Tài chính, Kinh doanh
Cổ phiếu của các công ty con chủ chốt thuộc Tập đoàn Samsung tăng vọt sau cái chết của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
Vĩnh An - Thứ Hai, 26/10/2020 11:41 SA
Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty thành viên chủ chốt của Tập đoàn Samsung đã giao dịch cao hơn hôm thứ Hai do kỳ vọng rằng họ có thể tăng chi trả cổ tức để giúp các giám đốc quá cố của Samsung đảm bảo quỹ để trả các khoản thuế thừa kế cao kỷ lục.
Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee đã qua đời hôm Chủ nhật ở tuổi 78, hơn sáu năm sau khi nhập viện vì một cơn đau tim.
 
Cổ phiếu tại ba chi nhánh của Samsung do cố  tịch tập đoàn nắm giữ đã tăng vọt trong phiên giao dịch buổi sáng nay, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng cái chết của cố Chủ tịch Lee cấp cao có thể tạo điều kiện cho việc cải tổ cơ cấu quản trị tại các chi nhánh quan trọng, và con trai duy nhất của ông và người thừa kế tập đoàn, ông Lee Jae-yong, sẽ đảm bảo quyền lực của mình đối với tập đoàn lớn nhất của đất nước trên đường đi.
 
Các nguồn tin trong ngành cho biết cố chủ tịch Samsung Electronics có thể phải trả 10 nghìn tỷ won (8,85 tỷ USD) thuế thừa kế.
 
Cổ phiếu của Công ty công nghệ khổng lồ Samsung Electronics, viên ngọc quý của tập đoàn, giao dịch cao hơn 0,33% trên thị trường chính vào lúc 10:46 sáng nay; Samsung CT, công ty cổ phần trên thực tế của tập đoàn, tăng 15,38% và Samsung Life Insurance, công ty nắm giữ cổ phần của Samsung Electronics , tăng 6,18 phần trăm.
 
Yoo Jong-woo, một nhà phân tích tại Korea Investment Securities Co., cho biết: “Lee Jae-yong có thể sử dụng khoản chi trả cổ tức và tài chính của gia đình để trả thuế thừa kế nếu anh ấy nhận cổ phần của người cha quá cố trong Samsung Electronics và Samsung Life Insurance”.
 
Tính đến cuối tháng 6, cố Chủ tịch nắm giữ 4,18% cổ phần của Samsung Electronics, 2,86% cổ phần trong Samsung CT và 20,76% cổ phần trong Samsung Life Insurance, trong số những người khác. Giá trị cổ phiếu nắm giữ của ông ước tính khoảng 18 nghìn tỷ won.
 
Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn, kiểm soát tập đoàn với cấu trúc sở hữu giống như mạng lưới liên kết Samsung CT, Samsung Life Insurance và Samsung Electronics. Ông nắm giữ 0,7% cổ phần trong tập đoàn công nghệ khổng lồ nhưng kiểm soát Tập đoàn Samsung thông qua việc nắm giữ Samsung CT với 17,33% cổ phần. Tổng giá trị cổ phiếu của Jae-yong nắm giữ tại Samsung CT và các đơn vị khác ước tính khoảng 7 nghìn tỷ won.

Vào tháng 5, Lee đã đưa ra lời xin lỗi công khai hiếm hoi về một tranh cãi liên quan đến vấn đề kế vị của mình, nói rằng ông sẽ không giao quyền quản lý cho các con của mình. Quá trình kế vị của ông đã liên quan đến một vụ án hối lộ cao cấp và một vụ sáp nhập gây tranh cãi của hai trong số các đơn vị chủ chốt - Samsung CT Corp. và Cheil Industries Inc. - vào năm 2015. Các cuộc chiến pháp lý trên cả hai mặt trận vẫn đang diễn ra.
 
Năm ngoái, tòa án cấp cao nhất đã yêu cầu tòa án cấp dưới xem xét lại án tù treo đối với ông ta trong một vụ bê bối hối lộ lớn dẫn đến việc lật đổ cựu Tổng thống Park Geun-hye.
 
Tháng trước, bên công tố cũng truy tố Lee vì bị cáo buộc có liên quan đến vụ sáp nhập năm 2015 của hai chi nhánh Samsung và gian lận kế toán của một đơn vị dược phẩm.
 
Eun Kyeong-wan, một nhà phân tích tại Meritz Securities, cho biết: “Không giống như dự đoán của các nhà đầu tư, có vẻ như có một khả năng nhỏ về một cuộc đại tu trong cơ cấu quản trị của tập đoàn. "Ít nhất, sự không chắc chắn xung quanh các vấn đề pháp lý của ông Lee trước tiên nên được giải quyết."
Vốn hóa thị trường của Samsung tăng gần 350 lần dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Lee Kun-hee Vietnet24h - Giá trị vốn hóa thị trường của Tập đoàn Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã tăng 348 lần dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch tập đoàn Lee Kun-hee.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.