Kinh tế
Những gã khổng lồ công nghệ đang chuyển hướng như thế nào
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 18/09/2025 9:47 CH
Vietnet24h - Apple nhắm đến điện thoại có thể gập lại, còn VinFast đang chuyển hướng sang châu Á.
Cuối cùng Apple cũng chạy theo màn hình có thể gập lại?
Apple đã đàm phán với các nhà cung cấp về khả năng xây dựng một dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho iPhone màn hình gập tại Đài Loan, hướng tới sản xuất hàng loạt tại Ấn Độ để ra mắt vào năm sau.
 
Theo nhiều nguồn tin thân cận, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang đặt mục tiêu tăng 10% tổng lượng iPhone xuất xưởng vào năm tới và tin rằng việc giới thiệu mẫu điện thoại màn hình gập được mong đợi từ lâu sẽ giúp đạt được mục tiêu này.
 
Kế hoạch đang được thảo luận là tận dụng nguồn lực kỹ thuật và hệ sinh thái của các nhà cung cấp Apple tại Đài Loan để xây dựng một dây chuyền thí điểm nhỏ, nhằm kiểm tra thiết bị và tinh chỉnh các thông số cũng như các bước sản xuất để tạo ra iPhone màn hình gập, sau đó sao chép quy trình này tại Ấn Độ để sản xuất hàng loạt.
 
Kế hoạch này vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng nếu thành hiện thực, nó cũng sẽ giúp Apple đẩy nhanh việc chuyển dịch hoạt động phát triển sản phẩm mới ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh.
Xuất hiện chiếc iPhone gập đầu tiên trên thế giới
Sự phụ thuộc khó xử
Chuỗi cung ứng kính thông minh trí tuệ nhân tạo của Meta đang ngày càng được củng cố xung quanh công ty hùng mạnh Goertek của Trung Quốc, bất chấp những tuyên bố chống Bắc Kinh ngày càng tăng của giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, Hannah Murphy và Eleanor Olcott của tờ Financial Times viết.
 
Theo những người quen thuộc với vấn đề này, nhà cung cấp có trụ sở tại Sơn Đông này chịu trách nhiệm sản xuất kính thông minh Ray-Ban của Meta, cũng như phiên bản kính sắp ra mắt của gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Chiếc kính mới, với màn hình hiển thị, đã được ra mắt vào thứ Tư tại hội nghị Connect của Meta.
Đánh giá kính thông minh Ray-Ban Meta - 2KBro
Đồng thời, Goertek đã gia tăng vị thế độc quyền của mình trong ngành công nghiệp kính thông minh thông qua một loạt thương vụ: mua lại Shanghai OmniLight, công ty sản xuất các thiết bị quang học micro-nano được sử dụng trong kính thông minh, và hỗ trợ tài chính cho việc tiếp quản Plessey, một nhà cung cấp quang học có trụ sở tại Anh cho Meta.
 
Việc Meta tiếp tục phụ thuộc vào Goertek cho các thiết bị đeo thế hệ tiếp theo hoàn toàn trái ngược với thái độ cứng rắn của Zuckerberg đối với Trung Quốc trong những năm gần đây, điều này trở nên rõ rệt hơn trong chính quyền Trump lần thứ hai.

Tăng tốc ở Châu Á
alt
VinFast, nhà sản xuất xe điện danh tiếng của Việt Nam, đang đặt cược vào chiến lược kinh doanh ba mũi nhọn gồm sản xuất ô tô, cơ sở hạ tầng sạc và dịch vụ taxi để mở rộng dấu ấn trên khắp châu Á.
 
Nhà sản xuất xe điện này, được niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2023, gần đây đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng tại Ấn Độ, sau khi gia nhập thị trường Indonesia và Philippines vào năm ngoái, hai quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á. Những động thái này thể hiện sự chuyển hướng từ việc tập trung ban đầu vào thị trường Mỹ, nơi công ty đang gặp khó khăn trong việc thiết lập chỗ đứng. Thành công ở châu Á đặc biệt cấp thiết khi đối thủ cạnh tranh về xe điện này đã lỗ hàng tỷ đô la mỗi năm.
 
