Thời sự, Xã hội
Facebook đã biết những tác hại mà công ty gây ra
Hạnh Vy - Thứ Hai, 25/10/2021 9:20 SA
Vietnet24h - Nhiều tờ báo vào thứ Sáu đã đăng những câu chuyện dựa trên tài liệu do Frances Haugen, một cựu nhân viên Facebook và là người tố giác cung cấp.
Thứ Sáu tuần trước, Facebook  đã bị tấn công bởi nhiều báo cáo xuất phát từ các tài liệu được cung cấp cho các hãng tin tức của Frances Haugen, một cựu nhân viên của công ty, giờ đã trở thành người tố giác.
 
Các báo cáo trích dẫn nghiên cứu nội bộ của công ty và các tài liệu cho thấy công ty nhận thức được nhiều tác hại mà ứng dụng và dịch vụ của họ gây ra nhưng không khắc phục được các vấn đề hoặc đấu tranh để giải quyết chúng.
 
Theo báo cáo từ NBC, Facebook đã thực hiện một thử nghiệm cho thấy hồ sơ mới của một bà mẹ bảo thủ từ Bắc Carolina bắt đầu như thế nào, trong vòng hai ngày, để nhận được đề xuất tham gia vào các nhóm liên quan đến nhóm âm mưu cực hữu QAnon.
 
Các tài liệu cho thấy vào mùa hè năm 2020, Facebook đã lưu trữ hàng nghìn nhóm và trang QAnon riêng tư với hàng triệu người theo dõi, theo NBC đưa tin. Facebook kể từ đó đã cấm các nhóm QAnon.
 
Bloomberg đưa tin về các tài liệu cho thấy các nhân viên tại Facebook đã bày tỏ sự sốc và phẫn nộ sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ.
 
“Tôi đang đấu tranh để phù hợp giá trị của mình với công việc của tôi ở đây”, một nhân viên viết, theo câu chuyện của Bloomberg. “Tôi đến đây với hy vọng sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi và cải thiện xã hội, nhưng tất cả những gì tôi thấy là sự teo tóp và thoái thác trách nhiệm.”

Phân tích nội bộ của Facebook về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 cho thấy rằng các chính sách và thủ tục mà công ty đưa ra không đủ để ngăn chặn sự phát triển của các nhóm liên quan đến "Stop the Steal", theo một báo cáo của CNN. Báo cáo lưu ý rằng công ty đã xử lý từng phần của nội dung “Ngăn chặn hành vi trộm cắp” riêng lẻ, thay vì là một phần của tổng thể lớn hơn.
 
Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Sáu, dựa trên các tài liệu từ Haugen, mà một nhà khoa học dữ liệu Facebook đã viết cho các đồng nghiệp của mình để nói rằng 10% tất cả các lượt xem của Hoa Kỳ về nội dung chính trị trên trang web là các bài đăng cáo buộc rằng Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 là gian lận.
 
Hôm thứ Bảy, trích dẫn các tài liệu bổ sung, New York Times và Wall Street Journal đã đăng các bài báo nêu chi tiết về sự lan truyền của lời nói căm thù và nội dung kích động bạo lực ở Ấn Độ trên các ứng dụng Facebook. Tờ Wall Street Journal chỉ ra một báo cáo nói rằng Bajrang Dal, một nhóm người theo đạo Hindu có liên hệ với Đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đã sử dụng WhatsApp để kích động bạo lực. Báo cáo đã đề xuất "gỡ xuống", nhưng nhóm Hindu vẫn tiếp tục hoạt động trên Facebook, tờ báo cho biết.
 
Các báo cáo theo sau một loạt các câu chuyện từ Wall Street Journal có tiêu đề “Hồ sơ Facebook,” từ các tài liệu do Haugen cung cấp. Đáng chú ý nhất là loạt bài tìm thấy các tài liệu nội bộ cho thấy Facebook đã nhận thức được tác hại của dịch vụ Instagram đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.
Frances Haugen, Facebook whistle-blower, speaks during a Senate Commerce, Science and Transportation Subcommittee hearing in Washington, D.C., U.S., on Tuesday, Oct. 5, 2021.
Frances Haugen, người tố giác Facebook, phát biểu trong phiên điều trần của Tiểu ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, vào thứ Ba, ngày 5 tháng 10 năm 2021.
Đầu tháng này, Haugen đã làm chứng trước một hội đồng của Thượng viện về các báo cáo. Facebook đã cố gắng làm mất uy tín của Haugen vào thời điểm đó và tiếp tục chống lại những câu chuyện bắt nguồn từ các tài liệu mà cô ấy đã phát hành.
 
