Tài chính, Kinh doanh
Quà tặng iPhone 16 Pro và lệnh cấm Apple: Hai câu chuyện đối lập tại Trung Quốc
Mộc Đức - Thứ Hai, 30/09/2024 9:28 SA
Vietnet24h - Mediastorm tặng iPhone 16 Pro cho nhân viên, nhưng ở một góc khác của Trung Quốc, một công ty xây dựng ra lệnh cấm sử dụng điện thoại Apple. Tình huống này phản ánh sự khác biệt trong cách tiếp cận công nghệ của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Tuần trước, Mediastorm - một công ty truyền thông tại Hàng Châu, Chiết Giang - gây xôn xao khi quyết định tặng iPhone 16 Pro cho toàn bộ khoảng 100 nhân viên, bao gồm cả thực tập sinh. Ngoài ra, họ còn tặng kèm Apple Watch Series 10, biến đây thành một trong những chính sách phúc lợi nhân viên được chú ý nhất Trung Quốc hiện nay. Đây đã là năm thứ ba liên tiếp Mediastorm tặng iPhone, bắt đầu từ iPhone 14 Pro năm 2022 và iPhone 15 Pro vào 2023. 
 
Nhà sáng lập Tim Pan chia sẻ, toàn bộ chi phí sẽ do công ty chi trả, nhân viên chỉ việc nhận thiết bị. Với mức giá khởi điểm 7.999 tệ (khoảng 28,8 triệu đồng) cho mỗi chiếc iPhone 16 Pro, tổng chi phí cho chiến dịch phúc lợi này lên tới gần 30 tỷ đồng.
 
Trong khi đó, ở phía Bắc Trung Quốc, công ty xây dựng Jilin Shengxin tại Bạch Thành, Cát Lâm lại ban hành lệnh cấm nhân viên mang thiết bị Apple vào công ty. Quy định này cũng khuyến khích nhân viên chuyển sang dùng các thương hiệu nội địa như Huawei, với hứa hẹn được trợ cấp và hỗ trợ khi chuyển đổi. Những ai vi phạm quy định sẽ bị sa thải.
Công ty Jilin Shengxin lập luận rằng việc sử dụng sản phẩm nội địa như Huawei là cách để thúc đẩy nền công nghệ nước nhà, nhưng nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng chính sách này có thể vi phạm quyền cá nhân của người lao động.
 
Tình huống đối lập này không chỉ thể hiện sự phân hóa về quan điểm công nghệ tại Trung Quốc mà còn phản ánh cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu công nghệ trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh chính sách tự cung tự cấp. Apple - dù là thương hiệu điện thoại nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc - cũng phải đối mặt với thách thức lớn khi thị phần suy giảm. Tháng 9/2024, lần đầu tiên Apple bị loại khỏi top 5 thương hiệu smartphone hàng đầu tại Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các sản phẩm của Apple vẫn luôn thu hút sự chú ý mạnh mẽ mỗi khi ra mắt. Người tiêu dùng Trung Quốc bị cuốn hút bởi thiết kế và tính năng vượt trội của iPhone, nhưng cũng không ít người bị thôi thúc bởi lòng yêu nước, kêu gọi sử dụng hàng nội địa.
 
