Môi trường & Năng lượng
181 CEO của các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ đã tuyên bố mục đích của công ty là phục vụ cho lợi ích của xã hội và cộng đồng
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 20/08/2019 3:10 CH
Vietnet24h - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của nhiều công ty lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố hôm thứ Hai trong một tuyên bố rằng giờ đây họ xem mục đích của một công ty không chỉ dành cho các cổ đông, mà cho tất cả các bên liên quan - như khách hàng, nhân viên và cộng đồng.
Người đứng đầu một số công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ đã tuyên bố vào thứ Hai rằng các công ty của họ tồn tại vì "lợi ích của tất cả các bên liên quan - khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, cộng đồng và cổ đông."
 
Những CEO này là thành viên của Business Roundtable (Hội nghị bàn tròn kinh doanh, một hiệp hội được sử dụng để thảo luận và ủng hộ các chính sách mà họ tin rằng sẽ có lợi cho doanh nghiệp Mỹ. Tuyên bố mới nhất của họ được đưa ra dưới dạng một "Tuyên bố về Mục đích của Tổng công ty" mà họ đã cập nhật định kỳ từ năm 1978 như một loại tuyên bố sứ mệnh.
 
Tuyên bố mới này được ký bởi 181 CEO của một số công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ. Nó có thể không ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng đó là một sự thừa nhận đáng kể từ giới tinh hoa của đất nước này, ngay cả khi là một biểu tượng, theo cái cách mà Hoa Kỳ thường làm phải lòng những ai đã yêu mến họ. Đây là tuyên bố bàn tròn kinh doanh đầu tiên bác bỏ "tính ưu việt của cổ đông", một lý thuyết nói rằng một công ty đại chúng tồn tại chỉ vì lợi ích của các cổ đông và đã hướng dẫn quản trị doanh nghiệp trong bốn thập kỷ qua.
 
"Các nhà tuyển dụng lớn đang đầu tư vào công nhân và cộng đồng của họ bởi vì họ biết đó là cách duy nhất để thành công trong dài hạn", Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon viết trong một bản phát hành.

Các bên ký kết bao gồm người đứng đầu các công ty trong tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm Amazon, Apple, American Airlines, Caterpillar, IBM, Johnson & Johnson, Pfizer, và Walmart. CEO của các nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và Raytheon cũng đã ký kết. Các thành viên Hội nghị bàn tròn kinh doanh không ký tài liệu mới bao gồm các CEO của Alcoa, Blackstone, GE, NextEra, Parker Hannifin và State Farm. Đại diện cho một thành viên khác, Kaiser Permanente, nói với chúng tôi rằng lãnh đạo của họ ủng hộ cam kết nhưng không ký vào tài khoản là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận mà không có cổ đông.

Bức thư được đưa ra sau khi tăng cường đẩy lùi tính ưu việt của cổ đông trong vài năm qua - một xu hướng mà đã được thảo luận trong các hội nghị CEO như Giám đốc điều hành cho Diễn đàn nhà đầu tư chiến lược hàng năm của Mục đích doanh nghiệp. Khi bạn nhìn vào lịch sử của bốn thập kỷ qua, có lý do tại sao các CEO sẽ rũ bỏ "chủ nghĩa tư bản cổ đông" cho một "chủ nghĩa tư bản cổ đông" hấp dẫn hơn.
 
Sự gia tăng của tính ưu việt của cổ đông và phản ứng dữ dội gần đây
Năm 1962, nhà kinh tế Milton Friedman đã viết "có một và chỉ một trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - sử dụng các nguồn lực của mình và tham gia vào các hoạt động được thiết kế để tăng lợi nhuận của mình miễn là nó nằm trong các quy tắc của trò chơi, nghĩa là, nói, Tham gia vào cạnh tranh mở và miễn phí, không lừa dối hay gian lận. "
 
Dòng này đã biến thành giáo điều vào những năm 1980, khi Friedman trở thành cố vấn cho Tổng thống Ronald Reagan, và những suy nghĩ của ông về việc bãi bỏ quy định cho mục đích hiệu quả thị trường đã trở thành luật.

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz đã phá vỡ sự thay đổi của chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái: Tình cảm của công chúng bắt đầu thay đổi khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 đưa ra mức độ bất bình đẳng thu nhập và sự giàu có đáng kinh ngạc ở Mỹ. Trong thị trường mà sự phục hồi đang bùng lên, rõ ràng với hàng triệu người Mỹ rằng lợi ích của một nền kinh tế được củng cố sẽ dành cho những người đã có sự giàu có. Và đối với những người mất việc vì lao động hoặc tự động hóa ở nước ngoài rẻ hơn, tình trạng của đất nước dường như tồi tệ như nó đã từng gặp phải. Hàng thập kỷ kinh tế khó khăn và theo đuổi lợi nhuận bằng mọi giá đã không tử tế với phần lớn đất nước - một phần lý do tại sao nền kinh tế nghe có vẻ như đang hoạt động tốt, nhưng cảm thấy rất tệ cho cá nhân mọi người.
 
Điều đó dẫn đến chủ nghĩa dân túy cũng kết hợp với thời đại của thiên niên kỷ. Cơ sở tiêu dùng và lực lượng lao động ngày càng tăng này được quan tâm nhiều hơn so với các thế hệ trước với tính minh bạch và mục đích của công ty. Họ hy vọng các nhà tuyển dụng sẽ làm những việc như nhận ra tác động của họ đối với biến đổi khí hậu và cung cấp cho nhân viên các chính sách nghỉ phép cũng như quyền lợi của người làm cha mẹ.
 
Tuyên bố mới từ Hội nghị bàn tròn kinh doanh là sự thừa nhận của các lực lượng này, lập luận được đưa ra trước sự quan tâm ngày càng tăng đối với chủ nghĩa xã hội rằng chủ nghĩa tư bản có thể là một lực lượng tốt, khi được thực hiện theo cách tiếp cận được điều chỉnh một chút.
 
"Người Mỹ xứng đáng có một nền kinh tế cho phép mỗi người đều thành công nhờ sự chăm chỉ và sáng tạo và có được một cuộc sống ý nghĩa và nhân phẩm", Roundtable viết. "Chúng tôi tin rằng hệ thống thị trường tự do là phương tiện tốt nhất để tạo ra việc làm tốt, nền kinh tế mạnh mẽ và bền vững, đổi mới, môi trường lành mạnh và cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người."

Khi có tích luỹ tư bản đủ, xã hội có thể chuyển biến sang một giai đoạn mới, nơi mà nhân phẩm và quyền con người được quan tâm nhiều hơn.
 
11 lỗi quản lý thời gian mà những người thành công cao mắc phải và cách khắc phục Vietnet24h - Tránh 11 bẫy quản lý thời gian phổ biến mà hầu hết các doanh nhân thực hiện. Tìm hiểu những cách mà bạn có thể chinh phục sự quản lý sai thời gian - và bạn sẽ khắc phục được cơn đau đầu này.
Theo BI
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.