Công nghệ
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu
Hạnh Vy - Thứ Hai, 16/06/2025 10:56 CH
Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
Ông chủ Nvidia Jensen Huang đã có chuyến công du khắp châu Âu trong tuần này, mang đến sự phấn khích và tò mò cho mọi nơi ông đến. Thông điệp của ông rất rõ ràng — Nvidia là công ty có thể giúp châu Âu xây dựng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo để khu vực này có thể tự kiểm soát vận mệnh của mình bằng công nghệ mang tính chuyển đổi này.
 
Các phóng viên đã ở London và Paris trong tuần này để theo chân Huang khi ông gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các nhà báo, người hâm mộ, nhà phân tích và có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện GTC của Nvidia tại thủ đô nước Pháp. Sau đây là những gì chúng tôi thấy và học được.
 
Sức hút của Huang là rất lớn
Huang thực sự là ngôi sao nhạc rock hiện tại của thế giới công nghệ. Tại Tuần lễ công nghệ London, người ta xếp hàng dài và khán phòng chật kín người để nghe ông phát biểu.
 
Sự kiện GTC ở Paris cũng chật kín người. Cảm giác như đang đến một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao. Có áo phông GTC Paris ở mặt sau của mỗi chiếc ghế và thậm chí là một cửa hàng bán đồ lưu niệm.
Nvidia GTC in Paris on 11 June 2025
Hào quang của Huang thực sự gây ấn tượng khi sau buổi hỏi đáp với ông và một căn phòng đầy người tham dự, hầu hết mọi người xếp hàng để chụp ảnh hoặc chụp ảnh tự sướng với ông.
 
Macron và Starmer đều muốn được xuất hiện trên sân khấu cùng ông.
 
Nvidia định vị mình là hy vọng AI của Châu Âu
Sản phẩm chính của Nvidia là các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) được sử dụng để đào tạo và thực hiện các ứng dụng AI.
 
Nhưng Huang đã định vị Nvidia không chỉ là một công ty sản xuất chip. Trong tuần, ông mô tả Nvidia là một công ty cơ sở hạ tầng. Ông cũng nói rằng AI nên được coi là cơ sở hạ tầng giống như điện.
 
Ông giới thiệu với tất cả các quốc gia rằng Nvidia có thể là công ty sẽ giúp các quốc gia xây dựng cơ sở hạ tầng đó.
 
"Chúng tôi tin rằng để cạnh tranh, để xây dựng một hệ sinh thái có ý nghĩa, Châu Âu cần phải đoàn kết lại và xây dựng năng lực chung", Huang phát biểu trong bài phát biểu tại hội nghị Viva Tech ở Paris vào thứ Tư.
Jensen Huang, CEO of Nvidia, speaks during the Viva Technology conference dedicated to innovation and startups at Porte de Versailles exhibition center in Paris, France, June 11, 2025. REUTERS/Gonzalo Fuentes
Một trong những quan hệ đối tác quan trọng nhất được công bố trong tuần này là giữa công ty khởi nghiệp Mistral của Pháp và Nvidia để xây dựng cái gọi là đám mây AI sử dụng GPU của Nvidia.
 
Huang đã nói rất nhiều trong tuần về "AI có chủ quyền" — khái niệm xây dựng các trung tâm dữ liệu trong biên giới của một quốc gia để phục vụ người dân thay vì dựa vào các máy chủ đặt ở nước ngoài. Trong số các nhà hoạch định chính sách và công ty châu Âu, đây là một chủ đề quan trọng.
 
Huang cũng dành nhiều lời khen ngợi cho Vương quốc Anh, Pháp và châu Âu nói chung khi nói đến tiềm năng của họ trong ngành AI.
 
Trung Quốc vẫn tụt hậu nhưng đang bắt kịp
Vào thứ năm, Huang quyết định đi tham quan gian hàng của Nvidia. Một chủ đề chính của cuộc thảo luận đó là Trung Quốc. Nvidia đã không thể bán những con chip tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc vì lệnh kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ và ngay cả những chất bán dẫn kém tinh vi hơn cũng đang bị chặn. Trong kết quả quý gần đây nhất, Nvidia đã chịu tổn thất 4,5 tỷ đô la do hàng tồn kho không bán được.
 
Các phóng viên đã hỏi Huang về tiến trình phát triển chip AI của Trung Quốc, đặc biệt là nhắc đến Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cố gắng sản xuất các sản phẩm bán dẫn để cạnh tranh với Nvidia.
 