Với sự cạnh tranh gay gắt trong khu vực từ các thương hiệu xe điện Trung Quốc, vốn tự hào về công nghệ tiên tiến và tiềm lực tài chính mạnh, VinFast đang đặt cược lớn vào hệ sinh thái xe điện toàn diện của mình.
 
"Chúng tôi không chỉ cung cấp xe điện chất lượng cao mà còn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng sạc và hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực dịch vụ taxi điện để tạo ra một giải pháp di động xanh tích hợp", công ty chia sẻ.
 
Nvidia đang bị giám sát
Trung Quốc cho biết Nvidia, công ty chip AI hàng đầu thế giới, đã vi phạm luật chống độc quyền của nước này và sẽ tiếp tục điều tra nhà sản xuất chip Mỹ này, một động thái có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng vốn đã căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, theo Cheng Ting-Fang của Nikkei Asia.
 
Thông báo hôm thứ Hai được đưa ra chín tháng sau khi Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SMA) mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Nvidia về cáo buộc vi phạm các điều khoản liên quan đến việc nhà sản xuất chip này mua lại nhà phát triển chip mạng Mellanox.
 
Nhà vô địch chip AI của Mỹ đã bị mắc kẹt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vào mùa hè, Bắc Kinh bất ngờ tuyên bố sẽ xem xét các rủi ro bảo mật được cho là liên quan đến H20 của Nvidia - loại chip được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc. Cáo buộc này được đưa ra ngay sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán H20 của Nvidia cho Trung Quốc.
Trump đã yêu cầu Nvidia cắt 20% doanh thu trả cho chính phủ Hoa Kỳ Vietnet24h - Trump xác nhận rằng ông đang tính phí Nvidia để cấp giấy phép vận chuyển chip sang Trung Quốc và cho biết ban đầu ông đã yêu cầu được hưởng 20% doanh số bán hàng.
Làm quen với Apple iPhone Fold: Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên đáng mua Vietnet24h - Các báo cáo cho thấy Apple đang phát triển một thiết kế đột phá cho iPhone Fold, với màn hình không nếp nhăn mang tính cách mạng, tận dụng công nghệ kim loại lỏng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Giám đốc Google Cloud chia sẻ chi tiết cách gã khổng lồ tìm kiếm kiếm được hàng tỷ đô la từ các sản phẩm AI của mình Vietnet24h - Hôm thứ Ba, giám đốc mảng điện toán đám mây của Google, Thomas Kurian đã giải thích cách gã khổng lồ công nghệ này đang kiếm tiền từ nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo khác nhau để tạo ra doanh thu.
Cổ phiếu của Samsung, SK Hynix giảm sau khi Hoa Kỳ gây khó khăn cho việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix và Samsung Electronics đã giảm vào thứ Hai (1/9) sau khi Washington thu hồi giấy phép cho phép họ mua thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cho các nhà máy chip của họ tại Trung Quốc.
Cổ phiếu Dell giảm do triển vọng thu nhập quý 3 yếu Vietnet24h - Dell Technologies đã báo cáo kết quả kinh doanh quý tài chính thứ hai vào thứ năm, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh số và doanh thu.
Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo thu nhập và doanh thu tốt hơn dự kiến ​​trong quý tài chính thứ hai.
Lợi Nhuận Doanh Nghiệp Toàn Cầu Tăng 7% Trong Quý 2/2025 Nhờ Sức Hút Từ AI và Công Nghệ Vietnet24h - Theo báo cáo từ Nikkei Asia, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết công khai trên toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 (tháng 4-6/2025).
Cổ phiếu Google tăng sau thông tin Apple sử dụng Gemini cho Siri Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet tăng 3% sau báo cáo hôm thứ Sáu cho biết Apple đang đàm phán để kết hợp công nghệ Gemini cho phiên bản cải tiến của Siri, trợ lý giọng nói của Apple.
