Tiêu điểm công nghệ
Apple đã dành hai năm để cải tiến MacBook và sẽ giới thiệu đến người dùng vào hôm nay, thứ Hai
Nam Phong - Thứ Hai, 18/10/2021 11:10 SA
Vietnet24h - Apple sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt vào thứ Hai để công bố các sản phẩm mới.
Apple sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt vào hôm nay, thứ Hai, ngày 18/10 để công bố các sản phẩm mới, có thể bao gồm cả MacBook Pro được thiết kế lại.
 
Apple có cơ hội tiếp tục thúc đẩy động lực cho máy Mac của mình trước mùa mua sắm nghỉ lễ, đặc biệt là vì họ dự kiến ​​sẽ công bố nhiều máy tính hơn chạy bằng chip của riêng mình thay vì bộ xử lý của Intel.
 
Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết từ hồi tháng 6 rằng, các máy tính gần đây chạy trên bộ vi xử lý M1 mạnh mẽ của công ty đã “thúc đẩy” sự phát triển của Mac. Trong quý gần đây nhất kết thúc vào tháng 6 năm 2021, Apple đã bán được 26 tỷ USD máy Mac, tăng gần 33% so với mức 19,59 tỷ USD mà hãng bán được trong cùng kỳ năm ngoái. “Trên thực tế, ba quý cuối cùng của Mac là ba quý tốt nhất từ ​​trước đến nay,” CEO Tim Cook cho biết vào tháng Sáu.
 
Trước đại dịch làm tăng doanh số bán máy tính mới, nhiều khách hàng và nhà phân tích lo lắng rằng Apple đang bỏ qua Mac để chuyển sang các doanh nghiệp mới hơn, phát triển nhanh hơn như Apple Watch và iPhone. Nhưng máy tính Mac vẫn rất cần thiết đối với Apple. Ví dụ: chỉ có thể phát triển các ứng dụng iPhone trên máy Mac thông qua phần mềm Xcode của Apple và Mac vẫn là một doanh nghiệp lớn hơn iPad.
 
Tháng trước, Apple đã công bố và sau đó phát hành iPhone, iPad và Đồng hồ Apple mới, khiến cho dòng máy Mac của Apple trở thành dòng sản phẩm chính còn lại chưa được cập nhật vào mùa thu này. MacBook Pro 16 inch lớn hơn, máy tính xách tay cao cấp nhất của Apple, đã không được cập nhật kể từ năm 2019 và hiện đang sử dụng bộ xử lý Intel thay vì chip Apple mới hơn.
 
Dưới đây là những gì có thể Apple sẽ giới thiệu vào hôm nay, Thứ Hai (giờ Miền Đông Hoa Kỳ).
 
Thông báo quá trình chuyển đổi đã hoàn thành
Nếu Apple công bố máy tính xách tay MacBook mới vào thứ Hai, đó sẽ là đỉnh cao của quá trình chuyển đổi kéo dài hai năm để cải tiến hoàn toàn toàn bộ dòng máy Mac.
 
Kể từ năm 2019, Apple đã thay thế bộ vi xử lý Intel bên trong máy Mac bằng bộ vi xử lý của riêng mình, được gọi là M1, cung cấp thời lượng pin lâu hơn và cho phép Apple tích hợp chặt chẽ hơn phần cứng và phần mềm của mình. Các chip của Apple cũng hỗ trợ các tính năng mới trong khi vẫn cung cấp đủ năng lượng để chạy các ứng dụng đòi hỏi khắt khe.
 
Cho đến nay, Apple đã phát hành bốn máy Mac khác nhau sử dụng chip mới của mình: MacBook Air, Mac Mini, MacBook Pro 13 inch và iMac 24 inch được thiết kế lại.
 