Huang cho biết Huawei chậm hơn Nvidia một thế hệ. Nhưng vì Trung Quốc có nhiều năng lượng nên Huawei có thể sử dụng nhiều chip hơn để đạt được kết quả. “Nếu Hoa Kỳ không muốn tham gia, hãy tham gia vào Trung Quốc, Huawei đã bảo vệ Trung Quốc và Huawei đã bảo vệ mọi người khác”, Huang nói.
 
Ngoài ra, Huang còn lo ngại về tầm quan trọng chiến lược của các công ty Hoa Kỳ không được tiếp cận Trung Quốc. “Điều quan trọng hơn nữa là công nghệ của Hoa Kỳ là thứ mà các nhà phát triển AI trên toàn thế giới xây dựng”, Huang nói.
 
Chỉ cần đọc giữa các dòng một chút — Huang thấy một thế giới nơi công nghệ AI của Trung Quốc phát triển. Một số quốc gia có thể quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng AI của họ với các công ty Trung Quốc thay vì các công ty Mỹ. Đổi lại, điều đó có thể mang lại cho các công ty Trung Quốc cơ hội tham gia vào cuộc đua AI.
 
Lượng tử, rô bốt và không người lái là tương lai
Huang thường xuất hiện trước công chúng để nói về tương lai.
 
Các phóng viên đã hỏi anh ấy về một số lĩnh vực mà anh ấy lạc quan như rô bốt và xe không người lái, công nghệ mà các sản phẩm của Nvidia có thể cung cấp năng lượng. Huang trả lời rằng đây sẽ là “thập kỷ” của xe tự hành và rô bốt.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại GTC Paris vào thứ Tư, ông cũng đề cập đến máy tính lượng tử, nói rằng công nghệ này đang đạt đến "điểm uốn".
 
Máy tính lượng tử được cho là có thể giải quyết các vấn đề phức tạp mà máy tính cổ điển không thể. Điều này có thể bao gồm những thứ như khám phá ra thuốc hoặc vật liệu mới.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
Nvidia đang tìm cách dừng sản xuất chip H20 sau khi Trung Quốc siết chặt việc mua hàng Vietnet24h - The Information cho biết Nvidia đã yêu cầu Amkor Technology và Samsung Electronics tạm dừng sản xuất liên quan đến H20.
Google công bố dòng điện thoại thông minh Pixel 10 hỗ trợ AI Vietnet24h - Công ty cho biết dòng Pixel 10 đi kèm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc.
Nvidia cho biết họ đang đánh giá 'nhiều loại sản phẩm' sau báo cáo về chip AI mới cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết họ đang đánh giá "nhiều loại sản phẩm" sau khi Reuters đưa tin rằng công ty đang phát triển một loại chip AI mới cho Trung Quốc, tiên tiến hơn so với sản phẩm hiện tại.
SK Hynix ra mắt ‘Gaia’, nền tảng AI tạo sinh chuyên biệt về chất bán dẫn Vietnet24h - ‘Gaia’ tối ưu hóa quy trình bán dẫn với các tác nhân AI được thiết kế riêng.
Cổ phiếu Intel tăng 7% sau thông tin chính quyền Trump đang cân nhắc mua cổ phần tại hãng sản xuất chip này Vietnet24h - Chính quyền Trump đang đàm phán với nhà sản xuất chip để chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ cổ phần trong công ty đang gặp khó khăn này.
Samsung Display gần như thắng kiện đối thủ Trung Quốc BOE Technology Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã đưa ra phán quyết sơ bộ cấm nhập khẩu tấm nền OLED của BOE trong 14 năm 8 tháng theo "lệnh loại trừ hạn chế".
Triển lãm GEIMS Việt Nam 2025 – Cầu nối chiến lược giữa cung và cầu trong ngành điện tử và sản xuất thông minh tại Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam – GEIMS Việt Nam sẽ chính thức trở lại từ 20 đến 22 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo (4 Trần Bình Trọng), Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Trump cho biết kế hoạch thuế quan bán dẫn mới sẽ sớm được triển khai vào tuần tới Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ công bố mức thuế mới đối với chất bán dẫn và chip ngay trong tuần tới.
Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba và tai nghe XR thú vị vào cuối năm nay Vietnet24h - Samsung đã tạo tiền đề cho một bước nhảy vọt đáng kể trong công nghệ di động, xác nhận kế hoạch ra mắt cả điện thoại thông minh gập ba và tai nghe XR vào cuối năm 2025.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).