Công ty dẫn đầu thị trường chip AI Nvidia và nhà sản xuất iPhone Apple đã cam kết đầu tư hàng trăm tỷ đô la để mở rộng sản xuất trong nước, điều mà theo ông Trump, sẽ mang việc làm trở lại Hoa Kỳ.
Cho đến gần đây, Intel đã nổi lên như một trong những bên hưởng lợi lớn nhất từ Đạo luật CHIPS 2022, khi cựu CEO Pat Gelsinger vạch ra kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến. Tuy nhiên, CEO Lip-Bu Tan đã giảm bớt đáng kể những tham vọng này, vì mục tiêu cạnh tranh với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC về năng lực sản xuất theo hợp đồng đã không đạt được.
Tháng trước, CEO Lip-Bu Tan cho biết, ông sẽ giảm tốc độ xây dựng các nhà máy mới ở Ohio và chỉ lên kế hoạch xây dựng nhà máy khi thấy nhu cầu về chip của Intel tăng cao, một động thái có thể sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ với Trump. Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (7/8), Intel cho biết, công ty, hội đồng quản trị và Tan đang thực hiện các khoản đầu tư đáng kể phù hợp với chương trình nghị sự "Nước Mỹ trên hết" của Trump, mà không đề cập đến yêu cầu của Trump.
Tuyên bố này khá "nhạt nhẽo", David Wagner, quản lý danh mục đầu tư tại Aptus Capital Advisors, cổ đông của Intel, công ty sở hữu cổ phiếu Intel thông qua các quỹ chỉ số, cho biết. "Hoặc là bảo vệ người lãnh đạo của mình, điều này sẽ mở đầu cho một chặng đường khó khăn phía trước, hoặc cân nhắc việc thay đổi", Wagner nói. Ông cho biết việc này kéo dài trong vài tháng là điều Intel không thể chấp nhận được.
Bản thân Tan đã đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm: "Hoa Kỳ đã là quê hương của tôi trong hơn 40 năm. Tôi yêu đất nước này và vô cùng biết ơn những cơ hội mà nó đã mang lại cho tôi. Tôi cũng yêu công ty này", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng hội đồng quản trị "hoàn toàn ủng hộ công việc chúng tôi đang làm để chuyển đổi công ty".
"XÂY DỰNG TRÊN NIỀM TIN"
Lip-Bu Tan, một cựu binh trong ngành chip, đã nắm quyền lãnh đạo Intel khoảng sáu tháng trước, sau khi hội đồng quản trị sa thải cựu giám đốc Pat Gelsinger vì nhiều năm sai lầm và thua lỗ triền miên. Cổ phiếu của công ty phần lớn đi ngang trong năm nay sau khi mất gần hai phần ba giá trị vào năm ngoái.
Tan là CEO của công ty sản xuất phần mềm thiết kế chip Cadence Design từ năm 2008 đến tháng 12 năm 2021.
Tháng trước, Cadence đã đồng ý nhận tội và nộp hơn 140 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc bán sản phẩm cho một trường đại học quân sự Trung Quốc được cho là có liên quan đến việc mô phỏng các vụ nổ hạt nhân, Reuters đưa tin. Việc bán hàng cho các thực thể Trung Quốc diễn ra dưới sự lãnh đạo của ông.
Reuters đưa tin hôm thứ Tư rằng, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Tom Cotton đã gửi một lá thư cho chủ tịch hội đồng quản trị của Intel với những câu hỏi về mối quan hệ của Tan với các công ty Trung Quốc và vụ án hình sự liên quan đến Cadence.
"Đã có rất nhiều thông tin sai lệch lan truyền về các vai trò trước đây của tôi", Tan nói trong tuyên bố hôm thứ Năm. "Tôi luôn hoạt động theo các tiêu chuẩn pháp lý và đạo đức cao nhất. Danh tiếng của tôi được xây dựng dựa trên sự tin tưởng", ông nói.
Công dân Hoa Kỳ không bị coi là bất hợp pháp khi nắm giữ cổ phần trong các công ty Trung Quốc, trừ khi các công ty đó đã được Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào Danh sách các Công ty thuộc Khu phức hợp Công nghiệp-Quân sự Trung Quốc, trong đó cấm rõ ràng các khoản đầu tư như vậy. Reuters hồi tháng 4 đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Tan vào thời điểm đó đã đầu tư trực tiếp vào bất kỳ công ty nào trong danh sách đó.
Nhưng những phát biểu của Trump giờ đây đã khiến dư luận chú ý đến một vấn đề có thể làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư. "Nếu thêm vào đó là sự giám sát của chính phủ, và tất cả mọi người đều đang theo dõi cách thức công ty đang hoạt động... điều đó sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn", một cựu giám đốc điều hành cấp cao tại Intel, người quen thuộc với chiến lược của công ty dưới thời Gelsinger, cho biết. Nguồn tin giấu tên này đã bị sa thải như một phần trong chiến dịch tinh giản lực lượng lao động của Gelsinger vào năm ngoái.
Chiến lược của Lip-Bu Tan là "loại bỏ tất cả các bộ phận không hiệu quả của công ty và thực sự tập trung vào một số ít sản phẩm chủ chốt", người này cho biết. "Nếu (Tan) rời đi, Intel sẽ chỉ kéo dài những gì phải làm và cần phải làm một cách nhanh chóng."