Hướng dẫn công nghệ
Facebook vừa công bố kính thông minh Ray-Ban mới
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 10/09/2021 11:10 SA
Vietnet24h - Facebook đã công bố sự hợp tác được mong đợi từ lâu với Luxottica: kính thông minh Ray-Ban Stories.
Facebook hôm thứ Năm đã công bố sự hợp tác được mong đợi từ lâu với Luxottica: kính thông minh Ray-Ban Stories.
 
Chiếc kính này, có giá khởi điểm 299 USD, cho phép người dùng chụp ảnh và quay video bằng lệnh thoại hoặc bằng cách nhấn một nút trên thái dương bên phải của kính. Chúng cũng có loa nhỏ có thể biến kính thông minh thành tai nghe để nghe nhạc và podcast qua Bluetooth từ điện thoại thông minh mà họ ghép nối. Và chúng bao gồm micrô, vì vậy bạn có thể nói chuyện điện thoại thông qua chúng.
 
Đây là ví dụ mới nhất về việc Facebook xây dựng phần cứng mới và chúng đại diện cho một bước tiến khác trong tương lai nơi Facebook hình dung mọi người đeo máy tính trên khuôn mặt của họ, cho dù đó là tai nghe thực tế ảo Oculus hay thứ gì đó bình thường hơn như kính râm.

Facebook Ray-Ban Stories glasses
Kính thông minh của Facebook Ray-Ban Stories

Chiếc kính này được CNBC báo cáo lần đầu tiên vào năm 2019, nhưng Facebook khó có thể là công ty đầu tiên tung ra một cặp kính thông minh. Đối thủ truyền thông xã hội Snap đã ra mắt các thiết bị Spectacles đầu tiên của mình vào năm 2016 và các thiết bị Google Glass xấu số đã ra mắt vào năm 2013.

Ray-Ban Stories sẽ được bán vào thứ Năm tuần này và có sẵn tại các cửa hàng Ray-Ban và trên Ray-Ban.com ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ý, Úc, Ireland và Canada. Thiết bị sẽ ra mắt thông qua nhiều nhà bán lẻ hơn, bao gồm Amazon, Best Buy, Sunglass Hut và LensCrafters, vào thứ Hai tuần tới.

Chúng tôi đã dùng thử Ray-Ban Stories vài ngày trước khi ra mắt và xin chia sẻ những ưu, nhược điểm của cặp kính thông minh này.

Những ưu điểm
Facebook's Ray-Ban Stories Glasses
Kính thông minh của Facebook Ray-Ban Stories

Kính của Facebook trông thời trang, không thô ráp và rõ ràng là không được trang bị công nghệ. Đó là một thành tựu lớn đối với cặp kính thông minh do một công ty công nghệ bán ra. Chỉ cần xem phiên bản Spectacles mới nhất của Snap. Chúng may mắn không bị cười nhạo và bị bỏ qua so với những cặp kính thông minh trước đó.

Kính của Facebook có sẵn trong ba loại kính phổ biến của Ray-Ban: kiểu Wayfarer, Round và Meteor. Bạn có thể tùy chỉnh kính bằng cách chọn các màu khác nhau và các loại thấu kính khác nhau, bao gồm mặt trời, kính theo toa, phân cực, gradient, chuyển tiếp và rõ ràng. Tôi đã thử nghiệm mô hình Wayfarer màu đen với thấu kính rõ ràng.
The Ray Ban Stories glasses, which start at $299, come equipped with Facebook technology that allows users to take photos and record videos with voice commands or by pressing a button on the right temple of the glasses.
Kính Ray Ban Stories, có giá khởi điểm 299 USD, được trang bị công nghệ Facebook cho phép người dùng chụp ảnh và quay video bằng lệnh thoại hoặc bằng cách nhấn một nút trên thái dương bên phải của kính.

Facebook đã chọn đúng đối tác. Chiếc kính trông giống hệt như những gì bạn mong đợi từ Ray-Ban. Bạn sẽ không nhận ra chúng là Ray-Ban đặc biệt trừ khi bạn đang tìm kiếm cụ thể hai camera ở góc khung của thiết bị.

