Kinh tế
FPT, Yamaha kết hợp thử nghiệm xe điện tự lái tại Ecopark
Phan Khôi - Thứ Năm, 11/04/2019 4:54 CH
Vietnet24h - Sáng 11/4, FPT Software, Yamaha Motor và Ecopark đã chính thức “bắt tay” về việc triển khai thử nghiệm xe tự lái trong khuôn viên khu đô thị Ecopark.
Thỏa thuận này thể hiện cam kết của các bên trong việc nghiên cứu phát triển, ứng dụng những tiến bộ của công nghệ mới nhất vào phục vụ đời sống cư dân trong khu đô thị Ecopark nói riêng và góp phần thúc đẩy phát triển thành phố thông minh ở Việt Nam nói chung.
 
Theo thỏa thuận được ký, FPT sẽ là đơn vị cung cấp công nghệ tự lái (công nghệ do chính FPT nghiên cứu và phát triển) vào dòng xe điện dành cho sân golf của Yamaha và Ecopark sẽ là khuôn viên để thử nghiệm dòng xe điện này.
 
Ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, xe sẽ được vận hành bởi các tính năng được Yamaha tích hợp sẵn như tự động di chuyển theo làn đường và cung đường định sẵn, dừng khi có vật cản cố định, tự quay đầu trở về điểm xuất phát để kết thúc lộ trình.
 
Đến quý IV/2019, sau khi được tích hợn công nghệ xe tự lái do FPT phát triển, xe sẽ có các tính năng nâng cấp như nhận diện, theo dõi và tránh các phương tiện tham gia giao thông, giảm tốc độ khi có vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước, dừng đón trả khách tại các trạm chờ cố định, khi kết thúc hành trình và không có khác xe tự động đi về bãi đỗ xe. Đặc biệt, người dùng có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên smartphone.
Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết: “Cách đây 2 năm, dựa trên những đầu tư nghiên cứu và năng lực công nghệ chuyên sâu trong mảng AI (Công nghệ trí tuệ nhân tạo), Data Analytics (Phân tích dữ liệu lớn), IoV (Giao tiếp giữa các phương tiện), Cloud (Điện toán đám mây), Image-Recognition (Công nghệ nhận diện hình ảnh)… chúng tôi tuyên bố ra mắt công nghệ xe tự lái. Trong 2 năm qua, xe ô tô tích hợp công nghệ tự lái của chúng tôi đã chạy thành công trong khuôn viên khu công nghệ cao. Chúng tôi kỳ vọng với thỏa thuận hợp tác này, một ngày không xa những chiếc xe tích hợp công nghệ xe tự lái do FPT nghiên cứu và phát triển sẽ được ứng dụng trong thực tế, mang nhiều trải nghiệm mới cho việc di chuyển của cư dân, du khách trong các khu đô thị, khu du lịch cao cấp hay vận chuyển hàng hoá trong nhà máy, kho bãi”.
 
Ông Shoji Shiraishi, Giám đốc cấp cao Khối Phát triển Dự án Kinh doanh mới thuộc Trung tâm Công nghệ cao của Yamaha Motor cho biết: “Định hướng của Yamaha là nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ xe tự lái cho các phương tiện vận chuyển nội bộ thông minh, thân thiện với môi trường và vận hành với tốc độ giới hạn đảm bảo độ an toàn. Chúng tôi đánh giá cao công nghệ xe tự lái của FPT và Ecopark là môi trường lý tưởng để Yamaha hiện thực hóa định hướng chiến lược này. Yamaha đánh giá cao cơ hội hợp tác ba bên giữa FPT, Yamaha và Ecopark. Kỳ vọng ba bên sẽ có được những bước phát triển tiếp theo sau thời gian thử nghiệm”.
Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark chia sẻ: “Qua thỏa thuận hợp tác ba bên này, Ecopark tiếp tục khẳng định trên thị trường mô hình một khu đô thị thông minh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh giá trị cốt lõi về cây xanh, cảnh quan thì phát triển đô thị thông minh là định hướng chiến lược của Ecopark trong hiện tại và tương lai gần. Do đó, Ecopark sẽ tiếp tục đầu tư và triển khai nhiều hoạt động, ứng dụng khoa học công nghệ…Với sự đồng hành của các đối tác FPT, Yamaha là những tên tuổi uy tín trong lĩnh vực công nghệ - xe, Ecopark tin tưởng sẽ áp dụng được những tiến bộ của công nghệ mới nhất vào phục vụ đời sống cư dân”.
 
