Tầm nhìn
Apple tham gia sáng kiến Công nghệ bền vững của Imec
Alisa H - Thứ Ba, 02/11/2021 2:14 CH
Vietnet24h - Apple đã tham gia chương trình nghiên cứu Hệ thống và Công nghệ Bán dẫn Bền vững (SSTS) mới của Imec.
Chương trình SSTS là sáng kiến ​​đầu tiên tập hợp các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi giá trị vi mạch để dự đoán tác động môi trường của các lựa chọn được đưa ra ở giai đoạn xác định công nghệ chip.
 
Bằng cách sử dụng các mô hình cụ thể và đáng tin cậy, cũng như phân tích chi tiết về dấu vết (carbon), chương trình sẽ giúp ngành công nghiệp sản xuất vi mạch cắt giảm dấu vết sinh thái của nó - như một phần của cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm.
 
Công nghệ vi mạch là yếu tố cơ bản của lối sống kỹ thuật số trong thế kỷ 21 của chúng ta. Đó là "nước sốt" bí mật đằng sau những đổi mới tiên tiến như IoT, máy học và điện toán đám mây. Nhưng nó cũng là thành phần thiết yếu của vô số thiết bị "hàng ngày". Hãy nghĩ đến ô tô, máy giặt, điện thoại thông minh, v.v.
 
Trong những năm qua, sự ra đời của các thế hệ chip ngày càng nhỏ hơn, mạnh hơn và ngày càng tiết kiệm năng lượng hơn đã làm cho các thiết bị thông minh ngày càng bền vững hơn.
 
Ngược lại, chính sự phụ thuộc ngày càng tăng của thế giới vào công nghệ bán dẫn và các quy trình sản xuất phức tạp của nó đã bổ sung phần lớn vào dấu ấn sinh thái của riêng ngành sản xuất vi mạch; một dấu ấn không chỉ có đặc điểm là tiêu thụ năng lượng cao và sử dụng hóa chất, vật liệu khan hiếm và nước siêu tinh khiết - mà còn do phát thải các khí nhà kính như NF3.
 
“Nhiều công ty sản xuất hệ thống ngày nay đã trung hòa carbon đối với dấu chân của công ty họ và đã bày tỏ tham vọng có toàn bộ lượng khí thải carbon của họ bằng 0 thuần vào năm 2030. Họ rất cam kết đạt được mục tiêu đó, nhưng thường thiếu dữ liệu để giải mã phần cuối của vi mạch- đầu cuối. Đó là nơi imec xuất hiện. Chúng tôi có dữ liệu đó và sẵn sàng hỗ trợ ngành với tất cả những hiểu biết, công cụ, dụng cụ và con số cần thiết ”, Luc Van den hove, Giám đốc điều hành của Imec (ảnh) cho biết. 
Luc Van den hove - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Imec.
 
“Hơn nữa, các công ty nhận ra rằng họ chỉ có thể trở nên trung hòa carbon nếu toàn bộ chuỗi cung ứng của họ tuân theo. Vì vậy, đó là hiệu ứng quả cầu tuyết mà chúng tôi muốn tạo ra - cùng với Apple - hôm nay: Tôi muốn kêu gọi toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn không đứng ngoài, mà hãy hành động như một và hợp tác với chúng tôi để cắt giảm toàn bộ dấu ấn sinh thái của ngành công nghiệp bán dẫn”, ông nói thêm.
 
Với quyết tâm cao đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm, các nhà cung cấp thiết bị và thiết bị trên toàn thế giới đã và đang nỗ lực gấp đôi để hướng tới một chuỗi giá trị sản xuất vi mạch bền vững hơn. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 75% lượng khí thải CO2 của thiết bị di động có thể là do chế tạo thiết bị di động - với gần một nửa trong số đó là do sản xuất vi mạch cơ bản. Tuy nhiên, cho đến nay, một cách tiếp cận toàn diện để giảm lượng khí thải của ngành sản xuất vi mạch vẫn còn thiếu.
 
Luc Van den hove cho biết: “Đó là lý do tại sao imec triển khai chương trình nghiên cứu Công nghệ và Hệ thống Bán dẫn Bền vững (SSTS). “Đây là một chương trình dựa trên kiến ​​thức chuyên môn được hoan nghênh rộng rãi của chúng tôi. Nó kết hợp những hiểu biết sâu sắc của IMEC về cơ sở hạ tầng, công nghệ và máy móc để giúp chuỗi giá trị vi mạch hoàn chỉnh giảm dấu ấn sinh thái của nó. Mục đích của chúng tôi là thông báo cho các đối tác về tác động môi trường của một số lựa chọn nhất định được đưa ra ở giai đoạn xác định công nghệ chip. Quan điểm tổng thể đó - bao gồm các mô hình cụ thể và đáng tin cậy, và các phân tích chi tiết về dấu chân (carbon) - là điều làm nên sự khác biệt của chương trình SSTS của chúng tôi”.
Thế nào là một con chip tốt Vietnet24h - Chip M1 Pro và M1 Max của Apple mới ra lò đã chứng tỏ hiệu năng và khả năng tối ưu năng lượng của chúng, điều mà các nhà sản xuất chip truyền thống như Intel và NVIDIA cần xem lại mình.
Bill Gates nói rằng công nghệ khí hậu sẽ tạo ra 8 đến 10 công ty như Tesla, một Google, một Amazon và một Microsoft Vietnet24h - Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Tư trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh công nghệ khí hậu SOSV ảo rằng “sẽ có 8 Tesla đến 10 Tesla” trong không gian. Ông cũng kỳ vọng sự đổi mới về khí hậu sẽ dẫn đến một Microsoft, một Google và một Amazon cho các nhà đầu tư.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.