Môi trường & Năng lượng
181 CEO của các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ đã tuyên bố mục đích của công ty là phục vụ cho lợi ích của xã hội và cộng đồng
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 20/08/2019 3:10 CH
Vietnet24h - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của nhiều công ty lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố hôm thứ Hai trong một tuyên bố rằng giờ đây họ xem mục đích của một công ty không chỉ dành cho các cổ đông, mà cho tất cả các bên liên quan - như khách hàng, nhân viên và cộng đồng.
Người đứng đầu một số công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ đã tuyên bố vào thứ Hai rằng các công ty của họ tồn tại vì "lợi ích của tất cả các bên liên quan - khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, cộng đồng và cổ đông."
 
Những CEO này là thành viên của Business Roundtable (Hội nghị bàn tròn kinh doanh, một hiệp hội được sử dụng để thảo luận và ủng hộ các chính sách mà họ tin rằng sẽ có lợi cho doanh nghiệp Mỹ. Tuyên bố mới nhất của họ được đưa ra dưới dạng một "Tuyên bố về Mục đích của Tổng công ty" mà họ đã cập nhật định kỳ từ năm 1978 như một loại tuyên bố sứ mệnh.
 
Tuyên bố mới này được ký bởi 181 CEO của một số công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ. Nó có thể không ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng đó là một sự thừa nhận đáng kể từ giới tinh hoa của đất nước này, ngay cả khi là một biểu tượng, theo cái cách mà Hoa Kỳ thường làm phải lòng những ai đã yêu mến họ. Đây là tuyên bố bàn tròn kinh doanh đầu tiên bác bỏ "tính ưu việt của cổ đông", một lý thuyết nói rằng một công ty đại chúng tồn tại chỉ vì lợi ích của các cổ đông và đã hướng dẫn quản trị doanh nghiệp trong bốn thập kỷ qua.
 
"Các nhà tuyển dụng lớn đang đầu tư vào công nhân và cộng đồng của họ bởi vì họ biết đó là cách duy nhất để thành công trong dài hạn", Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon viết trong một bản phát hành.

Các bên ký kết bao gồm người đứng đầu các công ty trong tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm Amazon, Apple, American Airlines, Caterpillar, IBM, Johnson & Johnson, Pfizer, và Walmart. CEO của các nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và Raytheon cũng đã ký kết. Các thành viên Hội nghị bàn tròn kinh doanh không ký tài liệu mới bao gồm các CEO của Alcoa, Blackstone, GE, NextEra, Parker Hannifin và State Farm. Đại diện cho một thành viên khác, Kaiser Permanente, nói với chúng tôi rằng lãnh đạo của họ ủng hộ cam kết nhưng không ký vào tài khoản là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận mà không có cổ đông.

Bức thư được đưa ra sau khi tăng cường đẩy lùi tính ưu việt của cổ đông trong vài năm qua - một xu hướng mà đã được thảo luận trong các hội nghị CEO như Giám đốc điều hành cho Diễn đàn nhà đầu tư chiến lược hàng năm của Mục đích doanh nghiệp. Khi bạn nhìn vào lịch sử của bốn thập kỷ qua, có lý do tại sao các CEO sẽ rũ bỏ "chủ nghĩa tư bản cổ đông" cho một "chủ nghĩa tư bản cổ đông" hấp dẫn hơn.
 
Sự gia tăng của tính ưu việt của cổ đông và phản ứng dữ dội gần đây
Năm 1962, nhà kinh tế Milton Friedman đã viết "có một và chỉ một trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - sử dụng các nguồn lực của mình và tham gia vào các hoạt động được thiết kế để tăng lợi nhuận của mình miễn là nó nằm trong các quy tắc của trò chơi, nghĩa là, nói, Tham gia vào cạnh tranh mở và miễn phí, không lừa dối hay gian lận. "
 
Dòng này đã biến thành giáo điều vào những năm 1980, khi Friedman trở thành cố vấn cho Tổng thống Ronald Reagan, và những suy nghĩ của ông về việc bãi bỏ quy định cho mục đích hiệu quả thị trường đã trở thành luật.

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz đã phá vỡ sự thay đổi của chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái: Tình cảm của công chúng bắt đầu thay đổi khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 đưa ra mức độ bất bình đẳng thu nhập và sự giàu có đáng kinh ngạc ở Mỹ. Trong thị trường mà sự phục hồi đang bùng lên, rõ ràng với hàng triệu người Mỹ rằng lợi ích của một nền kinh tế được củng cố sẽ dành cho những người đã có sự giàu có. Và đối với những người mất việc vì lao động hoặc tự động hóa ở nước ngoài rẻ hơn, tình trạng của đất nước dường như tồi tệ như nó đã từng gặp phải. Hàng thập kỷ kinh tế khó khăn và theo đuổi lợi nhuận bằng mọi giá đã không tử tế với phần lớn đất nước - một phần lý do tại sao nền kinh tế nghe có vẻ như đang hoạt động tốt, nhưng cảm thấy rất tệ cho cá nhân mọi người.
 