Apple có thể sẽ nhấn mạnh những ưu điểm của con chip của riêng mình, như họ đã làm trong một số sự kiện ra mắt Mac trước đây. Mong đợi một cái tên mới cho chip M1 nếu Apple thực hiện các cải tiến hiệu suất đáng kể. Nó có thể được gọi là M1X hoặc M2, tùy thuộc vào cách Apple muốn tiếp thị các cải tiến bộ xử lý.
 
Apple được cho là đã chuẩn bị thiết kế lại cho MacBook Pro cao cấp của mình với chip riêng và các cổng mới, bao gồm không gian cho cáp HDMI để kết nối máy tính xách tay với màn hình và bộ sạc từ tính, theo Bloomberg. Cũng trong các hoạt động là iMac với màn hình lớn hơn và máy tính để bàn Mac Mini có nhiều năng lượng hơn, theo báo cáo.
 
Hôm nay, Apple cũng có khả năng cung cấp ngày phát hành cho macOS Monterey, phiên bản mới nhất của phần mềm Mac, được công bố vào tháng 6 nhưng vẫn chưa được phát hành chính thức.

Nhiều cổng hơn
Touch bar on the 2020 13-inch MacBook Pro
Thanh cảm ứng trên MacBook Pro 13 inch 2020.

Sự tăng trưởng của máy Mac của Apple cũng được thúc đẩy bởi những thay đổi mà công ty đã thực hiện để giải quyết một số vấn đề lâu dài của người tiêu dùng với một số sản phẩm.
Từ cuối năm 2017 đến quý tài chính thứ hai của năm 2020, Apple đã báo cáo 8/10 quý tăng trưởng hàng năm bằng phẳng hoặc âm trong hoạt động kinh doanh máy Mac của mình. Tăng trưởng bắt đầu cất cánh vào năm 2020.

Vào năm 2015, Apple đã giới thiệu một thiết kế bàn phím mỏng hơn cho máy tính xách tay của mình, thường được gọi là “bàn phím bướm”. Trong những năm tới, bàn phím mỏng hơn đã trở thành tiêu chuẩn trong dòng máy tính xách tay của Apple.

Nhưng bàn phím đã bị cản trở bởi các báo cáo rằng nó không đáng tin cậy và các mảnh vụn hoặc bụi có thể làm cho một số phím "dính" và không thể đăng ký hoặc nhập một số chữ cái nhất định hai lần. Apple có một chương trình dịch vụ liên tục để sửa chữa miễn phí bàn phím cánh bướm bị trục trặc được sản xuất từ ​​năm 2015 đến năm 2019. Nó cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về việc liệu nó có biết rằng bàn phím bị lỗi hay không.

Trong thời kỳ này, tính năng mới lớn nhất được bổ sung cho máy tính xách tay của Apple là Touch Bar, một dải màn hình cảm ứng thay thế các phím chức năng. Tuy nhiên, nhiều người dùng cảm thấy khó chịu và kém hữu ích hơn so với các phím thông thường. Các nhà phát triển phần mềm không bao giờ đổ xô tạo phần mềm cho màn hình cảm ứng và chiếc MacBook Air M1 gần đây của Apple thì không có.

Đồng thời, Apple đã giảm đáng kể số lượng cổng trên máy tính xách tay của mình, hợp lý hóa chúng thành một vài cổng kết nối USB-C. Người dùng phàn nàn rằng họ cần bộ điều hợp, thường được gọi là dongle, để gắn những thứ như chuột và màn hình ngoài vào máy tính xách tay, đôi khi sử dụng kết nối USB-A cũ hơn. Các dongle mà Apple sản xuất rất đắt, thường có giá hơn 20 đô la cho mỗi bộ chuyển đổi. Công ty đã tạm thời giảm giá các bộ điều hợp vào năm 2016 sau khi người dùng phàn nàn.

