Tài chính, Kinh doanh
BYD vượt mặt Tesla về doanh số bán xe điện trong quý 4/2023
Hoàng Hải - Thứ Tư, 03/01/2024 11:27 SA
Vietnet24h - Hãng xe Trung Quốc BYD lần đầu tiên vượt lên trước Tesla để trở thành hãng xe điện có doanh số lớn nhất thế giới tính theo quý.

BYD đã bán 526.409 xe thuần điện trong quý cuối năm 2023, đánh bại Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới, khi mà hãng ô tô Mỹ này giao được 484.507 xe. Cả hai công ty đều đạt được mục tiêu của họ khi BYD đã vượt qua con số 3 triệu xe đã bán còn Tesla vượt qua con số 1.8 triệu xe trong năm 2023.

BYD đã có một quý thứ tư đạt doanh số kỷ lục, bán được tới 942.651 xe. 55% trong số đó là xe chạy hoàn toàn bằng điện (BEV), và 45% là xe lai điện. Công ty đã ngừng sản xuất xe chạy bằng động cơ đốt trong từ tháng 4 năm 2022.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Thâm Quyến đã bán 3.023.679 xe điện (tuy nhiên BYD tính cả EREV và PHEV) trong năm 2023, tăng 62% so với năm 2022. Khoảng 52% trong số đó là xe BEV - 1.574.804 chiếc. Trong khi đó Tesla đã giao 1.808.581 xe trong năm 2023, tăng 38% so với con số 1.313.851 chiếc của năm trước.

Doanh số bán lẻ xe năng lượng mới năm 2023 của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 36,5% so với cùng kỳ 2022 lên khoảng 7,75 triệu chiếc. Hiệp hội Xe chở khách quốc gia cho biết điều này trong ước tính sơ bộ công bố vào tháng 12/2023.

BYD, khởi điểm là một nhà sản xuất pin được thành lập năm 1995, đã vượt lên thành nhà sản xuất ô tô điện “năng lượng mới”, một khái niệm dùng để chỉ xe điện và xe lai sạc điện, hàng đầu tại Trung Quốc. Sự trỗi dậy của BYD cho thấy vị thế ngày một áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện. Các hãng xe của Trung Quốc đã thích ứng nhanh hơn các công ty ô tô của phương Tây trong việc đưa ra thị trường các dòng xe điện kỹ thuật số cao.

Các mẫu xe điện của BYD có giá thành cạnh tranh hơn so với xe của Tesla, giúp hãng xe Trung Quốc thuận lợi hơn trong mở rộng thị phần. BYD chưa bán xe điện tại thị trường Mỹ, nhưng đang mở rộng ra toàn cầu, trong đó có châu Âu. Tesla vẫn giữ được thị phần ổn định tại thị trường Trung Quốc, chiếm 12% lượng xe điện được bán ra từ tháng 1-11/2023, tăng nhẹ so với mức 11% cùng kỳ năm 2022.

BYD tiếp tục kế hoạch mở rộng toàn cầu tích cực trong 12 tháng qua, gần đây đã chọn Hungary thay vì các nước châu Âu khác để thiết lập dây chuyền sản xuất đầu tiên trên lục địa già. Nhà máy của BYD ở thành phố Szeged (phía nam Hungary) sẽ sản xuất ô tô điện, xe hybrid cho thị trường châu Âu và tạo ra hàng ngàn việc làm. Thông báo này được đưa ra bất chấp cuộc điều tra chống trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra với ô tô điện Trung Quốc.

Tesla có thể sẽ bị BYD vượt mặt khi công ty Trung Quốc có dòng sản phẩm mới hơn nhiều. Vào tháng 10, Elon Musk cho biết phương tiện mới nhất của Tesla là xe bán tải điện Cybertruck vẫn chưa đạt được sản lượng lớn và còn ít nhất một năm nữa mới có lãi. Các nhà phân tích ước tính Tesla có thể giao từ 200 đến 5.000 chiếc Cybertruck trong một quý.

Tesla dự kiến sẽ cho ra mắt mẫu xe thế hệ mới, trong đó có loại giá rẻ hơn, với mục tiêu cắt giảm một nửa chi phí sản xuất. Hiện tại, mẫu xe rẻ nhất của Tesla là Model 3, có giá khởi điểm 39.000 USD tại Mỹ. Cuối năm 2023, Tesla cũng bắt đầu phân phối mẫu xe bán tải Cybertruck đến những khách hàng đầu tiên - một cột mốc mới với Tesla trong bối cảnh hãng này chưa giới thiệu bất kỳ mẫu xe mới nào trong ba năm qua.

Theo dữ liệu của GlobalData, năm 2023 Tesla đạt tốc độ tăng trưởng doanh số 38%, nhanh hơn mức 33% của thị trường xe điện toàn cầu. Dự kiến hãng xe điện số một thế giới sẽ công bố báo cáo tài chính năm 2023 vào ngày 24/1 tới. Giới phân tích dự báo doanh thu của Tesla năm 2023 tăng khoảng 20%, đạt 97 tỷ USD.

Tuy nhiên, lợi nhuận cả năm dự kiến sẽ giảm xuống còn 9,3 tỷ USD, giảm 26% so với mức 12,6 tỷ USD năm 2022. Nguyên nhân là do cạnh tranh trên thị trường xe điện ngày càng khốc liệt, buộc Tesla phải hạ giá bán trong năm 2023, khiến lợi nhuận biên sụt giảm.

