Tiêu điểm công nghệ
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh
Minh Ngọc - Thứ Hai, 20/10/2025 9:19 CH
Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.

TP.Hồ Chí Minh sắp trở thành điểm đến của một trung tâm dữ liệu AI trị giá 2 tỷ USD do G42, một công ty công nghệ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đầu tư. Dự án này được triển khai với sự hợp tác của công ty công nghệ thông tin Việt Nam FPT và nhà đầu tư Viet Thai, hướng tới xây dựng một cơ sở siêu quy mô (hyperscale) với công suất 70 MW. Chính quyền TP.HCM cho biết đây là một phần trong chiến lược thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Trong năm nay, Việt Nam đã cử nhiều quan chức cấp cao, bao gồm hai phó thủ tướng, tới UAE để gặp gỡ các doanh nghiệp, trong đó có G42. Vào tháng 9, chính phủ Việt Nam tiết lộ rằng G42 đã đề xuất hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu này. Dự án được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước, vốn đang tăng mạnh do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và các quy định pháp lý liên quan.

Thách thức và cơ hội

Tuy nhiên, ngành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Một cựu quan chức doanh nghiệp nhà nước, hiện làm việc trong ngành, cho biết các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Google hay Amazon thường chọn Singapore làm địa điểm xây dựng trung tâm dữ liệu do tính bảo mật cao hơn. “Dữ liệu là vấn đề về niềm tin,” ông nhấn mạnh. Ngoài ra, vấn đề nguồn cung điện cũng là mối lo lớn, đặc biệt sau các đợt mất điện diện rộng tại miền Bắc Việt Nam vào năm 2023. Ông Nguyễn Thanh Phong, trợ lý tổng giám đốc tại Kinden, công ty cung cấp kỹ thuật điện cho trung tâm dữ liệu, cho biết: “Nguồn điện là điều kiện thiết yếu, nhưng hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.”

Bên cạnh đó, các quy định về quyền riêng tư và yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng của chính quyền Việt Nam cũng khiến một số doanh nghiệp quốc tế e ngại đầu tư.

Bối cảnh quốc tế của G42

G42, công ty có trụ sở tại Abu Dhabi và đang xây dựng trung tâm dữ liệu AI lớn nhất ngoài Mỹ, từng bị Quốc hội Mỹ điều tra vì mối quan hệ với các công ty quân sự và tình báo Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty này gần đây đã nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào tháng 5, Trump đã tham dự lễ công bố trung tâm dữ liệu của G42 tại Abu Dhabi, trong khi một công ty liên kết với G42 cam kết đầu tư 2 tỷ USD vào tiền kỹ thuật số của gia đình Trump. Mỹ cũng đang nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip sang UAE, dù chưa rõ mức độ lợi ích mà G42 sẽ nhận được.

Hợp tác và triển vọng

Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu G42 hỗ trợ xây dựng nền tảng số cho trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, đồng thời tham gia đào tạo nguồn nhân lực công nghệ dữ liệu. Trong khi đó, FPT đã ra mắt một trung tâm dữ liệu sử dụng công nghệ Nvidia vào tháng 4, với sự đầu tư từ tập đoàn thương mại Nhật Bản Sumitomo Corp. và nhà cung cấp dịch vụ tài chính SBI Holdings.

G42, FPT và Viet Thai hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ truyền thông.

Dự án trung tâm dữ liệu AI trị giá 2 tỷ USD của G42 tại TP. Hồ Chí Minh đánh dấu bước tiến quan trọng trong tham vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ khu vực. Tuy nhiên, để cạnh tranh với các điểm đến như Singapore, Việt Nam cần giải quyết các thách thức về nguồn điện và chính sách bảo mật dữ liệu. Nếu thành công, dự án này sẽ góp phần thúc đẩy ngành AI và kinh tế số tại Việt Nam.

Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển Chuỗi cung ứng xanh và bền vững Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng VINEXAD và GREEN IN tổ chức hội thảo chuyên đề “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển Chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
Đầu tư của Amkor tại Việt Nam: tầm nhìn và triển vọng phát triển chuỗi cung ứng bán dẫn Vietnet24h - Amkor Technology, một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về dịch vụ lắp ráp và kiểm thử bán dẫn (OSAT), đang đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn nước này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Việt Nam nổi lên như một trung tâm nghiên cứu và phát triển trọng điểm cho các ông lớn công nghệ Hàn Quốc. Vietnet24h - Các tập đoàn lớn như Samsung, LG thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.
Samsung dự kiến ​​sẽ sớm trưng bày các bộ linh kiện tại Austin cho cảm biến hình ảnh của iPhone Vietnet24h - Công ty công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc đang tuyển dụng quản lý và kỹ sư kết nối.
Theo một nhà phân tích, thỏa thuận giữa Nvidia và Groq được cấu trúc để duy trì "ảo tưởng về cạnh tranh". Vietnet24h - Groq mô tả thỏa thuận này là một “thỏa thuận cấp phép không độc quyền”, một công cụ mà các ông lớn công nghệ gần đây đã sử dụng một phần để tránh sự giám sát của cơ quan quản lý.
LGE sẽ ra mắt robot gia đình làm việc nhà tại CES 2026. Vietnet24h - LG Electronics sẽ ra mắt robot gia đình mới mang tên LG CLOiD tại CES 2026 ở Las Vegas vào tháng tới.
Samsung hướng tới việc giành lại vị trí dẫn đầu về bộ nhớ với mô-đun tiết kiệm điện năng. Vietnet24h - Samsung Electronics đang tìm cách giành lại vị trí dẫn đầu trong thị trường bộ nhớ với mô-đun bộ nhớ máy chủ tiết kiệm điện năng mới nhất của mình, mô-đun bộ nhớ nén viền nhỏ 2 (SOCAMM2), bằng cách cung cấp mẫu cho một khách hàng lớn như một phần của giai đoạn cuối cùng trước khi sản xuất hàng loạt.
Bên trong nhà máy sản xuất chip mới của Intel tại Arizona Vietnet24h - Công nghệ sản xuất chip tiên tiến 18A của Intel hiện đang được sản xuất hàng loạt tại nhà máy mới ở Arizona, nhưng chưa có khách hàng lớn nào bên ngoài xuất hiện.
Công ty Moore Threads của Trung Quốc ra mắt chip mới trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo nội địa. Vietnet24h - Hôm thứ Bảy (20/12), công ty khởi nghiệp Moore Threads của Trung Quốc đã công bố một chip trí tuệ nhân tạo mới và giới thiệu nhiều ứng dụng tiềm năng, trong bối cảnh quốc gia này đang chạy đua xây dựng cơ sở hạ tầng AI nội địa.
Samsung dẫn đầu sớm trong lĩnh vực bộ nhớ máy chủ AI thế hệ tiếp theo cùng với Nvidia. Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bắt đầu cung cấp các mẫu SOCAMM2 khi Nvidia chuẩn bị cho nền tảng Rubin thế hệ tiếp theo.
LG Innotek đưa camera dưới màn hình vào ô tô. Vietnet24h - LG Innotek cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã phát triển một mô-đun camera đặt dưới màn hình thế hệ tiếp theo dành cho hệ thống giám sát người lái (DMS) và sẽ giới thiệu sản phẩm này tại CES 2026 ở Las Vegas vào tháng Giêng.
LG mang công nghệ OLED lên màn hình LCD với TV Micro RGB Evo. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ ra mắt chiếc tivi Micro RGB Evo tại CES 2026 ở Las Vegas vào tháng Giêng, đánh dấu lần đầu tiên hãng áp dụng công nghệ điều khiển ánh sáng OLED của mình vào TV LCD.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.