Môi trường & Năng lượng
Apple đã từng cân nhắc mua Bing từ Microsoft từ năm 2018
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 06/10/2023 5:48 SA
Vietnet24h - Apple đã cân nhắc việc mua công cụ tìm kiếm Bing hoặc thực hiện “đầu tư hàng tỷ đô la” vào liên doanh với Microsoft vào năm 2018.
Apple đã cân nhắc việc mua công cụ tìm kiếm Bing hoặc thực hiện “khoản đầu tư hàng tỷ đô la” vào liên doanh với Microsoft vào năm 2018, theo bản ghi lời khai từ người đứng đầu bộ phận học máy của Apple và cựu giám đốc điều hành Google John Giannandrea gần đây đã được tiết lộ.
 
Giannandrea cho biết, vào thời điểm đó, Apple đang cân nhắc sử dụng Bing thay vì Google để trả lời một số câu hỏi từ Siri và hỗ trợ các tính năng khác của iPhone và Mac. Theo một ước tính, Google trả cho Apple tới 19 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm của Apple.
 
Thỏa thuận với Microsoft vẫn chưa hoàn tất và Giannandrea cho biết ông tin rằng CEO Tim Cook của Apple đã nói với Microsoft rằng thỏa thuận sẽ không được tiến hành. “Rõ ràng, nếu chúng tôi liên doanh với Bing, điều đó sẽ có tác động đến mối quan hệ của Google,” Giannandrea nói trong lời khai của mình vào tuần trước, theo một bản ghi được xem.
 
Trong khi thảo luận về những cân nhắc của Apple về việc nên mua hay đầu tư vào Bing vào năm 2018, Giannandrea đã trích dẫn một bài thuyết trình nội bộ của Adrian Perica, giám đốc phát triển kinh doanh của Apple, trong đó ông đã vạch ra bốn kịch bản cho Apple và Microsoft: Phát triển Siri một cách tự nhiên, hợp tác xây dựng công nghệ được gọi là “Biểu đồ tri thức”, đồng sở hữu Bing hoặc mua lại Bing.
 
Lời khai của Giannandrea được coi là một phần của vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp chống lại Google, hiện đang diễn ra. Chính phủ muốn chứng minh rằng Google đã sử dụng các thỏa thuận cấp phép và các hợp đồng khác để khóa các đối thủ tìm kiếm và độc quyền thị trường.
 
Lời khai từ Giám đốc điều hành DuckDuckGo, Gabriel Weinberg, được tiết lộ hôm thứ Tư, cho thấy ông nghĩ Apple nghiêm túc trong việc sử dụng công cụ tìm kiếm đối thủ cho một số cài đặt mặc định và hợp đồng của Apple với Google là một “trở ngại” đối với DuckDuckGo.
 
Google phủ nhận đã vi phạm luật chống độc quyền.
 
Phần lớn phiên tòa, dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều tuần, tập trung vào thỏa thuận của Apple với Google để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm của Apple. Các giám đốc điều hành của Apple cho biết họ chọn Google vì đây là công cụ tìm kiếm tốt nhất chứ không phải chủ yếu vì các khoản thanh toán của Google.
 
Siri và Tiêu điểm
John Giannandrea
John Giannandrea, phó chủ tịch cấp cao của Apple phụ trách chiến lược máy học và AI
Giannandrea là phó chủ tịch cấp cao của Apple phụ trách chiến lược máy học và AI. Kể từ khi gia nhập Apple vào năm 2018, ông đã chịu trách nhiệm cải tiến các tính năng như trợ lý giọng nói Siri và Spotlight, tính năng tìm kiếm thiết bị của công ty. Trước đó, ông làm việc về Tìm kiếm tại Google.
 
Phần lớn lời khai của ông xoay quanh các cuộc thảo luận nội bộ tại Apple để cải thiện Siri và Spotlight, cả hai đều có thể chuyển các truy vấn tới Google khi họ chưa có câu trả lời sẵn sàng. DOJ tìm cách chứng tỏ rằng Apple có thể đã đầu tư nhiều hơn vào công nghệ tìm kiếm của riêng mình nếu không có thỏa thuận béo bở với Google.
 
Giannandrea cho biết, ông không nghĩ Apple có một công cụ tìm kiếm “chung” vì nó không có trang kết quả tìm kiếm, nhưng nó cạnh tranh để giành được các truy vấn thông qua Siri, Spotlight và tính năng tự động hoàn thành “Đề xuất” trong trình duyệt Safari. có thể trả lời các câu hỏi bằng công nghệ của Apple trước khi gửi câu hỏi tới Google. Ông cho biết, công ty vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có nên xây dựng công cụ tìm kiếm chung của riêng mình hay không, đây sẽ là một công việc tốn kém.
 