Điều đó dẫn đến chủ nghĩa dân túy cũng kết hợp với thời đại của thiên niên kỷ. Cơ sở tiêu dùng và lực lượng lao động ngày càng tăng này được quan tâm nhiều hơn so với các thế hệ trước với tính minh bạch và mục đích của công ty. Họ hy vọng các nhà tuyển dụng sẽ làm những việc như nhận ra tác động của họ đối với biến đổi khí hậu và cung cấp cho nhân viên các chính sách nghỉ phép cũng như quyền lợi của người làm cha mẹ.
 
Tuyên bố mới từ Hội nghị bàn tròn kinh doanh là sự thừa nhận của các lực lượng này, lập luận được đưa ra trước sự quan tâm ngày càng tăng đối với chủ nghĩa xã hội rằng chủ nghĩa tư bản có thể là một lực lượng tốt, khi được thực hiện theo cách tiếp cận được điều chỉnh một chút.
 
"Người Mỹ xứng đáng có một nền kinh tế cho phép mỗi người đều thành công nhờ sự chăm chỉ và sáng tạo và có được một cuộc sống ý nghĩa và nhân phẩm", Roundtable viết. "Chúng tôi tin rằng hệ thống thị trường tự do là phương tiện tốt nhất để tạo ra việc làm tốt, nền kinh tế mạnh mẽ và bền vững, đổi mới, môi trường lành mạnh và cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người."

Khi có tích luỹ tư bản đủ, xã hội có thể chuyển biến sang một giai đoạn mới, nơi mà nhân phẩm và quyền con người được quan tâm nhiều hơn.
 
