Tiêu điểm công nghệ
Năm 2023, tình trạng thiếu chip bán dẫn vẫn sẽ tiếp tục
Mộc Đức - Chủ Nhật, 08/01/2023 8:34 SA
Vietnet24h - Mốt số chuyên gia dự báo rằng tình trạng thiếu hụt chip sẽ còn kéo dài trong năm 2023.

Một báo cáo mới đây trên Financial Times cho biết, các tập đoàn ô tô và nhà sản xuất chip hàng đầu cảnh báo rằng ngành công nghiệp ô tô toàn cầu sẽ bị thiếu hụt chất bán dẫn vào năm tới khi việc chuyển sang sử dụng xe điện tăng mạnh.

Ông Jochen Hanebeck - Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip ô tô Infineon, đã đưa ra cảnh báo tương tự về nguồn cung tại một sự kiện ở Munich gần đây: “Tôi nghĩ rằng sự thiếu hụt chip sẽ còn kéo dài".

Còn Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Onsemi có trụ sở tại Hoa Kỳ, ông Hassane El-Khoury cho biết họ đã “bán hết” chip silicon carbide (SiC), chất bán dẫn năng lượng tiên tiến chủ yếu được sử dụng trong ô tô điện, ít nhất là cho đến cuối năm 2023 do nhu cầu tăng cao.

Bên cạnh đó, Onsemi đang mở rộng sản xuất tại các nhà máy ở Rožnov ở Cộng hòa Séc, Busan ở Hàn Quốc và New Hampshire ở Mỹ, công ty ước tính sẽ tăng công suất thêm 30% vào năm tới.

Không chỉ các nhà sản xuất chip mà các thương hiệu ô tô cũng nhận thức được vấn đề. Carlos Tavares - Giám đốc điều hành của Stellantis, nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư thế giới về doanh số, cho biết những hạn chế về chip sẽ tiếp tục ám ảnh ngành công nghiệp ô tô vào năm tới.

Nhiều hãng xe đã phải giảm sản xuất hoặc thậm chí ngừng hoạt động một số dây chuyền. Trong một số trường hợp, các công ty ô tô đã xuất xưởng những chiếc xe không có một số tính năng nhất định do không thể tìm được nguồn chất bán dẫn cần thiết.

Ví dụ, General Motors đã phải sửa đổi kế hoạch sản xuất 400.000 xe điện vào cuối năm 2023, giờ đây họ hy vọng sẽ đạt được mục tiêu đó muộn khoảng sáu tháng.

Hay, Toyota mới đây công bố người mua xe mới của họ tại Nhật sẽ không còn nhận được hai chìa khóa điện tử thông minh như trước. Chìa khóa chính của người dùng còn được cung cấp dạng này, khóa còn lại là khóa cơ học truyền thống. Thương hiệu Nhật khẳng định sẽ lập tức bù cho khách hàng khóa điện tử mới khi họ có linh kiện lắp ráp, dù vậy thời điểm bao giờ thì không thể biết được.

Các nhà phân tích tại AutoForecast Solutions dự báo rằng sự thiếu hụt chip sẽ dẫn đến việc sản xuất ít hơn khoảng 3 triệu xe vào năm 2023. Tuy nhiên, đây có thể coi là tín hiệu tích cực khi mức thiếu hụt này của năm 2022 là 4,5 triệu xe.

Bên cạnh các phương án như tăng công suất và xây dựng các nhà máy và xưởng đúc mới của các doanh nghiệp là sự nỗ lực từ các chính phủ trên toàn thế giới.

Vào tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành đạo luật mới cho phép khoản tài trợ lên tới 200 tỷ USD trong 10 năm tới cho ngành, cùng với một loạt các khoản giảm thuế bổ sung. Nhưng sự cứu trợ đó sẽ mất một thời gian để xuất hiện trong chuỗi cung ứng, với thời gian giao hàng từ 28 đến 52 tuần trở lên.

