Hướng dẫn công nghệ
Hoa Kỳ buộc tội 4 người âm mưu xuất khẩu chip Nvidia bị hạn chế sang Trung Quốc và Hồng Kông
Nam Phong - Chủ Nhật, 23/11/2025 12:44 CH
Vietnet24h - Bốn người đàn ông đã bị truy tố theo cáo buộc hình sự liên bang (Hoa Kỳ) liên quan đến âm mưu xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng triệu đô la sang Trung Quốc và Hồng Kông.
Bốn người đàn ông đã bị truy tố về các cáo buộc hình sự liên bang liên quan đến âm mưu xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng triệu đô la sang Trung Quốc và Hồng Kông, vi phạm các hạn chế nghiêm ngặt của Hoa Kỳ, theo hồ sơ tòa án.
 
Theo cáo trạng được công bố hôm thứ Năm tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Tampa, Florida, các chip này bị hạn chế xuất khẩu nghiêm ngặt do được sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và siêu máy tính.
 
Một trong các bị cáo, Brian Curtis Raymond, 46 tuổi, cư dân Huntsville, Alabama, đã được xác định vào tuần trước là giám đốc công nghệ của một công ty điện toán đám mây trí tuệ nhân tạo ở Virginia, công ty này đã công bố kế hoạch sáp nhập cho phép cổ phiếu của công ty được giao dịch công khai.
 
Tuy nhiên, công ty đó không liên quan đến vụ án và cho biết rằng lời mời làm việc của ông đã bị hủy bỏ.
 
Raymond và ba bị cáo khác, tất cả đều sinh ra tại Trung Quốc hoặc Hồng Kông, bị buộc tội âm mưu vi phạm Đạo luật Cải cách Kiểm soát Xuất khẩu năm 2018 liên quan đến việc xuất khẩu và cố gắng xuất khẩu chip Nvidia cho người dùng cuối ở Trung Quốc và Hồng Kông, sau khi lần đầu tiên vận chuyển chip sang Malaysia và Thái Lan.
 
Theo cáo trạng, các bị cáo đã không xin được giấy phép hoặc sự cho phép xuất khẩu như vậy từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ.
 
Bản cáo trạng được CourtWatch, trang web tổng hợp tin tức về tòa án do nhà nghiên cứu chống khủng bố Seamus Hughes sáng lập, đưa tin lần đầu tiên.
 
Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận Trung Florida, nơi đang truy tố vụ án, cho biết 400 chip Nvidia A100 đã được xuất khẩu sang Trung Quốc theo kế hoạch này từ tháng 10 năm 2024 và tháng 1 trong hai lô hàng riêng biệt.
 
Văn phòng cho biết: "Lần xuất khẩu thứ ba và thứ tư sang [Trung Quốc] đã bị cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn và do đó không hoàn tất". “Những nỗ lực xuất khẩu này liên quan đến mười siêu máy tính Hewlett Packard Enterprises chứa GPU NVIDIA H100 và 50 GPU NVIDIA H200 riêng biệt.”
 
Bản cáo trạng lưu ý rằng Trung Quốc “đang nhanh chóng phát triển năng lực siêu máy tính exascale và đã tuyên bố ý định trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về AI vào năm 2030.”
 
Bản cáo trạng cho biết: “Những năng lực này đang được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa [PRC] sử dụng cho các nỗ lực hiện đại hóa quân sự và liên quan đến việc thiết kế và thử nghiệm vũ khí của Trung Quốc, bao gồm cả vũ khí hủy diệt hàng loạt.”
 
Raymond sở hữu một công ty phân phối sản phẩm công nghệ tại Huntsville, được “cấp phép bán GPU Nvidia [bộ xử lý đồ họa], cùng nhiều sản phẩm khác,” bản cáo trạng cho biết. Trang LinkedIn của Raymond cho biết công ty Bitworks của ông là hoặc đã từng là “Đối tác Đám mây của Nvidia, cung cấp các cụm H100, H200 và Blackwell/NVL72 sắp ra mắt cho khách hàng.”
 