“Trọng tâm của những câu chuyện này là tiền đề sai sự thật,” Facebook viết trong một tuyên bố với CNBC. “Đúng vậy, chúng tôi là một doanh nghiệp và chúng tôi tạo ra lợi nhuận, nhưng ý tưởng rằng chúng tôi làm như vậy vì sự an toàn của mọi người hoặc sức khỏe của người dân gây hiểu lầm cho lợi ích thương mại của riêng chúng tôi. Sự thật là chúng tôi đã đầu tư 13 tỷ đô la và có hơn 40.000 người để làm một công việc: giữ mọi người an toàn trên Facebook. ”
Facebook có kế hoạch đổi tên Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg dự định sẽ nói về việc đổi tên tại hội nghị Connect thường niên của công ty
Một người tố cáo Facebook khác được chuẩn bị để làm chứng tại Quốc hội Vương quốc Anh Vietnet24h - Người tố cáo Facebook Sophie Zhang sẽ đưa ra bằng chứng cho các nhà lập pháp Anh vào ngày 18 tháng 10.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các công ty tài chính kiến nghị tăng trần lãi phạt Vietnet24h - Với quy định hiện hành, mức lãi chậm trả tối đa không quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, theo các công ty tài chính là tương đối thấp, gây khó khăn trong quá trình thu hồi nợ. Do đó, các công ty tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét đưa ra tiêu chí cho vay phù hợp với khách hàng cá nhân vay tiêu dùng. Trong đó điều chỉnh mức lãi chậm trả lãi.
Elon Musk bán thêm 1 tỷ USD cổ phiếu Tesla vào thứ Ba Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bán khoảng 1,05 tỷ đô la cổ phiếu vào tối thứ Ba theo hồ sơ tài chính được đăng trong tuần này.
Cổ phiếu của Zoom giảm trước thận trọng của Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu của Zoom giảm khoảng 6% vào hôm qua, thứ Hai.
Ericsson mua Vonage Vietnet24h - Ericsson sẽ mua Vonage với giá 6,2 tỷ USD tiền mặt để củng cố hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây của mình.
El Salvador sẽ phát hành cổ phiếu để xây “thành phố Bitcoin” Vietnet24h - El Salvador có kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên giới với nguồn vốn được huy động từ trái phiếu của chính đồng tiền điện tử này.
Cổ phiếu của Apple đạt kỷ lục sau khi báo cáo cho biết công ty muốn chế tạo ô tô tự lái sớm nhất vào năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã đạt kỷ lục vào thứ Sáu sau báo cáo của Bloomberg rằng công ty đang tăng tốc nỗ lực để tung ra một chiếc xe.
Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 11% Vietnet24h - Cổ phiếu của Nvidia trong một thời gian ngắn đã tăng hơn 11%, đạt giá trị vốn hóa vượt trên 800 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vào hôm qua, thứ Năm.
Doanh số bán chip khai thác tiền điện tử của Nvidia giảm mạnh trong quý này Vietnet24h - Ngay cả khi giá của các loại tiền kỹ thuật số đã tăng vọt trong suốt năm 2021, Nvidia đã không thu được nhiều tiền từ việc tạo ra “cái xẻng” kỹ thuật số cho các thợ đào.
Những thay đổi trong lần nâng cấp lớn nhất của Bitcoin trong vòng bốn năm vừa qua Vietnet24h - Lần nâng cấp bitcoin đầu tiên sau 4 năm được gọi là Taproot và nó vừa được kích hoạt.
Cổ phiếu Xpeng tăng đột biến 10% khi nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc hé lộ mẫu SUV mới sẽ ra mắt vào tuần tới Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Xpeng đã giới thiệu một mẫu xe thể thao đa dụng mới vào thứ Sáu với sự ra mắt dự kiến vào tuần tới.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong nhấn mạnh cần phải định hình lại Samsung Vietnet24h - Samsung đang trên đà cải cách với tầm nhìn và quyết tâm cao của người đứng đầu tập đoàn công nghệ khổng lồ này.
Úc đặt mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi vắc xin COVID-19 từ tháng Giêng năm 2022 Vietnet24h - Hôm nay, các quan chức Australia cho biết, nước này đang nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất đối với COVID-19, có thể sẽ bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi vào tháng Giêng năm sau.
Cuộc họp năm 2014 của Lee Jae-yong với giám đốc điều hành Goldman Sachs thu hút sự chú ý Vietnet24h - Một cuộc họp năm 2014 giữa Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Gene Sykes của Goldman Sachs đang thu hút sự chú ý, các nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu.
Mỹ hứa sẽ thưởng 15 triệu USD để truy bắt tin tặc DarkSide Vietnet24h - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ thưởng 15 triệu USD cho nguồn tin giúp bắt được những đối tượng cầm đầu nhóm tin tặc DarkSide/BlackMatter và những kẻ cấu kết với chúng.