11 lỗi quản lý thời gian mà những người thành công cao mắc phải và cách khắc phục Vietnet24h - Tránh 11 bẫy quản lý thời gian phổ biến mà hầu hết các doanh nhân thực hiện. Tìm hiểu những cách mà bạn có thể chinh phục sự quản lý sai thời gian - và bạn sẽ khắc phục được cơn đau đầu này.
Theo BI
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nhật Bản ban hành luật siết chặt nội dung kỹ thuật số Vietnet24h - Luật về "cải thiện tính minh bạch và sự công bằng của các nền tảng kỹ thuật số" được ban hành với mục đích buộc các công ty công nghệ lớn điều chỉnh các cách thức kinh doanh không rõ ràng và chấm dứt đối xử không công bằng với các đối tác kinh doanh nhỏ.
Huawei bị hất cẳng khỏi mạng lưới Vương quốc Anh Vietnet24h - Các kế hoạch nhằm giảm hơn nữa sự tham gia của Huawei trên cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh đang được soạn thảo sau tình cảm chống Trung Quốc đang gia tăng sau sự tấn công của coronavirus.
Share link báo trên Facebook không bị xử phạt Vietnet24h - Nhiều người dân thắc mắc khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ nội dung các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồngtheo Nghị định số 15/2020/NĐ-CPhay không?
Chứng nhận CE đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường EU Vietnet24h - Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hỏi về nhãn CE đối với mặt hàng khẩu trang. Do vậy, Thương vụ xin tóm tắt các qui định về CE và cung cấp danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm về chứng nhận CE tại các nước thành viên EU.
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
Facebook cho biết họ sẽ chi 100 triệu đô la để giúp các cơ quan báo chí địa phương sống sót sau tác động kinh tế của coronavirus Vietnet24h - Facebook đang cam kết 100 triệu đô la để hỗ trợ các cửa hàng tin tức địa phương trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát, công ty công bố hôm thứ Hai.
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc mong manh trong cơn khủng hoảng do coronavirus Vietnet24h - Đại dịch toàn cầu của coronavirus chủng mới (COVID-19) đang phơi bày những lỗ hổng của các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã tích hợp sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bill Gates nói rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh khỏi đại dịch coronavirus và lúc này các doanh nghiệp nên đóng cửa Vietnet24h - Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã trả lời các câu hỏi về COVID-19 trong chương trình "Kết nối TED". Gates cho biết Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh việc buộc phải cách ly tại nhà do Chính phủ đã không hành động đủ nhanh về đại dịch.
10 quốc gia hiện đang theo dõi dữ liệu điện thoại khi đại dịch coronavirus báo hiệu sự gia tăng lớn về giám sát Vietnet24h - Khi coronavirus càn quét trên toàn cầu, các chính phủ đang tăng cường giám sát công dân của họ.
SK hynix cắt giảm chi phí sản xuất chip để đáp ứng với tình trạng bất ổn do đại dịch virus Vietnet24h - SK hynix sẽ làm việc để giảm chi phí sản xuất chất bán dẫn để đáp ứng với những bất ổn của thị trường đang phát sinh do sự bùng phát của coronavirus, CEO Lee Seok-hee cho biết hôm thứ Sáu.
Samsung Galaxy Note 20 Plus có màn hình lớn hơn một chút và ốp camera lớn hơn nhiều Vietnet24h - Dòng điện thoại cao cấp mới của Samsung dường như có kích thước khủng hơn trước nhiều.
Bị mắc kẹt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang ở thế bấp bênh Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc lại một lần nữa đứng trước cuộc chiến công nghệ thứ hai giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến chất bán dẫn, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Hai cho biết.
Các công ty công nghệ Trung Quốc bị cáo buộc và bị bổ sung vào danh sách đen thương mại mới nhất của Mỹ Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt mới nhất được tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai bên, đang dành giật cho uy quyền tối cao trong các công nghệ mới.
Samsung, LG, Apple tăng cường cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh tầm trung Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho doanh số điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên mặc dù các nhà sản xuất điện tử hàng đầu đã tung ra thiết bị mới nhất của họ.
Apple sẽ tung ra 3 sản phẩm mới trong thời gian tới Vietnet24h - Apple từ lâu đã được đồn đại đang làm việc trên một số loại kính thực tế ảo tăng cường và trong một lưu ý nghiên cứu mới cho các nhà đầu tư, nhà phân tích Ming-Chi Kuo chia sẻ rằng, ông hy vọng Apple Glasses sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2022.
Intel đầu tư 132 triệu đô la vào mười một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Intel Capital, đã đầu tư 132 triệu đô la vào 11 công ty khởi nghiệp công nghệ.
Chính quyền Trump thảo luận với các nhà sản xuất chip về việc xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump đã thảo luận với Intel và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan về việc cải thiện các nguồn cung trong nước về vi điện tử
Các công ty công nghệ đánh hơi thấy cơ hội hàng tỷ đô la mới Vietnet24h - Các công ty công nghệ khác nhau, từ các công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn đến các công ty khởi nghiệp đang xây dựng các ứng dụng và thiết bị đeo để các doanh nghiệp theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trong nhân viên tại nơi làm việc.
Báo động về chảy máu chất xám từ ngành công nghệ cao của Hàn Quốc sang Trung Quốc Vietnet24h - Khủng hoảng của ngành công nghệ ngày càng sâu sắc khi các công ty trong lĩnh vực hiển thị thế hệ tiếp theo liên tục phải đối mặt với sự suy kiệt khi những người Hàn Quốc tài năng đứng đầu làm việc tại Trung Quốc.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc mở rộng các dịch vụ chăm sóc cao cấp dựa trên AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đã mở rộng các dịch vụ chăm sóc cao cấp dựa trên CNTT của họ gần đây, trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng từ dân số già.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).
Panasonic sẽ ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla Vietnet24h - Hãng điện tử Nhật Bản, Panasonic Corp sẽ dừng mối quan hệ đối tác với Tesla Inc trong việc sản xuất pin mặt trời. Quyết định được đưa ra như là một phần nỗ lực cắt giảm chi phí của Panasonic bằng cách đóng cửa những dây chuyền sản xuất không hiệu quả.
Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la - khoảng 7,7% giá trị tài sản ròng của mình - để chống lại biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới gọi là Quỹ Trái đất Bezos.
Công ty Điện tử Samsung được CTA và EPA công nhận về tính bền vững Vietnet24h - Samsung Electronics đã được công nhận với hai giải thưởng tại lễ trao giải Quản lý vật liệu bền vững - thử thách điện tử do EPA tổ chức.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Hỏa hoạn gây thiệt hại cho nhiều loài động vật hoang dã đa dạng tại Úc Vietnet24h - Đất nước Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong thập kỷ
POSCO quyên góp 400 triệu đồng cho cứu trợ thảm họa cháy rừng ở Úc Vietnet24h - Công ty đại diện của POSCO tại Úc, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, đã quyên tặng 400 triệu won (343.000 đô la) cho Hội Chữ thập đỏ Úc để giúp chống lại đám cháy nhấn chìm phần lớn đất nước này.