Môi trường & Năng lượng
Apple dự báo tăng trưởng doanh số nhanh hơn nhờ nhu cầu iPhone mạnh mẽ
Nam Phong - Thứ Hai, 26/06/2023 10:38 CH
Vietnet24h - Thứ Năm tuần trước (22/6), Apple Inc. cho biết tình trạng thiếu linh kiện đang giảm bớt và nhu cầu về iPhone không ngừng tăng lên mặc dù người tiêu dùng thắt chặt các khoản chi tiêu khác, giúp họ vượt qua kỳ vọng của Phố Wall và dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới.
Cổ phiếu của gã khổng lồ Thung lũng Silicon đã tăng 3,5% sau vài giờ sau khi công bố kết quả.
 
Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô trên toàn thế giới đang chuyển sang tiêu cực, Giám đốc tài chính Luca Maestri nói với Reuters rằng không có sự suy giảm nhu cầu đối với iPhone, nguồn doanh thu lớn nhất của công ty.

Doanh số bán điện thoại trong quý tài chính thứ ba đã tăng 3% lên 40,7 tỷ USD, khi Phố Wall chuẩn bị cho mức giảm 3%. Ngược lại, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu nói chung đã giảm 9% trong quý vừa kết thúc, theo dữ liệu của Canalys.
 
Cơ sở khách hàng trung thành và tương đối giàu có của Apple đã cho phép hãng vượt qua thời tiết giảm chi tiêu của người tiêu dùng tốt hơn so với các thương hiệu khác trong quá khứ và kết quả hàng quý mới nhất của công ty cho thấy một mô hình tương tự đang xuất hiện.
 
Nhà phân tích Runar Bjorhovde của Canalys Research cho biết, "Apple theo nghĩa đó có một sức mạnh nhất định cho phép nó ít bị ảnh hưởng hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh."
 
Apple đưa ra một số lưu ý thận trọng:

Maestri của Apple cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nền kinh tế đang suy thoái đang ảnh hưởng đến doanh số bán quảng cáo, phụ kiện và sản phẩm gia dụng, đồng thời gọi các đơn vị này là "những điểm yếu".
 
"May mắn thay, chúng tôi có một danh mục đầu tư rất rộng, vì vậy chúng tôi biết rằng mình sẽ có thể điều hướng được điều đó", ông nói thêm.
 
Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh quảng cáo của Apple, bao gồm bán quảng cáo bên cạnh các bài báo và kết quả tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng, dễ bị cắt giảm tiếp thị giống như các đối thủ Snap Inc. và Meta Platforms Inc.
 
Maestri cho biết tình trạng thiếu linh kiện sẽ tiếp tục cản trở doanh số bán Mac và iPad, mặc dù tác động đã giảm bớt. Chúng khiến Apple mất dưới 4 tỷ đô la doanh thu trong quý kết thúc vào ngày 25 tháng 6, ít hơn so với dự báo. Maestri cho biết công ty hy vọng cú đánh sẽ giảm hơn nữa trong quý hiện tại.
 
Nhưng Apple có nguy cơ tham gia cùng các đối thủ trong việc tích lũy một kho dự trữ máy tính bảng và PC không thể bán được nếu nhiều khách hàng không mua hàng hơn dự kiến do lạm phát và lãi suất gia tăng.

"Về mặt kiểm tra nhu cầu, bạn không thể thực sự kiểm tra nhu cầu trừ khi bạn có nguồn cung", Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với các nhà phân tích hôm thứ Năm. "Và chúng tôi còn cách xa quý trước đó đến mức chúng tôi có ước tính về những gì chúng tôi tin là nhu cầu. Nhưng đó chỉ là ước tính."

Trích dẫn sự không chắc chắn về kinh tế, Apple cho biết họ không cung cấp hướng dẫn cụ thể về doanh thu. Nhưng nó cho biết doanh số bán hàng so với một năm trước sẽ tăng nhanh hơn trong quý hiện tại so với mức tăng trưởng 2% mà nó đã công bố trong quý vừa kết thúc.
 
'CẨN THẬN HƠN'
Nhìn chung, Apple cho biết doanh thu và lợi nhuận hàng quý là 83,0 tỷ USD và 1,20 USD trên mỗi cổ phiếu, cao hơn ước tính là 82,8 tỷ USD và 1,16 USD trên mỗi cổ phiếu, theo dữ liệu của Refinitiv.
 
