Văn hóa - Thể thao
Báo cáo kinh doanh mảng bán dẫn lỗ kỷ lục của Samsung Electronics
Nam Phong - Thứ Năm, 01/02/2024 5:24 SA
Vietnet24h - Samsung hôm thứ Tư đã báo cáo lợi nhuận hoạt động trong quý 4 giảm 34,57% so với một năm trước, phù hợp với hướng dẫn được ban hành đầu tháng này.
Samsung Electronics hôm thứ Tư đã công bố lợi nhuận hoạt động trong quý 4 giảm 34,57% so với một năm trước, phù hợp với hướng dẫn được ban hành đầu tháng này.
 
Dưới đây là kết quả quý 4 của Samsung so với ước tính:
  • Doanh thu: 67,78 nghìn tỷ won Hàn Quốc (khoảng 51 tỷ USD), so với 69,27 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích LSEG dự đoán
  • Lợi nhuận hoạt động: 2,82 nghìn tỷ won Hàn Quốc, so với 3,43 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích LSEG dự đoán
Doanh thu của Samsung trong quý kết thúc vào tháng 12 năm ngoái đã giảm 3,8% so với một năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động giảm 34,57% trong cùng kỳ.
 
Theo dữ liệu của LSEG, trong cả năm 2023, hoạt động kinh doanh bán dẫn của họ rơi vào mức lỗ kỷ lục 14,88 nghìn tỷ won Hàn Quốc, từ mức lợi nhuận 23,82 nghìn tỷ won Hàn Quốc một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu yếu.
 
Samsung là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động được trang bị trong các thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.
 
Trong hướng dẫn thu nhập hồi đầu tháng này, Samsung cho biết họ dự kiến lợi nhuận hoạt động trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 là 2,8 nghìn tỷ won (2,13 tỷ USD), giảm 35% so với cùng kỳ năm trước khi công ty báo cáo lợi nhuận hoạt động là 2,13 tỷ USD. 4,31 nghìn tỷ won.
 
Samsung cho biết doanh thu quý 4 và lợi nhuận hoạt động của họ đã cải thiện so với quý 3 nhờ giá chip bộ nhớ phục hồi và “tiếp tục mạnh mẽ” trong doanh số bán các sản phẩm màn hình cao cấp.
 
Samsung cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tăng doanh số bán các sản phẩm có giá trị gia tăng cao để cải thiện lợi nhuận”. Họ cho biết họ sẽ nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm tiên tiến và những sản phẩm nhắm đến AI có tính sáng tạo, cũng như tăng cường các chức năng AI trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác.

Daiwa Capital Markets trong một báo cáo ngày 9 tháng 1 cho biết ước tính doanh thu và lợi nhuận hoạt động của Samsung “thấp hơn ước tính thị trường của chúng tôi”.
 
SK Kim của Daiwa Capital Markets cho biết: “Chúng tôi giả định rằng thu nhập từ hoạt động kinh doanh bộ nhớ được cải thiện mạnh mẽ nhờ giá và lô hàng bộ nhớ tăng lên”.
 
Khi những khó khăn kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn tiếp diễn, Samsung kỳ vọng thu nhập của mình trong sáu tháng đầu năm 2024 sẽ cho thấy “sự cải thiện vừa phải”, sau đó là “sự cải thiện đáng kể hơn” trong nửa cuối năm.
 
Sự uyển chuyển trong kinh doanh smartphone
Samsung cho biết doanh số và lợi nhuận của điện thoại thông minh trong quý 4 đã giảm so với quý trước, một phần do “hiệu ứng mờ nhạt” của các mẫu máy mới ra mắt trong quý 3.
 
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu International Data Corporation, vào năm 2023, Apple đã vượt qua Samsung để trở thành công ty số 1 thế giới về doanh số điện thoại thông minh, chiếm 20% thị phần.
 
“Thành thật mà nói, một phần nguyên nhân là do thị trường điện thoại thông minh đang chuyển sang phân khúc cao cấp. Đó là lý do tại sao Apple hoạt động tốt vì họ tập trung nhiều hơn vào phân khúc cao cấp, trong khi Samsung có bề rộng rộng hơn”, Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, cho biết trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Tư.

Bryan Ma cho biết, trong khi Samsung tụt xuống vị trí số 2 thế giới, giá bán trung bình điện thoại thông minh của hãng này đã tăng khoảng 100 USD từ năm 2020 đến năm 2023. “Vì vậy, nó rất tiêu biểu cho việc thị trường đã chuyển sang hướng cao cấp như thế nào. Tôi nghĩ, trong tương lai, điều đó sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận cao hơn”, Ma nói.
 
Trong quý đầu tiên, Samsung dự kiến nhu cầu điện thoại thông minh sẽ giảm do tính thời vụ nhưng cho biết phân khúc cao cấp có khả năng tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Samsung cho biết họ sẽ “tận dụng” điện thoại thông minh Galaxy S24 mới hỗ trợ AI, dự kiến ra mắt vào thứ Tư, để tăng doanh số bán hàng.
 
Samsung cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu đưa Samsung trở thành thương hiệu hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh AI.
 
Quá trình phục hồi bộ nhớ sẽ tiếp tục vào năm 2024
Giá chip nhớ đã giảm mạnh vào năm ngoái do áp lực lạm phát khiến người tiêu dùng cắt giảm mua điện thoại thông minh và PC, cũng như lượng chip tồn kho dư thừa mà các công ty dự trữ trong thời kỳ đại dịch.
 
Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của Samsung, với lợi nhuận hoạt động giảm 77,6% trong quý 3 so với một năm trước. Các nhà sản xuất chip khác như TSMC của Đài Loan
  và SK Hynix cũng báo cáo lợi nhuận hàng quý sụt giảm.
 
Tuy nhiên, thị trường PC toàn cầu đã tăng trưởng trở lại trong quý 4, đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo công ty phân tích thị trường công nghệ toàn cầu Canalys.
 
Các nhà phân tích nói với CNBC vào tháng 10 rằng nhu cầu yếu trong ngành bộ nhớ đã chạm đáy, do các nhà sản xuất chip đang giảm lượng hàng tồn kho dư thừa thông qua việc cắt giảm sản xuất.
 
Samsung cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Thị trường bộ nhớ và nhu cầu về CNTT dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2024, mặc dù vẫn còn những bất ổn kinh tế vĩ mô”.
 
Công ty nói thêm rằng họ sẽ đáp ứng nhu cầu về chip trong các ứng dụng AI, mở rộng sang các thị trường sản phẩm tiêu dùng hỗ trợ AI cũng như “củng cố vị trí dẫn đầu trong các sản phẩm cao cấp và khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực bán dẫn nút tiên tiến”.
 
Samsung hiện đang sản xuất chip 3 nanomet nhưng có lộ trình sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
 
Kim của Daiwa Capital Markets cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2024 và thu nhập của các nhà sản xuất bộ nhớ sẽ phục hồi rõ rệt trong nửa cuối năm 24 và năm 2025”.
Giá trị vốn hóa của Microsoft vượt mốc 3.000 tỷ USD Vietnet24h - Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp Microsoft có giá trị vốn hóa vượt mốc 3.000 tỷ USD. Microsoft là công ty thứ 2 trên thế giới đạt được cột mốc giá trị này.
Intel có ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020 do triển vọng yếu kém Vietnet24h - Cổ phiếu Intel sụt giảm một ngày sau khi nhà sản xuất chip công bố dự báo yếu kém cho quý hiện tại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.