Lợi nhuận hoạt động quý 4 của Samsung Electronics giảm 69% do nhu cầu giảm Vietnet24h - Hôm nay, thứ Sáu, ngày 6 tháng Giêng năm 2023, Samsung Electronics Co. cho biết, lợi nhuận hoạt động trong quý IV của họ có thể giảm 69% so với một năm trước đó do giá chip bộ nhớ trượt dốc do suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu đối với các thiết bị CNTT và máy chủ.
Tình trạng thiếu chip ngành ô tô có thể đang giảm bớt Vietnet24h - Semiconductor Intelligence cho biết một số dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn cho các ứng dụng ô tô đã giảm bớt.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Việt Nam “vươn lên” trong chuỗi cung ứng Apple Vietnet24h - Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào chuỗi sản xuất Trung Quốc và mở rộng thế chân tại thị trường thiết bị gia dụng thông minh, Apple đang lên kế hoạch đặt dây chuyền cuối cùng để lắp ráp loạt sản phẩm nhà thông minh tại Việt Nam, hợp tác với BYD — doanh nghiệp Trung Quốc nổi tiếng với xe điện.
Apple công bố MacBook Pro, iPad Pro và Vision Pro mới với chip được cập nhật Vietnet24h - Apple đã công bố các mẫu MacBook Pro, iPad Pro và Vision Pro mới với chip M5 được nâng cấp cho phép chúng chạy nhanh hơn so với các phiên bản tiền nhiệm.
Intel vượt qua Samsung, TSMC trong cuộc đua 2 nm, nhưng năng suất lại gây nghi ngờ Vietnet24h - Intel đã vượt mặt Samsung Electronics và TSMC của Đài Loan trong cuộc đua chip thế hệ tiếp theo, công bố sản xuất hàng loạt chip 1,8 nanomet và làm gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng tiên tiến nhất thế giới.
Meta Đầu Tư Vào Cáp Quang Biển Dung Lượng Lớn Nhất Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Meta vừa công bố đầu tư vào dự án cáp quang biển Candle, được dự đoán sẽ trở thành hệ thống cáp có dung lượng lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với tốc độ truyền tải 570 terabit/giây (Tbps).
Các công ty công nghệ lớn mất 770 tỷ đô la giá trị khi Nasdaq chịu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 Vietnet24h - Nvidia, Amazon và Tesla đều giảm khoảng 5% vào thứ Sáu, đẩy Nasdaq giảm 3,6%, ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 4.
Marvell đặt mục tiêu biến Việt Nam thành trung tâm đổi mới bán dẫn khu vực Vietnet24h - Với hơn 500 kỹ sư, Việt Nam hiện là trung tâm R&D lớn thứ 3 toàn cầu của Marvell, sau Mỹ và Ấn Độ, vượt mục tiêu tăng trưởng 50% lực lượng lao động trong 3 năm (đặt ra từ 2023).
SoftBank mua lại đơn vị robot của ABB với giá 5,4 tỷ đô la để thúc đẩy hoạt động AI Vietnet24h - Tập đoàn SoftBank đã đồng ý mua lại bộ phận robot của công ty kỹ thuật Thụy Sĩ ABB với giá 5,4 tỷ đô la.
Showroom Samsung tại California: Nơi giao thoa giữa đổi mới và ngành công nghiệp Vietnet24h - Samsung một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong với Trung tâm Trải nghiệm Kết nối (Samsung Connected Experience Center – CEC) tại Irvine, California.
Cổ phiếu Intel tăng vọt khi có tin công ty đang trong giai đoạn đàm phán đầu tiên để thêm AMD làm khách hàng Vietnet24h - Theo báo cáo từ Semafor, Intel đang trong giai đoạn đàm phán ban đầu với AMD để sản xuất chip cho hãng này tại xưởng đúc của mình.
Samsung dự kiến ​​ra mắt điện thoại thông minh gập ba tại hội nghị thượng đỉnh APEC Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (30/9), các nguồn tin trong ngành cho biết, Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt điện thoại thông minh gập ba đầu tiên của mình tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.