Đồng đô la Mỹ tăng giá đã ảnh hưởng đến nhiều công ty như Apple tạo ra doanh thu nước ngoài đáng kể và đang nhận được ít tiền mặt hơn khi họ chuyển đổi nó. Apple cho biết biến động tiền tệ đã làm giảm doanh số bán hàng 3% trong quý 6 và sẽ giảm 6% trong quý hiện tại.
 
Việc đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Nga vào đầu năm nay do chiến tranh cũng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.
 
Apple, giống như nhiều đối thủ trong ngành công nghệ của mình, đang giảm tốc độ tuyển dụng và cắt giảm chi phí do tình hình kinh tế khó khăn. đọc thêm Cook cho biết hôm thứ Năm rằng Apple đã "cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong việc (tuyển dụng) để nhận ra thực tế của môi trường."
 
Những tai ương kinh tế gần đây nhất bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến việc sản xuất một số sản phẩm của Apple như iPad và máy Mac có địa điểm lắp ráp tập trung gần các khu vực của Trung Quốc đã bị phong tỏa do COVID.
 
Trong khi doanh số bán iPhone và iPad đứng đầu kỳ vọng, doanh thu từ dịch vụ, máy tính Mac và phụ kiện không đạt mục tiêu của Phố Wall và doanh số bán hàng tại thị trường quan trọng Trung Quốc giảm 1% do người tiêu dùng bị phong tỏa ở đó doanh số bán hàng hạn chế.
 
Apple cũng đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế chung chậm chạp ở Trung Quốc, nơi doanh thu quý tài chính thứ ba của hãng là 14,6 tỷ USD.
 
Tăng trưởng trong kinh doanh dịch vụ của công ty, vốn đã giúp tăng doanh thu và lợi nhuận trong những năm gần đây, là 12%, thấp hơn tỷ lệ 33% của năm trước và mang lại doanh thu 19,6 tỷ USD, thấp hơn mức ước tính là 19,7 tỷ USD.
 
Apple cho biết họ hiện có 860 triệu thuê bao trả tiền cho các dịch vụ của mình, tăng so với 825 triệu của quý trước.
 
Doanh thu của iPad và Mac là 7,2 tỷ USD và 7,4 tỷ USD, so với ước tính là 6,9 tỷ USD và 8,7 tỷ USD. Doanh số bán máy Mac thể hiện mức giảm 10%, sau doanh số kỷ lục kể từ năm 2020, đầu tiên là do lượng người làm việc tại nhà tăng lên và sau đó là do chip xử lý độc quyền mới của Apple.
 
Cổ phiếu của nó đóng cửa hôm thứ Năm giảm khoảng 11% từ đầu năm đến nay, thấp hơn một chút so với chỉ số S&P 500 rộng hơn và cũng thấp hơn các nhà sản xuất phần cứng tiêu dùng khác như Sonos Inc. và Samsung Electronics Co., công ty duy nhất bán nhiều điện thoại thông minh hơn Apple
Đây là tất cả những gì Apple đã công bố trong Hội nghị Các Nhà Phát triển Toàn cầu của họ Vietnet24h - Các phóng viên đã đưa tin từ Cupertino, California, trụ sở chính của Apple, nơi họ công bố tai nghe Vision Pro, iOS 17 cho iPhone, Mac Studio với M2, Mac Pro với M2 Ultra, MacBook Air 15 inch, v.v. vào đêm qua 5/6 tại Hội nghị Các Nhà Phát triển Toàn Cầu (WWDC).
Sharp bị loại khỏi chuỗi cung ứng camera iPhone 16 của Apple Vietnet24h - Hãng Sharp của Nhật Bản đã không còn là một phần trong dự án của Apple để phát triển các mô-đun máy ảnh cho iPhone 16 Series vào thời điểm hiện tại.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Hơn 20 công ty công nghệ Đài Loan tham gia Hội nghị Trí tuệ nhân tạo toàn cầu GTC của Nvidia 2025 Vietnet24h - Một số công ty Đài Loan sẽ tham gia hội nghị trí tuệ nhân tạo toàn cầu tại California vào tuần này, do gã khổng lồ công nghệ Mỹ Nvidia Corp. tổ chức, đây là công ty hàng đầu trong thiết kế bộ xử lý đồ họa.
Những khó khăn của nhà máy đúc Samsung trầm trọng hơn trong bối cảnh đàm phán liên doanh TSMC-Intel Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung có thể gặp "nguy cơ nghiêm trọng" nếu TSMC và các nhà thiết kế chip lớn của Hoa Kỳ thành lập một liên doanh để vận hành các cơ sở sản xuất chất bán dẫn của Intel.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.