Tiêu điểm công nghệ
FDA cấp phép phê duyệt toàn phần cho vắc xin Covid của Pfizer-BioNTech
Hạnh Vy - Thứ Ba, 24/08/2021 5:44 SA
Vietnet24h - Trước đó, vắc-xin mRNA này đã có mặt trên thị trường Hoa Kỳ theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Hoa Kỳ) hôm thứ Hai đã cấp toàn bộ sự chấp thuận cho vắc xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech - đưa họ trở thành công ty đầu tiên ở Hoa Kỳ giành được chỉ định đáng thèm muốn và mang lại cho nhiều doanh nghiệp, trường học và trường đại học sự tin tưởng hơn để thực hiện nhiệm vụ vắc xin.
 
Trước đó, vắc-xin mRNA nay, được bán trên thị trường với tên gọi Comirnaty, đã có mặt trên thị trường Hoa Kỳ theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp được FDA cấp vào tháng 12 năm ngoái. Kể từ đó, hơn 204 triệu mũi tiêm Pfizer đã được thực hiện, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tổng hợp.
 
Các quan chức y tế liên bang (Hoa Kỳ) đã phải chịu áp lực ngày càng lớn từ cộng đồng khoa học và các nhóm vận động để phê duyệt hoàn toàn vắc xin của Pfizer và BioNTech kể từ khi các nhà sản xuất thuốc nộp đơn lên cơ quan này vào đầu tháng 5. Các công ty đã nộp Đơn đăng ký Giấy phép Sinh học, đảm bảo sự chấp thuận đầy đủ, cho FDA vào ngày 7 tháng 5 cho bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên.
 
Các nhà khoa học của FDA đã phải đánh giá “hàng trăm nghìn trang” dữ liệu vắc xin, theo cơ quan Hoa Kỳ này cho biết.
 
Vắc xin của Pfizer đã đáp ứng “tiêu chuẩn cao về an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất” của cơ quan, Janet Woodcock, Ủy viên FDA, cho biết trong một tuyên bố. “Trong khi hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 một cách an toàn, chúng tôi nhận thấy rằng đối với một số người, việc FDA chấp thuận vắc-xin hiện có thể tạo thêm niềm tin để tiêm chủng”.
 
FDA tổ chức một cuộc họp báo với giới truyền thông lúc 11 giờ sáng Thứ Hai (giờ địa phương) để thông tin về việc phê duyệt.
 
Mặc dù hơn 60% tổng dân số Hoa Kỳ đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid, nhiều người Mỹ cho biết họ vẫn do dự về việc chủng ngừa, ngay cả khi biến thể delta rất dễ lây lan. Các bác sĩ và nhà dịch tễ học nói rằng việc chấp thuận hoàn toàn có thể thuyết phục một số người Mỹ rằng các mũi tiêm là an toàn. Trên thực tế, một cuộc khảo sát từ Kaiser Family Foundation cho thấy cứ 10 người trưởng thành chưa được tiêm chủng thì có 3 người cho biết họ sẽ có nhiều khả năng tiêm chủng hơn nếu một trong các loại vắc xin được chấp thuận đầy đủ.

Tiến sĩ Paul Offit, thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Tư vấn về Vắc xin và Sản phẩm Sinh học Liên quan của cơ quan, cho biết việc hoàn toàn chấp thuận “tâm lý hơn bất cứ điều gì khác”. “Ý tôi là bạn đã có hơn 320 triệu liều được sử dụng ngoài dân chúng. Loại vắc-xin này đã có một hồ sơ an toàn và hiệu quả rất lớn".
 
Sự chấp thuận của Hoa Kỳ cũng có khả năng thúc đẩy một làn sóng ủy nhiệm vắc xin mới từ các công ty Mỹ. Các công ty lớn - từ Walt Disney đến Walmart - đã nói với một số hoặc tất cả nhân viên của họ rằng họ phải tiêm phòng đầy đủ chống lại Covid vào mùa thu này. Dorit Reiss, giáo sư luật tại Đại học Luật UC Hastings, cho biết một số doanh nghiệp tư nhân có thể cảm thấy do dự trước khi được phê duyệt đầy đủ, mặc dù họ có đủ thẩm quyền pháp lý để làm điều đó.
 
Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ bắt buộc phải tiêm phòng cho các thành viên thuộc nhóm dịch vụ “không muộn hơn” giữa tháng 9, hoặc sớm hơn nếu FDA chấp thuận hoàn toàn sớm hơn.
 
