Tầm nhìn
Huawei được gia hạn thêm 3 tháng để nhập hàng từ các công ty Mỹ
Hoàng Hải - Thứ Hai, 19/08/2019 10:36 CH
Vietnet24h - Theo nguồn tin từ Reuters, các công ty Mỹ sẽ được phép tiếp tục làm ăn với Huawei sau ngày 19.8 như giới hạn trước đó nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng của Huawei cũng như tất cả các hệ thống mạng lưới vận hành ở vùng nông thôn nước Mỹ.
Lệnh cấm đối với Huawei được xem là con bài thương lượng quan trọng đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận về các thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này. Việc Bộ Thương mại Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei mua hàng hóa Mỹ hồi đầu năm nay với cáo buộc gây ra vấn đề an ninh quốc gia được coi là bước leo thang lớn trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
 
Chính phủ Mỹ tuyên bố rằng Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của họ đối với Iran. Nước này cho rằng smartphone và thiết bị mạng của Huawei có thể được sử dụng như một công cụ giúp chính phủ Trung Quốc theo dõi người Mỹ. Tất nhiên, Huawei chưa bao giờ thừa nhận điều này. Hãng đã bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới mà không có giấy phép đặc biệt bổ sung.
 
Cuối tháng 7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ông đã nhận được hơn 50 đơn đăng ký yêu cầu giấy phép đặc biệt để được làm ăn với Huawei. Do Hãng này bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất sản phẩm mới nếu không có giấy phép đặc biệt. Ngay sau đó nhiều công ty Mỹ đã yêu cầu chính phủ cấp giấy phép đặc biệt để làm ăn với Huawei. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết đã tiếp nhận khoảng 50 đơn xin cấp phép và con số này có thể tăng thêm.
 
Được biết, trong số 70 tỉ USD mà Huawei đã chi mua các linh kiện vào năm 2018, có khoảng 11 tỉ USD đã được chuyển đến các công ty Mỹ gồm Qualcomm, Intel và Micro Technology, vì vậy không bất ngờ khi nhiều công ty Mỹ muốn được tiếp tục làm ăn với công ty Trung Quốc.
Trump nói rằng ông không muốn làm ăn với Huawei do lo ngại về an ninh quốc gia Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang chuẩn bị gia hạn giấy phép trong 90 ngày, điều này sẽ cho phép Huawei tiếp tục hợp tác với các công ty Hoa Kỳ để phục vụ khách hàng hiện tại.
Hoa Kỳ trì hoãn một số thuế quan hàng nhập của Trung Quốc Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm qua, thứ Ba bất ngờ đưa ra mức thuế mới đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi, cho đến sau khi bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, thừa nhận ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại kéo dài của Bắc Kinh đối với người Mỹ.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Trump nói rằng ông không muốn làm ăn với Huawei do lo ngại về an ninh quốc gia Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang chuẩn bị gia hạn giấy phép trong 90 ngày, điều này sẽ cho phép Huawei tiếp tục hợp tác với các công ty Hoa Kỳ để phục vụ khách hàng hiện tại.
    Lý giải về cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản Vietnet24h - Hàn Quốc và Nhật Bản bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại cay đắng có thể gây ra hậu quả cho nền kinh tế toàn cầu vốn đang phải chịu một cuộc chiến thương mại khác giữa Mỹ và Trung Quốc. Vietnet24h xin giới thiệu một góc nhìn và bình luận từ một phóng viên gốc Hàn quốc lý giải nguyên nhân của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sau đây (bài viết thể hiện quan điểm của tác giả).
    Huawei đang phát triển một phần mềm khác thay thế cho Google Maps Vietnet24h - Huawei sẽ phát hành bộ công cụ lập bản đồ để liên kết các ứng dụng và dịch vụ di động với bản đồ địa phương vào tháng 10 sắp tới, đây có thể là sự thay thế cho Google Maps, theo trang tin tức nhà nước Trung Quốc China Daily.
    Huawei bắt đầu nghiên cứu kế hoạch triển khai mạng 6G ở Canada Vietnet24h - Huawei đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp mạng 6G tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng ở Ottawa, Canada.
    LG, Samsung, SK kêu gọi bảo đảm nguyên liệu pin và nguồn nhân lực Vietnet24h - LG Chem, Samsung SDI và SK Innovation đang phải tìm cách đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định cho sản xuất pin để duy trì sức mạnh cạnh tranh trong thị trường pin xe điện tử châu Âu (EV), Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho biết hôm thứ Năm vừa qua.
    Facebook thừa nhận nghe lén từ Facebook Messenger Vietnet24h - Facebook đã chi trả cho hàng trăm đối tác để nghe lén và diễn giải các đoạn hội thoại, video call trên ứng dụng Messenger.
    Realme ra mắt công nghệ camera mới Vietnet24h - Realme – thương hiệu đến từ OPPO vừa giới thiệu công nghệ Quad-camera 64MP trên smartphone tại Ấn Độ và sắp tới tại Trung Quốc. Dự kiến smartphone sắp ra mắt của Realme sẽ có camera chính độ phân giải lên đến 64MP và cụm 4 camera sau. Đây sẽ là smartphone đầu tiên của Realme có số camera sau lớn hơn 2.
    iPad Pro 2019 sẽ có 3 camera giống iPhone 11 Vietnet24h - Theo các thông tin đồn đoán gần đây, Apple đang chuẩn bị ra mắt iPad 10,2 inch với cụm camera kép và các iPad Pro có tới 3 camera ở mặt sau giống Iphone 11.
    Trump nói, xung đội thương mại Hàn Quốc-Nhật Bản đặt Mỹ vào vị trí 'rất xấu' Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng Hàn Quốc và Nhật Bản cần giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa họ, vì ma sát giữa hai mối đe dọa làm tổn hại hợp tác ba bên trong việc đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.
    Nhà máy hạt nhân Fukushima ngoài không gian cho nước phóng xạ Vietnet24h - Công ty tiện ích vận hành nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá bởi sóng thần của Fukushima cho biết hôm thứ Sáu, họ sẽ hết không gian để lưu trữ một lượng lớn nước bị ô nhiễm trong ba năm, gây thêm áp lực cho chính phủ và công chúng để đạt được sự đồng thuận về việc phải làm gì với nó.
Tin đọc nhiều
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.