Tầm nhìn
Apple chuẩn bị đạt mức tăng trưởng doanh thu lớn nhất trong hai năm nhờ nhu cầu về iPhone tại Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Ba, 29/10/2024 10:06 CH
Vietnet24h - Apple dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng trưởng doanh thu quý lớn nhất trong hai năm vào thứ năm, với nhu cầu về iPhone tốt hơn những năm gần đây vào cuối chu kỳ phát hành hàng năm của công ty, đặc biệt là ở Trung Quốc.
Kết quả sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những gợi ý đầu tiên về nhu cầu đối với dòng iPhone 16 mới nhất, được phát hành vài ngày trước khi kết thúc quý tài chính thứ tư của công ty.

Nhưng trọng tâm sẽ là bình luận của ban điều hành trong quý tài chính đầu tiên của công ty trong bối cảnh lo ngại rằng việc phát hành các tính năng Apple Intelligence với tốc độ chậm có thể làm giảm "siêu chu kỳ" do AI dẫn đầu được mong đợi từ lâu đối với sản phẩm bán chạy nhất của Apple.
 
Công ty đang cố gắng bắt kịp trong lĩnh vực AI khi các đối thủ điện thoại thông minh Android như Samsung Electronics và các đối thủ phần mềm như Microsoft tích cực tung ra các ứng dụng nhằm khai thác sự bùng nổ của AI tạo ra.

Sức mạnh của chu kỳ iPhone 16 là câu hỏi quan trọng nhất hướng đến cả quý 12 và năm tài chính 25", nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein cho biết.
 
"Các nhà đầu tư nên kỳ vọng Apple sẽ lạc quan về iPhone 16 và Apple Intelligence, nhưng điều đó có thể hoặc không nhất thiết phản ánh thành công cuối cùng của chu kỳ".
Microsoft, Apple and Nvidia shares rise in AI era
Vào thứ Hai, công ty đã bắt đầu triển khai giới hạn các tính năng này cho khách hàng ở Hoa Kỳ bằng tiếng Anh, vài tuần sau khi iPhone 16 được bán ra.

Hiện tại, Apple Intelligence sẽ vẫn không khả dụng ở các thị trường chính bao gồm Châu Âu và Trung Quốc, nơi gã khổng lồ công nghệ đang chịu áp lực từ Huawei đang trỗi dậy, cũng như các công ty trong nước khác như Vivo, Xiaomi và Honor.
 
Điều đó đã làm dấy lên lo ngại rằng khách hàng có thể đẩy việc mua thiết bị từ mùa lễ quan trọng sang năm sau, làm chậm sự thúc đẩy tiềm năng cho doanh số từ AI.
 
Trong quý 3, Apple dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng 3,8% trong doanh số bán iPhone, theo ước tính của các nhà phân tích do LSEG biên soạn. Điều đó sẽ chấm dứt hai quý suy giảm.
Uneven iPhone sales adds to Apple's woes
Tổng doanh thu của công ty dự kiến ​​sẽ tăng 5,7% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, tạo nên quý tài chính thứ tư của công ty, dữ liệu của LSEG cho thấy.
 
Doanh thu từ Trung Quốc đại lục dự kiến ​​sẽ tăng 6,6%. Một số mẫu iPhone, bao gồm một phiên bản iPhone 16 Plus, đã được giảm giá 10% trên nền tảng bán lẻ trực tuyến Pinduoduo trước khi mẫu điện thoại này chính thức ra mắt, theo các báo cáo địa phương.
 
Theo dữ liệu của IDC, cùng với dòng iPhone 16, Apple đã hoàn thành với thị phần lớn thứ hai tại thị trường Trung Quốc trong ba tháng tính đến tháng 9.
 
Doanh số bán iPad dự kiến ​​sẽ tăng 10,1% lên 7,09 tỷ đô la sau khi tăng 23,7% trong ba tháng trước đó, nhờ vào việc ra mắt các phiên bản máy tính bảng mạnh mẽ hơn.
 
Mảng kinh doanh dịch vụ - bao gồm App Store và thường vượt qua tốc độ tăng trưởng của các thiết bị của Apple - dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​doanh số tăng 13,3%, chậm hơn một chút so với quý trước.
 
Doanh nghiệp này đang phải đối mặt với nhiều rào cản sau khi các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu cáo buộc Apple vi phạm các quy tắc công nghệ của khối vào tháng 6.
 
Thỏa thuận béo bở của Apple với Alphabet biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định trong iOS cũng đang phải đối mặt với sự giám sát tại Hoa Kỳ.

