Hướng dẫn công nghệ
Tiêu chuẩn EICC – Tấm visa cho doanh nghiệp ngành điện tử tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu
Tiểu Phương - Thứ Ba, 20/11/2018 9:47 CH
Vietnet24h - Sáng ngày 20/11, các doanh nghiệp ngành điện tử tại khu vực Bắc Ninh đã có buổi trao đổi trực tiếp với một số nhà tư vấn, đại diện hiệp hội về các vấn đề liên quan đến thực hành trách nhiệm xã hội theo tiêu chuẩn EICC.
“Thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) ngày càng được các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức sâu sắc hơn và coi đó là yêu cầu tất yếu, khách quan trong quá trình hội nhập. Đặc biệt thực hành tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội theo EICC giúp cho các doanh nghiệp ngành điện tử “tự tin” tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu” – nhận định của ông Nguyễn Hoàng Hà – Đại diện Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam.
Đại diện Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam  - ông Nguyễn Hoàng Hà
Phát biểu tại hội thảo, bà Đỗ Thị Thúy Hương cũng đưa ra những nhận định và đánh giá khái quát chung về năng lực cạnh tranh của ngành điện tử Việt Nam trong những năm qua: “Trong suốt 3 năm gần đây, xuất khẩu điện thoại các loại linh kiện luôn giữ vị trí đứng đầu trong toàn bộ mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn ở Việt Nam, đồng thời cũng thu hút được sự đầu tư của các doanh nghiệp FDI đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản,..”.
Bà Đỗ Thị Thúy Hương - Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam
Mặc dù đạt được những thành công nhất định, nhưng ngành điện tử Việt Nam vẫn trong giai đoạn đầu phát triển và chủ yếu dựa vào hệ thống doanh nghiệp FDI. Nếu muốn phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho ngành điện tử thì các doanh nghiệp cần nhanh chóng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Các doanh nghiệp cần đáp ứng đủ yêu cầu về công nghệ, nhân lực, quản trị sản xuất cũng như đảm bảo tiến độ và chất lượng hàng theo quy định của người mua hàng (các công ty MNC). Tính đến tháng 12/2017, đã có 29 công ty (lớp 1), 136 công ty (lớp 2) là nhà cung cấp của Samsung. Để được trở thành nhà cung cấp của Samsung, các doanh nghiệp buộc phải tuân thủ các quy định đánh giá của Samsung, trong đó, tiêu chuẩn thực hành EICC về lao động là yếu tố quan trọng.
Biểu đồ thể hiện cơ cấu về GTSXCN ngành điện tử Việt Nam
Mục tiêu 5 năm của chính phủ Việt Nam sẽ tham gia tư vấn cải tiến, bồi dưỡng hơn 1000 doanh nghiệp, kết nối 130 doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp FDI. Đến năm 2020, Samsung Việt Nam sẽ thiết lập hệ thống giao dịch trực tiếp với 50 doanh nghiệp (tăng 2,5 lần).
Quy Tắc Ứng Xử của Electronic Industry Citizenship Coalition (EICC) đưa ra các tiêu chuẩn để đảm bảo rằng điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của ngành điện tử được an toàn, người lao động được đối xử một cách xứng đáng và tôn trọng, các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với môi trường và được thực hiện một cách có đạo đức.
Để áp dụng Quy tắc và trở thành một bên tham gia, doanh nghiệp cần xác nhận việc ủng hộ Quy tắc và tích cực theo đuổi việc tuân thủ Quy tắc và tiêu chuẩn của Quy tắc phù hợp với một hệ thống quản lý. Các bên tham gia phải coi Quy tắc là bước khởi đầu của toàn bộ chuỗi cung ứng.
Ông Lương Văn Phan – Chuyên gia ngành Tiêu chuẩn Chất lượng nêu rõ tiêu chuẩn EICC được áp dụng cho các doanh nghiệp điện tử khi tham gia vào chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu và chỉ rõ 5 phần của bộ tiêu chuẩn. Phần A, B, và C lần lượt vạch ra các tiêu chuẩn tương ứng về Lao động, Sức khỏe và An toàn, và Môi trường. Phần D bổ sung các tiêu chuẩn liên quan đến đạo đức trong kinh doanh; Phần E thể hiện các yếu tố của một hệ thống được chấp nhận để quản lý việc tuân thủ Quy tắc này.