Elon Musk sẵn sàng chi 6 tỷ đô la để chống lại nạn đói trên thế giới Vietnet24h - Chủ nhật vừa qua, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết, ông sẵn sàng xem xét đề xuất từ ​​một quan chức Liên hợp quốc, người nói rằng 6 tỷ đô la khoản quyên góp từ một trong những người giàu nhất thế giới có thể giúp ngăn chặn nạn đói trên thế giới.
Lợi nhuận của Facebook tăng bất chấp những thông tin nội bộ bất lợi Vietnet24h - Bất chấp những thất bại từ các tài liệu của Facebook ủng hộ những tuyên bố rằng mạng xã hội này đã coi trọng thành công tài chính hơn là an toàn cho người dùng, Facebook hôm thứ Hai đã báo cáo lợi nhuận cao hơn trong quý gần nhất.
Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài Vietnet24h - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, đại dịch còn lâu mới chấm dứt khi số ca tử vong vì COVID-19 vẫn tăng khoảng 50.000 người mỗi tuần.
Facebook đã biết những tác hại mà công ty gây ra Vietnet24h - Nhiều tờ báo vào thứ Sáu đã đăng những câu chuyện dựa trên tài liệu do Frances Haugen, một cựu nhân viên Facebook và là người tố giác cung cấp.
Huawei đã trả cho Tony Podesta 500.000 USD để vận động Nhà Trắng Vietnet24h - Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, đã trả cho nhà vận động hành lang và nhà tài trợ kỳ cựu của đảng Dân chủ Tony Podesta 500.000 USD để vận động hành lang Nhà Trắng trong quý 3 từ tháng 7 đến tháng 9.
Từ ngày 8 tháng 11, Hoa Kỳ cho phép du khách quốc tế đã tiêm phòng vào nước này Vietnet24h - Bắt đầu vào tháng 11, Nhà Trắng có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại, lần đầu tiên được đặt ra bởi chính quyền Trump từ đầu đại dịch.
Nhiều vi phạm của Công ty Đông A khi tổ chức tiêu thụ sách ‘độ” bìa trên Facebook Vietnet24h - Những vi phạm của Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A (viết tắt là: Công ty Đông A) không chỉ dừng lại ở việc sử dụng chung 1 giấy phép để xuất bản các loại sách khác nhau, mà còn lập sàn đấu giá hoặc tổ chức bán “chui” các sách “độ” bìa không giấy phép trên facebook – dấu hiệu trốn thuế.
‘Squid Game’ đã được 2/3 tổng số người dùng Netflix xem Vietnet24h - Netflix đã đạt được 4,4 triệu người đăng ký mới trong quý thứ ba, nhưng chỉ 70.000 người trong số họ đến từ Hoa Kỳ và Canada.
SUNDAY CHESS ONLINE – Sân chơi đến từ kiện tướng chuyên nghiệp Vietnet24h - Sunday Chess – giải đấu cờ vua online dành cho mọi lứa tuổi hiện nay đang dần trở nên phổ biến đối với những người yêu thích môn thể thao trí óc này. Ít ai biết được, người khai sinh ra giải đấu thú vị này lại là Kiện tướng cờ vua Phan Dân Huyền – người luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết cho bộ môn Cờ vua nước nhà.
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Ông Trump yêu cầu thẩm phán Hoa Kỳ buộc Twitter khởi động lại tài khoản của mình Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu một thẩm phán liên bang ở Florida để yêu cầu Twitter khôi phục tài khoản của ông, tài khoản mà công ty đã xóa vào tháng Giêng với lý do có nguy cơ kích động bạo lực.
‘Một sự hài hòa hoàn hảo’ cho Lionel Messi khi anh ấy ký hợp đồng hai năm với PSG Vietnet24h - Thỏa thuận trị giá khoảng 35 triệu euro ròng một năm và có tùy chọn gia hạn.
Bất chấp việc Toyota rút lui, Samsung vẫn chạy quảng cáo truyền hình Thế vận hội ở Nhật Bản Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ phát sóng quảng cáo truyền hình theo chủ đề Olympic theo kế hoạch trong Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Sáu.
Trung Quốc khánh thành Cung thiên văn lớn nhất thế giới ở Thượng Hải Vietnet24h - Với diện tích khoảng 58.600 m2, bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải có quy mô lớn nhất thế giới vừa được khánh thành, mở cửa đón khách tham quan.
Facebook và Twitter bị phạt sau khi các cầu thủ bóng đá Anh đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc trực tuyến Vietnet24h - Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka là mục tiêu của nạn phân biệt chủng tộc trên các nền tảng mạng xã hội sau khi đội tuyển Anh thua ở trân trung kết Euro hôm Chủ nhật (rạng sáng thứ 2 - giờ Việt Nam) vừa qua.
Chung kết Euro 2021, Anh vs ItaLy: Đội bóng bản lĩnh hơn sẽ vô địch! Vietnet24h - Với những gì đã thể hiện tại Euro năm nay, 2 đội bóng Anh và Italy xứng đáng là những đấu thủ mạnh nhất, chơi hay nhất vào tranh chức vô địch. Một trận đấu căng thẳng và có nhiều khả năng kéo dài sẽ diễn ra.