Logo của Facebook không có ở bất kỳ đâu trên thiết bị hoặc vỏ của thiết bị. Dấu vết duy nhất của thương hiệu Facebook là trên hộp sản phẩm. Thật thông minh khi bạn xem xét mức độ tin tưởng của mọi người trên Facebook ngày nay và nếu bạn nhớ lại xem mọi người đã phản ứng tiêu cực như thế nào với thiết bị Google Glass, thiết bị cũng có camera.

Facebook và Ray-Ban cho biết, mục tiêu của họ là chế tạo kính cho phép người dùng ghi lại những gì họ nhìn thấy trong lúc hiện diện. Bạn đang phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa khi sử dụng điện thoại để chụp ảnh. Bạn có thể chứng kiến ​​điều gì đó tuyệt vời và sống trong khoảnh khắc đó hoặc bạn rút điện thoại ra và cố gắng tập trung vào việc chụp ảnh hoặc ghi lại sự kiện. Câu chuyện về Ray-Ban giải quyết vấn đề đó.

Là một người thường không đeo kính, Ray-Ban Stories có thấu kính trong suốt khiến tôi cảm thấy hơi khó xử trong những khoảnh khắc hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ qua San Francisco đến một cuộc họp cà phê hoặc đeo chúng vào bữa tối với bạn bè. Nhưng chúng hoàn hảo để tham quan.

Tôi đã lấy chiếc kính để quay trong một chuyến đạp xe dài chín dặm trong Công viên Quốc gia Yosemite, nơi tôi thấy chúng rất hữu ích để chụp ảnh. Đi xe xuyên qua thung lũng, có những khoảnh khắc mà cây cối sẽ mở ra và để lộ tầm nhìn tuyệt đẹp ra những vách đá granit. Nếu không có kính, việc cố gắng chụp ảnh hoặc quay video các khung cảnh bằng điện thoại của tôi sẽ khiến tôi phải lái xe nguy hiểm trong khi rút điện thoại ra hoặc tôi phải giảm tốc độ cho cả nhóm và dừng lại để chụp ảnh. Câu chuyện về Ray-Ban giúp bạn có thể ghi lại quang cảnh trong khi tiếp tục đi xe và nhìn lên các vách đá.

Ảnh và video hiển thị ở định dạng hình vuông trong một ứng dụng có tên View mà Facebook đã phát triển cho chiếc kính này. Người dùng có thể tải ảnh vào thư viện ảnh của điện thoại hoặc chia sẻ phương tiện trực tiếp với các ứng dụng khác, bao gồm cả các đối thủ của Facebook là TikTok và Snap.


Bạn có thể chụp ảnh và quay video theo một trong hai cách. Ban có thể ra lệnh bằng giọng nói  “Này Facebook, hãy chụp ảnh” hoặc “Này Facebook, hãy quay video” và chiếc kính sẽ hiểu bạn. Bạn cũng có thể nhấn nhanh một nút trên đỉnh của thái dương kính bên phải để quay video hoặc nhấn và giữ nút để chụp ảnh.

Chúng tôi thấy việc sử dụng nút nhiều hơn lệnh thoại. Bạn có thể không muốn thu hút sự chú ý vào chiếc kính bằng cách nói to khẩu lệnh và bạn cảm thấy khó xử khi làm như vậy. Nút này nhanh hơn nhiều so với việc nói một lệnh thoại và chờ Ray-Ban Stories đăng ký lệnh và hành động theo lệnh đó.

Facebook cho biết chiếc kính này có thời lượng pin kéo dài 6 giờ. Họ tính phí khi bạn đặt chúng trong hộp đựng, mà Facebook cho biết sẽ cung cấp ba lần sạc đầy đủ. Không bao giờ nên để gần hết pin.
Facebook's Ray-Ban Stories glasses can take photos and videos through cameras at each corner of the device's frames.
Kính Ray-Ban Stories của Facebook có thể chụp ảnh và quay video qua máy ảnh ở mỗi góc trên khung của thiết bị.


Nhược điểm
Các tính năng thực tế tăng cường, cho phép bạn phủ nội dung kỹ thuật số lên trên thế giới thực, đáng chú ý là không có. Bạn không thấy bất cứ điều gì khác biệt khi bạn nhìn qua chúng. Facebook trước đây đã cảnh báo rằng kính Ray-Ban sẽ không có các khả năng AR, nhưng việc thiếu AR khiến bạn cảm thấy thất vọng, đặc biệt là sau khi Snap thêm AR vào phiên bản mới nhất của Spectacles vào tháng 5.

