Tài chính, Kinh doanh
Cổ phiếu của Samsung Electronics và các chi nhánh đều tăng sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời
Alisa H - Thứ Ba, 27/10/2020 11:28 SA
Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics và các chi nhánh của nó chủ yếu tăng vào thứ Hai sau khi Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời một ngày trước đó.
Cổ phiếu của Samsung Electronics và các chi nhánh chủ yếu của công ty tăng vào thứ Hai sau khi Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời một ngày trước đó. Cổ phiếu Samsung niêm yết tại Hàn Quốc đã tăng 0,33% vào lúc đóng cửa, từ bỏ một số mức tăng trước đó.
 
Cổ phiếu của Samsung C&T giảm từ mức tăng hơn 17% xuống mức cao hơn 13,46%. Cổ phiếu Samsung SDS tăng 5,51% và Samsung Life Insurance tăng 3,8%. Samsung BioLogics và Samsung Engineering đã từ bỏ mức tăng trước đó để đạt mức thấp hơn - lần lượt giảm 0,94% và 2,71%.
 
Tập đoàn Samsung thông báo rằng, cố chủ tịch Lee Kun-hee, 78 tuổi, đã qua đời vào Chủ nhật sau sáu năm trong bệnh viện sau một cơn đau tim. Gia đình của ông, bao gồm cả con trai Phó Chủ tịch Lee Jae-yong, đã ở bên cạnh ông.
 
Cố chủ tịch Lee đã được ghi nhận trong việc biến Samsung thành một cường quốc công nghệ và công nghiệp toàn cầu. Ông tiếp quản công ty vào năm 1987 sau cái chết của cha mình, Lee Byung-chul, người đã thành lập tập đoàn.
 
Trước đó, Lee đã bị kết tội đưa hối lộ và trốn thuế và được ân xá trong cả hai lần. “Di sản của ông ấy sẽ trường tồn,” Samsung cho biết trong một tuyên bố.
Ông Lee Jae-yong, đồng phó chủ tịch Samsung Electronics (giữa) đeo khẩu trang bảo vệ khi bị giới truyền thông vây quanh khi đến Tòa án Quận Trung tâm Seoul ở Seoul, Hàn Quốc, vào thứ Hai, ngày 8 tháng 6 năm 2020.
Con đường kế vị
Sau những rắc rối về sức khỏe của cố chủ tịch Lee Kun-hee vào năm 2014, con trai ông, Lee Jae-yong đã trở thành lãnh đạo trên thực tế của Samsung.

SK Kim, giám đốc điều hành và nhà phân tích tại Daiwa Securities, cho biết : “Giờ thị trường đang quan tâm đến tác động từ việc kế thừa của ông Lee Jae-yong". “Ông ấy là lãnh đạo trên thực tế của tập đoàn Samsung,” Kim nói hôm thứ Hai. “Ông ấy cũng là cổ đông lớn của Samsung C&T và Samsung SDS, vì vậy thị trường đã phản ứng tích cực về tin tức này”.

Trong tương lai, Samsung có thể theo đuổi các biện pháp tích cực để đảm bảo động lực tăng trưởng dài hạn và có thể xem xét tăng lợi nhuận hơn nữa cho cổ đông, theo Kim. Ông hy vọng Samsung Electronics sẽ đạt doanh thu cao vào năm 2021, nhờ hoạt động kinh doanh bộ nhớ và áp dụng nhiều hơn công nghệ di động 5G, thế hệ tiếp theo của internet di động tốc độ cao nhằm cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn và băng thông lớn hơn.

Tuy nhiên, những bất ổn vẫn xoay quanh ông Lee Jae-yong với tư cách là người kế nhiệm tiềm năng vì những rắc rối pháp lý liên tục gần đây của ông. Ông Lee trẻ đã phải ngồi tù sau khi bị kết tội đưa hối lộ để được chính phủ ưu ái và vụ bê bối đã dẫn đến việc luận tội cựu tổng thống Park Geun-hye. Các báo cáo cho biết vụ việc, đang được xét xử kháng cáo, sẽ được tiếp tục vào thứ Hai. Ông cũng phải đối mặt với cáo buộc gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu.

'Bộ mặt của nền kinh tế Hàn Quốc'
Tổng thống Moon Jae-in ghi nhận công lao của vị cố chủ tịch Lee Jae-yong vì vai trò của ông trong việc phát triển lĩnh vực bán dẫn thành một ngành công nghiệp lớn của Hàn Quốc và giúp Samsung trở thành công ty dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, Yonhap News đưa tin. Ông Moon nói: “Là bộ mặt của nền kinh tế Hàn Quốc, Samsung đã dẫn đường cho sự phát triển của nền kinh tế của chúng tôi.

Samsung là tập đoàn chaebol lớn nhất của Hàn Quốc - là một trong những tập đoàn lớn do gia đình tự quản, trước đây đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Chaebols kiểm soát mạng lưới công ty rộng lớn thông qua cơ cấu nắm giữ vòng tròn và quyền kiểm soát của họ thường vượt quá quyền dòng tiền, có nghĩa là các gia đình thường có ảnh hưởng không đáng có đối với các công ty tập đoàn mặc dù có cổ phần trực tiếp nhỏ.

Về phần mình, cố chủ tịch Lee là chủ sở hữu cổ phiếu giàu có nhất ở Hàn Quốc. Ông nắm giữ 4,18% cổ phiếu phổ thông của Samsung Electronics và 0,08% cổ phiếu ưu đãi, tổng trị giá khoảng 15 nghìn tỷ won (13,3 tỷ USD), theo hãng tin này. Ông cũng nắm giữ 20,76% cổ phần của Samsung Life trị giá khoảng 2,6 nghìn tỷ won và 2,88% cổ phần của Samsung C&T trị giá khoảng 564 tỷ won tính đến thời điểm đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước. Tổng doanh thu năm 2019 từ Samsung và các chi nhánh của nó trị giá khoảng 17% GDP của Hàn Quốc, nguồn tin cho biết.

Trong khi các tập đoàn như Samsung đã chịu trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong quá khứ, nhiều công dân từ lâu đã yêu cầu các cơ quan chính trị cắt giảm quyền lực của họ.
Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, người đứng sau sự vươn lên thành cường quốc công nghệ của Hàn Quốc, qua đời ở tuổi 78 Vietnet24h - Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ lớn trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào Chủ nhật ở tuổi 78, để lại thách thức kế vị khó khăn cho các con của ông.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển robot trí tuệ nhân tạo cho ngành đóng tàu. Vietnet24h - Nhật Bản sẽ bắt đầu hỗ trợ phát triển robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho ngành đóng tàu trong nước trong năm nay, một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.
Mỹ cáo buộc luật mạng mới của Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Những lời chỉ trích về việc sửa đổi luật làm gia tăng rủi ro xung đột thương mại.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót 478 triệu đô la vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển đổi ngành sản xuất vào năm 2026. Vietnet24h - Bộ Công Thương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (24/12) rằng, chính phủ sẽ chi 700 tỷ won (478 triệu USD) vào năm tới để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực sản xuất, bao gồm phát triển chip AI tích hợp trên thiết bị và xuất khẩu các nhà máy AI.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.