Bản cáo trạng cáo buộc Raymond và một đồng phạm khác trong vụ án, Mathew Ho, đã "chuyển hàng hóa để sản xuất chip GPU Nvidia sang các nước thứ ba, mặc dù biết rằng số GPU này cuối cùng sẽ được chuyển đến và vận chuyển đến "Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".
 
Ho, 34 tuổi, sinh ra tại Hồng Kông, là công dân Hoa Kỳ hiện đang sống tại Florida. Anh ta còn được gọi là Hon Ning Ho. Ho là đại lý đã đăng ký của một công ty tại Tampa có tên là Janford Realtor. Mặc dù có tên như vậy, công ty này chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ giao dịch bất động sản nào, mà thay vào đó "đóng vai trò trung gian cho một số vụ xuất khẩu bất hợp pháp và không có giấy phép sang" Trung Quốc các loại chip tiên tiến và được kiểm soát chặt chẽ, bản cáo trạng cho biết.
 
Bản cáo trạng cho biết, là một phần của âm mưu bị cáo buộc, Ho và Raymond sẽ nộp các tài liệu liên quan đến các lô hàng có chứa thông tin sai lệch về người đồng ký gửi cuối cùng cho các con chip, giá trị của các con chip và các giấy phép cần thiết để xuất khẩu chúng.
 
Raymond đã bị bắt vào thứ Tư và sau đó đã ra hầu tòa tại Tòa án Quận Hoa Kỳ thuộc Quận Bắc Alabama. Vợ ông từ chối bình luận. Luật sư của Raymond, Tae Lee, từ chối bình luận về các cáo buộc.
 
Vào ngày 10 tháng 11, ba ngày trước khi bản cáo trạng được đệ trình tại Tampa, Raymond đã được xác định là giám đốc công nghệ trong một thông cáo báo chí do Corvex, một công ty điện toán đám mây AI có trụ sở tại Arlington, Virginia, phát hành.
 
Thông cáo báo chí cho biết Corvex và Movano Health, một công ty đại chúng chuyên bán thiết bị đeo y tế, đã đồng ý sáp nhập, cho phép Corvex trở thành công ty đại chúng. Một phát ngôn viên của Corvex, trong một tuyên bố sau khi được hỏi về Raymond, cho biết: "Corvex không tham gia vào các hoạt động được trích dẫn trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp."
 
“Người được đề cập không phải là nhân viên của Corvex. Trước đây là cố vấn cho công ty, anh ta đã chuyển sang vai trò nhân viên nhưng lời đề nghị đó đã bị hủy bỏ”, người phát ngôn cho biết.
 
Ngoài tội danh âm mưu hàng đầu, Raymond còn bị buộc tội hai tội danh vi phạm Đạo luật Cải cách Kiểm soát Xuất khẩu liên quan đến nỗ lực xuất khẩu 50 GPU Nvidia H200 sang Trung Quốc thông qua Thái Lan vào đầu năm nay, và nỗ lực xuất khẩu khoảng 10 siêu máy tính HP chứa GPU Nvidia H100 sang Trung Quốc thông qua Thái Lan vào đầu năm nay.
 
Anh ta cũng bị buộc tội một tội danh buôn lậu hàng hóa từ Hoa Kỳ liên quan đến âm mưu xuất khẩu 50 chip Nvidia H200.
 
Raymond cũng bị buộc tội bảy tội danh rửa tiền liên quan đến chuyển khoản điện tử với tổng số tiền hơn 3,4 triệu đô la từ tài khoản ngân hàng của một công ty ở Trung Quốc sang tài khoản ngân hàng thuộc về công ty của Raymond ở Huntsville và Janford Realtor.
 
Theo hồ sơ tòa án, Ho và hai bị cáo khác trong vụ án, Jing Chen và Cham Li, đều đã bị bắt giữ trong những ngày gần đây.
 
Bản cáo trạng cho biết, ba người đàn ông này, là một phần của âm mưu bị cáo buộc, sẽ xác định danh tính những khách hàng ở Trung Quốc muốn mua chip Nvidia.
 