Hai máy ảnh 5 megapixel không chụp ảnh hoặc quay video tốt nhất. Điện thoại thông minh hiện đại đi kèm với nhiều ống kính có khả năng thu phóng hoặc góc rộng để phù hợp hơn với hình ảnh và hầu hết đều có độ phân giải 12 megapixel sắc nét hơn. Nhưng chiếc kính này rất tốt để nhanh chóng ghi lại những khoảnh khắc khi đang di chuyển.

Facebook's Ray-Ban Stories Glasses
Kính thông minh Ray-Ban của Facebook.

Đèn LED màu trắng sáng ở phía trên bên phải của kính khi người dùng chụp ảnh hoặc quay video để cho biết kính đang quay ảnh hoặc quay video. Thật tốt khi Facebook đã thực hiện các bước để làm rõ khi kính hoạt động và công ty đã tìm kiếm phản hồi về cách thực hiện điều này tốt nhất từ ​​một số tổ chức, bao gồm Diễn đàn Tương lai của Quyền riêng tư và Liên đoàn Người tiêu dùng Quốc gia. Mặc dù tập trung vào sự riêng tư, hầu hết mọi người thậm chí có thể không hiểu ánh sáng có nghĩa là kính đang ghi âm.

Facebook và Ray-Ban cũng đang phát triển các tính năng âm thanh của Câu chuyện. Kính bao gồm hai loa ở dưới cùng của mỗi ngôi đền, nhưng chúng không lớn.

Chất lượng âm thanh không bằng tai nghe hoặc tai nghe. Nếu bạn là người cần chất lượng âm thanh hàng đầu, bạn sẽ thấy phiền vì âm thanh của Ray-Ban Stories kém như thế nào. Và mặc dù loa không lớn đối với người dùng, nhưng chúng đủ lớn để những người xung quanh bạn có thể nghe thấy những gì bạn đang nghe, cho dù đó là cuộc gọi điện thoại riêng tư hay danh sách phát Spotify đáng xấu hổ nhất của bạn. Điều đó có nghĩa là đeo kính và nghe nhạc trên xe buýt hoặc ở cửa hàng tạp hóa là điều không thể tránh khỏi, ít nhất là đối với tôi.

Tuy nhiên, loa vẫn có ích khi tôi đang đạp xe. Âm thanh tốt cho việc đạp xe khi không có ai xung quanh tôi. Khi tôi đi qua Thung lũng Yosemite, tôi phải nghe nhạc và một số podcast trong khi vẫn giữ tai của mình không bị che khuất. Điều này giúp tôi có thể nghe thấy bạn bè và bất kỳ chiếc xe nào chạy qua xung quanh tôi.

Kính cũng không có khả năng chống nước, vì vậy bạn cần phải cẩn thận nếu đeo kính trên bãi biển hoặc bên hồ bơi.
Facebook's Ray-Ban Stories glasses can take photos and videos through cameras at each corner of the device's frames.
Kính Ray-Ban Stories của Facebook có thể chụp ảnh và quay video qua máy ảnh ở mỗi góc trên khung của thiết bị.

Những suy nghĩ cuối cùng
Câu chuyện về Ray-Ban là một nỗ lực đầu tiên tốt đẹp về kính thông minh của Facebook. Thật tuyệt khi công ty hợp tác với một thương hiệu mà mọi người sẽ thực sự muốn dùng.

