Kinh tế
Apple âm thầm ra mắt iPad Pro mới: Chiến lược tinh tế giữa cạnh tranh khốc liệt và tương lai công nghệ gập
Minh Ngọc - Chủ Nhật, 19/10/2025 8:25 CH
Vietnet24h - Trong khi không có sự kiện ra mắt hoành tráng nào được Apple tổ chức, một loạt sản phẩm mới của gã khổng lồ Cupertino được cho là sẽ sớm ra mắt một cách lặng lẽ thông qua thông cáo báo chí trong vài ngày tới.

Cách tiếp cận “thầm lặng” này với dòng iPad Pro thế hệ mới đặt ra câu hỏi: Liệu Apple còn đặt niềm tin vào dòng máy tính bảng của mình? Theo bài viết từ Retail News Asia, câu trả lời dường như vẫn là một sự khẳng định mạnh mẽ.

iPad vẫn là trọng tâm, nhưng có đang bị lu mờ?

Danh mục sản phẩm iPad hiện tại của Apple bao gồm iPad 11 inch, hai mẫu iPad Air 2025 sử dụng chip M3, iPad mini thế hệ thứ bảy ra mắt cách đây khoảng một năm, và các mẫu iPad Pro 11 inch và 13 inch với chip M4 được giới thiệu vào tháng 5/2024, dự kiến sẽ được thay thế bằng phiên bản mới trong tháng này. Điều này cho thấy Apple vẫn tiếp tục đầu tư vào dòng sản phẩm máy tính bảng.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng iPad đang dần bị đẩy xuống vị trí thứ yếu trong danh mục sản phẩm của Apple. So với thời kỳ hoàng kim của iPad Pro 2020 với công nghệ LiDAR đột phá, iPad hiện nay dường như không còn là tâm điểm chú ý. Các chiến dịch quảng cáo cho iPad trên truyền hình, YouTube hay các nền tảng khác ngày càng hiếm hoi, trong khi AirPods và Apple Watch đang chiếm lĩnh ngân sách tiếp thị của Apple. Điều này khiến iPad dường như trở thành “công dân hạng ba” trong hệ sinh thái sản phẩm của công ty.

Thị trường máy tính bảng: Apple vẫn dẫn đầu, nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt

Dù không còn được quảng bá rầm rộ, iPad vẫn giữ vững vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp máy tính bảng. Trong quý 2 năm 2025, Apple chiếm khoảng 1/3 thị phần tablet toàn cầu, và con số này thậm chí còn ấn tượng hơn ở mức 36,6% trong cùng kỳ năm trước, vượt xa các đối thủ như Samsung và Lenovo. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của các đối thủ như Samsung, Lenovo, Amazon, Xiaomi, Huawei và Microsoft đang đặt áp lực lớn lên Apple, buộc hãng phải tăng cường đổi mới và tiếp thị cho dòng iPad.

Thách thức về đổi mới và tiếp thị

Dòng iPad đang đối mặt với một số hạn chế về mặt đổi mới. Chẳng hạn, iPad Air 2025 vẫn bị giới hạn ở màn hình tần số quét 60Hz, thiết kế iPad Pro gần như không thay đổi qua nhiều năm, và iPad cơ bản 2025 vẫn sử dụng chip Apple A16 Bionic đã lỗi thời. Dù vậy, việc chỉ trích iPad Pro mới với chip M5 cũng không hoàn toàn công bằng, đặc biệt khi các đối thủ như Galaxy Tab S11 Ultra của Samsung cũng có những điểm yếu riêng và mức giá khởi điểm cao tới 1.200 USD.

Tương lai gập: Apple đặt cược vào công nghệ mới

Ngoài việc nâng cấp iPad Pro, Apple dường như đang dồn lực vào một hướng đi mới: công nghệ gập. Tin đồn về chiếc iPhone gập đầu tiên dự kiến ra mắt vào năm 2026 và iPad gập có thể xuất hiện ngay sau đó đang thu hút sự chú ý. iPad gập được kỳ vọng sẽ là một sản phẩm lai giữa máy tính bảng và máy Mac, nhưng đi kèm mức giá không hề rẻ.

Sự chuyển hướng này cho thấy Apple đang tìm cách định hình lại thị trường thiết bị di động, trong bối cảnh các đối thủ như Samsung và Huawei đã đi trước trong phân khúc thiết bị gập. Tuy nhiên, với vị thế dẫn đầu thị trường tablet và nguồn lực mạnh mẽ, Apple hoàn toàn có khả năng tạo ra một sản phẩm đột phá, làm thay đổi cuộc chơi.

Câu hỏi lớn: Apple có còn tin tưởng vào tablet?

Dựa trên danh mục sản phẩm hiện tại và các kế hoạch ra mắt sắp tới, rõ ràng Apple vẫn đặt niềm tin vào dòng iPad. Tuy nhiên, việc iPad Pro M5 không được ra mắt rình rang có thể phản ánh sự thay đổi trong chiến lược tiếp thị của Apple, khi hãng ưu tiên quảng bá các sản phẩm như iPhone, AirPods và Apple Watch.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt và sự xuất hiện của các công nghệ mới như thiết bị gập, Apple cần tìm cách cân bằng giữa việc duy trì vị thế dẫn đầu thị trường tablet và đầu tư vào các đổi mới táo bạo. Liệu iPad có thể lấy lại ánh hào quang của mình, hay sẽ nhường sân khấu cho những thiết bị gập đầy triển vọng? Chỉ thời gian mới có thể trả lời.

iPhone 7, iPad Mini chính thức bị YouTube "bỏ rơi" – Người dùng than trời Vietnet24h - Bản cập nhật mới của YouTube khiến loạt thiết bị Apple cũ không còn nằm trong danh sách được hỗ trợ. Dù vẫn có thể xem qua trình duyệt, nhưng trải nghiệm bị đánh giá là kém xa so với ứng dụng gốc.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Các nhà lập pháp đã đề xuất một dự luật nhằm hạn chế xuất khẩu chip trong bối cảnh ông Trump ủng hộ việc Nvidia bán sản phẩm cho Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lập pháp đang bị chia rẽ giữa rủi ro an ninh và việc duy trì vị thế thống trị công nghệ của Mỹ.
SK Telecom đệ đơn kiện để hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 135 tỷ đô la mà họ đã giành được trong vụ rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, SK Telecom, nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc, đã đệ đơn kiện nhằm lật ngược bản án phạt kỷ lục 135 tỷ won (91 triệu USD) do cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu nhà nước đưa ra liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn năm ngoái, ảnh hưởng đến toàn bộ 23 triệu người dùng của công ty.
OpenAI sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT tại Mỹ Vietnet24h - OpenAI thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trong ChatGPT trong những tuần tới.
Đài Loan đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo trong thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các công ty Đài Loan sẽ đầu tư 250 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, năng lượng và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.