“Bạn sẽ thấy sự trao quyền cho các doanh nghiệp địa phương, trao các nhiệm vụ có thể là các trường cao đẳng, đại học, địa điểm kinh doanh, rất nhiều loại và tôi ủng hộ mạnh mẽ điều đó”, Giám đốc y tế Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ngày 8 tháng 8, khi đã hỏi về việc phê duyệt đầy đủ các loại vắc xin. "Thời giờ đã đến. ... Chúng ta phải tiến thêm một bước nữa là đưa mọi người đi tiêm chủng".
 
Vắc xin của Pfizer là vắc xin Covid đầu tiên nhận được sự chấp thuận đầy đủ về mặt quy định của các cơ quan quản lý Liên bang Hoa Kỳ trước đây cho biết họ sẽ làm việc nhanh nhất có thể để phê duyệt vắc xin của Pfizer.
 
Việc xem xét vắc xin tiêu chuẩn thường mất vài tháng đến một năm hoặc hơn để xác định xem chúng có an toàn và hiệu quả để sử dụng cho công chúng hay không. Nhưng do đại dịch đã giết chết hơn 628.000 người Mỹ, FDA đã cho phép sử dụng các mũi tiêm này theo EUA.
 
Trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, việc sản xuất và phê duyệt vắc xin có thể được sắp xếp hợp lý thông qua các ủy quyền khẩn cấp. Cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào ngày 31 tháng 1 năm 2020. Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe đã được gia hạn nhiều lần, gần đây nhất là vào cuối tháng Bảy. FDA đã cho phép sử dụng các mũi tiêm chỉ với hai tháng dữ liệu an toàn theo EUA. Nó không giống với một Đơn xin cấp phép sinh học hoặc một yêu cầu để được phê duyệt đầy đủ, đòi hỏi ít nhất sáu tháng dữ liệu.
 
Trước khi cấp phép đầy đủ, các nhà khoa học của FDA phải cẩn thận xem xét dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của các công ty, bao gồm bất kỳ sự khác biệt hoặc lo ngại nào về an toàn, Offit, người cũng là giám đốc của Trung tâm Giáo dục Vắc xin tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia cho biết.
 
Có rất nhiều dữ liệu, Offit nói. Trước đây, ông cho biết khi Merck gửi dữ liệu từ cuộc thử nghiệm vắc-xin rotavirus cho 70.000 người, các trang được tạo có thể đã vượt quá chiều cao của Tháp Sears - một tòa nhà chọc trời cao 1,450 foot ở Chicago, ngày nay được gọi là Tháp Willis.
 
Ông nói: “FDA sẽ làm những gì họ cho rằng cần phải làm để đảm bảo rằng công chúng Mỹ được an toàn".
 
Việc chấp thuận hoàn toàn cũng rất có lợi cho các công ty nộp đơn đăng ký, cựu Ủy viên FDA, Tiến sĩ Robert Califf cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào tháng Năm.
 
Với nó, Pfizer và BioNTech hiện có thể tiếp thị trực tiếp các poster giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. Ông nói: Các công ty không thể quảng bá sản phẩm của họ theo EUA. Nó cũng cho phép loại thuốc này tiếp tục được bán trên thị trường sau khi đại dịch kết thúc và Hoa Kỳ không còn được coi là trong tình trạng “khẩn cấp”.
 
Califf nói: “Các loại vắc-xin sẽ vẫn phải được quản lý dưới sự giám sát của một chuyên gia đủ tiêu chuẩn". “Không giống như họ có thể gửi vắc xin đến nhà của mọi người. Tuy nhiên, họ có thể quảng cáo trên TV và quảng bá sản phẩm của mình dưới sự giám sát của FDA”.
 
Cùng với việc được phê duyệt toàn phần vắc xin do công ty phát triển, Pfizer và BioNTech cho biết họ dự kiến ​​sẽ tạo ra hàng tỷ USD từ vắc xin. Theo các chuyên gia y tế, dưới sự chấp thuận hoàn toàn, các công ty cũng có thể quyết định tính phí nhiều hơn đối với vắc-xin.
 
Các công ty đã tăng giá vắc xin của họ ở Liên minh châu Âu, theo Financial Times. Hiện họ đang tính phí 23 đô la cho mỗi liều, tăng từ mức giá trước đó là 18,40 đô la, theo báo cáo.
 