Trước đó tháng 10/2017, FPT là công ty đầu tiên ra mắt công nghệ xe tự lái tại Việt Nam và là một trong số ít các công ty tiên phong trong lĩnh vực xe tự lái tại khu vực Đông Nam Á. Công nghệ xe tự lái của FPT đang ở cấp độ 3 dựa trên thang đo 5 cấp độ của xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE) và đã tích hợp thành công trên xe ô tô thương mại 4 chỗ và xe điện cho sân golf. 
 
FPT cũng được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho thử nghiệm công nghệ xe tự lái trong khuôn viên khu công nghệ cao. Hiện FPT đang nghiên cứu bổ sung thêm một số tính năng mới, gia tăng độ chính xác về khả năng di chuyển trên một nền tảng xe mới. Dự kiến FPT sẽ chạy thử nghiệm phiên bản xe mới trong khuôn viên của khu công nghệ cao trong năm nay.
 
Microsoft và LG ký thỏa thuận ghi nhớ phát triển công nghệ ô tô tự lái và AI Vietnet24h - Hai hãng công nghệ Microsoft và LG kì vọng sẽ đưa công nghệ xe tự lái và trí tuệ nhân tạo (AI) lên một tầm cao mới thông qua thỏa thuận này. Công nghệ của Microsoft sẽ giúp phần mềm tự lái liên tục được cải tiến.
Toyota và SoftBank cùng nhau phát triển xe tự lái Vietnet24h - Hôm nay, theo hãng tin Reuters, Toyota và SoftBank sẽ hợp tác để nâng cao công nghệ sản xuất ô tô trong lĩnh vực tự lái.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Ứng dụng gọi xe "be" sẽ tài trợ cho đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam trong 3 năm Vietnet24h - Sáng nay 10/4, Công ty Cổ phần BE GROUP (đơn vị sở hữu và phát triển Ứng dụng gọi xe “be”) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã thực hiện Lễ ký kết: BE GROUP trở thành nhà tài trợ đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam giai đoạn 2019-2022.
    Viettel nâng cấp mạng 4G nhanh hơn tới 1,5 lần Vietnet24h - Ngày 9/4, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng mạng 4G. Các giải pháp kỹ thuật không chỉ giải quyết bài toán thiếu băng tần mạng 4G tại Việt Nam phải đối mặt, mà còn nâng tốc độ mạng 4G của Viettel nhanh hơn tới 1,5 lần hiện nay.
    IFC Hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh Xây dựng một Cơ sở Y tế thông qua Hợp tác Công Tư Vietnet24h - Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch ngày 5 tháng 4 vừa qua đã ký Hợp đồng Dịch vụ Tư vấn Tài chính thực hiện lập hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư nhằm huy động nguồn vốn tư nhân xây dựng một cơ sở chăm sóc y tế và đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.
    LG tiếp tục ký hợp đồng Đại sứ thương hiệu 2019 với Quang Hải Vietnet24h - Việc tiếp tục ký và lựa chọn Quang Hải làm đại sứ thương hiệu là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược xây dựng thương hiệu LG trở thành thương hiệu được yêu thích số 1 trong lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
    Singapore mạnh tay ra Luật chống tin giả trên Internet Vietnet24h - Chính phủ Singapore có thể ra lệnh gỡ bỏ những nội dung không chính xác đăng tải trên mạng Internet bởi các mạng xã hội, tổ chức truyền thông hoặc cá nhân.
    Giám đốc tài chính Qualcomm đến làm việc cho Intel Vietnet24h - Giám đốc tài chính của Qualcomm, George Davis, đã rời công ty để trở thành giám đốc tài chính làm việc cho Intel, hai công ty cho biết hôm thứ ba.