Kết quả kinh doanh quý IV của công ty cũng sẽ bao gồm khoản thuế thu nhập một lần khoảng 10 tỷ đô la sau khi tòa án tối cao châu Âu ra phán quyết chống lại Apple vào tháng 9 trong vụ kiện tụng về các vấn đề thuế của công ty tại Ireland.
Apple trở lại top 5 bảng xếp hạng điện thoại thông minh tại Trung Quốc với iPhone 16 Vietnet24h - Dữ liệu thống kê cho thấy Apple đã quay trở lại top 5 nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu tại thị trường Trung Quốc trong quý 3, nhờ sự ra mắt của iPhone 16.
Nhà phân tích Kuo cho biết Apple đã cắt giảm 10 triệu đơn đặt hàng iPhone 16 Vietnet24h - Cổ phiếu Apple giảm khoảng 2% vào thứ Tư sau khi nhà phân tích chuỗi cung ứng Ming-Chi Kuo cho biết công ty đã cắt giảm đơn đặt hàng iPhone 16 khoảng 10 triệu chiếc.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Sân bay Changi: Đột phá trong công nghệ nhập cảnh với thời gian chỉ 10 giây Vietnet24h - Với việc triển khai hệ thống nhận diện khuôn mặt và mống mắt, sân bay Changi đã giảm thời gian nhập cảnh từ 25 giây xuống còn 10 giây, thể hiện sự cam kết của Singapore đối với công nghệ hiện đại và an ninh.
    Kết quả vụ kiện đồng hồ, Apple chỉ nhận được 250 USD Vietnet24h - Ngày 26/10, tòa án quận Delaware Mỹ ra phán quyết có lợi cho Apple trong vụ tranh chấp bằng sáng chế với Masimo, công ty nổi tiếng về công nghệ chăm sóc sức khỏe.
    TSMC lên tiếng: không cung cấp chip cho Huawei kể từ 2020 Vietnet24h - Trong bối cảnh cáo buộc về việc cung cấp linh kiện cho Huawei, TSMC đã mạnh mẽ phủ nhận thông tin này. Công ty sản xuất chip hàng đầu Đài Loan khẳng định không có bất kỳ giao dịch nào với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từ năm 2020, giữa lúc căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.
    Tether giữa vòng xoáy pháp lý: Mỹ truy vấn hoạt động của stablecoin Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra để xác định liệu Tether có vi phạm quy định tài chính quốc tế. Thị trường đang dõi theo sát sao trước khả năng đồng stablecoin này đối mặt với lệnh cấm giao dịch tại Mỹ.
    Hợp tác đúc chip Intel-Samsung Vietnet24h - Động thái được cho là thảo luận về việc hợp tác với Samsung trong các doanh nghiệp đúc tương ứng của Intel cho thấy Intel không tự tin có thể giành được vị trí dẫn đầu về công nghệ quy trình vào năm tới.
    Tại sao Meta và Snap chi hàng tỷ đô la cho kính AR Vietnet24h - Sau một thập kỷ phát triển và hàng tỷ đô la, vào tháng 9, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã vén bức màn về một trong những dự án đầy tham vọng nhất của công ty: một nguyên mẫu thực tế tăng cường có tên là Orion.
    Tấn công mạng: khi AI trở thành vũ khí mới của tội phạm Vietnet24h - Một báo cáo mới từ Imperva chỉ ra rằng, với sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo và mô hình ngôn ngữ lớn, ngành bán lẻ đang phải đối mặt với một làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi. Hơn 500.000 cuộc tấn công mỗi ngày đang đe dọa nghiêm trọng đến an ninh thông tin và uy tín doanh nghiệp.
    Pin mặt trời trên mái nhà: Cân bằng giữa năng lượng sạch và nhiệt độ đô thị Vietnet24h - Dữ liệu từ nghiên cứu mới cho thấy các tấm pin mặt trời vừa giúp giảm ô nhiễm vừa thay đổi nhiệt độ đô thị, yêu cầu các thành phố cần giải pháp tối ưu để tận dụng năng lượng tái tạo.
    HarmonyOS Next: Hướng đi mới của Huawei trong cuộc đua công nghệ Vietnet24h - Với nhân vi điều hành Hongmeng và hiệu suất cao hơn 30%, HarmonyOS Next là nền tảng mà Huawei đặt nhiều kỳ vọng. Quyết định rời xa Android đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển của hãng.
    Apple không đua theo AI nhưng quyết tâm làm tốt nhất Vietnet24h - CEO Tim Cook chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal rằng Apple không phải là người tiên phong trong trí tuệ nhân tạo, nhưng sẽ không ngừng cải tiến để trở thành công ty cung cấp sản phẩm tốt nhất. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe ý kiến của người dùng trong quá trình phát triển sản phẩm.
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.