Tài chính, Kinh doanh
Các nhà cung cấp linh kiện lo ngại về việc gia công sản xuất điện thoại của Samsung tại Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 30/10/2019 10:00 SA
Vietnet24h - Các doanh nghiệp Hàn Quốc vừa và nhỏ cung cấp linh kiện điện thoại thông minh cho Samsung Electronics đang ngày càng lo ngại về các động thái tăng tốc của công ty để thuê các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất điện thoại của họ, theo các quan chức ngành công nghiệp cho biết vào thứ Hai tuần này.
Việc Samsung chuyển gia công sản xuất 60 triệu điện thoại cho các nhà sản xuất Trung Quốc được coi là một động thái để giảm chi phí sản xuất và cạnh tranh hiệu quả hơn với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc tại các thị trường mới nổi, họ nói.
 
Theo các nguồn tin trong ngành, Samsung Electronics sẽ đặt gia công sản xuất hơn 60 triệu điện thoại thông minh Galaxy M và Galaxy A tại các nhà sản xuất thiết kế gốc Trung Quốc (ODM) vào năm tới. Công việc này sẽ chiếm 20 phần trăm trong số 300 triệu điện thoại thông minh hàng năm của công ty.
 
ODM đề cập đến một công ty thiết kế và sản xuất một sản phẩm, được đổi thương hiệu và bán bởi một công ty khác. Không giống như các nhà sản xuất thiết bị gốc, sản xuất các sản phẩm dựa trên thiết kế và thông số kỹ thuật của công ty đặt hàng, các công ty phải tự thiết kế các sản phẩm được sản xuất.
 
Samsung Electronics đã mở rộng kinh doanh điện thoại thông minh ODM trong những năm gần đây. Năm ngoái, công ty đã thuê ngoài 3 triệu điện thoại thông minh bao gồm cả Galaxy A6 cho các công ty Trung Quốc và đang mở rộng dung lượng lên bất cứ nơi nào trong khoảng từ 30 triệu đến 40 triệu trong năm nay, các nguồn tin cho biết.
 
Samsung Electronics từ chối xác nhận các con số, nhưng cho biết sự thật là công ty đang cố gắng mở rộng hợp đồng ODM do sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các model điện thoại trên thị trường.
 
"Để sử dụng hiệu quả các nguồn lực và đội hình của chúng tôi, công ty đang sử dụng ODM trong một số mẫu điện thoại nhất định", công ty cho biết. Koh Dong Jin, người đứng đầu bộ phận CNTT & Truyền thông di động của Samsung Electronics, đã bỏ các gợi ý về giá thầu của công ty để mở rộng điện thoại thông minh ODM. "Thị trường điện thoại thông minh có thẻ nhớ, giá dưới 150 đô la đang bị cạnh tranh nặng nề và rất khó để Samsung Electronics tự sản xuất chúng", Koh nói trong cuộc họp báo vào tháng 8. "Nếu khả năng cạnh tranh của các sản phẩm không bị xâm phạm, tôi tin rằng một mức độ hạn chế của gia công phần mềm là cách phù hợp."
 
Samsung Electronics đã ký hợp đồng với Công ty WingTech của Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái và Huaqin vào tháng 7. Wingtech và Huaqin là những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc. Wingtech có các khách hàng bao gồm Huawei, Xiaomi và Lenovo.
 
Các nhà cung cấp phụ tùng nội địa Hàn Quốc đang lo lắng về động thái của Samsung Electronics. Một hiệp hội của các công ty đối tác của Samsung Electronics đã thành lập một nhóm đặc nhiệm gần đây để giải quyết việc mở rộng dự kiến ​​của Samsung và liên hệ với các công ty ODM Trung Quốc để tiếp tục cung cấp.
 
Các nhà phân tích lo ngại động thái của Samsung đối với các công ty ODM sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công ty đối tác trong nước. Nhà phân tích Kim Joon-hwan của Hanwha Investment & Securities cho biết các nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh nội địa Hàn Quốc có khả năng mất 3,4 nghìn tỷ won (2,9 tỷ USD), khi Samsung thuê 70 triệu điện thoại thông minh cho các công ty ODM.
 
"Ngành công nghiệp linh kiện điện thoại thông minh trong nước sẽ một lần nữa đối mặt với sự không chắc chắn," Kim nói. "Đặc biệt, việc mở rộng sản xuất điện thoại thông minh dưới hình thức ODM của Samsung sẽ gây khó khăn nghiêm trọng cho các công ty đối tác phụ thuộc nhiều vào điện thoại thông minh giá trung bình hoặc giá thấp."

Trong hội chợ việc làm của các công ty đối tác của Samsung Electronics vào ngày 15 tháng 10 vừa rồi, Phó chủ tịch của Samsung Electronics Yoon Boo-keun cho biết ông hy vọng các công ty sẽ không gây ra tổn thất lớn, nhưng các nhà cung cấp phụ tùng lo ngại về những bất ổn trong tương lai.
 