Điều đó có thể thay đổi vào thứ Hai. Thiết kế MacBook Pro mới của Apple có thể bao gồm cổng HDMI để kết nối máy tính xách tay với màn hình ngoài hoặc TV, cổng thẻ SD cho các nhiếp ảnh gia và phiên bản mới của bộ sạc từ tính MagSafe, giải quyết nhiều phàn nàn từ người dùng chuyên nghiệp, theo Bloomberg. MacBook Air 2017 của Apple là máy tính xách tay cuối cùng có tính năng sạc MagSafe, mặc dù khách hàng thích nó.

Apple đã bắt đầu đảo ngược một số quyết định thiết kế Mac mà họ đã đưa ra trong thập kỷ qua. MacBook Air M1 và MacBook Pro 13 inch giờ đây có bàn phím truyền thống hơn với các phím sâu hơn. Cả hai máy tính đã nhận được đánh giá tích cực. Máy tính xách tay vẫn sử dụng cổng USB-C để sạc, nhưng máy tính để bàn iMac mới của Apple, thiết kế lại đầu tiên kể từ năm 2015, có một loại bộ đổi nguồn từ tính mới.

Doanh số PC tăng vọt
Apple iMac M1 2021 review
Apple iMac 2021.

Hoạt động kinh doanh Mac của Apple đã được thúc đẩy nhờ doanh số bán PC tăng vọt trên toàn cầu trong đại dịch Covid-19 khi các trường học, doanh nghiệp và cá nhân mua máy tính xách tay và máy tính để bàn mới để đi học hoặc làm việc tại nhà.

Đầu năm nay, ở thời kỳ đỉnh cao, doanh số bán PC (bao gồm cả Windows) có mức tăng trưởng hàng năm cao nhất trong 20 năm, theo công ty nghiên cứu Gartner. Công ty nghiên cứu IDC cho biết doanh số PC đã tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên. Các nhà phân tích trong ngành công nghiệp PC và các nhà sản xuất linh kiện cho biết vào thời điểm đó rằng họ lạc quan rằng đã có một sự thay đổi lâu dài trong xu hướng bán PC.

Nhưng sự gia tăng máy tính liên quan đến đại dịch có thể sắp kết thúc. Theo nhà nghiên cứu thị trường IDC, trong quý thứ ba, thường là thời điểm bùng nổ vì doanh số bán hàng tựu trường, thị trường PC Hoa Kỳ đã thu hẹp lần đầu tiên kể từ quý đầu tiên của đại dịch.

