Kinh tế
Liệu robot có thể giúp LG Electronics thoát khỏi tình trạng trì trệ?
Anh Sơn - Chủ Nhật, 11/01/2026 8:32 CH
Vietnet24h - Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng tương lai của LG phụ thuộc vào robot.
LG Electronics ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý lần đầu tiên sau gần 10 năm, do mảng kinh doanh TV, thiết bị gia dụng và các sản phẩm chủ lực khác gặp hạn chế về tăng trưởng.
 
Công ty cho biết sự suy giảm này chỉ là tạm thời khi họ đang tìm cách lấy lại đà phát triển thông qua các mảng kinh doanh mới. Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng tương lai của LG phụ thuộc vào robot, nhấn mạnh rằng việc xác định rõ ràng không chỉ lộ trình công nghệ mà còn cả chiến lược rộng hơn để mở rộng mảng kinh doanh robot là quan trọng hơn bao giờ hết.
 
Hôm thứ Sáu, công ty đã công bố dự báo lợi nhuận quý IV năm 2025, dự kiến ​​doanh thu đạt 23,85 nghìn tỷ won (16,35 tỷ USD) và lỗ hoạt động 109,4 tỷ won.

Nếu các số liệu được xác nhận, LG Electronics sẽ ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý lần đầu tiên kể từ quý IV năm 2016.
 
Doanh thu tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng công ty đã chuyển từ lợi nhuận hoạt động 135,4 tỷ won trong quý IV năm 2024 sang lỗ hoạt động. Khoản lỗ ước tính này lớn hơn nhiều so với dự báo trung bình 8,4 tỷ won của các công ty môi giới, cho thấy khả năng sinh lời của công ty đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Khoản lỗ hoạt động ước tính chủ yếu là do sự phục hồi chậm trễ trong nhu cầu sản phẩm màn hình, tác động của thuế quan Mỹ và chi phí tiếp thị tăng cao trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường TV và thiết bị gia dụng. Điều này cộng thêm khoản chi phí một lần ước tính 300 tỷ won liên quan đến các chương trình nghỉ hưu tự nguyện do công ty triển khai trong nửa cuối năm ngoái.

LG Electronics dường như nhận thức được nhu cầu cấp thiết phải cải thiện danh mục kinh doanh của mình, vì các mảng kinh doanh truyền thống như TV và thiết bị gia dụng đã bước vào giai đoạn bão hòa.
 
Khi công bố dự báo lợi nhuận, công ty cho biết “các lĩnh vực kinh doanh tăng trưởng mới — bao gồm linh kiện ô tô, hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, hệ điều hành TV và dịch vụ đăng ký thiết bị gia dụng — chiếm gần một nửa tổng doanh thu của công ty vào năm 2025”.

Tuy nhiên, những mảng kinh doanh này khó có thể phát triển thành những động lực lợi nhuận chủ lực, đủ sức gánh vác lợi nhuận của LG như mảng điện thoại thông minh, TV và thiết bị gia dụng trước đây. Các chuyên gia trong ngành cho rằng đây là lý do tại sao tương lai của công ty có thể sẽ phụ thuộc vào robot.
LG Electronics' robotic actuator brand AXIUM / Captured from LG Electronics' website
Tại CES 2026, công ty đã công bố chiến lược robot của mình, nổi bật là robot gia đình trí tuệ nhân tạo CLOiD và thương hiệu bộ truyền động robot AXIUM. Trong số đó, CLOiD đã thu hút sự chú ý của khách tham quan và giới truyền thông nhờ khả năng gấp quần áo, sắp xếp bát đĩa và hoàn thành các công việc nhà khác.
 
“Mặc dù CLOiD đã thu hút sự chú ý tại sự kiện, nhưng nó khó có thể trở thành động lực doanh thu đáng kể,” một chuyên gia trong ngành cho biết. “Với những robot có chức năng tương tự được bán với giá hơn 100 triệu won mỗi chiếc, liệu có bao nhiêu người mua sẵn sàng trả nhiều tiền như vậy chỉ để sở hữu một robot gấp khăn?”
 
“Điều thực sự quan trọng đối với LG là robot công nghiệp và các công nghệ cốt lõi như bộ truyền động được sử dụng trong robot,” vị quan chức này nói thêm. “Với việc các công ty con của LG nắm giữ các công nghệ chủ chốt trong lĩnh vực pin, camera, cảm biến và các công nghệ quan trọng khác đối với chuỗi cung ứng robot, việc LG tìm kiếm động lực tăng trưởng thông qua robot là điều tất yếu. Câu hỏi lớn hơn là LG sẽ triển khai chiến lược đó như thế nào.”