Nhưng chiếc kính này thiếu các tính năng AR và giống như một chiếc máy ảnh ngắm và chụp với loa và ống kính được gắn thay vì kính thông minh thực sự. Hình ảnh không đẹp như những gì bạn nhận được từ điện thoại thông minh trong khi loa không phù hợp với những gì bạn mong đợi từ một bộ AirPods. Đó là rất nhiều hy sinh để có được một máy ảnh trên khuôn mặt của bạn.
Những câu chuyện về Ray-Ban có thể trở thành một món quà sinh nhật hoặc ngày lễ tuyệt vời cho người thân yêu, nhưng hiện tại, chúng không còn nhiều hơn một món đồ chơi thời trang.
Facebook thành lập nhóm điều hành để làm việc dựa trên tầm nhìn của Mark Zuckerberg về một vũ trụ kỹ thuật số Vietnet24h - Facebook sẽ tạo ra một nhóm sản phẩm để làm việc trên “metaverse”, một khái niệm liên quan đến VR và AR liên quan đến việc tạo ra thế giới kỹ thuật số mà nhiều người có thể tương tác cùng một lúc.
LG U + củng cố liên minh AR, VR với các công ty công nghệ toàn cầu, các hãng viễn thông Vietnet24h - Hãng điện thoại di động Hàn Quốc LG U + đã công bố hôm thứ Ba rằng công ty đã thành lập một liên minh để tạo ra nội dung thực tế ảo và thực tế tăng cường.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt bộ xử lý di động Exynos 2200 với GPU của AMD Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices có trụ sở tại California để công bố chip xử lý Exynos 2200 hàng đầu của họ cho điện thoại di động.
10 sản phẩm công nghệ tốt nhất năm 2021 Vietnet24h - Những sản phẩm này đã không làm rung chuyển thế giới, nhưng những cải tiến quan trọng đã đưa chúng lên hàng đầu.
Thiết bị camera Intekplus sẽ được sử dụng trên dây chuyền sản xuất điện thoại gập của Samsung tại Việt Nam Vietnet24h - Intekplus sẽ cung cấp thiết bị camera giám sát của mình cho một nhà cung cấp thiết bị cho Samsung Display, các nguồn tin cho biết.
Bản cập nhật IOS 15.2 cho phép bạn chọn những người liên hệ có thể truy cập vào tài khoản của bạn khi bạn qua đời Vietnet24h - Apple đã phát hành một bản cập nhật iPhone lớn vào thứ Hai, iOS 15.2, bao gồm một tính năng mới gọi là Digital Legacy.
Nextchip chuẩn bị sản xuất chip ADAS dựa trên AI Apache 5 Vietnet24h - Việt này được thực hiện bằng thiết bị trên dây chuyền tại nhà máy đúc chip của Samsung sử dụng quy trình 14nanomet.
Triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố Vietnet24h - Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.
Qualcomm sẽ đổi tên các chip Snapdragon thành đơn giản, ngắn gọn hơn Vietnet24h - Theo thông báo tên mới các chip sẽ không có thương hiệu “Qualcomm” mà chỉ còn Snapdragon với các thế hệ khác nhau như: 8 gen 1, 8 gen 2...
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chỉ cần một cuộn dây duy nhất có IC tích hợp được tối ưu hóa trong điều khiển các thiết bị như bơm và quạt Vietnet24h - Melexis, chuyên gia vi mạch ô tô của Bỉ, đã giới thiệu một IC tích hợp giai đoạn điều khiển trong cuộn dây của bơm và quạt.
Thế nào là một con chip tốt Vietnet24h - Chip M1 Pro và M1 Max của Apple mới ra lò đã chứng tỏ hiệu năng và khả năng tối ưu năng lượng của chúng, điều mà các nhà sản xuất chip truyền thống như Intel và NVIDIA cần xem lại mình.
Nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã gây chú ý về giải pháp sạc cho xe điện Vietnet24h - Theo đó, nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc sẽ sử dụng giải pháp thay pin xe điện nhằm rút ngắn thời gian chờ sạc.
Điện thoại và linh kiện "made in Vietnam" xuất khẩu đạt kỷ lục Vietnet24h - Điện thoại và linh kiện tiếp tục giữ ngôi đầu trong các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam.Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy cả năm 2021, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 57,54 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2020.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S22 tại sự kiện Unpacked vào tháng tới Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tổ chức sự kiện Unpacked 2022 vào tháng tới để giới thiệu điện thoại thông minh Galaxy mới nhất với chip cải tiến, tăng hiệu suất và khả năng của máy ảnh.
