Thời sự, Xã hội
Nếu người đứng đầu của Samsung Lee Jae-yong ra tù, cổ phiếu Samsung sẽ tăng
Alisa H - Thứ Bảy, 31/07/2021 11:21 SA
Vietnet24h - Các nhà đầu tư dự đoán các phương án trong kế hoạch tương lai của Samsung.
Tất cả các con số của tập đoàn Samsung - từ tỷ suất lợi nhuận, lợi nhuận hoạt động cho đến doanh số bán hàng - đều mạnh mẽ và các nhà phân tích không có câu hỏi lớn về triển vọng kinh doanh của công ty trong phần còn lại của năm. Tuy nhiên, cổ phiếu của Samsung Electronics đã bị mắc kẹt trong phạm vi đóng hộp trong hơn năm tháng qua.
 
Samsung, tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, đã công bố thu nhập ròng 9,45 nghìn tỷ won (tương đương 8,3 tỷ USD) trong quý 2 năm nay, kết thúc vào tháng Sáu. Lợi nhuận hoạt động tăng đột biến hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số này cao hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích trước đó. Trong một cuộc họp báo với các nhà đầu tư, sau khi công bố bảng phân tích hoạt động hàng quý của các bộ phận, giám đốc điều hành của Samsung cho biết quý hiện tại và sắp tới cũng sẽ tốt hơn dự kiến.
 
Nhưng bất chấp kết quả kinh doanh hàng quý nhanh chóng như vậy và sự lạc quan từ các giám đốc điều hành cấp cao xử lý các mảng kinh doanh bán dẫn, điện thoại di động và màn hình cốt lõi của công ty, cổ phiếu của Samsung Electronics vẫn không thay đổi.
 
Sau đợt chia tách cổ phiếu tỷ lệ 50:1 vào năm 2018, một quyết định nhằm giúp các nhà đầu tư bán lẻ mua vào công nghệ nặng ký của Hàn Quốc dễ dàng hơn rất nhiều, số lượng các nhà đầu tư bán lẻ đã tăng vọt.
 
Tính đến cuối quý 2 năm nay, tổng số cổ đông của Samsung Electronics, bao gồm cả những người đầu tư vào cổ phiếu phổ thông và ưu đãi, đạt 5,75 triệu, tăng so với 2,96 triệu năm ngoái. Trước đây được mệnh danh là "cổ phiếu hoàng đế" vì giá cao, cổ phiếu Samsung được đổi tên thành "cổ phiếu của người dân" sau khi chia tách.
 
Cổ phiếu của Samsung Electronics, bắt đầu giao dịch ở mức 81.000 won / cổ phiếu phổ thông vào đầu năm nay, đã bị kẹt ở mức khoảng 78.000 won tính đến tháng 7. Để so sánh, cổ phiếu của Google đã tăng hơn 50% cho đến nay trong năm nay và tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu Nvidia, Cisco, Apple và Microsoft là 47%, 24%, 14% và 29%.
 
Mối quan hệ giữa thu nhập và lợi nhuận của một công ty và giá cổ phiếu của nó rất phức tạp.
 
Lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận cao hơn không nhất thiết có nghĩa là giá cổ phiếu cao hơn, ngược lại, khoản lỗ lớn không phải lúc nào cũng dẫn đến giá cổ phiếu thấp. Rõ ràng, mặc dù đúng khi nói rằng, nếu không có thu nhập lành mạnh, các công ty khó có thể trụ vững, các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng diễn biến tương lai của cổ phiếu Samsung Electronics sẽ phụ thuộc vào nơi ở của lãnh đạo Lee Jae-yong, người đang phải thụ án tù sau khi bị kết án trong một vụ hối lộ liên quan đến việc luận tội và bỏ tù cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
 
"Tôi có thể nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức đang cân nhắc nhiều hơn về tác động của cái gọi là khoảng trống quản lý. Trong khi kết quả hoạt động hàng quý là rất ấn tượng và Samsung sẽ hoạt động tốt cho phần còn lại của năm nay từ quan điểm lợi nhuận, tất cả các quyết định cốt lõi đã được đưa ra. Điều này đã làm dấy lên nghi ngờ về tính bền vững trong tương lai của Samsung. Tôi cũng đã khuyên khách hàng của mình nên giữ cổ phiếu của Samsung Electronics cho đến khi có bất kỳ thông tin cập nhật nào về Lee", một giám đốc quỹ cấp cao tại một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Châu Âu ở Seoul cho biết.
 
Tính đến quý đầu tiên của năm nay, tài sản tiền và tương đương tiền của Samsung đạt 209 nghìn tỷ won; tuy nhiên, ngoài việc mua lại Harman sớm, không có giao dịch nào được thực hiện kể từ khi Lee bị cầm tù.

