Tài chính, Kinh doanh
Việt Nam, 5G và bài toán cân bằng giữa chi phí, an ninh và địa chính trị
Minh Ngọc - Thứ Bảy, 29/11/2025 12:48 CH
Vietnet24h - Góc nhìn chuyên gia công nghệ trước việc Huawei – ZTE ký loạt hợp đồng mới.

Việc hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc – Huawei và ZTE – trở lại mạnh mẽ trong các hợp đồng cung cấp thiết bị 5G tại Việt Nam đang tạo nên nhiều tranh luận về định hướng công nghệ, chiến lược an ninh mạng cũng như vị thế của Việt Nam trong cạnh tranh địa chính trị. Theo thông tin từ Reuters, Huawei và ZTE đã ký kết nhiều hợp đồng mới trị giá hơn 43 triệu USD với các nhà mạng Việt Nam. Diễn biến này xảy ra khi quan hệ Việt – Trung có dấu hiệu ấm lên và sau khi Mỹ áp thuế lên một số dòng hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Ở góc độ kỹ thuật thuần túy, việc các nhà mạng Việt Nam bổ sung thêm Huawei và ZTE vào hệ sinh thái cung cấp thiết bị không phải điều bất ngờ. Trong nhiều năm, các doanh nghiệp Trung Quốc này nổi tiếng với mức giá cạnh tranh, khả năng triển khai nhanh và danh mục thiết bị đa dạng. Khi Việt Nam đặt mục tiêu mở rộng phủ sóng 5G, đặc biệt ở các khu vực ngoài đô thị, bài toán chi phí là yếu tố không thể bỏ qua. Năng lực cạnh tranh về giá của Huawei và ZTE rõ ràng mang lại lợi ích ngắn hạn cho tiến độ triển khai mạng.

Bên cạnh đó, việc duy trì mô hình “đa nhà cung cấp” (multi-vendor) cũng là công cụ giúp các nhà mạng tránh bị phụ thuộc hoàn toàn vào một hoặc hai nhà cung cấp phương Tây như Nokia hay Ericsson. Khi thị trường có thêm lựa chọn, giá thành và điều kiện hợp đồng có thể trở nên linh hoạt hơn, tạo “đòn bẩy” cho doanh nghiệp Việt Nam trong đàm phán.

Tuy nhiên, góc nhìn an ninh – chính trị lại cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều. Huawei và ZTE là hai tập đoàn đang bị hạn chế ở Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu bởi lo ngại liên quan đến an ninh mạng và khả năng chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ tiếp cận dữ liệu. Tính đến nay, hơn 10 quốc gia đã loại bỏ hoặc hạn chế mạnh thiết bị 5G của các doanh nghiệp Trung Quốc trong hạ tầng viễn thông trọng yếu.

Việt Nam, trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số, đang tiến tới xây dựng các hệ sinh thái dữ liệu lớn, chính phủ số và kinh tế số. Điều này khiến hạ tầng viễn thông – đặc biệt là hạ tầng 5G – trở thành xương sống quan trọng của an ninh quốc gia. Bất kỳ lỗ hổng hay khả năng kiểm soát không đầy đủ nào cũng có thể tạo ra rủi ro lớn trong dài hạn. Việc đưa thiết bị từ các nhà cung cấp bị nhiều quốc gia cảnh báo đòi hỏi một khuôn khổ kiểm soát nghiêm ngặt hơn, bao gồm đánh giá bảo mật độc lập, kiểm thử phần mềm, và tách lớp mạng dành cho dữ liệu nhạy cảm.

Ở một góc độ khác, bước tiến của Huawei và ZTE tại Việt Nam cũng phản ánh sự chuyển dịch trong bối cảnh địa chính trị. Khi Mỹ áp thuế mạnh lên hàng hóa Việt Nam, khi môi trường thương mại quốc tế trở nên phức tạp, việc Việt Nam mở rộng hợp tác với Trung Quốc – đối tác láng giềng có trao đổi thương mại lớn – là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, bài toán của Việt Nam không chỉ nằm ở cân bằng thương mại, mà còn ở việc giữ được tính trung lập trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa các cường quốc.

Nếu Việt Nam nghiêng quá nhiều về công nghệ Trung Quốc, điều này có thể gây khó khăn trong hợp tác với các nền tảng công nghệ phương Tây, vốn đang giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn, chip, điện toán đám mây, và an ninh mạng. Ngược lại, nếu Việt Nam loại bỏ hoàn toàn các nhà cung cấp Trung Quốc, chi phí triển khai 5G có thể tăng cao, ảnh hưởng đến mục tiêu phổ cập hạ tầng số.

Giải pháp hợp lý nhất có lẽ nằm ở cách tiếp cận thực dụng nhưng chặt chẽ: tiếp tục duy trì đa dạng nhà cung cấp, nhưng thiết lập các tiêu chuẩn kiểm định bảo mật nghiêm ngặt, bao gồm đánh giá độc lập và giám sát xuyên suốt vòng đời thiết bị. Bên cạnh đó, cần phân tầng rõ ràng giữa phần mạng lõi (core network) – có mức độ nhạy cảm cao – và phần mạng truy nhập (RAN), để tránh đưa rủi ro vào những tầng quan trọng nhất của mạng viễn thông quốc gia.

