Kinh tế
Xe điện trở thành lựa chọn hợp thời ở Việt Nam
Vĩnh An - Chủ Nhật, 04/02/2024 9:43 CH
Vietnet24h - Người dùng Việt Nam ngày càng quen thuộc hơn với xe hybrid và xe điện thuần túy vì nhiều thương hiệu nổi tiếng đã mở rộng sang loại xe này.
Anh Trương Huy, chuyên gia kỹ thuật của một công ty gia công phần mềm xe điện tại TP.HCM, là một trong những người đến sớm nhất tại Triển lãm Xe điện tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, cuối tuần trước để tìm hiểu về các mẫu xe hybrid và xe điện thuần túy. .
 
“Là người làm trong lĩnh vực công nghệ liên quan đến xe điện, triển lãm này là cơ hội tốt để tôi tìm hiểu thêm về các hãng”, Huy nói khi đứng cạnh khung gầm của một chiếc xe điện Hyundai. “Chủ yếu làm việc về phần mềm, đây là lần hiếm hoi tôi thấy một nền tảng phần cứng hoàn chỉnh cho một chiếc xe điện”.
 
Trong 3 năm trở lại đây, xe điện hay xe hybrid dần trở nên quen thuộc hơn với khách hàng Việt. Nhưng Việt Nam chưa bao giờ có triển lãm dành riêng cho hạng mục này, điều đó đồng nghĩa với việc Huy và các khách hàng khác có rất ít cơ hội trải nghiệm xe của các thương hiệu khác nhau hoặc tìm hiểu về công nghệ phần mềm và phần cứng của họ.
 
Triển lãm Xe điện được tổ chức từ ngày 13 đến 14 tháng Giêng vừa qua có thể coi là sự khởi đầu cho các sự kiện dành riêng cho các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.
 
Những năm trước đây chỉ có một số lượng nhỏ sản phẩm điện hóa được bán ra thị trường nhưng hiện nay đã khác.
 
Năm 2020, ngoại trừ Toyota với mẫu crossover cỡ nhỏ Corolla Cross với tùy chọn động cơ hybrid, thị trường không có sản phẩm nào sử dụng động cơ điện tương tự hoặc thuần điện, đặc biệt ở phân khúc phổ thông.
 
Đến năm 2023, số lượng sản phẩm điện hóa và công ty tham gia vào lĩnh vực này tăng lên, tạo nên một xu hướng đủ lớn để thu hút sự chú ý của khách hàng.
 
Phân khúc xe điện nội địa được VinFast dẫn đầu vào năm 2023 với hệ sinh thái đa dạng từ xe đạp, xe máy, ô tô, xe buýt. Công ty đã bán ô tô điện từ năm 2021 với VF e34 và hiện đã bổ sung thêm VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9 vào riêng danh mục ô tô.
 
Ngoài VinFast, Hyundai đang bán dòng Ioniq 5. Trước đó, hãng Hàn Quốc đã tung ra thị trường mẫu Santa Fe hybrid. Việc phân phối của Tập đoàn Thành Công cũng gợi ý về khả năng công ty sẽ bán G80 EV, một mẫu sedan hạng sang chạy điện thuần túy, trong thời gian tới.
 
Xe hybrid ngày càng đa dạng hơn với Kicks của Hyundai, CR-Vs của Honda, Sorentos của Kia và H6s của Haval. Toyota đặc biệt mở rộng phân khúc xe này tại Việt Nam với việc bổ sung thêm các mẫu xe Altis, Camry, Yaris Cross, Innova Cross và Alphard.
 
Bên cạnh Haval, sự có mặt của các thương hiệu Trung Quốc khác tại Việt Nam như Wuling, Haima giúp phân khúc xe điện thêm sôi động. Các lựa chọn xe điện thuần túy từ những thương hiệu này bao gồm Wuling Mini EV rẻ nhất thị trường hoặc MPV Haima 7X-E.
 
Hầu hết các mẫu xe này đều có mặt tại Triển lãm Xe điện khí hóa 2024.
 
Xuân Huy lái xe hơn 10km từ quận Hà Đông đến triển lãm để tìm chiếc xe thứ 2 cho chuyến đi trong thành phố. “Tôi đi kiểm tra tất cả các gian hàng vì tôi không ưa thích một thương hiệu cụ thể nào. Rất hiếm khi có nhiều công ty trưng bày sản phẩm xe hybrid hoặc xe điện thuần túy như thế này ”.
 
Xe điện đang dần trở nên phổ biến hơn. Nhưng nhiều công ty cho rằng khách hàng vẫn cần được định hướng, giáo dục về công nghệ cũng như cách sử dụng các sản phẩm này. So với công nghệ xe động cơ đốt trong đã quen thuộc với người sử dụng hàng trăm năm, xe điện là một công nghệ mới.
 
Ông Sơn Lâm, đại diện TMT Motors, nhà phân phối thương hiệu Wuling tại Việt Nam, cho biết: “Nhiều người vẫn còn lo ngại liệu công nghệ xe điện có phù hợp với những chiếc ô tô họ sử dụng hàng ngày hay không. “Tham gia triển lãm lần này cũng là cách để hãng giải đáp thêm những băn khoăn của khách hàng về xe điện, đặc biệt là công nghệ của họ.”
 
Đại diện Hyundai Thành Công cho biết, công nghệ thuần điện và hybrid nhìn chung vẫn còn mới mẻ với đại đa số khách hàng Việt. “Phổ biến kiến thức về xe điện cho khách hàng là điều công ty đang làm, triển lãm lần này là một trong những dịp để chúng tôi thực hiện điều đó.”
Foxtron nhắm Bắc Mỹ là thị trường nước ngoài đầu tiên cho Model C Vietnet24h - Foxtron Vehicle Technologies Co., Ltd., một liên doanh xe điện (EV) giữa công ty sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan và tập đoàn ô tô Yulon Group, đang nhắm tới Bắc Mỹ như thị trường nước ngoài đầu tiên cho tiện ích xe điện thể thao Model C của mình với nguyên mẫu xe (SUV) vào giữa năm 2025.
VinFast trình làng ba mẫu xe điện mới tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2024 Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đã trình làng ba mẫu xe điện mới, bao gồm một chiếc xe tay ga, cho thị trường Mỹ nhưng cho biết họ không có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai tại đây vì đang đặt mục tiêu vào thị trường châu Á.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.