Tiêu điểm công nghệ
Công ty Rainbow Robotics của Samsung thử nghiệm robot kho hàng tại Coupang
Anh Sơn - Thứ Hai, 15/06/2026 11:25 SA
Vietnet24h - Động thái này đánh dấu bước đi đầu tiên được ghi nhận của RB-Y1 từ phòng thí nghiệm ra môi trường sản xuất thương mại thực tế.
Theo một báo cáo hôm Chủ nhật của ETNews, Rainbow Robotics, nhà sản xuất robot thuộc sở hữu của Samsung Electronics, đã đưa robot hai tay di động RB-Y1 vào trung tâm phân phối của Coupang, nơi công ty thương mại điện tử này đang tiến hành thử nghiệm để xem liệu máy móc có thể xử lý công việc kho hàng hay không.
 
ETNews cho biết, trích dẫn các nguồn tin trong ngành, cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra độ tin cậy khi vận hành robot và hiệu quả của nó trong việc phân loại và di chuyển hàng hóa. Một đơn đặt hàng lớn dự kiến ​​sẽ được thực hiện nếu robot vượt qua bài kiểm tra.

Cả ba công ty đều chưa công khai xác nhận dự án thí điểm này.
 
Động thái này đánh dấu bước đi đầu tiên được ghi nhận của RB-Y1 từ phòng thí nghiệm ra môi trường sản xuất thương mại thực tế. Cho đến nay, robot này chủ yếu được sử dụng tại các trường đại học và trung tâm nghiên cứu, cùng với các thử nghiệm tại nhà máy của công ty mẹ Samsung và Toyota.
 
RB-Y1 không phải là robot hình người biết đi. Nó có hai cánh tay trên một đế có bánh xe, vì vậy nó có thể di chuyển nhanh chóng trong khi mô phỏng chuyển động của thân người. Với tải trọng khoảng ba kg mỗi cánh tay, công việc ban đầu có thể là chọn và phân loại hàng hóa nhẹ hơn là nâng vật nặng.
 
Lợi thế của Coupang nằm ở chi phí. Robot có thể giảm bớt nhân công và cũng làm giảm nguy cơ bị kiện tụng đối với người vận hành kho theo Đạo luật Hình phạt Tai nạn Nghiêm trọng, luật pháp Hàn Quốc quy định các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự đối với các tai nạn lao động gây tử vong.
 
Công ty đã chi mạnh tay cho tự động hóa, bao gồm hơn 84 triệu đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp AI toàn cầu kể từ năm 2023.
 
Công ty đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động 242 triệu đô la Mỹ trong quý đầu tiên, mức lỗ lớn nhất trong hơn bốn năm, mặc dù kết quả này chủ yếu là do chương trình bồi thường một lần liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu khách hàng chứ không phải do chi phí hoạt động.
 
Trong khi đó, Rainbow Robotics đang mở rộng phạm vi hoạt động. Công ty đang đàm phán để cung cấp robot cho CJ Logistics, công ty mà họ đã ký thỏa thuận phát triển robot vào năm ngoái.
 
Samsung đã tăng cổ phần lên 35% và sáp nhập Rainbow Robotics thành công ty con vào năm 2024 với giá 267 tỷ won (176 triệu đô la Mỹ), coi robot là một trong những lĩnh vực tăng trưởng tiếp theo của mình.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
Robot hình người bước ra khỏi phòng thí nghiệm, Nhật Bản tăng tốc tham gia cuộc đua công nghiệp AI thế hệ mới Vietnet24h - Tại một triển lãm công nghệ và tự động hóa vừa diễn ra ở Nhật Bản, hàng loạt robot hình người từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã thu hút sự quan tâm lớn của giới công nghiệp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Nvidia công bố mô hình AI mã nguồn mở đầu tiên kể từ khi CEO Jensen Huang nhậm chức Vietnet24h - Nvidia đã phát hành Nemotron 3.5 Lightning, một mô hình mã nguồn mở mà công ty cho biết là "nhẹ nhàng" và có thể chạy trên một GPU duy nhất trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.
Intel huy động 15 tỷ USD giữa cơn sốt AI, đặt cược lớn vào cuộc đua sản xuất chip Vietnet24h - Intel công bố kế hoạch phát hành lượng cổ phiếu mới trị giá 15 tỷ USD, tận dụng đà tăng mạnh của cổ phiếu để huy động nguồn lực cho hoạt động sản xuất chip, đóng gói tiên tiến và mở rộng năng lực phục vụ thị trường AI.
LX Semicon lần đầu cung cấp chip MCU ô tô cho Hyundai và Kia Vietnet24h - LX Semicon đã bắt đầu sản xuất hàng loạt và cung cấp chip vi điều khiển (MCU) ô tô đầu tiên cho Hyundai Motor và Kia, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng sang lĩnh vực bán dẫn ô tô và thúc đẩy hệ sinh thái chip nội địa của Hàn Quốc.
Exaone của LG vượt mặt Google và Alibaba trong các bài kiểm tra hiệu năng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết các mô hình Exaone của họ về phân tích dữ liệu dạng bảng và dự báo chuỗi thời gian đã dẫn đầu các tiêu chuẩn AI toàn cầu, vượt trội hơn các mô hình cạnh tranh từ các gã khổng lồ công nghệ như Google và Alibaba.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.