"Sự mở rộng sản xuất điện thoại thông minh dưới dạng ODM dường như là không thể cưỡng lại", một quan chức ngành công nghiệp cho biết. "Gia công phần mềm ODM hiện chỉ giới hạn ở một số mẫu máy giá rẻ, nhưng không có gì đảm bảo rằng Samsung sẽ không mở rộng hợp đồng ODM sang các sản phẩm cao cấp hoặc hàng đầu."
Samsung sẽ chuyển dây chuyền sản xuất PCB HDI sang Việt Nam Vietnet24h - Theo các quan chức của công ty, Samsung Electro-Mechanicalics và LG Innotek đang phải vật lộn với hoạt động kinh doanh linh kiện bảng mạch in kết nối mật độ cao (HDI), do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trì trệ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
TSMC ghi nhận doanh thu tăng 35%, đạt mức cao kỷ lục mới nhờ nhu cầu chip AI vẫn mạnh mẽ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) báo cáo doanh thu quý đầu tiên đạt 1,13 nghìn tỷ Đài tệ (35,6 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Elon Musk và “đạo luật tỷ phú” gây chấn động Delaware: Cuộc chiến quyền lực mới giữa Big Tech và chính trị Mỹ Vietnet24h - Elon Musk một lần nữa trở thành tâm điểm tranh cãi tại Mỹ khi làn sóng phản đối tại bang Delaware bùng phát quanh đạo luật doanh nghiệp mới được cho là có lợi lớn cho các tỷ phú công nghệ như ông và Mark Zuckerberg.
Một quan chức của Nvidia sẽ gặp gỡ các lãnh đạo của Samsung và SK Hynix để thảo luận về hợp tác AI vật lý Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn công nghệ khổng lồ Nvidia của Mỹ sẽ có cuộc gặp với các đối tác từ Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. vào thứ Tư để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vật lý.
Một công ty trung tâm dữ liệu lớn tạm dừng các quyết định đầu tư tại Trung Đông trong bối cảnh chiến tranh Iran Vietnet24h - Làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng AI tại Trung Đông đang đối mặt với phép thử lớn khi Pure Data Centres (Pure DC) – nhà vận hành trung tâm dữ liệu được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư Oaktree Capital Management – quyết định tạm dừng các quyết định đầu tư mới tại khu vực vùng Vịnh do căng thẳng leo thang liên quan đến Iran.
Công đoàn Samsung tổ chức biểu tình quy mô lớn về đòi tiền thưởng Vietnet24h - Các cuộc biểu tình đối đầu đã làm nổi bật tranh chấp về cách phân chia khoản lợi nhuận khổng lồ nhất trong lịch sử doanh nghiệp Hàn Quốc. Công đoàn đang yêu cầu 15% lợi nhuận hoạt động hàng năm làm tiền thưởng hiệu suất mà không có giới hạn.
Việc xuất khẩu bản đồ Google bị đình trệ 2 tháng sau khi Hàn Quốc phê duyệt có điều kiện Vietnet24h - Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Hàn Quốc và Google về việc chuyển giao dữ liệu bản đồ chi tiết xuyên biên giới đã bị đình trệ, không có cuộc họp tiếp theo nào được tổ chức kể từ ngày 27 tháng 2, khi một ủy ban liên ngành đưa ra sự chấp thuận có điều kiện sau 19 năm bế tắc.
TSMC cảnh báo giá khí đốt tăng cao trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận Vietnet24h - TSMC vừa cảnh báo chi phí khí đốt tăng do căng thẳng tại Trung Đông có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận, dù nhu cầu chip AI toàn cầu vẫn duy trì ở mức cao.
Nissan sẽ tinh gọn dòng xe toàn cầu và tăng cường sử dụng công nghệ lái xe AI Vietnet24h - Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor đang triển khai kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn nhằm phục hồi tăng trưởng, trong đó trọng tâm là tinh giản danh mục sản phẩm toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong xe thế hệ mới.
Mỹ và Đài Loan đạt thỏa thuận thương mại, tập trung vào chip bán dẫn và Trung Quốc Vietnet24h - Trọng tâm của thỏa thuận này nằm ở việc tái định vị chuỗi cung ứng bán dẫn.
Meta đối mặt vụ kiện “nghiện mạng xã hội” của thanh thiếu niên: Tòa án Massachusetts mở đường cho làn sóng pháp lý mới với Big Tech Vietnet24h - Tập đoàn công nghệ Meta sẽ phải đối mặt với vụ kiện cáo buộc gây nghiện mạng xã hội cho thanh thiếu niên sau khi Tòa án Tối cao bang Massachusetts ra phán quyết cho phép vụ kiện tiếp tục.
IBM chi 17 triệu USD dàn xếp cáo buộc phân biệt đối xử: Làn sóng điều chỉnh chính sách DEI lan rộng trong ngành công nghệ Mỹ Vietnet24h - Tập đoàn công nghệ IBM vừa đồng ý chi 17 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến các cáo buộc phân biệt đối xử trong chính sách đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI).
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.