Ho và Chen, 45 tuổi, còn được gọi là Harry Chen, đã bị bắt tại Tampa. Họ đang bị giam giữ mà không được bảo lãnh. Ngoài tội danh âm mưu, Ho còn bị buộc tội chín tội danh rửa tiền liên quan đến việc chuyển khoản điện tử trị giá 4 triệu đô la từ tài khoản ngân hàng của công ty Trung Quốc sang Janford Realtor và công ty của Raymond. Ông ta cũng bị buộc tội bốn tội danh vi phạm Đạo luật Cải cách Kiểm soát Xuất khẩu và ba tội danh buôn lậu.
 
Luật sư của Ho, Samuel Williams, từ chối bình luận về vụ án.
 
Chen là công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực du học và hiện đang cư trú tại Tampa. Ông ta bị buộc tội âm mưu, một tội danh vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu (ECRA) và một tội danh buôn lậu. Thông tin về luật sư của Chen không được công khai.
 
Li, 38 tuổi, còn được gọi là Tony Li, đã bị bắt tại California và dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa tại tòa án liên bang Oakland vào thứ Năm. Thông tin về luật sư của Li không được công bố. Theo cáo trạng, Li là công dân Trung Quốc sống tại California và được xác định là quản lý của Janford Realtor. Ông ta bị buộc tội một tội danh âm mưu, vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu (ECRA) và buôn lậu.
 
Cả bốn bị cáo đều có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù nếu bị kết án.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Điểm danh 10 sự kiện công nghệ nổi bật toàn cầu năm 2025 Vietnet24h - Vietnet24h tổng hợp và phân tích 10 sự kiện công nghệ lớn nhất toàn cầu năm 2025 - Năm bản lề của AI, bán dẫn và trật tự công nghệ mới.
SKT ra mắt mô hình AI độc lập khổng lồ với 500 tỷ tham số. Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Ba cho biết họ đã ra mắt A.X K1, mô hình trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia với 500 tỷ tham số, nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ AI của công chúng và triển khai chúng tại các khu công nghiệp.
Apple cần cho ra mắt một Siri được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo tốt đến mức thuyết phục được người dùng iPhone đời cũ nâng cấp lên phiên bản mới. Vietnet24h - Trong phần lớn thời gian của năm, Apple đã phải đối phó với thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt và nhận định rằng hãng đã tụt hậu so với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Samsung được cấp phép xuất thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc – tín hiệu điều chỉnh chiến lược quản lý chuỗi cung ứng bán dẫn Vietnet24h - Tin Reuters ngày 30/12/2025 cho biết Samsung Electronics đã nhận được giấy phép hàng năm từ chính quyền Hoa Kỳ cho phép công ty tiếp tục vận chuyển máy móc sản xuất chip (chipmaking equipment) sang các cơ sở của hãng tại Trung Quốc trong năm 2026.
Việc Nvidia đẩy mạnh công nghệ HBM 16 lớp làm tăng thêm thách thức cho các nhà sản xuất chip nhớ Vietnet24h - Samsung, SK, Micron chạy đua để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe hơn khi Nvidia đẩy nhanh lộ trình phát triển trí tuệ nhân tạo.
Việt Nam nổi lên như một trung tâm nghiên cứu và phát triển trọng điểm cho các ông lớn công nghệ Hàn Quốc. Vietnet24h - Các tập đoàn lớn như Samsung, LG thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.
Samsung dự kiến ​​sẽ sớm trưng bày các bộ linh kiện tại Austin cho cảm biến hình ảnh của iPhone Vietnet24h - Công ty công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc đang tuyển dụng quản lý và kỹ sư kết nối.
Theo một nhà phân tích, thỏa thuận giữa Nvidia và Groq được cấu trúc để duy trì "ảo tưởng về cạnh tranh". Vietnet24h - Groq mô tả thỏa thuận này là một “thỏa thuận cấp phép không độc quyền”, một công cụ mà các ông lớn công nghệ gần đây đã sử dụng một phần để tránh sự giám sát của cơ quan quản lý.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.