Theo IDC, các lô hàng máy tính của Apple đã tăng 10% trong quý thứ ba, nhưng xu hướng đại dịch khiến tất cả các nhà sản xuất dường như đã chậm lại đáng kể. Trước đại dịch, PC là một trong những thị trường công nghệ phát triển chậm nhất, với nhiều năm tăng trưởng không đổi trong thập kỷ qua. Apple hy vọng những chiếc Mac mới sáng bóng có thể chống lại xu hướng đó.
Apple gửi lời mời cho sự kiện ra mắt ngày 18 tháng 10, nơi dự kiến sẽ có MacBook mới Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Apple đã thông báo rằng họ có kế hoạch tổ chức một sự kiện ra mắt vào ngày 18 tháng 10, nơi công ty có thể công bố máy tính xách tay MacBook mới và tai nghe AirPods.
Khi nào Apple phát hành MacBook Pro mới và bạn nên mua ngay hay đợi? Vietnet24h -Các tin đồn từ lâu đã gợi ý rằng Apple đang làm mới MacBook Pro mới với chip Apple Silicon ở bên trong, một thiết kế mới và hơn thế nữa.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Qualcomm sẽ đổi tên các chip Snapdragon thành đơn giản, ngắn gọn hơn Vietnet24h - Theo thông báo tên mới các chip sẽ không có thương hiệu “Qualcomm” mà chỉ còn Snapdragon với các thế hệ khác nhau như: 8 gen 1, 8 gen 2...
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chỉ cần một cuộn dây duy nhất có IC tích hợp được tối ưu hóa trong điều khiển các thiết bị như bơm và quạt Vietnet24h - Melexis, chuyên gia vi mạch ô tô của Bỉ, đã giới thiệu một IC tích hợp giai đoạn điều khiển trong cuộn dây của bơm và quạt.
Thế nào là một con chip tốt Vietnet24h - Chip M1 Pro và M1 Max của Apple mới ra lò đã chứng tỏ hiệu năng và khả năng tối ưu năng lượng của chúng, điều mà các nhà sản xuất chip truyền thống như Intel và NVIDIA cần xem lại mình.
Những đánh giá mới nhất về các model iPhone 13 mới ra mắt của Apple Vietnet24h - Hãy xem các đánh giá mới nhất các dòng điện thoại iPhone 13 mới của Apple - iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13 và iPhone 13 Mini.
Việt Nam sẽ tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19 Abdala của Cuba Vietnet24h - Ngày 07/9/2021, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp trực tuyến với đối tác Cuba về việc cấp phép, mua,chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala
Facebook vừa công bố kính thông minh Ray-Ban mới Vietnet24h - Facebook đã công bố sự hợp tác được mong đợi từ lâu với Luxottica: kính thông minh Ray-Ban Stories.
Robot khử trùng và camera đo thân nhiệt: Mô hình văn phòng không Covid mới ở Romania Vietnet24h - Một nơi làm việc ở Bucharest với đầy những cải tiến chống vi-rút có thể trở thành mô hình thiết kế văn phòng bình thường mới.
Zalo Connect: tính năng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng Vietnet24h - Khi cần sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng động về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ, người dùng có thể sử dụng tính năng mới zalo connect.
Samsung đưa giải pháp sạc nhanh 65W cho các smartphone tương lai Vietnet24h - Theo nhiều dự đoán, Galaxy S22 sẽ là sản phẩm đầu tiên được trang bị sạc nhanh 65W mới của Samsung. Các sản phẩm cao cấp trước đây chỉ dùng sạc 25W.
Khoản đầu tư vào chip trị giá 17 tỷ USD của Samsung có ý nghĩa như thế nào đối với ngành công nghiệp chip toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ đầu tư 17 tỷ USD vào lĩnh vực đúc chip, một lĩnh vực kinh doanh thu lợi bằng cách sản xuất chip theo hợp đồng với thiết kế do khách hàng cung cấp.
Cổ phiếu chip tăng đột biến nhờ các dấu hiệu phục hồi của chip nhớ và làn sóng metaverse Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty bán dẫn Hàn Quốc đã tăng mạnh vào hôm nay thứ Hai, 22/11 trước triển vọng thị trường phục hồi giá chip bộ nhớ trong bối cảnh gia tăng cuộc đua toàn cầu để áp dụng công nghệ metaverse.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ kéo đến năm 2022 - nhưng có hai điểm sáng Vietnet24h - Theo Gokul Hariharan từ JPMorgan, tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2022 - nhưng tình hình có thể cải thiện từ giữa năm nay khi nhiều nguồn cung cấp hơn.
