Tài chính, Kinh doanh
Amazon, Facebook, Twitter và YouTube đều phải đối mặt với các vấn đề kiểm duyệt - đây là cách những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đang vật lộn để giám sát các nền tảng khổng lồ của họ
Alisa H - Thứ Hai, 26/08/2019 11:22 SA
Vietnet24h - YouTube, Facebook và Twitter đang đấu tranh để kiểm duyệt nội dung, minh họa vấn đề lớn hơn của các nền tảng công nghệ phình to đến mức mà các hướng dẫn hiện hành về giám sát không còn phù hợp.
Amazon bán hàng trăm triệu mặt hàng trên thị trường trực tuyến của mình. Với số lượng sản phẩm khổng lồ như vậy, câu hỏi trở thành: Làm thế nào để công ty điều tiết những gì được bán?
 
Tạp chí Phố Wall đã công bố một cuộc điều tra vào thứ Sáu vừa qua về "cuộc đấu tranh với việc giám sát trang web của Amazon". Tạp chí đã tìm thấy hơn 4.000 mặt hàng đang được bán trên Amazon mà ấn phẩm nói rằng được dán nhãn giả, được xác định là không an toàn bởi các cơ quan liên bang hoặc bị cấm bởi các cơ quan quản lý liên bang. Những vật phẩm đó bao gồm: một xylophone đồ chơi của trẻ em với bốn lần dẫn đầu được chính phủ liên bang cho phép, đồ chơi trẻ em từ tính có thể dẫn đến thiệt hại bên trong nếu nuốt phải, và một chiếc mũ bảo hiểm xe máy được liệt kê là chứng nhận của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ.

"Thách thức đối với Amazon là những gì đã xây dựng thị trường - nó rất cởi mở và chào đón những người bán mới - cũng có nghĩa là ngày nay Amazon thực sự gặp khó khăn trong việc thực thi nhiều quy tắc của riêng mình, bởi vì nó chỉ không thể phân bổ đủ sức người với cảnh sát nhiều quy tắc này, "Juozas Kaziukenas, một nhà phân tích thương mại điện tử, nói với Tạp chí.
 
Vấn đề đó được nhân đôi tại những gã khổng lồ công nghệ như YouTube, Twitter và Facebook. Các nền tảng công nghệ mở, khổng lồ này đã phải vật lộn để tìm ra các nội dung có vấn đề, từ các bài đăng trên Facebook kêu gọi diệt chủng của nhóm Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar đến các video YouTube gọi những người sống sót sau vụ xả súng hàng loạt tại các trường học ở Mỹ là "diễn viên khủng hoảng".
 
Dưới đây là những vấn đề mà những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, YouTube, Facebook và Twitter đang phải đối mặt và cách họ cố gắng điều tiết nền tảng của họ.
 
Amazon bị bắt gặp bán hàng ngàn mặt hàng đã bị các cơ quan liên bang tuyên bố không an toàn. Đáp lại, công ty cho biết họ sử dụng máy học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên để giám sát các mặt hàng mà họ đang bán.
Tạp chí Phố Wall đã công bố một cuộc điều tra về "cuộc đấu tranh với cảnh sát trang web của Amazon", tìm thấy hơn 4.000 mặt hàng được bán trên Amazon mà Tạp chí cho biết đã bị dán nhãn giả, được xác định là không an toàn bởi các cơ quan liên bang hoặc bị cấm bởi các cơ quan quản lý liên bang. Các mặt hàng bao gồm đồ chơi trẻ em không an toàn.

YouTube, nơi có hơn 1 tỷ người dùng, đã bị chỉ trích vì không di chuyển nhanh chóng để gỡ bỏ nội dung và video đồng tính phủ nhận tính chân thực của vụ xả súng hàng loạt tại trường học. Công ty đã cập nhật các chính sách ngôn từ kích động thù địch và hiện đang sử dụng 10.000 người điềFacebook đã bị chỉ trích vì không kiểm duyệt vừa đủ cả lời nói căm thù và kêu gọi diệt chủng của nhóm Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar. Và trong khi công ty sử dụng người điều hành nội dung con người, điều đó đi kèm với các vấn đề riêng.u hành con người.


Facebook đã bị chỉ trích vì không kiểm duyệt vừa đủ cả lời nói căm thù và kêu gọi diệt chủng của nhóm Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar. Và trong khi công ty sử dụng người điều hành nội dung con người, điều đó đi kèm với các vấn đề riêng.


Twitter đã thực hiện các thay đổi chính sách để giúp kiềm chế lạm dụng, nhưng nó vẫn có một vấn đề siêu quyền lực lâu đời.
Facebook vừa công bố các email cho thấy số lượng nhân viên biết về vụ vi phạm dữ liệu khổng lồ Cambridge Analytica 2 năm trước khi câu chuyện bùng nổ Vietnet24h - Facebook cho biết các email cho thấy lời khai của Mark Zuckerberg trước Quốc hội năm ngoái là chính xác khi ông nói rằng công ty không biết dữ liệu đã được bán cho Cambridge Analytica cho đến khi được The Guardian báo cáo vào tháng 12/2015.
Theo Wall Street Jounals
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.