Festival Khởi nghiệp 2022: Đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp quốc gia Vietnet24h - Tinh thần khởi nghiệp của người Việt và sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp nổi lên như điểm sáng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp quốc gia trong năm 2022 sẽ góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân và hệ thống doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
BOE đặt mục tiêu sản xuất màn hình OLED cho iPhone 15 Pro Vietnet24h - Người khổng lồ màn hình Trung Quốc BOE đã đặt mục tiêu sản xuất tấm nền OLED cho dòng iPhone 15 Pro vào năm tới.
Phương pháp mới giúp nhựa in 3D tự phục hồi nhờ ánh sáng Vietnet24h - Các nhà khoa học Australia đã tìm ra phương pháp mới giúp nhựa in 3D tự phục hồi nhờ ánh sáng.
Samsung đấu với TSMC, Intel để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực kinh doanh đúc Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng với các đối thủ của mình trong lĩnh vực kinh doanh đúc, khi TSMC và Intel đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng đang phát triển nhanh chóng.
Sự tranh giành Metaverse cho thấy điểm yếu về phần mềm của Samsung Vietnet24h - Bất chấp thị trường điện thoại thông minh trì trệ, Samsung vẫn bị ràng buộc với di động trong khi các hãng khác đang chạy đua vào thị trường mới
AT&T, Verizon tạm dừng triển khai 5G gần các sân bay Hoa Kỳ để tránh gián đoạn chuyến bay Vietnet24h - AT&T (TN) và Verizon Communications (VZ.N) hôm qua, thứ Ba, 18/1, đã đồng ý tạm thời hoãn việc bật một số tháp không dây gần các sân bay quan trọng để ngăn chặn sự gián đoạn đáng kể đối với các chuyến bay Hoa Kỳ khi họ triển khai dịch vụ 5G sẽ mang lại dịch vụ không dây nhanh hơn cho hàng chục triệu của người.
TSMC chuẩn bị đầu tư 44 tỷ đô la nhằm loại Samsung trong cuộc đua đúc chip Vietnet24h - Mục tiêu trở thành công ty đúc tiền số 1 vào năm 2030 của Samsung Electronics đang gặp phải trở ngại lớn khi đối thủ TSMC chuẩn bị khoản đầu tư khổng lồ 44 tỷ USD vào năm 2022 để củng cố vị trí dẫn đầu.
Màn hình cảm ứng xếp với các đường viền nhỏ cho các bức tường video Vietnet24h - Công ty màn hình cảm ứng Tyne & Wear Zytronic đã phát triển một cảm biến cảm ứng với đường viền siêu hẹp - từ 3mm đến 0.
Intel ra mắt bộ vi xử lý Alder Lake edge Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 (có tên mã là Alder Lake S-series và H-Series) cho thế mạnh với kiến trúc lai kết hợp giữa lõi Hiệu suất và lõi hiệu quả với Intel Thread Director.
TV màn hình cong cuộn của LG được đưa vào ứng dụng trong ghế mát xa Vietnet24h - Với TV OLED, LG biến chiếc ghế mát xa nhàm chán thành rạp hát cá nhân.
Samsung và Microsoft bắt đầu dự án AR HoloLens chung Vietnet24h - Công ty Hàn Quốc này đã hình thành lực lượng đặc nhiệm để tham gia dự án kéo dài 2 năm. Samsung Display và các chi nhánh khác của tập đoàn Samsung cũng tham gia.
Qualcomm công bố chip vi xử lý 4nanomet Snapdragon 8 Gen 1 mới Vietnet24h - Chip này có thể sẽ có trên Galaxy S22.
Các nhà đầu tư đang phát cuồng vì một công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip đến từ Hà Lan Vietnet24h - ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
Apple dự định làm iPhone, đồng hồ... bằng kính trong suốt Vietnet24h - Theo Macrumors, Apple vừa tiết lộ bằng sáng chế mới về các sản phẩm được làm bằng kính trong suốt với màn hình ở cả hai mặt.
Alphabet đã thiết lập một phòng thí nghiệm mới sử dụng A.I. để thử nghiệm việc phát hiện các chất ma túy mới Vietnet24h - Công ty sẽ xây dựng dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind ở London, được Google mua lại vào năm 2014.
Màn hình linh hoạt của LG sẽ được giới thiệu tại triển lãm nghệ thuật London Vietnet24h - LG đang tăng cường hợp tác với các nghệ sĩ để trình bày tác phẩm của họ bằng các tấm màn hình cao cấp của hãng.
SK phát triển DRAM HBM3 nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 20/10, SK hynix cho biết họ đã phát triển chip DRAM nhanh nhất thế giới - Bộ nhớ băng thông cao 3 (HBM3) có thể xử lý 163 bộ phim full HD (mỗi bộ có kích thước 5 gigabyte) chỉ trong một giây.