BYD cán mốc xuất xưởng 6 triệu chiếc xe điện và Plug-in hybrid Vietnet24h - Vượt Tesla, hãng xe Trung Quốc - BYD trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới chạm đến cột mốc sản xuất 6 triệu chiếc ô tô điện và xe Plug-in hybrid (PHEV).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Cổ phiếu Intel tăng 16% trong ngày tốt nhất kể từ tháng 3 năm 2020 Vietnet24h - Với mức tăng của ngày thứ Ba, cổ phiếu Intel đã tăng 29% trong năm nay sau khi giảm 60% vào năm 2024.
Qualcomm vượt qua ước tính về thu nhập và doanh thu nhờ nhu cầu điện thoại thông minh mạnh mẽ Vietnet24h - Qualcomm báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt xa ước tính.
AMD báo cáo lợi nhuận vượt dự kiến, nhưng không đạt doanh thu từ trung tâm dữ liệu Vietnet24h - AMD báo cáo doanh thu và lợi nhuận cao hơn dự kiến ​​vào thứ Ba (4/2).
Biên lợi nhuận gộp của Apple đạt kỷ lục khi mảng kinh doanh dịch vụ tiếp tục tăng trưởng Vietnet24h - Biên lợi nhuận gộp của Apple đã tăng lên 46,9% trong quý gần đây nhất, vượt qua kỷ lục trước đó là 46,6% đạt được trong giai đoạn kết thúc vào tháng 3.
Lợi nhuận của Samsung không đạt ước tính, giảm mạnh so với quý trước do chi phí tăng Vietnet24h - Doanh thu của Công ty tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng khoảng 130% so với cùng kỳ năm trước.
Tesla báo cáo lợi nhuận bitcoin tăng 600 triệu đô la Vietnet24h - Thu nhập ròng của Tesla tăng mạnh nhờ sự thay đổi gần đây trong cách các công ty hạch toán lượng tiền kỹ thuật số mà họ nắm giữ.
Cổ phiếu Alphabet đóng cửa ở mức trên 200 đô la lần đầu tiên sau khi điều chỉnh chia tách Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet đóng cửa ở mức trên 200 đô la lần đầu tiên vào thứ sáu (24/1).
Lợi nhuận của SK Hynix tăng vọt lên mức cao kỷ lục nhờ sự bùng nổ của AI, nhưng cổ phiếu giảm do nhu cầu không chắc chắn Vietnet24h - Doanh thu tăng khoảng 75% trong quý 10-12 so với cùng kỳ năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng vọt 2.236% lên 8,08 nghìn tỷ so với cùng kỳ năm trước.
Nvidia lại vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Apple về giá trị thị trường vào thứ Ba (21/1), một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
Sự thật phía sau hầm ngầm của Mark Zuckerberg ở Hawaii Vietnet24h - Mark Zuckerberg bác bỏ tin đồn về “hầm trú ẩn tận thế” tại khu phức hợp 567 hecta ở Hawaii. Tuy nhiên, các chi tiết về công trình như cửa thép, hệ thống cách âm và trang trại tự cung tự cấp khiến nhiều người đặt câu hỏi.
Vụ tai nạn máy bay Jeju Air gây ra trò đổ lỗi giữa hãng hàng không và Boeing Vietnet24h - Vụ tai nạn chết người của một máy bay chở khách của Jeju Air đã gây ra tranh cãi về việc liệu hãng hàng không giá rẻ (LCC) hay Boeing, nhà sản xuất máy bay 737-800 xấu số, phải chịu trách nhiệm lớn hơn.
Cuộc tấn công mạng quy mô lớn của Nga vào hệ thống đăng ký quốc gia Ukraine Vietnet24h - Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn của Nga vào hệ thống đăng ký quốc gia Ukraine đã làm gián đoạn các dịch vụ công quan trọng. Chính phủ Ukraine đang khẩn trương khôi phục và bảo vệ các cơ sở hạ tầng để đối phó với các mối đe dọa mạng trong tương lai.
Jeju Air sẽ phải đối mặt với các cuộc thanh tra an toàn nghiêm ngặt do liên tục gặp sự cố về bánh đáp Vietnet24h - Hãng hàng không này đang trong quá trình điều tra về vụ tai nạn của chuyến bay 7C2216, chuyến bay này đã chệch khỏi đường băng khi hạ cánh bằng bụng và đâm vào hàng rào tại Sân bay quốc tế Muan ở Quận Muan, cách Seoul khoảng 290 km về phía tây nam.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.
Galaxy S24 của Samsung sẽ phát trực tiếp lễ khai mạc Thế vận hội Paris Vietnet24h - Samsung, đối tác chính thức của các sự kiện Olympic và Paralympic toàn cầu, đã thông báo rằng họ sẽ lắp đặt hơn 200 chiếc điện thoại thông minh hiện đại nhất của mình ở mũi và hai bên của mỗi chiếc trong số 85 chiếc tàu sẽ chở 10.500 vận động viên khi bơi trên mặt nước. xuôi sông Seine trong cuộc diễu hành khai mạc Thế vận hội.
Euro 2024: Những dự đoán sắc bén từ AI Vietnet24h - Trong bối cảnh Euro 2024 đang diễn ra, các mô hình AI từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu "tranh tài", đưa ra những dự đoán thú vị về kết quả của giải đấu.