Kinh tế
Elon Musk cho biết AI cuối cùng sẽ tạo ra tình huống 'không cần việc làm'
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 03/11/2023 11:15 SA
Vietnet24h - Phát biểu trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết AI sẽ có tiềm năng trở thành “lực lượng đột phá nhất trong lịch sử”.
Elon Musk cho rằng trí tuệ nhân tạo cuối cùng có thể khiến mọi người mất việc.
 
Tỷ phú lãnh đạo công nghệ sở hữu Tesla, SpaceX, X, công ty trước đây gọi là Twitter và công ty khởi nghiệp AI xAI mới thành lập, cho biết vào cuối ngày thứ Năm (3/11) rằng, AI sẽ có tiềm năng trở thành “lực lượng đột phá nhất trong lịch sử”.
 
“Lần đầu tiên chúng ta sẽ có thứ gì đó thông minh hơn cả con người thông minh nhất,” Musk nói tại một sự kiện ở Lancaster House, nơi đặt trụ sở của chính phủ Anh.
 
“Thật khó để nói chính xác thời điểm đó là gì, nhưng sẽ đến lúc không cần việc làm nữa,” Musk tiếp tục nói chuyện cùng Thủ tướng Anh Rishi Sunak. “Bạn có thể có một công việc nếu bạn muốn có một công việc để thỏa mãn cá nhân. Nhưng AI sẽ có thể làm được mọi thứ.”
Elon Musk, chief executive officer of Tesla Inc., at the AI Safety Summit 2023 at Bletchley Park in Bletchley, UK, on Wednesday, Nov. 1, 2023.
Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla Inc., tại Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI 2023 tại Bletchley Park ở Bletchley, Vương quốc Anh, vào thứ Tư, ngày 1 tháng 11 năm 2023.
 
“Tôi không biết điều đó khiến mọi người thoải mái hay khó chịu,” Musk nói đùa khiến khán giả bật cười. “Nếu bạn ước có một vị thần phép thuật, điều đó sẽ cho bạn bất kỳ điều ước nào bạn muốn và không có giới hạn. Bạn không có ba giới hạn mong muốn vô nghĩa đó, nó vừa tốt vừa xấu. Một trong những thách thức trong tương lai sẽ là làm thế nào chúng ta tìm được ý nghĩa cuộc sống.”

Musk đã nhiều lần cảnh báo về những mối đe dọa mà AI gây ra cho nhân loại, từng nói rằng nó có thể nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân. Ông là một trong số nhiều nhà lãnh đạo công nghệ đã kêu gọi tạm dừng phát triển AI tiên tiến hơn phần mềm GPT-4 của OpenAI trong một bức thư ngỏ được trích dẫn rộng rãi được phát hành vào đầu năm nay.
 
Các nhà lãnh đạo công nghệ khác không đồng ý với quan điểm đó, bao gồm cả ông chủ Alex Karp của Palantir. Phát biểu với Đài phát thanh BBC vào tháng 6, Karp cho biết ông có quan điểm rằng “nhiều người yêu cầu tạm dừng đang yêu cầu tạm dừng vì họ không có sản phẩm”.

Bình luận của Musk hôm thứ Năm theo sau kết luận của hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt ở Bletchley Park, Anh, nơi các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng ý với một thông cáo toàn cầu về AI cho thấy họ tìm thấy điểm chung về những rủi ro mà công nghệ này gây ra cho nhân loại.
 
Các nhà công nghệ và các nhà lãnh đạo chính trị đã sử dụng hội nghị thượng đỉnh để cảnh báo về những mối đe dọa hiện hữu mà AI đặt ra, tập trung vào một số kịch bản ngày tận thế có thể xảy ra khi phát minh ra một siêu trí tuệ giả định.
 
Hội nghị thượng đỉnh chứng kiến Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia đang xung đột căng thẳng nhất về công nghệ, đồng ý tìm kiếm sự đồng thuận toàn cầu về cách giải quyết một số câu hỏi phức tạp nhất xung quanh AI, bao gồm cả cách phát triển nó một cách an toàn và quản lý nó.
Áp lực áp dụng AI ngày càng lớn đối với các nhà lãnh đạo trong các ngành công nghiệp Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn tương lai biết rằng AI cuối cùng sẽ tác động đến mọi vai trò và họ không chờ đợi để triển khai nó.
Elon Musk ra mắt công ty mới xAI Vietnet24h - Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, đồng thời là chủ sở hữu của Twitter, hôm thứ Tư đã thông báo về việc ra mắt một công ty AI mới, xAI, với mục tiêu “hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Khoản lỗ 3 ngày của Apple về vốn hóa thị trường lên đến gần 640 tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Apple là một trong những công ty dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chiến tranh thương mại do sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, quốc gia phải đối mặt với mức thuế quan 54%.
Apple dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu công nghệ sau thông báo áp thuế của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ giảm vào phiên giao dịch muộn thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới từ 10% đến 49% đối với hàng hóa nhập khẩu.
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump Vietnet24h - Tối 4/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.