Kinh tế
Sự bùng nổ của AI đang gây ra tình trạng thiếu hụt chip nhớ có thể ảnh hưởng đến ô tô và điện thoại
Vĩnh An - Thứ Ba, 18/11/2025 7:58 CH
Vietnet24h - Theo CEO của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc, nỗi lo về tình trạng thiếu chip nhớ đã khiến khách hàng ngần ngại đặt hàng các loại chip khác được sử dụng trong sản phẩm của họ.
Các nhà sản xuất chip và các nhà phân tích đang cảnh báo về tình trạng thiếu hụt chip nhớ có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng và ô tô vào năm tới, khi các công ty ưu tiên nhu cầu lớn từ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
 
Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập hôm thứ Sáu, CEO của Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc, cho biết lo ngại về tình trạng thiếu hụt chip nhớ đã khiến khách hàng của họ trì hoãn đơn đặt hàng các loại chip khác được sử dụng trong sản phẩm của họ.
 
Theo bản dịch của Google, Zhao Haijun, đồng CEO của SMIC, cho biết: "Mọi người đều do dự không nên đặt quá nhiều đơn hàng hoặc giao hàng quá nhiều trong quý đầu tiên của năm tới vì họ không biết [ngành công nghiệp chip nhớ] có thể cung cấp bao nhiêu điện thoại di động, ô tô hoặc các sản phẩm khác".
 
Các nhà phân tích cho biết những lo ngại về hạn chế nguồn cung này xuất hiện khi các nhà sản xuất chip tập trung vào chip nhớ tiên tiến được sử dụng trong điện toán trí tuệ nhân tạo, ít tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm tiêu dùng.
 
"Việc phát triển AI đang ngốn rất nhiều nguồn cung chip hiện có, và năm 2026 dường như sẽ lớn hơn nhiều so với năm nay xét về nhu cầu chung", Dan Nystedt, phó chủ tịch nghiên cứu tại TriOrient, phát biểu với CNBC.
 
Các máy chủ AI chủ yếu chạy trên bộ xử lý từ các nhà thiết kế chip như Nvidia. Các bộ xử lý AI này phụ thuộc rất nhiều vào một loại bộ nhớ được gọi là Bộ nhớ băng thông cao hay HBM, loại bộ nhớ đã được chứng minh là cực kỳ sinh lời cho các công ty bộ nhớ như SK Hynix và Micron theo đuổi.
 
Các nhà cung cấp bộ nhớ đã và đang theo đuổi càng nhiều nhu cầu AI này càng tốt nhờ biên lợi nhuận thường cao, Nystedt cho biết, đồng thời lưu ý rằng các công ty máy chủ AI sẵn sàng trả giá cao cho các chip cao cấp. "Điều này có thể rất tệ đối với PC, máy tính xách tay, thiết bị điện tử tiêu dùng và ô tô, vốn phụ thuộc vào chip nhớ giá rẻ", ông nói.
 
Tuy nhiên, có lẽ vấn đề lớn hơn là ngành công nghiệp bộ nhớ đã trải qua một số đợt suy thoái nghiêm trọng vào năm 2023 và một phần năm 2024, dẫn đến tình trạng đầu tư không đủ vào ngành. “Họ đang xây dựng năng lực sản xuất mới, nhưng sẽ mất thời gian để đi vào hoạt động.”
 
Tác động rộng hơn
Trước những hạn chế về nguồn cung, các công ty sản xuất chip nhớ được cho là đã tăng giá chip của họ. Chỉ mới thứ Sáu tuần trước, Reuters đưa tin Samsung Electronics đã âm thầm tăng giá một số chip nhớ lên tới 60% so với tháng 9. Samsung đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
“Với giá chip nhớ tăng và nguồn cung giảm, những lo ngại về tình trạng tắc nghẽn sản xuất đang ngày càng gia tăng”, M.S. Hwang, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, cho biết. “Tình trạng khan hiếm nguồn cung đã ảnh hưởng đến điện thoại thông minh và đầu thu kỹ thuật số giá rẻ, nhưng chúng tôi cho rằng rủi ro có thể lan rộng”, ông nói thêm.
 
