Văn hóa - Thể thao
Xe tự lái của Tesla: chưa thật sự sẵn sàng trong năm nay
Lãng Nhân - Thứ Ba, 25/10/2022 11:09 SA
Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk – nhà sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla cho biết, mặc dù xe của Tesla chưa sẵn sàng để không có người ngồi sau tay lái nhưng người lái xe sẽ hiếm khi phải chạm vào các nút điều khiển.

Tesla - nhà sản xuất ô tô ở Thung lũng Silicon - đang bán một phần mềm hỗ trợ lái xe trị giá 15.000 USD có tên Hệ thống "Tự lái hoàn toàn" (FSD), cho phép các xe của công ty này chuyển làn và đỗ xe tự động. Điều đó bổ sung cho tính năng tự lái "Autopilot" tiêu chuẩn của nó, cho phép ô tô đánh lái, tăng tốc và phanh trong làn đường dành riêng mà không cần sự can thiệp của người lái.

Tuy nhiên, những chiếc xe vẫn cần được lái với sự giám sát của con người. Một chiếc xe tự hành hoàn toàn sẽ cần nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Mới đây, Tỷ phú Elon Musk – nhà sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla cho hay phần mềm trợ lý lái xe tiên tiến của hãng sẽ không được chấp thuận vào năm 2022, báo hiệu rằng Tesla vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu từ giới hữu trách rằng ô tô của họ có thể vận hành mà không cần con người ngồi sau tay lái.

Cũng theo ông Musk, cuối năm nay, người dùng Hệ thống "Tự lái hoàn toàn" (FSD) ở khu vực Bắc Mỹ sẽ nhận được phiên bản nâng cấp. Mặc dù xe của Tesla chưa sẵn sàng để không có người ngồi sau tay lái nhưng người lái xe sẽ hiếm khi phải chạm vào các nút điều khiển.

"Xe tự lái sẽ có thể đưa bạn từ nhà đến cơ quan, nhà bạn bè của bạn, cửa hàng tạp hóa mà bạn không cần chạm vào tay lái", ông Musk nói. "Đó là vấn đề tách biệt với việc xe này có được phê duyệt theo quy định hay không. Xe sẽ không nhận được sự chấp thuận theo quy định vào thời điểm đó".

Tesla hy vọng sẽ cung cấp một bản cập nhật Hệ thống "Tự lái hoàn toàn" (FSD) vào năm 2023, qua đó các nhà quản lý thấy rằng xe an toàn hơn nhiều so với việc người bình thường lái xe.

Các cơ quan quản lý an toàn ô tô Mỹ từ lâu đã quan tâm đến hệ thống lái xe tự động một phần của Tesla. Kể từ năm 2016, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã mở 38 cuộc điều tra đặc biệt về các vụ tai nạn liên quan đến xe của Tesla khiến 19 người thiệt mạng, xem liệu phần mềm có phải là một trong những nguyên nhân hay không.

Cục Phương tiện Cơ giới California (DMV) trước đó cũng cho biết họ đang đánh giá xem liệu các cuộc thử nghiệm xe tự lái của Tesla có cần sự chấp thuận của cơ quan quản lý hay không, sau khi xuất hiện video cho thấy việc công nghệ đó bị lợi dụng một cách nguy hiểm và dẫn tới các cuộc điều tra liên bang về các vụ tai nạn xe Tesla.

Theo cơ quan này, bản thử nghiệm FSD của Tesla vẫn cần sự can thiệp của con người. Do đó, nó không cần tuân theo các quy định của DMV về xe tự hành.

Baidu sẽ ra mắt xe tự lái vào năm 2023 Vietnet24h - Tại Baidu World 2022, hội nghị công nghệ hàng đầu của công ty, “gã khổng lồ” công nghệ Baidu của Trung Quốc đã giới thiệu thế hệ mới của phương tiện tự hành hoàn toàn (AV). Nổi bật nhất là Apollo RT6 - mẫu xe tự hành chạy hoàn toàn bằng điện cùng với vô lăng có thể tháo rời.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba: Đánh đổi lợi nhuận để mua tương lai AI – canh bạc chiến lược của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Báo cáo tài chính quý kết thúc tháng 12/2025 của Alibaba cho thấy một bức tranh điển hình của các tập đoàn công nghệ trong kỷ nguyên AI.
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Xiaomi thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la Hồng Kông do áp lực cạnh tranh và chi phí gia tăng Vietnet24h - Đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của Xiaomi đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
Nghệ thuật sơn mài bước vào thiết kế thang máy tại Vietnam Elevator Expo 2026 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thang máy Việt Nam 2026 (Vietnam Elevator Expo 2026), tọa đàm chuyên đề “Mở lối Nghệ thuật vào Thang máy” sẽ diễn ra chiều ngày 08/04/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh.
Khi kỹ sư Nhật “rẻ hơn” Malaysia: Một nghịch lý công nghệ và lời cảnh báo cho Việt Nam Vietnet24h - Lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia.
Khí helium – “điểm nghẽn vô hình” đang thử thách chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Các doanh nghiệp bán dẫn tại Malaysia hiện chưa bị gián đoạn sản xuất, nhưng đang theo dõi sát sao rủi ro nguồn cung helium do xung đột Trung Đông làm gián đoạn hoạt động xử lý khí tự nhiên tại Qatar – nguồn cung helium quan trọng của thế giới.
Thiết kế chip AI mới của Nvidia đặt ra nhiều câu hỏi về nhu cầu HBM Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc dựa trên SRAM có khả năng bổ sung chứ không thay thế HBM.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Khủng hoảng Trung Đông và tình trạng thiếu bộ nhớ toàn cầu làm giảm bớt sự hào hứng đối với điện thoại thông minh AI tại MWC 2026 Vietnet24h - Bầu không khí công nghệ tại Đại hội Thế giới Di động (MWC 2026) năm nay lại bị phủ bóng bởi một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài ngành: cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran kéo dài sang tuần thứ hai Vietnet24h - Một trang web theo dõi dữ liệu cho biết Iran vẫn đang trong tình trạng "cấm internet toàn quốc do chính quyền áp đặt".
Google cùng với Microsoft thông báo với người dùng rằng Anthropic vẫn khả dụng ngoài các dự án quốc phòng Vietnet24h - Google cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với Anthropic trong các dự án phi quốc phòng sau khi Bộ Quốc phòng đưa công ty này vào danh sách đen, không cho phép họ tham gia các hợp đồng của chính phủ liên bang.
Samsung đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng khi các công đoàn lao động tiến tới đình công Vietnet24h - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ đình công toàn diện của công nhân thuộc công đoàn, làm gia tăng sự bất ổn cho công ty, vốn đã phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị gia tăng từ cuộc xung đột hiện tại ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran bước sang ngày thứ tư giữa lúc có báo cáo về các cuộc tấn công mạng Vietnet24h - Iran vẫn đang trong tình trạng gần như hoàn toàn mất kết nối internet khi Mỹ và Israel tấn công nước này.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.