Tầm nhìn
Apple có kế hoạch dự phòng trong trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang
Vĩnh An - Thứ Tư, 12/06/2019 2:47 CH
Vietnet24h -Nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch dự phòng trong trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang
Apple dựa vào các cơ sở của mình ở Trung Quốc để sản xuất iPhone, sản phẩm chiếm phần lớn doanh thu của công ty. Nhưng Hon Hai Precision Industry Co., đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, gần đây cho biết họ có khả năng di chuyển sản xuất iPhone hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, theo báo cáo từ Bloomberg và The Wall Street Journal.
 
Các ý kiến ​​được đưa ra khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc, với việc Tổng thống Trump gần đây nói rằng ông sẽ tiến lên với kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ USD nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hội nghị G20 tại cuối tháng sáu. Trump cũng tăng mức thuế đối với hàng hóa trị giá hơn 200 tỷ USD của hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào tháng trước.
 
Young Liu, người đứng đầu bộ phận bán dẫn tại nhà sản xuất có trụ sở tại Đài Loan, nói rằng công ty sẽ hỗ trợ Apple nếu họ cần chuyển sản xuất sang nơi khác, điều này sẽ cung cấp cho Apple một kế hoạch dự phòng nếu các cuộc đàm phán thương mại ngày càng xấu đi.
 
"Hai mươi lăm phần trăm năng lực sản xuất của chúng tôi nằm ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp Apple đáp ứng nhu cầu của họ tại thị trường Mỹ", Liu nói theo Bloomberg. "Chúng tôi có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu của Apple."
 
Hon Hai, thường được gọi là Foxconn, đã tăng cường tập trung vào các cơ sở bên ngoài Trung Quốc, theo các báo cáo gần đây. Chủ tịch tập đoàn Foxconn Technology, Terry Gou mới đây đã tuyên bố vào tháng 4 rằng iPhone sẽ đi vào sản xuất hàng loạt ở Ấn Độ trong năm nay, theo Bloomberg.
 
Các mẫu iPhone cũ hơn đã được sản xuất tại một cơ sở ở Bangalore, nhưng Foxconn đang bắt đầu thử nghiệm sản xuất điện thoại thông minh mới nhất của Apple tại nước này, Bloomberg báo cáo. Sau khi dùng thử, Foxconn đã lên kế hoạch chuyển sang lắp ráp quy mô đầy đủ tại một nhà máy ở Chennai. Vào tháng 12, Reuters cũng báo cáo rằng Foxconn đang xem xét xây dựng một nhà máy tại Việt Nam với dự đoán sẽ bị ảnh hưởng bởi một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
 
Foxconn cũng đang lên kế hoạch mở một cơ sở tại Hoa Kỳ tại Wisconsin, nơi sẽ sản xuất màn hình tinh thể lỏng và sẽ thuê 13.000 người. Công ty gần như đã rút lui khỏi kế hoạch sau khi các nhà phê bình bày tỏ lo ngại về rủi ro môi trường và sự hoài nghi về số lượng công việc sẽ tạo ra, nhưng vẫn cam kết với dự án sau khi Gou nói chuyện với Tổng thống Trump, Reuters đưa tin. Nhà máy đó sẽ được vận hành vào năm 2020, theo Associated Press.
 
Nhưng việc chuyển đổi sản xuất ở nơi khác sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với Foxconn do hậu cần và chi phí liên quan. Nhà máy hàng đầu rộng 1,4 dặm vuông của Foxconn lớn đến mức đôi khi được gọi là Thành phố Foxconn và nhà sản xuất sử dụng 1,3 triệu người ở Trung Quốc đại lục, như đã đề cập trong một trích đoạn được xuất bản trong cuốn sách The Guardian của Brian Merchant, "The One Device: The Secret Lịch sử của iPhone. "
 
Daniel Ives, giám đốc điều hành nghiên cứu vốn cổ phần của Wedbush Securities, cho biết Apple sẽ có thể chuyển từ 5% đến 7% sản lượng một số mẫu iPhone sang Ấn Độ trong 12 tháng tới trong một tình huống tốt nhất. "Apple đã thực sự đặt cược sản xuất của công ty vào Trung Quốc và Foxconn," ông nói. "Nó sẽ giống như General Motors hoặc Ford nói rằng chúng tôi sẽ rời khỏi Detroit."
 
Các nhà phân tích trước đây đã chỉ ra rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất iPhone của Apple. Vào tháng 5, một nhóm các nhà phân tích tại Morgan Stanley do Katy Huberty dẫn đầu đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng iPhone XS của Apple có thể trở nên đắt hơn để sản xuất do tăng thuế gần đây của Trump.
 
Cụ thể, Morgan Stanley đã viết rằng điện thoại có thể thấy mức tăng giá 160$. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, công ty tin rằng Apple có thể sẽ giảm chi phí hơn là yêu cầu người tiêu dùng trả nhiều tiền hơn cho chiếc iPhone hàng đầu của mình.
 
Ives cũng nói rằng nếu Trump thực hiện đánh thuế đối với hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ đô la khác của Trung Quốc, thì có thể thêm từ 100 đến 120 đô la vào giá của iPhone nên việc sản xuất sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Trước đây, một báo cáo của Wedbush Securities do Ives đồng tác giả đã nói rằng chi phí sản xuất iPhone có thể tăng tới 2% hoặc 3% vì thuế quan.
 
Trung Quốc là thị trường trọng điểm của Apple - đây là thị trường lớn thứ ba của công ty sau Châu Mỹ và Châu Âu. Doanh số kém trong khu vực trước đây đã khiến công ty cắt giảm kỳ vọng doanh thu trước báo cáo thu nhập quý đầu tiên, đánh dấu lần đầu tiên họ làm như vậy trong gần 17 năm.
Facebook ngăn Huawei cài đặt ứng dụng trước trên điện thoại Vietnet24h - Facebook cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng họ đã ngừng cho phép các ứng dụng của mình được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh do Huawei bán ra để tuân thủ các hạn chế của Hoa Kỳ, một động thái gây ra một cú hích mới cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.