Tài chính, Kinh doanh
TSMC chuẩn bị đầu tư 44 tỷ đô la nhằm loại Samsung trong cuộc đua đúc chip
Nam Phong - Thứ Ba, 18/01/2022 9:49 SA
Vietnet24h - Mục tiêu trở thành công ty đúc tiền số 1 vào năm 2030 của Samsung Electronics đang gặp phải trở ngại lớn khi đối thủ TSMC chuẩn bị khoản đầu tư khổng lồ 44 tỷ USD vào năm 2022 để củng cố vị trí dẫn đầu.
Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Hai, 17/1 cho biết: “Năm ngoái, Samsung Electronics đã chi khoảng 40 nghìn tỷ won (33,5 tỷ USD) vào đầu tư vào bộ nhớ, xưởng đúc và cơ sở hạ tầng. Trong năm nay, TSMC có kế hoạch chi hơn 50 nghìn tỷ won chỉ riêng cho mảng kinh doanh đúc”.

Lee Seung-woo, một nhà phân tích tại Eugene Investment Securities cho biết: “Do việc kinh doanh xưởng đúc đòi hỏi một lượng vốn đầu tư lớn, nên với cấu trúc kinh doanh hiện tại, rất khó để Samsung có thể bắt kịp TSMC.”
 
Việc Samsung theo đuổi TSMC phải đối mặt với những bất ổn lớn hơn vì năm 2022 có khả năng trở thành năm đầu tiên gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc bị vượt mặt bởi xưởng đúc Đài Loan chiếm ưu thế về đầu tư chip.
 
TSMC năm nay có kế hoạch đầu tư lên tới 52,2 nghìn tỷ won cho chip, trong khi Samsung ước tính sẽ chi 45 nghìn tỷ won. Kế hoạch của công ty vượt xa các khoản đầu tư chip gần đây của Samsung, đạt 32,9 nghìn tỷ won vào năm 2020 và 40 nghìn tỷ won vào năm 2021, cả hai đều vượt xa mức 18,4 nghìn tỷ won và 35,6 nghìn tỷ won của TSMC trong cùng kỳ.
Giá trị đầu tư vào lĩnh vực đúc chip của Samsung và TSMC.
Nguồn: từng công ty.

Đằng sau các khoản đầu tư vào chip khổng lồ của TSMC là hiệu suất đáng kinh ngạc trong năm 2021. Năm ngoái, doanh thu của TSMC đã tăng 24,9% lên 56,8 tỷ USD so với một năm trước đó, trong khi lợi nhuận hoạt động của công ty tăng vọt 40,9% lên 23,2 tỷ USD, gần bằng 90% lợi nhuận hoạt động của Samsung trong kinh doanh chip trị giá 25,6 tỷ USD.
 
Khi TSMC tăng gấp đôi đầu tư vào chip, khoảng cách của họ với Samsung dự kiến ​​sẽ chỉ ngày càng nới rộng. Theo TrendForce, TSMC chiếm lĩnh 53,1% thị trường đúc khuôn toàn cầu trong quý 3 năm ngoái, theo sau là 17,1% của Samsung.
 
Biết rằng không thể đánh bại TSMC về quy mô, Samsung đang nỗ lực hết mình để dẫn đầu về công nghệ. Samsung đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet trong nửa đầu năm nay, sớm hơn ít nhất một tháng so với tiến độ sản xuất hàng loạt của TSMC dự kiến ​​vào nửa cuối năm nay.
 
Để bắt kịp hơn nữa đối thủ của mình, Samsung đặt mục tiêu sản xuất chip 3 nm với một công nghệ đột phá được gọi là gate-all-around, hoặc GAA, cho phép giảm tới 35% diện tích và hiệu suất cao hơn 30% hoặc 50%. tiêu thụ điện năng thấp hơn so với chip 5 nm. TSMC dự kiến ​​sẽ áp dụng công nghệ GAA bắt đầu với chip 2 nm, được thiết lập để sản xuất hàng loạt vào năm 2024.
 
Nanomet là khoảng cách giữa hai bóng bán dẫn trên chip, với 1 nanomet là một phần tỷ mét. Khoảng cách càng nhỏ, càng nhiều bóng bán dẫn có thể nằm gọn bên trong và chip càng trở nên nhanh hơn. Khoảng cách càng ngắn cũng có nghĩa là cần ít điện năng hơn để đạt được tất cả hàng tỷ bóng bán dẫn được đóng gói trong một con chip.
 
Các chip cao cấp nhất trên thị trường là chip 5 nm, đang được các công ty CNTT tiên tiến như Apple và Nvidia có nhu cầu. Chúng cũng là những sản phẩm bán chạy nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi các chip điện toán cao và công suất thấp rất cần thiết cho lợi nhuận.
Khoản đầu tư vào chip trị giá 17 tỷ USD của Samsung có ý nghĩa như thế nào đối với ngành công nghiệp chip toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ đầu tư 17 tỷ USD vào lĩnh vực đúc chip, một lĩnh vực kinh doanh thu lợi bằng cách sản xuất chip theo hợp đồng với thiết kế do khách hàng cung cấp.
Khoảng cách giữa TSMC và Samsung Electronics ngày càng mở rộng Vietnet24h - Khoảng cách giữa hai công ty chip hàng đầu thế giới - TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc - đã tăng lên trong 12 tháng qua về vốn hóa thị trường.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.