Câu chuyện yêu - ghét iPhone 16 tại các công ty Trung Quốc chính là minh chứng rõ nét cho những mâu thuẫn trong quan điểm và xu hướng tiêu dùng công nghệ hiện nay.
Thay đổi từ Apple: Nút Camera Control và thách thức cho giới phụ kiện Vietnet24h - Với sự xuất hiện của nút Camera Control trên dòng iPhone 16, các thương hiệu phụ kiện đang gặp phải bài toán hóc búa: làm thế nào để tạo ra những sản phẩm hỗ trợ người dùng một cách hiệu quả nhất? Điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà còn định hình lại cách mà người dùng tương tác với smartphone.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Cổ phiếu AMD tiếp tục tăng giá sau thương vụ mua lại OpenAI Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng 11% vào thứ Tư, nâng mức tăng trong tuần này lên 43%.
Dell Tăng Dự Báo Tăng Trưởng Doanh Thu Dài Hạn, Cổ Phiếu Vọt Lên Vietnet24h - Cổ phiếu Dell Technologies tăng 3,5% sau khi công ty nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn.
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
CEO Nvidia Jensen Huang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ngày 19/10/2025, Nvidia – gã khổng lồ công nghệ AI của Mỹ – xác nhận CEO Jensen Huang sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC CEO tại Hàn Quốc từ ngày 28 đến 31/10.
X và xAI phải tiếp tục vụ kiện chống Apple và OpenAI tại Fort Worth, Texas Vietnet24h - Vụ kiện của X và xAI: Tòa án liên bang tại Fort Worth, Texas, quyết định giữ nguyên vụ kiện của X và xAI (thuộc sở hữu của Elon Musk) chống lại Apple và OpenAI, dù các bên liên quan chỉ có “mối liên hệ tối thiểu” với khu vực này.
Anthropic đối đầu chính phủ Mỹ trong cuộc đua AI với OpenAI Vietnet24h - Anthropic, startup trí tuệ nhân tạo (AI) đang nỗ lực cạnh tranh với OpenAI, không chỉ đối mặt với thách thức từ đối thủ có định giá 500 tỷ USD mà còn vấp phải sự chỉ trích từ chính phủ Mỹ, đặc biệt từ “ông trùm AI và tiền điện tử” David Sacks.
Nexperia China yêu cầu nhân viên phớt lờ chỉ đạo từ trụ sở Hà Lan giữa lằn ranh căng thẳng địa chính trị Vietnet24h - Trong một động thái gây sốc, Nexperia China, chi nhánh tại Trung Quốc của hãng sản xuất chip Hà Lan Nexperia, đã yêu cầu nhân viên chỉ tuân theo chỉ đạo từ ban quản lý địa phương và phớt lờ các hướng dẫn từ trụ sở chính tại Nijmegen, Hà Lan.
OpenAI không muốn làm ‘cảnh sát đạo đức’ sau tranh cãi về nội dung nhạy cảm trên ChatGPT Vietnet24h - Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố công ty không phải là “cảnh sát đạo đức của thế giới” sau phản ứng dữ dội về việc cho phép nội dung như văn hóa phẩm khiêu dâm trên ChatGPT.
Qualcomm Thừa Nhận Vi Phạm Quy Định Chống Độc Quyền của Trung Quốc Trong Thương Vụ Mua Autotalks Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Qualcomm, vừa thừa nhận không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khi hoàn tất thương vụ mua lại công ty thiết kế chip Israel Autotalks vào tháng 6/2025.
Jensen Huang cho biết những thay đổi về visa H-1B của Trump sẽ ngăn cản gia đình ông nhập cư Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết gia đình ông sẽ không thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo chính sách hiện tại của Trump.
LG Innotek hoàn thành nhà máy sản xuất module camera mới tại Việt Nam Vietnet24h - V3 tại Hải Phòng đã đi vào hoạt động,
Apple Gỡ Ứng Dụng Theo Dõi ICE Sau Áp Lực Từ Chính Quyền Trump Vietnet24h - Apple đã tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng ICEBlock và các ứng dụng tương tự theo dõi hoạt động của Cục Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) khỏi App Store, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Amazon Đối Mặt Điều Tra Sau Vụ Hai Drone Giao Hàng Đâm Vào Cần Cẩu Tại Arizona Vietnet24h - Tham vọng giao hàng bằng drone của Amazon vừa gặp cú sốc lớn khi hai drone MK30 của chương trình Prime Air đâm thẳng vào một cần cẩu xây dựng tại Tolleson, Arizona, khiến dịch vụ drone tại khu vực này bị tạm dừng và các cơ quan liên bang vào cuộc điều tra.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.