Công nghệ
Trung Quốc chiếm tới 1/3 bằng sáng chế công nghệ 5G trên toàn thế giới
Tiểu Phương - Thứ Sáu, 03/05/2019 3:42 CH
Vietnet24h - Các công ty công nghệ Trung Quốc đang chiếm tới 1/3 tổng doanh thu cấp phép bằng sáng chế công nghệ 5G trên toàn thế giới.

Bằng sáng chế công nghệ từ lâu đã trở thành một mỏ vàng lớn đối với các công ty nghiên cứu ra chúng, bởi có rất nhiều nhà sản xuất không đầu tư vào R&D và sẽ phải bỏ tiền để được cấp phép sử dụng những bằng sáng chế công nghệ này. Điều đó càng đúng với công nghệ 5G, đang dần được phủ sóng khắp thế giới.

Mới đây, công ty phân tích IPlytics đã thống kê và báo cáo số lượng các bằng sáng chế công nghệ 5G trên toàn thế giới. Kết quả khá bất ngờ khi các công ty Trung Quốc chiếm tới 1/3 tổng doanh thu cấp phép bằng sáng chế công nghệ 5G trên toàn thế giới. Các công ty Trung Quốc nắm giữ khoảng 34% số lượng bằng sáng chế công nghệ 5G trên thế giới tính đến tháng 3/2019. Trong khi đó, Hàn Quốc chiếm 25%, Mỹ và Phần Lan chiếm 14%, Thụy Điển chiếm 8% và Nhật Bản chiếm 5%.

Số lượng bằng sáng chế 5G trong năm năm qua (năm 2019 tính đến tháng 4 có 4.826 bằng sáng chế)

Theo đánh giá của IPlytics, công ty viễn thông lớn nhất tại Trung Quốc chính là Huawei, hiện nắm giữ khoảng 15% bằng sáng chế công nghệ 5G trên toàn thế giới. Nokia của Phần Lan nắm giữ 14% và Samsung của Hàn Quốc nắm giữ dưới 13%. Nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ là Qualcomm chỉ nắm giữ 8% bằng sáng chế công nghệ 5G, đối thủ Intel còn thấp hơn với chỉ 5%.

Đặc biệt, ngay cả khi các công ty Trung Quốc bị cấm bán thiết bị viễn thông 5G tại nhiều quốc gia trên thế giới thì họ vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền nhờ cấp phép các bằng sáng chế công nghệ của mình. Các công ty Trung Quốc như Huawei hay ZTE vẫn đang bị cấm bán các thiết bị viễn thông tại Mỹ và một số nước đồng minh của Mỹ nhưng các công ty của Trung Quốc vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền nhờ cấp phép các bằng sáng chế công nghệ của mình.

Chính phủ Hàn quốc: Sẽ có khoảng 600.000 việc làm mới được tạo ra trong nền công nghiệp 5G Vietnet24h - Hàn Quốc đã nỗ lực hết mình để trở thành người đi đầu trong hệ thống mạng thế hệ thứ năm (5G), đặt mục tiêu tạo ra 600.000 việc làm và xuất khẩu trị giá 73 tỷ đô la trong các ngành liên quan vào năm 2026, chính phủ Hàn quốc vừa tuyên bố vào hôm thứ Hai vừa qua.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Hẹn hò trên Facebook cho biết ai đang rất thích bạn Vietnet24h - Hẹn hò trên Facebook vẫn chưa khả dụng ở Mỹ. Nhưng tại 5 quốc gia nơi nó đã ra mắt - và 14 quốc gia khác sẽ tham gia dịch vụ ngày hôm nay - có một cách mới để xem những người bạn nào đang rất quan tâm đến bạn.
    Viettel lắp đặt và phát sóng thành công trạm 5G ở hồ Hoàn Kiếm Vietnet24h - Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới. Ngày 25/4/2019, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
    Robot bốc dỡ hàng hóa trong nhà kho kiểu chim săn mồi Vietnet24h - Robot Handle được phát triển bởi Boston Dynamics, có thể tự di chuyển và xếp các hộp hàng hóa với cân nặng khoảng 13 kg nhanh chóng.
    Huawei Mate X xác nhận sẽ không bị hoãn bán ra như Samsung Galaxy Fold Vietnet24h - Samsung Galaxy Fold đã bị hoãn bán ra vô thời hạn sau hàng loạt vấn đề về màn hình hiển thị. Dù vậy, đối thủ Huawei Mate X vẫn sẽ được bán ra đúng hạn vào tháng 6 năm nay.
    Chrome 74 chính thức ra mắt Vietnet24h - Google vừa chính thức ra mắt phiên bản Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android. Đặc biệt, phiên bản này hỗ trợ giao diện Dark Mode, chế độ Lite Mode tiết kiệm data.
    Honor ra mắt smartphone camera selfie 32 MP Vietnet24h - Thế hệ smartphone 3 camera đầu tiên của Honor đã chính thức ra mắt tại Việt Nam với tên gọi Honor 20 Lite. Thiết bị này gây chú ý với hệ thống camera selfie độ phân giải cao lên đến 32 MP.
    Tesla ra mắt chip mới dành riêng cho xe tự lái Vietnet24h - Tesla cho biết, con chip này có hiệu năng cao gấp 21 lần chip Nvidia và chi phí chỉ bằng 80% so với chip mà họ mua từ Nvidia trước đây.
    YouTuber chế tạo vỏ máy tính độc đáo bằng mì ống Vietnet24h - Anh chàng YouTuber Micah Laplante sống tại thành phố Rochester (Mỹ) đã thiết kế phần vỏ PC bằng Lasagne (mì ống) chưa nấu chín.
    Google Photos đã hỗ trợ cho các smartphone gập Vietnet24h - Nhận thấy điện thoại gập là xu hướng phát triển tất yếu trong tương lai, Google đã nhanh tay cập nhật ứng dụng Google Photos để có thể làm việc với các smartphone gập.
    Qualcomm dừng hợp tác sản xuất chip với Trung Quốc Vietnet24h - Động thái này của Qualcomm diễn ra sau khi hàng loạt các công ty công nghệ của Mỹ dừng hợp tác với các công ty Trung Quốc. Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT) - liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc thành lập năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ sẽ dừng hoạt động vào tháng 4 này.
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
DeepSeek trở lại với mô hình V4, đánh dấu bước chuyển lớn sang hệ sinh thái chip Huawei Vietnet24h - Sau một năm tạo ra “cơn địa chấn” trên thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu với mô hình chi phí thấp nhưng hiệu năng cao, startup AI Trung Quốc DeepSeek đã chính thức trở lại với phiên bản mới mang tên DeepSeek-V4.
Nhà máy Samsung Taylor sắp đi vào sản xuất khi Tesla đặt thêm đơn hàng chip thứ ba Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Samsung Electronics sẽ tổ chức lễ bàn giao thiết bị tại nhà máy sản xuất chip theo hợp đồng ở Taylor, Texas.
LG và Nvidia tăng cường hợp tác để thúc đẩy hệ sinh thái AI Vietnet24h - Sự hợp tác chuyển hướng sang triển khai thực tiễn trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ sinh học.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.