Tầm nhìn
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC
Anh Sơn - Chủ Nhật, 17/05/2026 3:37 CH
Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
Theo các báo cáo, Apple đang cân nhắc chuyển một phần sản xuất chất bán dẫn của mình từ Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sang các nhà cung cấp khác, bao gồm Samsung Electronics và Intel, khi công ty tìm cách đa dạng hóa sản xuất chip trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng và sự bất ổn địa chính trị.
 
Bloomberg đưa tin ngày 5 tháng 5 rằng các giám đốc điều hành của Apple gần đây đã đến thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn đang được xây dựng của Samsung Electronics ở Texas để thảo luận về khả năng hợp tác sản xuất chất bán dẫn. Các cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có quyết định nào về việc hợp tác thực tế được đưa ra.
 
Samsung Electronics đang xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Taylor, Texas. Cơ sở đầu tiên, được gọi là F1, dựa trên quy trình cổng bao quanh (GAA) 2 nanomet. Công ty đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị vào ngày 23 tháng 4 và đặt mục tiêu bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm nay, với mục tiêu sản xuất hàng loạt vào năm tới.
 
Kang Seok-chae, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh sản xuất chất bán dẫn của Samsung Electronics, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý đầu tiên của công ty rằng nhà máy Taylor sẽ dần mở rộng năng lực sản xuất 2nm sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt. Ông cho biết thêm rằng các đánh giá ban đầu đang được tiến hành cho cơ sở thứ hai, F2, cùng với các cuộc thảo luận với khách hàng toàn cầu.
 
Apple đã hợp tác với TSMC gần 15 năm trong việc sản xuất các chip do chính hãng thiết kế. Bắt đầu từ bộ xử lý ứng dụng A10 được sử dụng trong iPhone, tất cả các đơn đặt hàng sản xuất đều được chuyển hoàn toàn sang TSMC.
 
Các nhà quan sát trong ngành đưa ra ba lý do chính cho nỗ lực tìm kiếm các lựa chọn thay thế của Apple. Lý do đầu tiên là giảm thiểu rủi ro địa chính trị. Apple hiện sản xuất hầu hết các linh kiện quan trọng tại Đài Loan, nơi căng thẳng với Trung Quốc vẫn ở mức cao. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, làm dấy lên lo ngại về xung đột tiềm tàng. Giám đốc điều hành Tim Cook trước đây đã nói trong một cuộc họp nội bộ rằng việc tập trung 60% sản lượng vào một khu vực duy nhất không mang lại lợi thế chiến lược.
 
Lý do thứ hai là tăng cường vị thế đàm phán của Apple với các nhà cung cấp dịch vụ đúc chip. Apple thường thích làm việc với ít nhất hai nhà cung cấp cho các linh kiện quan trọng để cải thiện khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và giành được lợi thế trong các cuộc đàm phán về giá cả. Chính quyền Trump cũng đã thúc đẩy các công ty tăng cường sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trong nước. Apple dự kiến ​​sẽ nhận được khoảng 100 triệu chip mỗi năm bắt đầu từ năm nay từ nhà máy Arizona của TSMC ở Phoenix, mặc dù khối lượng đó vẫn chưa đủ so với tổng số lượng thiết bị xuất xưởng hàng năm của Apple.
 
Yếu tố thứ ba là giải quyết tình trạng thiếu chip. Nhu cầu ngày càng tăng liên quan đến cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI và các mô hình AI tác nhân cục bộ đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung đối với các sản phẩm như Mac mini M4. Vấn đề bắt nguồn từ năng lực sản xuất hạn chế tại các công nghệ sản xuất tiên tiến. Ông Cook cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 2 của Apple rằng sự sẵn có tại các công nghệ sản xuất tiên tiến được sử dụng cho các sản phẩm hệ thống trên chip cốt lõi của Apple đã trở thành rào cản lớn nhất về nguồn cung, khiến việc đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm như Mac mini và Mac Studio ngày càng khó khăn. Broadcom gần đây cũng cho biết năng lực sản xuất của TSMC đang gần đạt đến giới hạn của nó.
 
Samsung Electronics trước đây đã thiết kế và sản xuất một số bộ xử lý ứng dụng cho iPhone của Apple. Tuy nhiên, TSMC đã giành được tất cả các đơn đặt hàng bắt đầu từ chip A10, làm gia tăng khoảng cách giữa hai công ty trên thị trường sản xuất chip. Các nhà phân tích ngành công nghiệp cho rằng nếu Samsung giành lại được các đơn đặt hàng sản phẩm chip hệ thống trên một chip (SOC) dòng A và M của Apple, họ có thể tạo đà để thu hẹp khoảng cách với nhà lãnh đạo thị trường TSMC. Samsung hiện đã cung cấp các linh kiện được sử dụng trong các thiết bị của Apple, bao gồm cảm biến hình ảnh CMOS (CIS) và mạch tích hợp quản lý nguồn (PMIC).
 
Apple cũng đang xem xét Intel Foundry, mặc dù các cuộc thảo luận cũng đang ở giai đoạn đầu. Intel đã thu hút sự chú ý nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền Trump, được cho là đang nắm giữ 433,3 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 36 tỷ đô la thông qua các chương trình đầu tư do chính phủ hậu thuẫn. Hợp tác với Intel Foundry có thể củng cố mối quan hệ của Apple với chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Apple được cho là vẫn lo ngại rằng Samsung và Intel vẫn tụt hậu so với TSMC về năng lực sản xuất và năng suất sản xuất.
 
Apple gần đây đã công bố những thay đổi về nhân sự và tổ chức. Tim Cook sẽ tiếp tục giữ vai trò của mình đến ngày 1 tháng 9, sau đó Phó Chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật Phần cứng John Ternus sẽ trở thành giám đốc điều hành mới. Apple cũng đã hợp nhất tổ chức công nghệ kỹ thuật phần cứng của mình dưới sự điều hành của Giám đốc Phần cứng Johny Srouji. Ông Sri Santhanam, một giám đốc điều hành ngành bán dẫn với 18 năm kinh nghiệm tại công ty, đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận silicon. Các nhà quan sát trong ngành tin rằng cơ cấu lãnh đạo mới này có thể đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng chip của Apple.
Intel đẩy nhanh đầu tư vào các trung tâm sản xuất chip nhằm giành được các đơn đặt hàng từ Apple Vietnet24h - Intel cho biết họ sẽ ưu tiên đầu tư vào phát triển sản phẩm và quy trình hơn là khôi phục việc chia cổ tức cho cổ đông khi công ty tăng cường nỗ lực để đảm bảo các khách hàng lớn trong lĩnh vực sản xuất chip, bao gồm cả Apple.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.