Các nhà phân tích cho rằng cổ phiếu của Samsung Electronics có nhiều khả năng chứng kiến ​​khả năng tăng giá sau giữa tháng 8, vì ngày càng có nhiều người lạc quan rằng Lee có thể được ra tù vào Ngày giải phóng 15/8. Mọi người hiện đang suy đoán về hình thức trả tự do cho Lee, mặc dù một số báo cáo địa phương tin rằng Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ ân xá đặc biệt cho Lee.
 
Tạm tha vẫn là "lựa chọn hàng đầu"
Nhưng dựa trên các cuộc thăm dò gần đây và lập trường rõ ràng của Bộ Tư pháp, có khả năng cao Lee sẽ được tạm tha với việc Bộ chấp thuận đặc biệt để lãnh đạo Samsung trở lại lãnh đạo ban lãnh đạo tập đoàn, một số nhà phân tích chính trị cho biết.
Lee Jae-yong, the jailed de facto leader of Samsung Group / Korea Times file
Lee Jae-yong, lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung đang bị ngồi tù
 
"Sau khi Lee ra tù, Samsung Electronics có thể tiết lộ một loạt kế hoạch trong tương lai. Với nguồn dự trữ tiền mặt dồi dào, công ty có thể xác định các mục tiêu mua lại bền vững. Nhưng đây là loại công việc chỉ chủ sở hữu của công ty có thể đảm nhận. Các nhà đầu tư đang dự đoán những nhận xét về tương lai của tập đoàn sau Ngày Giải phóng từ việc Lee được tạm tha", một nhà phân tích cấp cao tại một ngân hàng đầu tư nước ngoài ở Seoul, người đề nghị giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông một cách chính thức.
 
Cho đến nay trong năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán số cổ phiếu trị giá 13,27 nghìn tỷ won của Samsung Electronics, trong khi các nhà đầu tư tổ chức cũng bán phá giá hơn 14 nghìn tỷ won. Các nhà đầu tư bán lẻ đã mua 26,6 nghìn tỷ won số cổ phiếu này, theo dữ liệu từ Sàn giao dịch Hàn Quốc (KRX).
 
Credit Suisse đã chọn Samsung Electronics là một trong những lựa chọn hàng đầu ở châu Á với mức giá mục tiêu là 126.000 won / cổ phiếu phổ thông, vì họ kỳ vọng Samsung sẽ là người hưởng lợi hàng đầu từ sự thiếu hụt chất bán dẫn hiện nay và nhu cầu ngày càng tăng đối với thiết bị OLED.
 
"Cả mảng kinh doanh chip nhớ và chip không nhớ của công ty sẽ tiếp tục cải thiện cấu trúc trong suốt năm nay. Đối với mảng kinh doanh chip nhớ, họ sắp tăng năng suất sản xuất ở chip flash NAND 128 lớp và chip DRAM 15 nanomet. Kim Kyung-min, một nhà phân tích tại Hana Financial cho biết. "Bởi vì Samsung có thể cải thiện khả năng cạnh tranh về chi phí của mình bằng các công nghệ mới, từ quan điểm kinh doanh, Samsung sẽ rời khỏi phạm vi giao dịch đóng hộp hiện tại sau tháng 8".
 
Hwang Min-sung, một nhà phân tích tại Samsung Securities, cho biết cổ phiếu chip đã hoạt động kém hiệu quả trên KOSPI khi kỳ vọng về một "siêu chu kỳ" đã chuyển sang thất vọng, Hwang Min-sung, một nhà phân tích tại Samsung Securities cho biết. Ông trích dẫn sự gia tăng sản xuất chip nhớ và lo lắng về tính bền vững của nhu cầu do đại dịch gây ra. Các nhà phân tích cho biết, giá cổ phiếu của Samsung Electronics thường phản ánh triển vọng chung của thị trường bộ nhớ toàn cầu ít nhất từ ​​6 đến 12 tháng tới. Samsung là công ty dẫn đầu toàn cầu về sản xuất chip nhớ.
Samsung sẽ phát triển mạnh khi Seoul chuẩn bị ân xá cho người thừa kế của tập đoàn Vietnet24h - Áp lực đang gia tăng đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc ân xá cho người thừa kế Samsung Lee Jae-yong, người đang ngồi tù trở lại sau khi bị kết án trong một vụ bê bối tham nhũng lớn nhất Hàn Quốc.
Kết quả từ cuộc thăm dò: trên 60% người Hàn Quốc ủng hộ việc ân xá cho người thừa kế Samsung đang bị bỏ tù Vietnet24h - Một cuộc thăm dò tại Hàn Quốc vào thứ Bảy tuần qua cho thấy, hơn sáu trong số mười người Hàn Quốc ủng hộ ý tưởng ân xá cho Lee Jae-yong, lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung,
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển robot trí tuệ nhân tạo cho ngành đóng tàu. Vietnet24h - Nhật Bản sẽ bắt đầu hỗ trợ phát triển robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho ngành đóng tàu trong nước trong năm nay, một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.
Mỹ cáo buộc luật mạng mới của Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Những lời chỉ trích về việc sửa đổi luật làm gia tăng rủi ro xung đột thương mại.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.