Pfizer và BioNTech cũng có kế hoạch yêu cầu FDA chấp thuận liều thứ ba như một mũi tiêm tăng cường sau khi được phê duyệt đầy đủ. Tuần trước, chính quyền Biden cho biết họ đang chuẩn bị cung cấp các mũi tiêm nhắc lại cho tất cả những người Mỹ đủ điều kiện bắt đầu từ tuần 20 tháng 9.
Chính phủ sẽ mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer Vietnet24h - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 90 về mua bổ sung vaccine phòng Covidd-19 BNT162 của Pfizer.
Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine được thành lập Vietnet24h - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1399 thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
EU thông qua quy định về tiêu chuẩn bộ sạc chung Vietnet24h - Quy định mới sẽ đánh dấu cải cách đầu tiên trong lĩnh vực này và củng cố vai trò của EU với tư cách là nhà thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ điện thoại.
Cách sử dụng các menu ẩn trên iPhone Vietnet24h - Nếu bạn chưa sử dụng iPhone trước đây hoặc chưa quen với nó, bạn có thể không biết một số thao tác có thể làm lộ một số menu ẩn.
Samsung tung ra bộ nhớ tương lai, công nghệ lưu trữ phù hợp với dữ liệu lớn Vietnet24h - Hãng chip nhớ khổng lồ Samsung Electronics hôm thứ Tư cho biết họ đã tiết lộ một bộ công nghệ lưu trữ và bộ nhớ thế hệ tiếp theo để giải quyết tốt hơn các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong việc xử lý dữ liệu lớn.
TSMC tiết lộ các quy trình công nghệ bán dẫn sắp tới Vietnet24h - TSMC đã tiết lộ các công nghệ mới nhất của mình cho các quy trình logic tiên tiến, quy trình công suất thấp và IC 3D bao gồm quy trình N2 dựa trên bảng nano và công nghệ FINFLEX cho quy trình N3 và N3E.
Intel và CEA-Leti tăng tốc liên kết D2W Vietnet24h - Intel và CEA-Leti đã tối ưu hóa quy trình tự lắp ráp, liên kết trực tiếp lai cho liên kết D2W (Die-to-Wafer) có khả năng tăng độ chính xác căn chỉnh cũng như thông lượng chế tạo lên vài nghìn khuôn mỗi giờ.
Điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử? Vietnet24h - Từ ngày 01/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử. Điều kiện nào để sử dụng hóa đơn điện tử là vẫn đề được nhiều người quan tâm.
Bốn cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac Vietnet24h - Tùy thuộc vào máy tính Apple nào bạn có - MacBook Pro, MacBook Air hoặc iMac - bạn có thể có tối đa bốn cách để chụp ảnh màn hình.
Tính năng hiến máu trên Facebook đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Tính năng hiến máu trên facebook tại Việt Nam sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu.
Samsung Display tăng cường bảo vệ IP để mở rộng khoảng cách công nghệ OLED Vietnet24h -Samsung Display đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) của mình, đặc biệt liên quan đến công nghệ đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED).
Samsung ra mắt bộ xử lý di động Exynos 2200 với GPU của AMD Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices có trụ sở tại California để công bố chip xử lý Exynos 2200 hàng đầu của họ cho điện thoại di động.
STMicro, Soitec tăng cường hợp tác về vật liệu bán dẫn trong xu hướng đang phát triển nhanh Vietnet24h - Nhà cung cấp vật liệu bán dẫn của Pháp Soitec và nhà sản xuất chip STMicroelectronics hôm thứ Năm (1/12) cho biết họ đang tăng cường hợp tác trong việc sản xuất một loại vật liệu quan trọng và phát triển nhanh được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô điện.
Sau khi Twitter định đóng cửa văn phòng trong ngày, Elon Musk yêu cầu các kỹ sư vào cuộc Vietnet24h - Các thông điệp hỗn hợp từ lãnh đạo Twitter tới nhân viên tiếp tục khi Musk yêu cầu các kỹ sư báo cáo về trụ sở chính, vài giờ sau khi công ty thông báo với nhân viên rằng văn phòng sẽ đóng cửa cho đến thứ Hai.
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt chip V-NAND thế hệ 8 với mật độ bit cao nhất ngành Vietnet24h - Chip V-NAND thế hệ thứ 8 của Samsung có dung lượng lưu trữ và mật độ bit cao nhất ngành, giúp mở rộng không gian lưu trữ trong các máy chủ thế hệ mới
Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc phát triển thiết bị diệt virus cầm tay Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một loại thiết bị diệt vi-rút di động sử dụng tia cực tím để tiêu diệt COVID-19 trong một giây, Viện Nghiên cứu Đường sắt Hàn Quốc (KRRI) cho biết hôm thứ Hai (14/11).