    Facebook đã xóa 712 tài khoản và 390 trang ở Ấn Độ và Pakistan Vietnet24h - Theo Reuters, Facebook cho biết đã gỡ bỏ nhiều trang và tài khoản được liên kết với đảng Quốc đại (INC) - đảng đối lập chính của Ấn Độ, chỉ vài ngày trước khi cuộc tổng tuyển cử bắt đầu ở nước này.
    Bitcoin bất ngờ tăng 20% chạm mốc 5.000 USD Vietnet24h - Theo Reuters, hôm nay, Bitcoin đã có lúc chạm ngưỡng 5.000 USD trong ngày mức cao nhất kể từ tháng 11/2018, các đồng tiền điện tử khác cũng tăng giá.
    Chủ tịch Sony - Kaz Hirai tuyên bố rời công ty Vietnet24h - Kaz Hirai - cha đẻ của Sony Playstation, người từng dẫn dắt Sony đi lên từ những ngày kinh doanh đen tối vừa chính thức nghỉ hưu sau 35 năm gắn bó.
    Chỉ số PCI 2018: Xu hướng chững lại của các tỉnh, thành phố top đầu Vietnet24h - Ngày 28/3 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018. Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
Tin đọc nhiều
Samsung dự kiến ​​lợi nhuận quý 2 sẽ tăng hơn một nửa khi hãng này đang chật vật nắm bắt nhu cầu về AI Vietnet24h - Samsung cũng dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 74 nghìn tỷ won, thấp hơn so với ước tính thông minh của LSEG là 75,55 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu Meta đạt mức cao nhất mọi thời đại khi Mark Zuckerberg tiếp tục tuyển dụng AI Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty đạt 747,90 đô la trong phiên giao dịch giữa trưa 30/6, vượt qua kỷ lục thị trường chứng khoán trước đó của Meta vào tháng 2 khi công ty bắt đầu sa thải 5% lực lượng lao động mà họ cho là "những người có hiệu suất kém".
S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục mới vào thứ Tư sau khi Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ Vietnet24h - S&P 500 tăng vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 300 lần kể từ đợt IPO diễn ra cách đây 15 năm Vietnet24h - Giá IPO là 17 đô la tương đương với giá điều chỉnh chia tách là 1,13 đô la ngày nay. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ sáu (27/6) ở mức 323,63 đô la, tăng gần 300 lần.
Người trong cuộc của Nvidia bán tháo hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu Vietnet24h - Theo báo cáo của Financial Times, những người trong công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Nvidia đã bán ra hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu trong năm qua.
Cổ phiếu Super Micro giảm do kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Super Micro Computer đã giảm vào thứ Hai sau khi nhà sản xuất máy chủ này công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la.
Cổ phiếu AMD tăng 9% sau khi các nhà phân tích kỳ vọng một sự 'phục hồi' cho nhà sản xuất chip Vietnet24h - Đó là thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng nhà sản xuất chip này sẽ phải chịu phần lớn khoản phí 800 triệu đô la mà AMD cho biết sẽ phải chịu do xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cổ phiếu SK Hynix tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix của Hàn Quốc đã mở rộng mức tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ vào thứ Ba. Công ty mẹ của công ty, SK Group, được cho là có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI hợp tác với Amazon Web Services tại Ulsan.
Thế giới có thể phải đối mặt với một "cú sốc Trung Quốc" khác, nhưng nó cũng đi kèm với một tia hy vọng Vietnet24h - Sự gia tăng sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp thị trường toàn cầu, gây lo ngại ở châu Á rằng làn sóng nhập khẩu giá rẻ có thể gây sức ép lên các ngành công nghiệp địa phương.