Samsung tiết lộ công nghệ đúc quan trọng cho sản xuất chip 3 nm Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố chiến lược củng cố hệ sinh thái ngành đúc chip khi công bố các công cụ và công nghệ thiết kế mới rất quan trọng đối với quy trình 3 nanomet cho các khách hàng của xưởng đúc tại một diễn đàn vào hôm nay, thứ Năm.
Các công ty Hàn Quốc đổ xô đến CES để phô trương công nghệ mới trong thời kỳ hậu đại dịch Vietnet24h - Samsung, LG, Hyundai, SK và các công ty Hàn Quốc khác sẽ thiết lập các gian hàng để quảng bá các công nghệ mới nhất của họ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) tháng Giêng năm tới.
Samsung Electro-Mechanics cung cấp FC-BGA cho chip M1 của Apple Vietnet24h - Việc này tạo nguồn doanh thu mới cho nhà sản xuất linh kiện Hàn Quốc.
Nhà sản xuất bộ nhớ PCB TLB thành lập công ty con tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà máy được đầu tư tại khu vực Hà Nội với giá trị đầu tư lên đến 5 tỷ won.
Những gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đạt Giải thưởng Sáng tạo CES 2022 Vietnet24h - Samsung Electronics nhận được 43 danh hiệu, LG Electronics nhân được 24 danh hiệu tại Giải thưởng Sáng tạo CES 2022.
Samsung phát triển DRAM LPDDR5X đầu tiên Vietnet24h - DRAM LPDDR5X này được phát triển với công nghệ EUV 14nm.
Apple không thể trì hoãn các thay đổi thanh toán trên App Store Vietnet24h - Apple sẽ buộc phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng liên kết với các trang web thanh toán thay thế vào tháng 12 sắp tới.
Các nhà đầu tư đang phát cuồng vì một công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip đến từ Hà Lan Vietnet24h - ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
Apple dự định làm iPhone, đồng hồ... bằng kính trong suốt Vietnet24h - Theo Macrumors, Apple vừa tiết lộ bằng sáng chế mới về các sản phẩm được làm bằng kính trong suốt với màn hình ở cả hai mặt.
Alphabet đã thiết lập một phòng thí nghiệm mới sử dụng A.I. để thử nghiệm việc phát hiện các chất ma túy mới Vietnet24h - Công ty sẽ xây dựng dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind ở London, được Google mua lại vào năm 2014.
Màn hình linh hoạt của LG sẽ được giới thiệu tại triển lãm nghệ thuật London Vietnet24h - LG đang tăng cường hợp tác với các nghệ sĩ để trình bày tác phẩm của họ bằng các tấm màn hình cao cấp của hãng.
SK phát triển DRAM HBM3 nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 20/10, SK hynix cho biết họ đã phát triển chip DRAM nhanh nhất thế giới - Bộ nhớ băng thông cao 3 (HBM3) có thể xử lý 163 bộ phim full HD (mỗi bộ có kích thước 5 gigabyte) chỉ trong một giây.
Độc đáo laptop có khả năng kháng vi khuẩn của Acer Vietnet24h - Acer vừa công bố ba chiếc máy tính mới gồm một laptop, một mẫu 2 trong 1 và một máy tính bảng. Tất cả các sản phẩm này đều có khả năng kháng khuẩn.
Hyundai Mobis phát triển hệ thống lái có thể gập lại Vietnet24h - Chi nhánh của Hyundai Motor cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã thành công trong việc phát triển hệ thống vô lăng có thể gập lại để tối đa hóa sự thoải mái cho người lái bằng cách cho phép nhiều không gian hơn.
Galaxy Z Fold3 có thể được sử dụng làm chìa khóa ô tô kỹ thuật số cho Genesis GV60 Vietnet24h - Hôm nay thứ Năm, ngày 30/9, Công ty Điện tử Samsung cho biết các điện thoại thông minh mới nhất của họ, bao gồm cả Galaxy Z Fold3, sẽ có thể được sử dụng làm chìa khóa ô tô kỹ thuật số cho một chiếc xe điện mới của nhà sản xuất ô tô hạng sang Genesis của Hàn Quốc.
Samsung giới thiệu tầm nhìn cho chip thần kinh đa hình giống như bộ não Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cách tiếp cận mới để thiết kế ngược bộ não trên chip nhớ trong một bài báo đồng tác giả với các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard được xuất bản trên tạp chí Nature Electronics.
Samsung Display sử dụng tính năng lắng đọng theo chiều dọc cho các tấm nền IT OLED Gen 8.5 Vietnet24h - Samsung Display sẽ thử sử dụng vật liệu hữu cơ lắng đọng theo chiều dọc để sản xuất tấm nền IT OLED Gen 8.5.