Shein được cho là đang cân nhắc việc quay trở lại Trung Quốc để xin phê duyệt IPO tại Hồng Kông Vietnet24h - Bloomberg đưa tin, trích dẫn nguồn tin thân cận, Shein thậm chí còn tham khảo ý kiến ​​luật sư về việc thành lập công ty mẹ tại Trung Quốc đại lục.
Foxconn Technology đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào Robocore để mở rộng sang thị trường robot chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi Vietnet24h - Dự kiến doanh thu tăng trưởng gấp 5 lần vào năm 2028, đẩy nhanh vị thế dẫn đầu thị trường toàn cầu và mở đường cho IPO
Cuộc chiến công nghệ: Huawei công bố đột phá trong tính toán AI cho Trung Quốc trước cuộc gọi giữa Tập Cận Bình và Trump Vietnet24h - Huawei, bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tham vọng AI của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Oracle và Silver Lake tham gia nhóm nhà đầu tư TikTok khi Trump gia hạn thời hạn thỏa thuận Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (16/9) đã gia hạn thời hạn để ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ, vốn sẽ thuộc sở hữu của một nhóm nhà đầu tư bao gồm Oracle và Silver Lake.
Amazon Jassy đang nỗ lực giảm bớt tình trạng quan liêu Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy cho biết ông đang nỗ lực loại bỏ tình trạng quan liêu trong nội bộ công ty như một phần trong nỗ lực thiết lập lại văn hóa công ty.
Trong cảnh báo thương mại mới nhất đối với Mỹ, Trung Quốc nói Nvidia vi phạm luật chống độc quyền Vietnet24h - Các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ tại Madrid bao gồm thảo luận về chip Nvidia. Cổ phiếu Nvidia giảm tới 2%, nhưng sau đó phục hồi để giao dịch ổn định vào buổi chiều 15/9 tại Mỹ.
Ngành chip Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào các nhà cung cấp Mỹ Vietnet24h - Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu các mạch tích hợp (IC) công nghệ trưởng thành từ Mỹ đã tăng 37% từ năm 2022 đến 2024.
Các nhân viên di trú Hoa Kỳ bắt giữ hàng trăm người tại nhà máy Hyundai, chủ yếu là người Hàn Quốc Vietnet24h - Hàng trăm công nhân tại Hyundai Motor, một nhà máy sản xuất pin ô tô mới đang được xây dựng tại Georgia, đã bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ trong một cuộc đột kích vào thứ Năm tuần trước (4/9), làm gián đoạn hoạt động tại một nhà máy vốn là một trong những khoản đầu tư lớn của hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc này tại Hoa Kỳ.
Google bị EU phạt 3,45 tỷ đô la vì luật chống độc quyền trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu đã phạt Google 2,95 tỷ euro (3,45 tỷ đô la) vì làm méo mó cạnh tranh trên thị trường công nghệ quảng cáo.
CEO Google cảm ơn Trump vì "nghị quyết" chống độc quyền Vietnet24h - Tuần này, Alphabet đã tăng thêm 230 tỷ đô la vào vốn hóa thị trường sau khi tránh được việc chia tách trong vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra vào năm 2020.
Trump sẽ chiêu đãi các CEO công nghệ bữa tối trong sự kiện nhậm chức tại Vườn Hồng Vietnet24h - Theo một quan chức Nhà Trắng, những người được mời đến bữa tối bao gồm nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg, CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập OpenAI Sam Altman.
Theo Quan Chức Đài Loan: Thuế Quan Bán Dẫn Mỹ Sẽ Có Tác Động Hạn Chế Đến TSMC Vietnet24h - Ngay cả khi chính quyền Trump áp dụng các mức thuế quan đe dọa đối với chip bán dẫn, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề, theo một quan chức Đài Loan cho biết.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.