Trung Quốc đang “cảm nhận rõ rệt hơn những khó khăn” do phụ thuộc nhiều vào các thiết bị giá rẻ, nhưng Hwang cảnh báo rằng tình trạng hạn chế nguồn cung là một vấn đề toàn cầu. Trong khi đó, người tiêu dùng có thể phải trả giá cho tình trạng thiếu hụt bộ nhớ.
 
Trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai, công ty tư vấn và thông tin thị trường tập trung vào công nghệ TrendForce dự đoán rằng ngành công nghiệp bộ nhớ đã bắt đầu một "chu kỳ tăng giá mạnh mẽ", điều này có thể buộc các thương hiệu hạ nguồn phải tăng giá bán lẻ, gây thêm áp lực lên thị trường tiêu dùng.
 
Do đó, nhóm nghiên cứu dự đoán áp lực về giá cả và nhu cầu đối với các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính xách tay sẽ gia tăng.
Câu hỏi mà mọi người trong ngành AI đều thắc mắc: GPU sẽ được khấu hao trong bao lâu? Vietnet24h - Gần đây, ngành công nghiệp AI đang bàn tán về vấn đề khấu hao khi các nhà đầu tư cố gắng xác định tuổi thọ hữu ích của các thiết bị quan trọng.
Công nghệ AI mở ra nhiều khả năng mới trong ngành game, nhưng cũng đặt ra thách thức về bản quyền và sử dụng sai mục đích. Vietnet24h - Theo Strauss Zelnick, CEO Take-Two Interactive, AI không thể sánh ngang với sự sáng tạo của các nhà phát triển game như Rockstar Games, đội ngũ đứng sau “Grand Theft Auto”. “AI không có khả năng sáng tạo thực sự vì nó phụ thuộc vào dữ liệu.”
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót 478 triệu đô la vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển đổi ngành sản xuất vào năm 2026. Vietnet24h - Bộ Công Thương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (24/12) rằng, chính phủ sẽ chi 700 tỷ won (478 triệu USD) vào năm tới để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực sản xuất, bao gồm phát triển chip AI tích hợp trên thiết bị và xuất khẩu các nhà máy AI.
Trường Cao học Trí tuệ Nhân tạo LG được cấp phép khởi động chương trình tiến sĩ. Vietnet24h - Trường sẽ tuyển sinh 25 sinh viên mỗi năm vào chương trình thạc sĩ và 5 sinh viên vào chương trình tiến sĩ, với lễ khai giảng dự kiến ​​vào tháng Ba.
Khi bản quyền gặp trí tuệ nhân tạo – bước ngoặt pháp lý của AI thế hệ mới Vietnet24h - 23/12/2025 nhà báo điều tra John Carreyrou của The New York Times — nổi tiếng với các phóng sự phanh phui Theranos — đã cùng một nhóm tác giả khác đệ đơn kiện một loạt “ông lớn” công nghệ gồm xAI của Elon Musk, Anthropic, Google, OpenAI, Meta Platforms và Perplexity vì sử dụng sách có bản quyền để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), nền tảng vận hành chatbot AI của họ mà không được phép.
Zara, AI và sự tái định nghĩa chiến lược cạnh tranh trong ngành bán lẻ toàn cầu Vietnet24h - Việc Zara – thương hiệu chủ lực của tập đoàn Inditex – chính thức ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo hình ảnh thời trang dựa trên người mẫu thật không đơn thuần là một đổi mới kỹ thuật trong hoạt động marketing.
Camera IP trở thành mối đe dọa thầm lặng đối với quyền riêng tư của Hàn Quốc. Vietnet24h - Mật khẩu yếu, thiết bị giá rẻ và quy định lỏng lẻo khiến camera IP ở Hàn Quốc dễ bị tấn công.
Viện Công nghệ và Truyền thông Hàn Quốc (KAIST) dự kiến ​​thành lập trường đại học chuyên về trí tuệ nhân tạo độc lập vào năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua giành nhân tài toàn cầu. Vietnet24h - Trường đại học khoa học và kỹ thuật hàng đầu Hàn Quốc sẽ thành lập một trường cao đẳng chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2026.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.