Ông Lương Văn Phan – Chuyên gia ngành Tiêu chuẩn Chất lượng

Bên cạnh việc phổ biến tiêu chuẩn EICC, bà Tống Thị Minh – nguyên Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động & Tiền lương đã đối thoại trực tiếp với đại diện một số doanh nghiệp ngành điện tử tại Bắc Ninh về các vấn đề quan hệ lao động, hay làm cách nào để giải quyết vấn đề tranh chấp trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Tự quyết định, cùng nhau thương lượng và “bên thứ ba” chính là 3 phương thức được bà Tống Thị Minh đưa ra, tuy nhiên tất cả đều phải dựa trên bộ Luật Lao động. Các bên đều phải nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình để đưa ra tiếng nói chung trong mối quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Bà Tống Thị Minh trực tiếp trao đổi với một số đại diện doanh nghiệp đến từ Bắc Ninh

Nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp đã được giải đáp qua các chuyên gia tư vấn trong buổi hội thảo

Trong thời gian qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và chính phủ Nhật Bản đã thành lập Liên minh các doanh nghiệp ngành điện tử thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực lao động tại Việt Nam. Bà Mai Hồng Ngọc – Trưởng phòng Văn phòng Giới chủ sử dụng lao động, VCCI, cho biết: “Đây là một trong những sáng kiến mà VCCI đưa ra nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra một diễn đàn để các doanh nghiệp đa quốc gia cũng như những doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử tại Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và hợp tác cùng có lợi để cùng nhau xây dựng thực hành lao động có trách nhiệm hơn, tạo ra nhiều việc làm và việc làm bền vững hơn cho ngành điện tử Việt Nam”.

Bà Mai Hồng Ngọc - Trưởng phòng Văn phòng Giới sử dụng lao động giới thiệu về Liên minh các Doanh nghiệp Điện tử tại Việt Nam

Hiện nay, các doanh nghiệp điện tử Việt nam vẫn còn nhiều hạn chế về năng lực để có thể tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu, do đó đối thoại đa bên thông qua các diễn đàn của Liên minh sẽ giúp các bên cùng nhau thảo luận và đồng thời lắng nghe các ý kiến đề xuất từ phía cộng đồng doanh nghiệp điện tử để chúng tôi có thể đề xuất những giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nhiều kênh khác nhau, từ tham vấn chính sách để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và hội nhập quốc tế của doanh nghiệp, cho tới các hoạt động cụ thể như nâng cao nhận thức, xây dựng năng lực cho doanh nghiệp, tạo các diễn đàn và cơ hội để doanh nghiệp trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Hội thảo thực sự là sân chơi bổ ích và có hiệu quả đối với các doanh nghiệp ngành điện tử tại Bắc Ninh, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và mong muốn có nhiều cơ hội đối thoại tương tự để doanh nghiệp tăng cường hiểu biết pháp luật, hiểu biết lẫn nhau, hỗ trợ cùng phát triển trong chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu. 

Các hoạt động liên quan đến việc xây dựng và hướng dẫn doanh nghiệp thực hành tiêu chuẩn EICC là một trong những hoạt động mục tiêu của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam trong chương trình công tác năm 2018 và là hoạt động đóng góp thiết thực của Hiệp hội trong Liên minh các doanh nghiệp điện tử thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong lao động, cùng với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam. Chuỗi các hoạt động này sẽ lần lượt được tổ chức tại các tỉnh, thành phố lớn, nơi có tập trung đông các doanh nghiệp ngành điện tử.

Các hoạt động nổi bật tại Hardware & Hand Tools Expo tại Việt Nam - Xu thế của Hội nhập Vietnet24h -Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ Kim và Dụng cụ cầm tay với tên gọi Hardware & Hand Tools là triển lãm duy nhất tại Việt Nam chuyên đề trong nhóm ngành hàng: Thiết bị điện – linh phụ kiện điện tử; Dụng cụ cầm tay; Thiết bị gia cố; Ngũ kim; Thiết bị an toàn được tổ chức từ ngày 5~8/12/2018 tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài gòn (SECC), Tp. Hồ Chí Minh.
