Văn hóa - Thể thao
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí mở rộng thương mại song phương lên 150 USD tỷ đến năm 2030
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 23/06/2023 6:50 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc và Việt Nam đã đồng ý mở rộng hợp tác kinh tế bằng cách ký thỏa thuận tăng thương mại song phương lên 150 tỷ USD vào năm 2030 bên lề chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Lee Chang-yang, thứ hai từ trái sang, bắt tay với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, thứ hai từ phải sang, sau khi ký kết MOU về hợp tác kinh tế trước sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, phải, tại phủ chủ tịch ở Hà Nội, Thứ Sáu, ngày 23/6/2023.
Hai nước cũng đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để ổn định chuỗi cung ứng cho các khoáng sản chính và hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Bộ Công thương Việt Nam thông báo.
 
Hai bộ cũng cho biết họ, đã ký ba thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc trước sự chứng kiến của Tổng thống Yoon Suk Yeol và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.
 
Ba Biên bản ghi nhớ đã được Bộ Công nghiệp của hai quốc gia ký kết để vượt qua những thách thức xuất khẩu toàn cầu.

Trong số ba Biên bản ghi nhớ, hai bộ cho biết, hai Bộ sẽ điều hành tổ chức PLUS, bao gồm các quan chức liên quan đến thương mại của cả hai nước để giám sát và hỗ trợ tiến độ hướng tới mục tiêu mở rộng thương mại song phương lên 150 tỷ USD vào năm 2030. Năm 2022, thương mại song phương giữa hai quốc gia lên tới 87,7 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 
"Tổ chức PLUS sẽ đóng vai trò xác định vấn đề, trao đổi thông tin và thực hiện nghiên cứu chung để mở rộng thương mại song phương. Hai nước cũng nhất trí tăng cường các kênh tham vấn công tư để giải quyết khó khăn xuất nhập khẩu và hoạt động của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam", hai bộ cho biết.
 
Đối với hợp tác liên quan đến chuỗi cung ứng, Việt Nam, một quốc gia giàu tài nguyên và Hàn Quốc, một quốc gia có công nghệ giá trị gia tăng cao như tinh chế, sẽ thành lập Trung tâm chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi để cung cấp hệ thống hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi.
 
Hợp tác thăm dò, nghiên cứu chung và giáo dục đào tạo giữa các cơ quan của hai nước sẽ được thúc đẩy để biến nguồn khoáng sản cốt lõi dồi dào của Việt Nam thành các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, việc thành lập liên doanh giữa các công ty của hai nước cũng sẽ được hỗ trợ để xây dựng chuỗi cung ứng ổn định và đa dạng hóa các mặt hàng nhập khẩu.

“Theo Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về trữ lượng đất hiếm tính đến năm 2022. Việt Nam cũng giàu vonfram (thứ ba thế giới), thiếc (thứ 10), bauxite (thứ hai) và titan (thứ 12). Thông qua mô hình hợp tác theo chiều ngang kết hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Việt Nam với công nghệ chế biến xuất sắc của Hàn Quốc, hy vọng rằng sức mạnh tổng hợp hợp tác sẽ được tối đa hóa, trong đó Hàn Quốc đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định và Việt Nam gia tăng giá trị cho các nguồn tài nguyên của mình", hai Bộ cho biết.
 
Hai nước cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về ứng phó chung với biến đổi khí hậu. Điều này sẽ cho phép các công ty Hàn Quốc đầu tư vào các cơ sở năng lượng tái tạo, hiệu quả cao và ít carbon tại Việt Nam và nhận được tín dụng cho việc giảm thiểu carbon mà họ tạo ra thông qua các hiệp định song phương. Hàn Quốc có mục tiêu giảm 40% lượng khí thải carbon so với mức của năm 2018 vào năm 2030 và phần lớn thứ hai của mục tiêu này là giảm ở nước ngoài, lên tới 37,5 triệu tấn.
Chủ tịch Điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong, từ phải sang, Bộ trưởng Việc làm và Lao động Lee Jung-sik, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo và Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp Lee Young tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, ngày thứ Sáu, 23/6/2023.

Tổng thống Yoon cũng tổ chức tiệc trưa gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong cuộc gặp, tổng thống đã lắng nghe những khó khăn khi kinh doanh tại Việt Nam, chẳng hạn như gián đoạn cung cấp điện và vấn đề đảm bảo lao động có tay nghề cao, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ tích cực của chính phủ Hàn Quốc, theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa tin.

Cuộc họp có sự tham gia của các quan chức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm CNTT, ô tô, hóa chất, thực phẩm, xây dựng và tài chính. Văn phòng tổng thống cho biết thêm có khoảng 9.000 công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Họ đã tạo ra hơn 700.000 việc làm tại địa phương, góp phần thúc đẩy xuất khẩu và cải thiện GDP của Việt nam.

Cuối ngày, Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam cũng được tổ chức với sự tham dự của Tổng thống Yoon và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng như hơn 600 nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp từ Hàn Quốc và Việt Nam.
Chey Tae-won, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Tập đoàn SK, phát biểu trong Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, Thứ Sáu, ngày 23/6/2023.

Về phía Hàn Quốc, 350 lãnh đạo doanh nghiệp gồm Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) kiêm Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong; Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo, Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho và Bộ trưởng Công nghiệp Lee Chang-yang.
Chủ tịch KCCI cho biết: “Từ góc độ địa chính trị, các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm các đối tác ổn định và đáng tin cậy hơn, và Việt Nam, với sự tự do khỏi bất ổn chính trị và an ninh, là nơi tốt nhất để đầu tư cả về hiệu quả và ổn định”. 

Thông qua diễn đàn, 111 Biên bản ghi nhớ và 2 hợp đồng đã được ký kết trong các lĩnh vực công nghiệp mới nổi, chuỗi cung ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như hợp tác truyền thống trong thương mại và đầu tư.
Chủ tịch Điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong, trái, và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, thứ Sáu, ngày 23/6/2023.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Hàn đã dẫn đến hai hợp đồng và 52 Biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm quốc phòng, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng. 28 Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao trong tương lai, sản xuất điện hạt nhân và xe điện, và 29 Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và giảm khí thải nhà kính.

Hai Bộ công nghiệp của hai nước cho biết, đây là diễn đàn kinh doanh là lớn nhất trong lịch sử. "Sự kiện có ý nghĩa quan trọng vì nó đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa hai nước ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Sự kiện đã tạo ra sự đồng thuận rằng hai nước là đối tác trong sự hợp tác trong tương lai và chính phủ sẽ hỗ trợ các công ty hiện thực hóa MOU thành các dự án kinh doanh".
Hội chợ giao thương Việt - Hàn có những thỏa thuận lên tới 100 triệu USD tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới Vietnet24h - Quy mô dự kiến của các thỏa thuận có thể được thực hiện trong vòng một năm được ước tính là 40 triệu đô la.
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tìm cách tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam Vietnet24h - Sự quan tâm ngày càng tăng đối với Việt Nam được thể hiện qua các chuyến thăm tới Việt Nam của hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có lãnh đạo của 4 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, những người tháp tùng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam với tư cách là phái đoàn kinh tế.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.