Tiêu điểm công nghệ
6 thông tin công nghệ mới nhất không thể bỏ lỡ tại CES 2024
Hạnh Vy - Thứ Hai, 15/01/2024 3:41 CH
Vietnet24h - Ngày thứ 3 tại CES - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng lớn nhất thế giới đã chứng kiến những thông báo và tiết lộ sản phẩm ấn tượng từ các công ty như Asus, Sony, Amazon - những công nghệ mới nhất mà bạn không muốn bỏ lỡ.
Dưới đây là một số sản phẩm/thông báo hay nhất mà chúng tôi đã thấy/nghe được tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới đã diễn ra tại Las Vegas, Hoa Kỳ trong suốt tuần qua:
 
1. Vô số nhẫn thông minh
amazfit-helio-ring
Công nghệ thiết bị đeo ngày càng chuyển sang nhẫn và những xu hướng mà chúng ta đang thấy tại CES chứng tỏ nhẫn thông minh sẽ sớm phổ biến như đồng hồ thông minh.

Hai chiếc nhẫn thông minh đặc biệt đã thu hút sự chú ý của chúng tôi tại triển lãm, bao gồm AmazFit Helio Ring. Một trong những tính năng nổi bật của Helio Ring là dịch vụ chăm sóc sức khỏe và ứng dụng chăm sóc sức khỏe Zepp Aura AI hoạt động với chiếc nhẫn và bao gồm các âm thanh khi ngủ tùy chỉnh sẽ điều chỉnh dựa trên phản ứng của cơ thể bạn, báo cáo chi tiết về giấc ngủ và quyền truy cập vào Zepp Wellness Coach, câu trả lời câu hỏi về sức khỏe của bạn thông qua chatbot AI.

Chúng tôi cũng rất ấn tượng với Evie Ring của Movano Health, sản phẩm ban đầu đã thu hút sự chú ý của chúng tôi tại CES năm ngoái. Năm nay, nó đã được công nhận với Giải thưởng Danh dự Sáng tạo CES 2024 và cuối cùng thì sản phẩm này dự kiến sẽ bắt đầu được giao hàng vào cuối tháng này.

2. Ý tưởng về năng lượng mặt trời của Jackery nằm ngoài thế giới này
Jackery Solar Generator Mars Bot
Một điều chúng tôi yêu thích ở CES là các khái niệm công nghệ không nhất thiết phải là thứ chúng ta có thể mong đợi mua hoặc sử dụng sớm nhưng hãy cho chúng ta thấy những khả năng mà công nghệ có thể đưa chúng ta đến đâu trong tương lai. Các ý tưởng về năng lượng mặt trời của Jackery như Jackery Solar Generator Mars Bot là một ví dụ như vậy: đây là một máy thu năng lượng thông minh có Cánh năng lượng mặt trời có thể thu vào 600W, cho phép đạt hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời tối đa 25%.

Ý tưởng của Jackery cho mẫu xe tải mini này là nó có thể di chuyển một cách thông minh tới những khu vực có ánh sáng mạnh để phát điện bằng quang điện mặt trời hoặc thậm chí là các trạm sạc bằng công nghệ tìm kiếm ánh nắng mặt trời.
 
3. Màn hình di động và có thể gập lại của Asus
asus-zenscreen-fold
CES cũng dành cho những tựa game "đầu tiên trên thế giới" và Asus cho biết họ đã phát hành "màn hình di động OLED có thể gập lại đầu tiên trên thế giới" trong ZenScreen Fold. Tính di động của nó đến từ màn hình nặng chưa đến 3 pound và chỉ có kích thước 12,5 inch khi gập lại. Các tính năng có thể gập lại của nó đến từ chân đế tích hợp hoạt động ở chế độ dọc hoặc ngang và có thể được đặt phía trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng làm màn hình thứ hai.

Và vì nó không có bất kỳ sức mạnh tính toán hoặc xử lý nào như Zenbook 17 Fold nên giá thành sẽ thấp hơn nhiều.
 