Kiểm soát chất lượng theo EICC – tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp điện tử khi tham gia vào chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ toàn cầu Vietnet24h - Ngày 12 tháng 10 năm 2018 vừa qua, trong khuôn khổ của Triển lãm thường Niên NEPCON VIETNAM 2018, được tổ chức đồng địa điểm với METALEX VIETNAM, tại thành phố Hồ Chí Minh, Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ 2018 đã được đồng tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Công ty Reed Tradex, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực Châu Á, đến từ Thái Lan.
Tin khác cùng chuyên mục
 • iPhone XS và XS Max không thể sạc khi màn hình bị tắt Vietnet24h - Là bộ đôi smartphone có giá đắt đỏ hàng đầu hiện nay, tuy nhiên iPhone XS và XS Max liên tục gặp sự cố. Sau khi nhiều người dùng phàn nàn iPhone XS và XS Max của họ gặp tình trạng kết nối mạng Wi-Fi hoặc 4G cực kém, thì mới đây nhiều người dùng lại cho biết họ không thể sạc pin được bộ đôi smartphone này.
  Điểm nổi bật khiến iPhone XR đáng mua hơn iPhone XS Vietnet24h - iPhone XR là chiếc di động có nhiều màu nhất của Apple từ thời iPhone 5C. Bên cạnh 2 mẫu iPhone XS và XS Max cao cấp, Apple cũng giới thiệu một thiết bị thuộc phân khúc giá thấp hơn. Thiết bị này có nhiều điểm nổi bật và thú vị khiến người dùng có thể cân nhắc trước 2 bản cao cấp còn lại.
  MÃ ĐỘC TRONG THỜI ĐẠI IOT Vietnet24h - Giống như mọi giải pháp thông minh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ khác trên thị trường, các hệ thống và thiết bị kết nối IoT cũng có sức hấp dẫn chí mạng đối với tin tặc
  Apple thiết kế lại Mac App Store trên MacOS Mojave: nhiều tính năng mới Vietnet24h - Cuối cùng Apple đã đại tu Mac App Store trên macOS 10.14 Mojave vừa trình làng. Phiên bản macOS năm nay có nhiều đổi mới tuy nhiên đa phần là các tính năng chuyển từ iOS sang. Tên gọi Mojave lấy cảm hứng từ những đồi cát bang California, Mỹ.
  Google one sẽ làm cho dịch vụ lưu trữ trả phí rẻ hơn Vietnet24h - Google đang tung ra những thay đổi về gói lưu trữ drive của mình bao gồm: gói dung lượng mới, chi phí thấp và giảm một nửa giá đối với lựa chọn dung lượng bộ nhớ 2TB.
  Google cập nhật tính năng chỉ đường thông qua Camera cho Google Maps Vietnet24h - Tại sự kiện Google I/O 2018, đại diện của Google đã công bố về những cải tiến mới nhất trên phiên bản tiếp theo của ứng dụng Google Maps, khiến cho ứng dụng này càng trở nên thuận tiện hơn đối với người dùng.
  Cách bật Gmail mới hiện nay Vietnet24h - Google vừa thiết kế lại Gmail với giao diện hoành tráng nhất trong vài năm qua cũng với những tính năng sử dụng mới.
Tin đọc nhiều
Zoom đang thực hiện một thay đổi đơn giản có thể giúp ngăn những vị khách không mời gặp sự cố Vietnet24h - Các máy chủ cuộc gọi Zoom hiện phải vào cài đặt ứng dụng và bật tính năng phòng chờ nếu họ muốn kết nạp từng người một khi họ đến.
Facebook Messenger sẽ chỉ nhắn được tối đa 5 người Vietnet24h - Sắp tới Facebook đang thử nghiệm tính năng Messenger hạn chế số lượng tin nhắn còn tối đa cho 5 người nhằm ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19.
Apple đã cập nhật Siri để giúp những người muốn biết liệu họ có bị nhiễm coronavirus không Vietnet24h - Apple đã cập nhật trợ lý giọng nói của mình để cung cấp cho người dùng bảng câu hỏi từng bước nếu họ hỏi các biến thể của, Hey Hey Siri, tôi có bị coronavirus không?
