 với GPU của AMD Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices có trụ sở tại California để công bố chip xử lý Exynos 2200 hàng đầu của họ cho điện thoại di động.
10 sản phẩm công nghệ tốt nhất năm 2021 Vietnet24h - Những sản phẩm này đã không làm rung chuyển thế giới, nhưng những cải tiến quan trọng đã đưa chúng lên hàng đầu.
Thiết bị camera Intekplus sẽ được sử dụng trên dây chuyền sản xuất điện thoại gập của Samsung tại Việt Nam Vietnet24h - Intekplus sẽ cung cấp thiết bị camera giám sát của mình cho một nhà cung cấp thiết bị cho Samsung Display, các nguồn tin cho biết.
Bản cập nhật IOS 15.2 cho phép bạn chọn những người liên hệ có thể truy cập vào tài khoản của bạn khi bạn qua đời Vietnet24h - Apple đã phát hành một bản cập nhật iPhone lớn vào thứ Hai, iOS 15.2, bao gồm một tính năng mới gọi là Digital Legacy.
Apple đánh giá bảng điều khiển BOE của iPhone 14 OLED Vietnet24h - Công ty của Trung Quốc BOE hy vọng sẽ nhận được sự phê chuẩn của Apple vào cuối tháng 6 này.
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nano met Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chất bán dẫn 3 nanomet, đẩy mạnh cuộc chơi của mình trong nút quy trình sản xuất chip tiên tiến nhất và đánh bại đối thủ xưởng đúc chip, đồng thời là công ty dẫn đầu ngành TSMC.
Samsung công bố cảm biến hình ảnh 200 megapixel đầu tiên trong ngành Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã công bố chip cảm biến hình ảnh 200 megapixel mới, mật độ điểm ảnh cao nhất trong ngành vào Thứ Năm tuần qua.
Mark Zuckerberg giới thiệu những chiếc tai nghe nguyên mẫu trong phòng thí nghiệm Vietnet24h - Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg hôm thứ Hai đã cho thấy công ty đã đạt được nhiều tiến bộ như thế nào bằng cách tiết lộ nhiều nguyên mẫu tai nghe chưa hoàn thành mà họ đã chế tạo trong phòng thí nghiệm của mình.
Intel cảnh báo Quốc hội Hoa Kỳ về Đạo luật chip Vietnet24h - Hôm qua, Intel đã hủy bỏ kế hoạch khởi công trang web fab Ohio của mình và cảnh báo Quốc hội Hoa Kỳ rằng họ có thể giảm quy mô đầu tư vào Ohio nếu Đạo luật Chips không được thông qua trước tháng 8.
Nhà lãnh đạo Samsung nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lực công nghệ Vietnet24h - Nhà lãnh đạo thực tế của Samsung Electronics Lee Jae-yong đang tìm kiếm hợp tác mở rộng với ASML.
Người đứng đầu Samsung gặp Thủ tướng Hà Lan để củng cố quan hệ đối tác chip Vietnet24h - Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Samsung Electronics và là lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung, đã tổ chức cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vào thứ Ba (14/6) trong chuyến thăm châu Âu như một phần trong nỗ lực của gã khổng lồ chip nhằm củng cố quan hệ đối tác với Hà Lan, vốn là Công ty cho biết hôm thứ Tư là quê hương của nhà sản xuất điện bán dẫn ASML.
Samsung, LG mở rộng các chức năng của TV thông qua các trò chơi trên nền tảng đám mây Vietnet24h - Theo các quan chức của công ty cho biết hôm qua, thứ Hai (13/6), Samsung Electronics và LG Electronics đang mở rộng phạm vi những gì người tiêu dùng có thể làm với TV của họ bằng cách cung cấp các trò chơi chất lượng cao mới nhất thông qua các dịch vụ đám mây dựa trên phát trực tuyến internet.
Những con chip do Apple mới phát triển đang tạo ra thách thức đối với hoạt động kinh doanh Windows của Microsoft Vietnet24h - Apple đang định vị để giành thị phần PC từ tay Microsoft Windows sau khi công bố máy tính xách tay MacBook với chip M2 thế hệ tiếp theo.
SK hynix cung cấp chip HBM3 đầu tiên trong ngành cho Nvidia Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm (9/6), SK hynix cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip HBM3, sản phẩm DRAM hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động tốt nhất thế giới, với lô đầu tiên được cung cấp cho hãng chip khổng lồ Nvidia của Mỹ.
Intel tích hợp mảng laser DFB tám bước sóng trên tấm wafer CMOS Vietnet24h - Intel Labs đã demo một mảng laser DFB tám bước sóng được tích hợp trên tấm silicon mang lại sự đồng nhất về công suất đầu ra là +/- 0,25 decibel (dB) và độ đồng đều của khoảng cách bước sóng là ± 6,5%.
Samsung ra mắt thẻ nhớ quay video 16 năm không nghỉ Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm thứ Tư một thẻ micro SD bền bỉ lâu dài cho camera giám sát có thể cung cấp thời gian ghi hình liên tục lên đến 16 năm mà không cần thay thế.
“Siêu kim loại” có khả năng chịu được hơn 1000 độ C do NASA phát minh Vietnet24h - Mới đây, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng hợp kim kim loại mới được phát triển của họ sẽ được sử dụng trong ngành hàng không và thám hiểm không gian. Nó mạnh gấp 1.000 lần so với các hợp kim hiện đại mà họ đã tạo ra trước đó.
Intel mở rộng quy mô chế tạo qubit Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu tại Intel và QuTech - bao gồm Đại học Công nghệ Delft (TU Delft) và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan (TNO) - đã tạo ra các qubit silicon trên quy mô lớn tại nhà máy sản xuất D1 của Intel ở Hillsboro, Oregon.
Máy bay A380 Airbus đầu tiên chạy bằng dầu ăn Vietnet24h - Hãng hàng không chở khách lớn nhất thế giới vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 giờ sử dụng nhiên liệu là dầu ăn thay vì xăng.
OPPO Find X5 Pro nâng tầm hệ thống tản nhiệt của mình lên một tầm cao mới, mang đến trải nghiệm vượt trội cho người dùng Vietnet24h - Hệ thống làm mát mới của OPPO Find X5 Pro cho phép thiết bị giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống.
BOE và Honor thỏa thuận áp dụng OLED song song 2 lớp trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Ứng dụng công nghệ có thể giảm tiêu thụ điện năng trên điện thoại thông minh xuống 30%.
Màn hình cảm ứng xếp với các đường viền nhỏ cho các bức tường video Vietnet24h - Công ty màn hình cảm ứng Tyne & Wear Zytronic đã phát triển một cảm biến cảm ứng với đường viền siêu hẹp - từ 3mm đến 0.
Intel ra mắt bộ vi xử lý Alder Lake edge Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 (có tên mã là Alder Lake S-series và H-Series) cho thế mạnh với kiến trúc lai kết hợp giữa lõi Hiệu suất và lõi hiệu quả với Intel Thread Director.
TV màn hình cong cuộn của LG được đưa vào ứng dụng trong ghế mát xa Vietnet24h - Với TV OLED, LG biến chiếc ghế mát xa nhàm chán thành rạp hát cá nhân.