Văn hóa - Thể thao
Hàn Quốc tham gia cuộc đua AI toàn cầu, cạnh tranh với các dự án như Stargate của Hoa Kỳ và trung tâm dữ liệu AI của Pháp
Anh Sơn - Thứ Hai, 17/02/2025 5:40 CH
Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ đảm bảo 10.000 đơn vị xử lý đồ họa hiệu suất cao trong năm nay để đẩy nhanh việc ra mắt trung tâm điện toán trí tuệ nhân tạo quốc gia, Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc thông báo vào thứ Hai (17/2).
Quyền Tổng thống kiêm Phó Thủ tướng Choi Sang-mok đã triệu tập cuộc họp thứ ba của Ủy ban đặc biệt về cơ sở hạ tầng điện toán AI, tại đó ông công bố kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc nhằm đẩy nhanh sáng kiến ​​xây dựng cơ sở hạ tầng AI. Ông Choi, người cũng là Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính, cho biết thêm rằng quốc gia này sẽ mua thêm 8.000 GPU để thiết lập siêu máy tính thứ sáu của mình.
 
"Khi cuộc cạnh tranh giành quyền thống trị AI ngày càng gay gắt, sự cạnh tranh đã chuyển từ chỉ giữa các tập đoàn sang cuộc thi giữa các quốc gia, chuyển thành cuộc đua giành các hệ sinh thái đổi mới", Quyền Tổng thống Choi cho biết. "Nếu chính phủ và khu vực tư nhân đoàn kết thành một đội và tận dụng cơ sở hạ tầng điện toán AI, chúng ta có thể trở thành một trong ba cường quốc AI hàng đầu thế giới, giống như chúng ta đã thiết lập vị thế của mình trong lĩnh vực CNTT với mạng băng thông rộng trong quá khứ".
 
Quyền Tổng thống Choi nhấn mạnh rằng, chính phủ (Hàn Quốc) sẽ hợp tác với khu vực tư nhân để đảm bảo GPU hiệu suất cao và đẩy nhanh việc ra mắt Trung tâm điện toán AI quốc gia, hiện dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm 2027.
 
Sáng kiến ​​mới nhất của chính phủ Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực toàn cầu nhằm tăng cường năng lực AI. Các quốc gia như Hoa Kỳ và Pháp đang triển khai các dự án quy mô lớn, chẳng hạn như Dự án Stargate của Hoa Kỳ và trung tâm dữ liệu AI của Pháp, nhấn mạnh cơ sở hạ tầng điện toán AI là yếu tố chính quyết định khả năng cạnh tranh AI của quốc gia.
 
Tại cuộc họp hôm thứ Hai, các quan chức chủ chốt của chính phủ Hàn Quốc tham dự bao gồm Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Kim Byung-hwan và Chủ tịch Ngân hàng phát triển Hàn Quốc Kang Seok-hoon. Những người tham dự thuộc khu vực tư nhân bao gồm Park Jong-bae, giáo sư tại Đại học Konkuk, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp phần mềm Hàn Quốc Jo Joon-hee và Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc Kim Jeong-hoe.
 
Kim Sung-hoon, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp AI Upstage của Hàn Quốc và Bae Kyung-hoon, giám đốc LG AI Research, cũng đã có bài thuyết trình về cơ sở hạ tầng điện toán AI và xu hướng của ngành.
 
Ủy ban AI quốc gia (Hàn Quốc) được thành lập vào tháng 9 năm 2023, quy tụ các bộ, viện nghiên cứu và các nhà lãnh đạo trong ngành để thảo luận về các công nghệ AI mới nổi và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng.
 
Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng Trung tâm điện toán AI quốc gia với sức mạnh tính toán là 1 exaflop, tương đương với 100 nghìn tỷ phép tính dấu phẩy động mỗi giây. Với khoản đầu tư của khu vực tư nhân, tổng công suất tính toán dự kiến ​​sẽ tăng lên 2 exaflop.
 
Để xây dựng trung tâm này, chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch thành lập một công ty chuyên biệt với các thực thể tư nhân và bắt đầu dự án với khoản đầu tư ban đầu là 400 tỷ won (277 triệu đô la). SPC sẽ được cấu trúc với 51% sở hữu công cộng và 49% sở hữu tư nhân. Tổng vốn đầu tư dự kiến ​​là 2 nghìn tỷ won.
 
Năm nay, chính phủ Hàn Quốc đã tăng ngân sách công nghệ AI hàng năm thêm 25% so với cùng kỳ năm trước, phân bổ 1,8 nghìn tỷ won cho các sáng kiến ​​AI. Ngoài ra, chính phủ có kế hoạch đưa ra một kế hoạch liên bộ nhằm tăng cường năng lực AI quốc gia.
 
Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc tuyên bố: "Chính phủ nhận thức được những thay đổi nhanh chóng về công nghệ và thị trường và có kế hoạch đánh giá tiến độ thường xuyên thông qua ủy ban đặc biệt".
Samsung đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi mời tham gia dự án AI Stargate Vietnet24h - Dự án của Hoa Kỳ được coi là cơ hội có rủi ro cao cho công ty công nghệ đang gặp khó khăn.
Thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm Dữ liệu AI của NVIDIA tại Việt Nam Vietnet24h - Chiều ngày 5 tháng 12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với ông Jensen Huang, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA và chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn NVIDIA về hợp tác thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI) của NVIDIA và Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam.
Hàn Quốc thúc đẩy xuất khẩu thiết bị làm mát cho trung tâm dữ liệu trong bối cảnh AI bùng nổ Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng nước này có kế hoạch thúc đẩy thiết bị làm mát cho các trung tâm dữ liệu như một trong những động lực xuất khẩu mới trong bối cảnh nhu cầu về cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển robot trí tuệ nhân tạo cho ngành đóng tàu. Vietnet24h - Nhật Bản sẽ bắt đầu hỗ trợ phát triển robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho ngành đóng tàu trong nước trong năm nay, một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.
Mỹ cáo buộc luật mạng mới của Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Những lời chỉ trích về việc sửa đổi luật làm gia tăng rủi ro xung đột thương mại.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.