iPhone 14 sử dụng hơn một nửa linh kiện do Trung Quốc sản xuất Vietnet24h - Theo những nghiên cứu mới đây, phần lớn các linh kiện trong iPhone 14 đều xuất xứ từ Trung Quốc.
Samsung Electronics đánh dấu kỷ niệm thành lập thường niên lần thứ 53 trong lặng lẽ Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo của tập đoàn lớn kiểu Chaebol tham dự lễ kỷ niệm đã bày tỏ sự tiếc thương đối với các nạn nhân của vụ việc dẫm đạp ở Itaewon.
Elon Musk đã bắt đầu tiếp quản và phụ trách Twitter, các CEO và CFO cũ của Twitter đã rời đi Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk hiện đang phụ trách Twitter. Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal và giám đốc tài chính Ned Segal đã rời trụ sở chính tại San Francisco của công ty.
Microsoft Office đổi tên thành Microsoft 365 sau hơn 30 năm hoạt động Vietnet24h - Sau hơn 30 năm, Microsoft Office sẽ biến mất và thay bằng cái tên và bộ nhận diện thương hiệu mới. Mặc dù khá tương đồng với bộ Office cũ, song Microsoft 365 cũng sẽ có nhiều thay đổi lớn.
Việt Nam dẫn đầu thế giới về nhập khẩu công nghệ cao Vietnet24h - Theo Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 mới được công bố, Việt Nam được đánh giá là cải thiện đáng kể thứ hạng (tăng 20 bậc) và giữ kỷ lục nhờ đổi mới sáng tạo trong suốt thập kỷ qua. Ngoài ra, Việt Nam cũng được ghi nhận dẫn đầu về nhập khẩu công nghệ cao...
Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk hồi sinh thương vụ mua lại công ty với giá gốc Vietnet24h - Theo một hồ sơ vào thứ Ba (4/10) cho biết, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã thay đổi quan điểm và đồng ý mua Twitter với mức giá đã thỏa thuận.
LG Display phát triển màn hình độ phân giải cao có thể co giãn đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (8/11), LG Display cho biết họ đã phát triển màn hình có thể co giãn độ phân giải cao đầu tiên trên thế giới có thể kéo dài thêm 20%, một bước đột phá công nghệ với nhiều ứng dụng công nghiệp tiềm năng.
LG ra mắt tủ lạnh tắc kè hoa đổi màu Vietnet24h - Hôm thứ Năm (1/9), LG Electronics đã ra mắt chiếc tủ lạnh đầu tiên trên thế giới có thể thay đổi màu sắc chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại thông minh trước thềm triển lãm thương mại IFA diễn ra vào thứ Sáu (2/9) tại Berlin.
Intel tích hợp mảng laser DFB tám bước sóng trên tấm wafer CMOS Vietnet24h - Intel Labs đã demo một mảng laser DFB tám bước sóng được tích hợp trên tấm silicon mang lại sự đồng nhất về công suất đầu ra là +/- 0,25 decibel (dB) và độ đồng đều của khoảng cách bước sóng là ± 6,5%.
Samsung ra mắt thẻ nhớ quay video 16 năm không nghỉ Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm thứ Tư một thẻ micro SD bền bỉ lâu dài cho camera giám sát có thể cung cấp thời gian ghi hình liên tục lên đến 16 năm mà không cần thay thế.
“Siêu kim loại” có khả năng chịu được hơn 1000 độ C do NASA phát minh Vietnet24h - Mới đây, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng hợp kim kim loại mới được phát triển của họ sẽ được sử dụng trong ngành hàng không và thám hiểm không gian. Nó mạnh gấp 1.000 lần so với các hợp kim hiện đại mà họ đã tạo ra trước đó.
Intel mở rộng quy mô chế tạo qubit Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu tại Intel và QuTech - bao gồm Đại học Công nghệ Delft (TU Delft) và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan (TNO) - đã tạo ra các qubit silicon trên quy mô lớn tại nhà máy sản xuất D1 của Intel ở Hillsboro, Oregon.
Máy bay A380 Airbus đầu tiên chạy bằng dầu ăn Vietnet24h - Hãng hàng không chở khách lớn nhất thế giới vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 giờ sử dụng nhiên liệu là dầu ăn thay vì xăng.
OPPO Find X5 Pro nâng tầm hệ thống tản nhiệt của mình lên một tầm cao mới, mang đến trải nghiệm vượt trội cho người dùng Vietnet24h - Hệ thống làm mát mới của OPPO Find X5 Pro cho phép thiết bị giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống.
BOE và Honor thỏa thuận áp dụng OLED song song 2 lớp trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Ứng dụng công nghệ có thể giảm tiêu thụ điện năng trên điện thoại thông minh xuống 30%.
Màn hình cảm ứng xếp với các đường viền nhỏ cho các bức tường video Vietnet24h - Công ty màn hình cảm ứng Tyne & Wear Zytronic đã phát triển một cảm biến cảm ứng với đường viền siêu hẹp - từ 3mm đến 0.