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh báo CEO Nvidia về chuyến đi sắp tới tới Trung Quốc Vietnet24h - Thư từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Banks và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren yêu cầu ông Huang tránh gặp gỡ đại diện của các công ty đang hợp tác với các cơ quan quân sự hoặc tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sửa sai sinh thái: Trung Quốc chọn “hồi sinh” sông Xích Thủy thay vì tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ Vietnet24h - Động thái tháo dỡ hàng trăm đập thủy điện tại thượng nguồn sông Dương Tử phản ánh sự thay đổi căn bản trong tư duy phát triển của Trung Quốc – từ khai thác cực đoan sang cân bằng sinh thái. Đây là bước lùi chiến lược để tiến xa hơn trong xây dựng một tương lai phát triển bền vững.
Startup Trung Quốc Zhipu AI khiến OpenAI e ngại, lọt danh sách kiểm soát của Mỹ Vietnet24h - Zhipu AI – một trong bốn “kỳ lân AI” nổi bật nhất Trung Quốc – đang thu hút sự chú ý toàn cầu khi trở thành startup đầu tiên bị Mỹ áp hạn chế xuất khẩu vì nghi ngờ phục vụ mục đích quân sự. OpenAI, đơn vị phát triển ChatGPT, thừa nhận sự mở rộng nhanh chóng của Zhipu ra thị trường quốc tế là "đáng quan tâm", trong bối cảnh cạnh tranh AI giữa hai siêu cường ngày càng căng thẳng.
Mỹ thử nghiệm thành công màng thu nước trong sa mạc không cần điện Vietnet24h - Một nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố thử nghiệm thành công thiết bị thu nước dạng màng hydrogel hoạt động trong điều kiện khô cằn tại Thung lũng Chết, Mỹ. Công nghệ mới có thể tạo ra hàng trăm ml nước sạch mỗi ngày mà không cần điện, mở ra giải pháp cho các vùng khan hiếm nước.
Bức tranh toàn cảnh lừa đảo mạng tại Việt Nam: Từ thủ đoạn tinh vi đến khoảng trống phòng vệ số Vietnet24h - Không chỉ là những kịch bản cũ được làm mới, các thủ đoạn lừa đảo mạng tại Việt Nam đang tiến hóa nhanh chóng, tận dụng tâm lý bất an, sự cả tin và đặc biệt là những khoảng trống trong hạ tầng phòng vệ số của người dân.
Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Chủ tịch Samsung Lee vào ngày 17 tháng 7 Vietnet24h - Phán quyết, dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 7, được đưa ra bốn năm 10 tháng sau khi Lee lần đầu tiên bị đưa ra xét xử và khoảng năm tháng sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết tuyên trắng án của ông.
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Amazon tuyên bố AI sẽ giúp cắt giảm nhân sự trong vài năm tới Vietnet24h - CEO Andy Jassy cho biết công ty sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh và các tác nhân thông minh nhằm tăng hiệu suất, đồng thời giảm nhu cầu nhân lực trong thời gian tới. Động thái này phản ánh làn sóng tự động hóa đang ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường lao động công nghệ.
Chính phủ Anh phân bổ nhiều tiền hơn cho nguồn nhân lực bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch phân bổ thêm 35 triệu bảng Anh cho chương trình mở rộng nhân tài bán dẫn.
Apple Ấn Độ đặt mục tiêu tuyển dụng 5.000 nhân viên cho cơ sở ở Hyderabad Vietnet24h - Apple đã tuyển dụng 3.500 người cho trung tâm phát triển của họ tại đây và dự kiến ​​sẽ nâng con số này lên 5.000 người, một viên chức cấp cao của Chính phủ Telangana cho biết.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.