4. Tai nghe XR của Sony là đối thủ xứng tầm của Apple Vision Pro
Sony XR headset and controllers
Sony đã làm tất cả chúng ta ngạc nhiên tại CES khi ra mắt tai nghe XR cao cấp cạnh tranh với Apple Vision Pro cả về khả năng lẫn thiết kế tổng thể. Sự khác biệt lớn nhất giữa thiết bị của Sony so với thiết bị của Apple là Sony đang hướng tai nghe của mình hướng tới các kỹ sư và người sáng tạo nội dung 3D thay vì người tiêu dùng bình thường muốn chơi trò chơi trong VR.

Các thông số kỹ thuật cao của nó bao gồm màn hình siêu nhỏ OLED 4K, chipset Qualcomm XR2+ Gen 2 mới và một cặp bộ điều khiển đeo được ở dạng vòng và con trỏ. Tai nghe của Sony cũng giải quyết vấn đề đeo và tháo tai nghe cồng kềnh bằng cách làm giao diện khuôn mặt, màn hình lật lên xuống để bạn không cần phải tháo hẳn thiết bị ra.
 
5. Kỹ năng AI mới của Alexa
Echo Show 8 (3rd Gen, 2023 release)
Trong nhiều tin tức AI khác từ CES (chúng tôi đã nói với bạn rằng đây sẽ là chủ đề chính trong năm nay), Amazon đã công bố các khả năng mới của Alexa giúp tích hợp AI tổng quát theo cách thú vị và hấp dẫn vào ngày thứ 3. Đầu tiên là tích hợp Character.AI. cho phép bạn trò chuyện với nhiều chatbot khác nhau trên các thiết bị hỗ trợ Alexa của mình, bao gồm trò chuyện với các nhân vật lịch sử như Albert Einstein hoặc nói chuyện với huấn luyện viên thể hình để nhận lời khuyên về tập luyện.
 
Ngoài ra: Amazon tiết lộ cách truyền video tới Fire TV và Echo Show 15
 
Một kỹ năng khác, được gọi là Splash, sử dụng AI để tạo ra một bài hát dựa trên những gì bạn nói với nó, chẳng hạn như bạn có thể tạo ra một bài hát jazz của riêng mình. Cuối cùng, có một thứ gọi là Trò chơi bóng chuyền, về cơ bản là 20 câu hỏi với AI là người dẫn chương trình.
 
6. Satechi nâng cấp một số thiết bị bán chạy nhất của mình
Satechi Stand & Hub for Mac mini and Mac Studio
Người hâm mộ Apple chắc chắn sẽ đánh giá cao những nâng cấp thiết bị của Satechi được công bố trong CES hôm nay. Stand & Hub của Satechi dành cho Mac Mini và Mac Studio đã được thiết kế lại để trang bị vỏ SSD NVMe hỗ trợ cả SSD NVMe và M.2 SATA. Điều này cho phép Mac Mini và Mac Studio nhanh chóng và dễ dàng bổ sung thêm bộ lưu trữ tốc độ cao vào hệ thống vốn đã siêu mạnh của họ.

Ngoài ra, Thunderbolt 4 Slim Hub nâng cấp của Satechi có nguồn điện tăng thêm 60% nhờ pin tích hợp GaN 150W mới.
3 xu hướng cần theo dõi tại CES 2024 Vietnet24h - Từ việc tích hợp AI vào các sản phẩm để đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày cho đến những bước nhảy vọt về VR và XR cho đến TV 100 inch mà bạn thực sự có thể mua được, CES 2024 đang trở nên vô cùng hấp dẫn đối với những tay chơi làng công nghệ.
Các ông lớn công nghệ Hàn Quốc tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới tại CES Vietnet24h - Theo thông tin trong ngành hôm thứ Tư, các nhà lãnh đạo hàng đầu và những người thừa kế của các tập đoàn Hàn Quốc do gia đình kiểm soát đang bận rộn mở rộng mạng lưới cá nhân của họ và tìm kiếm động lực tăng trưởng mới tại triển lãm thương mại công nghệ CES ở Las Vegas trong năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.