Về dài hạn, bài toán lớn nhất của Việt Nam không nằm ở việc chọn thiết bị của quốc gia nào, mà là làm thế nào để phát triển năng lực công nghệ nội địa. Một quốc gia muốn đảm bảo tự chủ số thì không thể chỉ là người mua thiết bị. Việt Nam cần đầu tư mạnh vào R&D, khuyến khích doanh nghiệp nội phát triển phần mềm viễn thông, điều hành mạng thông minh, hệ thống bảo mật và xa hơn là thiết kế phần cứng, chipset. Khi có năng lực nội địa đủ mạnh, câu chuyện chọn nhà cung cấp quốc tế sẽ trở nên nhẹ nhàng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Việc Huawei và ZTE quay trở lại thị trường 5G Việt Nam là một tín hiệu cho thấy môi trường công nghệ đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới – phức tạp hơn, đa chiều hơn. Việt Nam có cơ hội tận dụng sự cạnh tranh này để giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ triển khai 5G. Nhưng điều quan trọng là cần nhìn vượt khỏi lợi ích ngắn hạn để xây dựng chiến lược an ninh – công nghệ lâu dài, bảo vệ lợi ích quốc gia trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào hạ tầng số.

Trong cuộc đua 5G và xa hơn là 6G, Việt Nam không chỉ cần tốc độ – mà còn cần bản lĩnh và tầm nhìn.

Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
5G tăng tốc 40%: Bước nhảy kỹ thuật số hay chỉ là cuộc đua tốc độ? Vietnet24h - Trong tháng 4/2025, tốc độ mạng 5G tại Việt Nam đạt 354,88 Mbps – mức cao nhất kể từ khi triển khai thương mại hóa vào cuối năm 2024. Đằng sau con số tưởng như chỉ là một chỉ báo kỹ thuật này là cả một bước dịch chuyển mạnh mẽ trong chiến lược hạ tầng số quốc gia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
TSMC ghi nhận doanh thu tăng 35%, đạt mức cao kỷ lục mới nhờ nhu cầu chip AI vẫn mạnh mẽ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) báo cáo doanh thu quý đầu tiên đạt 1,13 nghìn tỷ Đài tệ (35,6 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Trump mời Elon Musk, Tim Cook, Larry Fink và các CEO khác tham gia chuyến đi Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình Vietnet24h - Chuyến công du Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được giới tài chính và công nghệ toàn cầu theo dõi đặc biệt, không chỉ vì yếu tố ngoại giao, mà bởi danh sách những “ông lớn” công nghệ và tài chính cùng tham gia.
Elon Musk và “đạo luật tỷ phú” gây chấn động Delaware: Cuộc chiến quyền lực mới giữa Big Tech và chính trị Mỹ Vietnet24h - Elon Musk một lần nữa trở thành tâm điểm tranh cãi tại Mỹ khi làn sóng phản đối tại bang Delaware bùng phát quanh đạo luật doanh nghiệp mới được cho là có lợi lớn cho các tỷ phú công nghệ như ông và Mark Zuckerberg.
Một quan chức của Nvidia sẽ gặp gỡ các lãnh đạo của Samsung và SK Hynix để thảo luận về hợp tác AI vật lý Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn công nghệ khổng lồ Nvidia của Mỹ sẽ có cuộc gặp với các đối tác từ Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. vào thứ Tư để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vật lý.
Một công ty trung tâm dữ liệu lớn tạm dừng các quyết định đầu tư tại Trung Đông trong bối cảnh chiến tranh Iran Vietnet24h - Làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng AI tại Trung Đông đang đối mặt với phép thử lớn khi Pure Data Centres (Pure DC) – nhà vận hành trung tâm dữ liệu được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư Oaktree Capital Management – quyết định tạm dừng các quyết định đầu tư mới tại khu vực vùng Vịnh do căng thẳng leo thang liên quan đến Iran.
Công đoàn Samsung tổ chức biểu tình quy mô lớn về đòi tiền thưởng Vietnet24h - Các cuộc biểu tình đối đầu đã làm nổi bật tranh chấp về cách phân chia khoản lợi nhuận khổng lồ nhất trong lịch sử doanh nghiệp Hàn Quốc. Công đoàn đang yêu cầu 15% lợi nhuận hoạt động hàng năm làm tiền thưởng hiệu suất mà không có giới hạn.
Việc xuất khẩu bản đồ Google bị đình trệ 2 tháng sau khi Hàn Quốc phê duyệt có điều kiện Vietnet24h - Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Hàn Quốc và Google về việc chuyển giao dữ liệu bản đồ chi tiết xuyên biên giới đã bị đình trệ, không có cuộc họp tiếp theo nào được tổ chức kể từ ngày 27 tháng 2, khi một ủy ban liên ngành đưa ra sự chấp thuận có điều kiện sau 19 năm bế tắc.
TSMC cảnh báo giá khí đốt tăng cao trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận Vietnet24h - TSMC vừa cảnh báo chi phí khí đốt tăng do căng thẳng tại Trung Đông có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận, dù nhu cầu chip AI toàn cầu vẫn duy trì ở mức cao.
Nissan sẽ tinh gọn dòng xe toàn cầu và tăng cường sử dụng công nghệ lái xe AI Vietnet24h - Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor đang triển khai kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn nhằm phục hồi tăng trưởng, trong đó trọng tâm là tinh giản danh mục sản phẩm toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong xe thế hệ mới.
Mỹ và Đài Loan đạt thỏa thuận thương mại, tập trung vào chip bán dẫn và Trung Quốc Vietnet24h - Trọng tâm của thỏa thuận này nằm ở việc tái định vị chuỗi cung ứng bán dẫn.
Meta đối mặt vụ kiện “nghiện mạng xã hội” của thanh thiếu niên: Tòa án Massachusetts mở đường cho làn sóng pháp lý mới với Big Tech Vietnet24h - Tập đoàn công nghệ Meta sẽ phải đối mặt với vụ kiện cáo buộc gây nghiện mạng xã hội cho thanh thiếu niên sau khi Tòa án Tối cao bang Massachusetts ra phán quyết cho phép vụ kiện tiếp tục.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.