Tiêu điểm công nghệ
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD
Vĩnh An - Thứ Năm, 06/03/2025 5:55 CH
Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Theo một khiếu nại gần đây được đệ trình lên Tòa án cấp cao của Tiểu bang California cho Quận Riverside, Stephan Herrick, một cư dân của Fontana, California, đã kiện TCL Bắc Mỹ vì vi phạm luật quảng cáo sai sự thật và một số luật liên quan khác thay mặt cho "tất cả những người khác trong tình huống tương tự".
 
Theo khiếu nại, Herrick đã mua TV QD 55Q651G của TCL thông qua nền tảng mua sắm trực tuyến Amazon vào tháng 7 năm ngoái sau khi đọc các bài đánh giá về chiếc TV này. Ông tuyên bố rằng mình đã mua mẫu TV này vì nó được quảng cáo là QLED, nhưng ông và các thành viên khác trong nhóm "sẽ không mua TV QLED của TCL" nếu họ "biết về sự thiếu hụt QLED tại thời điểm mua".
 
Trong đơn khiếu nại, Herrick không nêu rõ thời điểm ông biết về sự thiếu hụt này nhưng đã trích dẫn các báo cáo tin tức vào tháng 9, về thử nghiệm của một nhà sản xuất linh kiện tấm nền Hàn Quốc trên tivi TCL.
 
Nhà sản xuất, Hansol Chemical, đã ủy quyền cho các cơ quan thử nghiệm và chứng nhận toàn cầu SGS và Intertek tiến hành thử nghiệm ba tivi TCL QD — C655, C655 Pro và C755 — và phát hiện ra rằng các tivi này thiếu các thành phần chính cần thiết cho công nghệ QD, chẳng hạn như indium hoặc cadmium.
 
Về kết quả thử nghiệm, Hansol Chemical đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Công bằng của Hàn Quốc, tuyên bố rằng TCL đã vi phạm Đạo luật về Nhãn hiệu và Quảng cáo Công bằng.
 
Sau các báo cáo, TCL đã bác bỏ chúng bằng cách công bố kết quả thử nghiệm riêng của mình đối với các vật liệu do các nhà cung cấp cung cấp, cho thấy tivi của họ đang sử dụng màng QD chứa 4 mg cadmium trên một kilôgam, mà các quan chức trong ngành tivi ở đây cho biết là "lượng quá ít để đạt được hiệu suất QD".
 
“Hành động này phát sinh từ việc TCL che giấu các thông số kỹ thuật và hiệu suất hiển thị của tivi QLED, cũng như quảng cáo sai sự thật rằng một số tivi QLED của hãng, mặc dù được quảng cáo là có công nghệ QLED, nhưng thực tế không chứa công nghệ QLED hoặc nếu có công nghệ QLED thì cũng chỉ chứa ở mức tối thiểu đến mức không đóng góp đáng kể vào hiệu suất hoặc khả năng hiển thị của tivi”, đơn khiếu nại viết.
Visitors crowd Hisense's booth at the IFA consumer electronics show in Berlin, Sept. 6. Korea Times photo by Nam Hyun-woo
Tương tự như vậy, Hisense USA cũng phải đối mặt với một đơn khiếu nại tập thể do Robert Macioce, một cư dân của New York, đệ trình. Trong đơn khiếu nại được đệ trình lên Tòa án Quận New York vào ngày 25 tháng 2, nguyên đơn cáo buộc rằng Hisense đã quảng cáo sai sự thật về TV QLED của mình, mặc dù những chiếc TV này "có thể không thực sự có" công nghệ QD hoặc có một lượng vật liệu không đáng kể giúp đạt được hiệu suất QD.
 
Macioce không nêu rõ loại TV Hisense nào mà ông đã mua trong đơn khiếu nại nhưng lưu ý rằng ông đã mua nó vào ngày 23 tháng 11 thông qua trang web của nhà bán lẻ đồ điện tử Best Buy.
 
"Hisense tiếp thị nhiều mẫu TV khác nhau theo cách này, tuyên bố rằng chúng có công nghệ chấm lượng tử", đơn khiếu nại viết, trích dẫn các mẫu TV QD5, QD6, QD65, QD7, U7 và U7N của Hisense.
 
“Tuy nhiên, theo thông tin và niềm tin, không có mẫu tivi nào trong số này có công nghệ QLED hoặc QD, hoặc công nghệ QLED hoặc QD không đáng kể đến mức công nghệ QLED không mang lại sự cải thiện có ý nghĩa về hiệu suất hoặc các lợi ích được quảng cáo”.
 
Macioce nói thêm rằng Hisense trên trang web của mình tuyên bố rằng TV QLED của họ sẽ “tăng đáng kể không gian màu và cải thiện độ bão hòa màu” và công nghệ QLED sẽ cho phép người dùng “nhìn thấy màu sắc mà bạn chưa từng thấy trước đây”, nhưng những tuyên bố như vậy là “không đúng sự thật và gây hiểu lầm” và người tiêu dùng không thể “dễ dàng xác minh xem TV có thực sự có công nghệ QD hay không, đặc biệt là trước khi mua”.
Trung Quốc điều tra Nvidia vì 'vi phạm' luật chống độc quyền Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai, 9 tháng 12, Trung Quốc đã mở cuộc điều tra đối với gã khổng lồ sản xuất chip của Hoa Kỳ Nvidia vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.
Nhà sản xuất vật liệu tấm nền màn hình nộp đơn chống lại TCL của Trung Quốc về khiếu nại tấm nền QD Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai (11/11), Hansol Chemical đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) vào tuần trước, tuyên bố rằng TCL vi phạm Đạo luật về Nhãn hiệu và Quảng cáo Công bằng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.