Giannandrea nói thêm rằng, ông tin rằng Tim Cook đã gặp Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella vào mùa hè năm 2018, điều này đã khởi động các cuộc đàm phán nội bộ về việc liệu Apple có nên tăng cường hợp tác với Bing hay không. Ông giải thích rằng ông và người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của Apple, Adrian Perica, đã có hai hoặc ba cuộc gặp với Microsoft trong năm đó, bắt đầu từ tháng 8.
 
“Tôi muốn nói rằng đã có một cuộc thảo luận cởi mở về việc liệu chúng tôi có thể cùng nhau làm được nhiều việc hơn hay không, và điều đó bao gồm cả sự hiểu biết của tôi là khả năng có được lựa chọn mua lại Bing từ Microsoft,” Giannandrea nói.
 
Giannandrea cho biết, Microsoft cũng gợi ý rằng họ có thể sẵn sàng “rất linh hoạt” trong việc chia sẻ doanh thu từ quảng cáo của mình trong trường hợp hợp tác. Tỷ lệ chia sẻ doanh thu được đề xuất đã được biên tập lại. Giannandrea nói: “Tôi nghĩ chúng tôi đã có một loạt cuộc họp để đáp lại cuộc gặp đầu tiên này với Microsoft để nói về quảng cáo nói chung và chiến lược của Apple ở đó là gì”.
 
Ông cũng đề cập rằng, Tim Cook đã hỏi về việc tăng trưởng doanh thu từ thỏa thuận với Google chậm lại vào tháng 8 năm 2018 và ông nói rằng yếu tố chính thúc đẩy việc chia sẻ doanh thu với Google sẽ là “số lượng truy vấn được gửi tới Google”.
 
Giannandrea cho biết, Microsoft quan tâm đến việc Apple trả tiền cho những cải tiến đối với công cụ tìm kiếm, bao gồm cả việc mở rộng nó sang các thị trường quốc tế khác. Ông nói: “Một trong bốn lựa chọn mà chúng tôi đã xem xét là liên doanh, trong đó Apple có lẽ sẽ cung cấp một số nguồn lực và họ sẽ thực hiện một số dự án này”.
 
Giannandrea đã đề xuất nhiều lần trong lời khai rằng, ông có phần hoài nghi về lời chào hàng của Bing và liệu đó có phải là một sự cải thiện đáng kể so với Google hay không. Ông đã gửi một email cho Cook vào tháng 12 năm 2018 để giải thích sự dè dặt của mình. Ông cũng so sánh tìm kiếm Bing và Google vào năm 2021 để xem sự tiến bộ mà Microsoft đã đạt được và nhận thấy Google hoạt động tốt hơn đáng kể trong các truy vấn trên thiết bị di động.
 
“Tôi nói, ‘Liệu chúng ta có thể xây dựng một sản phẩm tương đương không?’ Đúng, về mặt lý thuyết là có thể, nhưng tôi không thấy con đường dẫn đến một công cụ tìm kiếm tốt hơn cho người dùng của Apple vào thời điểm đó,” Giannandrea nói.
 
Ông cũng bị thẩm vấn về công việc của mình tại Google, nơi ông thảo luận về nỗ lực của Apple nhằm lấy dữ liệu tìm kiếm được giữ chặt chẽ từ Google như một phần trong thỏa thuận của họ. Trong một phần lời khai của mình, ông đã đề cập đến công việc hiện tại của Apple về công nghệ tìm kiếm, lưu ý rằng công ty đang đầu tư nhiều hơn vào việc thu thập dữ liệu trên web để hỗ trợ công việc của mình trên các mô hình ngôn ngữ, một trong những loại trí tuệ nhân tạo thời thượng nhất trong ngành công nghệ.
 
Đại diện của Apple và Microsoft đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Apple muốn tạo ra công cụ tìm kiếm của riêng mình Vietnet24h - Một báo cáo chỉ ra rằng, Apple có thể đang nghiên cứu để tạo ra công cụ tìm kiếm của riêng mình và chấm dứt sự phụ thuộc vào Google.
TikTok thử nghiệm Google tìm kiếm vào ứng dụng Vietnet24h - Điều này cho thấy, ứng dụng đang có tham vọng trở thành một nền tảng toàn diện hơn, không chỉ đơn thuần là một kho lưu trữ các video ngắn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.