Thị trường đang ngày càng chú trọng đến các bộ truyền động, vốn chuyển đổi tín hiệu điện thành năng lượng động học để điều khiển robot. Theo một báo cáo của Growth Research, một robot hình người thường sử dụng từ 40 đến 50 bộ truyền động, chiếm khoảng 60 đến 70% tổng chi phí sản xuất. Báo cáo ước tính rằng nhu cầu toàn cầu về robot hình người công nghiệp sẽ đạt 6,86 triệu chiếc vào năm 2034, điều này sẽ đẩy nhu cầu về bộ truyền động lên 300 triệu chiếc.
 
Giám đốc điều hành của LG Electronics, ông Lyu Jae-cheol, cho biết trong một cuộc họp báo tại CES 2026 hôm thứ Tư (giờ địa phương) rằng công ty “có kế hoạch mở rộng kinh doanh robot của mình vượt ra ngoài các mẫu sử dụng trong gia đình để bao gồm cả robot thương mại và công nghiệp”.
 
LG Electronics có kế hoạch tăng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới, bao gồm cả robot, trong năm nay hơn 40% so với năm ngoái.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SoftBank vượt kỳ vọng lợi nhuận quý I nhờ Intel và ByteDance, tiếp tục đặt cược lớn vào AI Vietnet24h - Dù lợi nhuận quý I giảm so với cùng kỳ, SoftBank Group vẫn vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ khoản lãi lớn từ các khoản đầu tư vào Intel và ByteDance. Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son khẳng định tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), bất chấp những lo ngại về khả năng sinh lời của làn sóng đầu tư hạ tầng AI toàn cầu.
Chứng khoán công nghệ châu Á lao dốc, Samsung và SK Hynix chịu áp lực khi Phố Wall bán tháo cổ phiếu AI Vietnet24h - Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đã nhanh chóng lan sang thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 6/8, kéo theo đà giảm mạnh của nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu như Samsung Electronics, SK Hynix, TSMC, Advantest và Tokyo Electron.
Doanh thu quý II của Intel tăng 25% lên 16,1 tỷ USD Vietnet24h - Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng thị trường, cổ phiếu tăng 9%; triển vọng doanh thu quý III cũng vượt dự báo.
Lợi nhuận của Samsung Electro-Mechanics tăng gấp đôi nhờ nhu cầu linh kiện máy chủ AI Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics báo cáo doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong giai đoạn tháng 4-tháng 6, với doanh thu từ tụ điện gốm đa lớp cho máy chủ AI và chất nền đóng gói bán dẫn cao cấp thúc đẩy cả tăng trưởng và lợi nhuận.
Chứng khoán Seoul tăng kỷ lục 18%, lấy lại mốc 6.500 điểm nhờ đà bứt phá của nhóm bán dẫn Vietnet24h - Thứ Sáu (31/07), thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng vọt ở mức kỷ lục 18% để lấy lại mốc 6.500 điểm, nhờ sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bán dẫn khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Microsoft giúp xoa dịu những lo ngại về chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Cổ phiếu Tesla và Alphabet đồng loạt lao dốc Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Mỹ đang phát đi một thông điệp mới đối với các "ông lớn" công nghệ: tăng trưởng doanh thu không còn đủ để thuyết phục nhà đầu tư nếu cái giá phải trả là hàng trăm tỷ USD cho cuộc đua AI.
Intel Foundry giành khách hàng thương mại đầu tiên: Fortinet đặt cược vào chip bảo mật "Made by Intel" Vietnet24h - Sau nhiều năm đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng năng lực sản xuất chip theo hợp đồng, Intel Foundry cuối cùng đã ghi nhận bước đột phá quan trọng khi Fortinet trở thành khách hàng thương mại đầu tiên lựa chọn hãng sản xuất chip bảo mật chuyên dụng.
Giám đốc điều hành tập đoàn SK nhắn nhủ các nhà đầu tư SK hynix: "Hãy cứ giữ nguyên cổ phiếu của mình" Vietnet24h - Tập ​​đoàn SK là công ty mẹ của SK hynix, cổ phiếu của công ty này đã biến động mạnh trên thị trường nội địa sau đợt tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng vốn đô la Mỹ từ SK Hynix dự kiến ​​sẽ củng cố thị trường ngoại hối của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, SK hynix Inc. dự kiến ​​sẽ bơm một lượng lớn đô la Mỹ vào thị trường ngoại hối của Hàn Quốc sau khi huy động được khoảng 40 nghìn tỷ won (26,5 tỷ USD) thông qua đợt phát hành chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq.