HTC sẽ quay lại với dòng smartphone 5G vào năm nay Vietnet24h - Mặc dù doanh số smartphone liên tục tụt dốc trong nhiều năm trở lại đây, nhưng HTC vẫn đầy tham vọng ở thị trường smartphone cao cấp, nơi cuộc cạnh tranh giữa các ông lớn diễn ra vô cùng quyết liệt.
SK Telecom, Microsoft mở rộng dịch vụ chơi game đám mây tại Hàn Quốc Vietnet24h - SK Telecom cho biết hôm thứ ba họ đã đạt được thỏa thuận với Microsoft để mở rộng dịch vụ của nền tảng trò chơi đám mây dựa trên 5G Project xCloud tại đây.
Câu chuyện Apple đang thay đổi nhờ thành công lớn của AirPods Vietnet24h - Apple cho thấy sự tăng trưởng chậm lại đối với doanh số của App Store khi công bố số liệu mới cho năm 2019.
Samsung tung bản vá lỗi vân tay cho Galaxy S10 và Galaxy Note 10 Vietnet24h - Giờ đây, Samsung đã cập nhật phần mềm để sửa lỗi vân tay siêu âm trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
SKT chia sẻ bí quyết 5G với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Đức Vietnet24h - Giám đốc điều hành SK Telecom Park Jung-ho đã có một bài phát biểu tại một hội nghị được tổ chức tại Đức, trao đổi về thành công của công ty và áp dụng mạng thế hệ thứ năm (5G) cho các nhà lãnh đạo ngành và các nhân vật chính trị của quốc gia châu Âu,
Những tính năng mới hấp dẫn của iOS/iPadOS 13.2 beta 2 Vietnet24h - Sáng nay (11/10), Apple đã chính thức gửi đến các nhà phát triển bản iOS/iPadOS 13.2 beta 2. Ngoài việc cải thiện hiệu năng trên các thiết bị, sửa các lỗi còn tồn đọng, nó còn mang tới một vài tính năng mới rất ấn tượng cho người dùng.
LG nộp đơn kiện bằng sáng chế chống lại Arcelik, Beko Deutschland, Grundig Intermedia Vietnet24h - LG Electronics - người khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết hôm qua thứ Tư ngày 25 tháng 9 việc công ty đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế lên tòa án quận ở Munich chống lại nhà sản xuất thiết bị gia dụng Thổ Nhĩ Kỳ Arcelik và các chi nhánh của Đức Beko Deutschland và Grundig Intermedia.
Samsung Electronics phát triển bảng hiển thị có thể gập lại Vietnet24h - Samsung Electronics muốn phát triển màn hình điện thoại có thể gập lại của riêng mình để cắt giảm chi phí và đáp ứng tốt hơn nhu cầu toàn cầu đang tăng cho loạt sản phẩm có thể gập lại sáng tạo của mình, công ty cho biết hôm thứ Sáu.
SKT, KT, LGU + kỷ niệm 1 năm thương mại hóa 5G Vietnet24h - SK Telecom, KT và LG Uplus (LGU +) đã đánh dấu kỷ niệm đầu tiên trở thành công ty đầu tiên trên thế giới thương mại hóa mạng thế hệ thứ năm (5G).
Samsung từ bỏ sản xuất LCD Vietnet24h - Samsung sẽ từ bỏ thị trường màn hình tinh thể lỏng (LCD) đã bão hòa để chuyển sang lĩnh vực màn hình phát sáng chấm lượng tử (LED) sử dụng công nghệ dựa trên vật liệu "QD-LED" tiên tiến với mục đích là nhà sản xuất hàng đầu.
LG đã bỏ rơi thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu G Series Vietnet24h - LG Electronics đã quyết định từ bỏ kế hoạch làm nổi bật thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu G Series của mình như là một phần của nỗ lực làm thay đổi hoạt động kinh doanh thiết bị di động đang gặp khó khăn của công ty.
Huawei công bố điện thoại mới cạnh tranh với dòng điện thoại cao cấp từ các đối thủ hàng đầu như Samsung, Apple Vietnet24h - Huawei P40 Pro Plus là sản phẩm tốt nhất và đắt nhất trong số các dòng điện thoại thông minh mới của công ty này và có camera có khả năng zoom 100 lần.
Điểm 10 tin công nghệ tiêu biểu hôm nay Vietnet24h - Đại dịch coronavirus đang gây ảnh hưởng và tác động nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực công nghệ. Hãy cùng Vietnet24h điểm 10 tin tức công nghệ tiêu biểu dưới đây
Samsung vươn lên vị trí thứ 3 thế giới về sản xuất chip smartphone Vietnet24h - Nghiên cứu mới nhất cho thấy, Samsung đã trở thành nhà sản xuất chip smartphone lớn thứ ba trên thế giới sau khi vượt qua Apple.
Singapore ra mắt ứng dụng theo dõi người nhiễm COVID-19 Vietnet24h - Chính phủ Singapore vừa ra mắt một ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp theo dõi và cho phép các cơ quan chức năng xác định những người đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus Corona chủng mới.
ST cắt giảm sản xuất ở Pháp trong bối cảnh đại dịch do virus corona chủng mới Vietnet24h - ST đã đồng ý cắt giảm sản lượng tại các nhà máy của Pháp tới 50%
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ lưu trữ di động nhanh nhất trong ngành Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ ba họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ lưu trữ di động nhanh nhất trong ngành.
Samsung bắt đầu xuất xưởng các mô-đun DRAM dựa trên EUV Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Tư họ đã bắt đầu vận chuyển các mô-đun DRAM đầu tiên của ngành được chế tạo bằng công nghệ cực tím (EUV).
Bộ phận chip Samsung tạo ra trung tâm AI của riêng mình Vietnet24h - Bộ phận bán dẫn Samsung Electronics, vừa ra mắt trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của riêng mình và đang tìm kiếm tài năng toàn cầu, theo nguồn tin trong ngành hôm thứ Tư.
Sony ra mắt loa độc đáo tích hợp thêm điều khiển TV Vietnet24h - Hôm qua 13/2, Sony đã chính thức giới thiệu tại thị trường Nhật Bản sản phẩm loa không dây tích hợp điều khiển TV.
Hyundai công bố kế hoạch chi tiết cho các dịch vụ di chuyển trên không Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, ngày 7 tháng Giêng, Tập đoàn ô tô Hyundai đã tiết lộ một kế hoạch chi tiết cho taxi hàng không và các dịch vụ di động liên qua tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng năm 2020 ở Las Vegas, Hoa Kỳ.
LG mang 'vườn rau' vào nhà Vietnet24h - Thứ Năm tuần vừa qua, LG Electronics đã tiết lộ một thiết bị làm vườn trong nhà công nghệ cao, tạo bước đột phá vào phong trào làm vườn trong nhà đang bùng nổ.
Tại sao LG Electronics trì hoãn ra mắt TV cuộn lại được Vietnet24h - LG Electronics đã quyết định trì hoãn việc phát hành dòng ti vi Signature OLED TV R, còn được gọi là TV "có thể cuộn", dự kiến ​​sẽ tung ra thị trường vào năm 2019 trong bối cảnh giá cả và sản phẩm chưa được quyết định, công ty cho biết hôm thứ ba
LG trình làng các tính năng AI nâng cao tại CES 2020 Vietnet24h - Theo tin tức từ LG Electronics cho biết hôm Chủ nhật ngày 22 tháng 12 vừa qua, công ty sẽ tiết lộ một tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) nâng cấp của các thiết bị của mình tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) sắp tới.
Cách tiếp cận analog với AI ở ngưỡng có thể giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng điện Vietnet24h - TowerJazz và Technion (Viện Công nghệ Israel - trong ảnh), đã phát triển một cách tiếp cận tương tự để thiết kế lõi AI, theo họ, là cách duy nhất để có được sức mạnh xử lý ở mức năng lượng phù hợp để cung cấp AI ở ngưỡng.
Samsung ra mắt ứng dụng hội nghị truyền hình di động tại Mỹ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt một ứng dụng hội nghị truyền hình chất lượng cao nhưng giá rẻ tại Hoa Kỳ, chỉ dành riêng cho các thiết bị cao cấp như Galaxy S10 5G và Note 10 Plus 5G, công ty cho biết hôm thứ Hai vừa qua.
Sartorius tăng cường mối quan hệ với Samsung BioLogics Vietnet24h - Nhà cung cấp thiết bị dược phẩm Đức đang xem xét việc đặt các nhà máy tại Hàn Quốc