Tuần tới, lãnh đạo LG và Nvidia sẽ trực tiếp thảo luận về cơ sở hạ tầng AI và hợp tác trong lĩnh vực robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, sẽ gặp Giám đốc điều hành Nvidia Corp., ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ vào tuần tới để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.
Meta bị phạt thêm 567 triệu USD vì gây tổn hại trẻ em, tổng mức phạt lên gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Một tòa án bang New Mexico (Mỹ) vừa yêu cầu Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, nộp thêm 567 triệu USD vào quỹ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên và thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi.
TSMC khôi phục hoàn toàn nhà máy Kumamoto chỉ sau 6 ngày động đất Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của nhà máy tại Kumamoto (Nhật Bản) chỉ sau sáu ngày kể từ trận động đất mạnh 7,1 độ richter.
Chính phủ Hàn Quốc xem xét nới lỏng quy định làm việc 52 giờ/tuần cho cụm bán dẫn Gwangju Vietnet24h - Các quan chức có thẩm quyền cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch nới lỏng đáng kể các quy định về lao động đối với cụm sản xuất bán dẫn mới dự kiến xây dựng tại thành phố Gwangju ở phía tây nam, bao gồm cả việc nới lỏng quy định tuần làm việc 52 giờ.
Cổ đông SpaceX hỏi gì trước báo cáo tài chính đầu tiên? Từ tên lửa màu hồng đến giấc mơ AI ngoài không gian Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo tài chính đầu tiên kể từ khi niêm yết, SpaceX không chỉ nhận được những câu hỏi về doanh thu, lợi nhuận hay Starlink. Thay vào đó, diễn đàn dành cho cổ đông tràn ngập các ý tưởng như sơn tên lửa màu hồng, bán "vé" khắc tên lên tàu vũ trụ hay mở rộng vai trò của linh vật Asteroid.
Thuế quan toàn cầu mới của Trump vấp phải sự chỉ trích từ các đối tác thương mại vì lý do liên quan đến lao động cưỡng bức Vietnet24h - Một số đối tác thương mại của Mỹ đã bác bỏ lý lẽ về lao động cưỡng bức đằng sau các mức thuế quan toàn cầu mới của Tổng thống Donald Trump.
Chiếc áo khoác da từng được CEO của Nvidia mặc đã được bán với giá gần 1 triệu đô la tại phiên đấu giá của Sotheby's Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, hiếm khi nào xuất hiện mà không khoác chiếc áo khoác da. Đó là phong cách đặc trưng của ông. Ông đã mặc chúng trong gần 20 năm.
Anthropic tăng tốc IPO, mở cuộc gặp với nhà đầu tư trước khi niêm yết Vietnet24h - Cuộc đua đưa các "ông lớn" AI lên sàn chứng khoán đang bước vào giai đoạn quyết định khi Anthropic được cho là đã bắt đầu làm việc với các nhà đầu tư tổ chức để chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với mục tiêu niêm yết sớm nhất vào tháng 10 năm nay.
Warren Buffett tăng tốc kế hoạch hiến tặng tài sản: Cam kết chuyển toàn bộ khối tài sản Berkshire trước năm 2034 Vietnet24h - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang đẩy nhanh kế hoạch phân bổ khối tài sản khổng lồ của mình cho các hoạt động từ thiện. Nhà đầu tư 95 tuổi cho biết toàn bộ số cổ phần còn lại tại Berkshire Hathaway sẽ được chuyển cho các quỹ từ thiện trước ngày 31/12/2034, thay vì để việc phân chia kéo dài sau khi ông qua đời.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
World Cup 2026 khép lại với màn trình diễn lịch sử: Tây Ban Nha vô địch, Messi chia tay sân khấu lớn, BTS và Shakira khuấy động giờ nghỉ Vietnet24h - Trận chung kết FIFA World Cup 2026 không chỉ là cuộc đối đầu đỉnh cao giữa Tây Ban Nha và Argentina mà còn đánh dấu bước ngoặt trong cách tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Lần đầu tiên, FIFA đưa mô hình biểu diễn giữa giờ kiểu Super Bowl vào trận chung kết, quy tụ hàng loạt ngôi sao âm nhạc toàn cầu như BTS, Shakira, Madonna và Justin Bieber, biến sự kiện thành một lễ hội thể thao – giải trí có sức hút chưa từng có.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.