Môi trường & Năng lượng
Cho đến nay, Apple đã quản lý được thuế quan, nhưng Cook vẫn thiếu câu trả lời dài hạn
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 02/05/2025 11:07 CH
Vietnet24h -Trong quý hiện tại kết thúc vào tháng 6, Apple dự đoán sẽ phải chịu thêm khoảng 900 triệu đô la chi phí cho các mức thuế quan đó - giả sử không có gì thay đổi, CEO Tim Cook cho biết.
Sau gần một tháng chờ đợi từ các nhà đầu tư, vào thứ năm (1/5), cuối cùng CEO của Apple, Tim Cook đã tiết lộ cách Apple ứng phó với thuế quan của chính quyền Trump.
 
Cook đã nói với các nhà đầu tư trong cuộc gọi báo cáo thu nhập về kết quả kinh doanh quý 2 của công ty rằng công ty chỉ thấy "tác động hạn chế" đối với thuế quan trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến cuối tháng 3.
 
Đối với quý hiện tại kết thúc vào tháng 6, Apple dự đoán sẽ phải chịu thêm khoảng 900 triệu đô la chi phí cho các mức thuế quan đó — giả sử không có gì thay đổi, Cook cho biết. Điều đó khiến các nhà phân tích ngạc nhiên khi họ cho biết trong cuộc gọi rằng họ dự kiến ​​chi phí sẽ cao hơn.
 
Cook cho biết phần lớn các sản phẩm của Apple "hiện không phải chịu" thuế quan trả đũa của Trump. Nhưng sau tháng 6, ông không nói nhiều. "Tôi không muốn dự đoán tương lai vì tôi không chắc điều gì sẽ xảy ra với thuế quan", Cook cho biết và nói thêm rằng "rất khó để dự đoán sau tháng 6".
 
Apple thường không đưa ra nhiều chi tiết hoặc hướng dẫn sau quý hiện tại, nhưng các nhà đầu tư không thích sự thiếu rõ ràng của cuộc họp gọi vốn vào thứ năm (1/5). Cổ phiếu Apple đã giảm tới 4% trong phiên giao dịch mở rộng vào thứ Năm mặc dù công ty báo cáo kết quả vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và cho thấy doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ đối với iPad và máy tính Mac.
 
"Khi nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn tự tin", Cook cho biết.
 
Sự không chắc chắn của Apple làm nổi bật cách mà ngay cả một công ty có uy tín về hoạt động đẳng cấp thế giới cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự khó lường của mức thuế quan và sự thay đổi của chính quyền Trump.
 
Cook, người đã xây dựng danh tiếng của mình tại Thung lũng Silicon với tư cách là chuyên gia về hoạt động của Apple, đã thảo luận về cách công ty đã xử lý thuế quan để giảm thiểu tác động của chúng cho đến nay vào thứ Năm. Ông đã khen ngợi bộ phận cũ của mình trong một cuộc gọi với các nhà phân tích. ″Tôi chỉ muốn nói rằng nhóm vận hành đã làm một công việc đáng kinh ngạc trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và hàng tồn kho", ông nói.
 
Apple hiện đang tìm nguồn cung ứng các sản phẩm cho thị trường Mỹ từ Ấn Độ và Việt Nam, Cook cho biết. Các quốc gia này hiện đang chịu mức thuế 10% và công ty đang tìm nguồn cung ứng máy tính Apple cho phần còn lại của thế giới từ Trung Quốc, nơi mà chính quyền Trump đã áp mức thuế 145%.
 
Cook cũng cho biết Apple đã tích trữ hàng tồn kho trước khi áp dụng mức thuế, được báo cáo là nghĩa vụ mua hàng sản xuất trong hồ sơ của công ty với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Cook cho biết không có "bằng chứng rõ ràng" nào cho thấy người tiêu dùng mua nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi áp dụng mức thuế.
 
"Chúng tôi hy vọng rằng phần lớn iPhone được bán tại Hoa Kỳ sẽ có quốc gia xuất xứ là Ấn Độ", Cook cho biết. "Việt Nam sẽ là quốc gia xuất xứ của hầu hết các sản phẩm iPad, Mac, Apple Watch và AirPods được bán tại Hoa Kỳ".
 
Apple vẫn sẽ phải trả mức thuế cao hơn 145% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc dành cho AppleCare, chương trình bảo hành mở rộng và các phụ kiện, Cook cho biết.
 
Một vấn đề cần dự báo về thuế quan trong tương lai là cả Việt Nam và Ấn Độ đều nằm trong danh sách chịu mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu ngay từ tháng 7.
 
Trước đó, Trump đã nhắm mục tiêu vào cả hai quốc gia này theo "thuế quan có đi có lại" của mình vào ngày 2 tháng 4, nhưng một tuần sau, ông đã tạm dừng thuế quan trong 90 ngày. Apple đã mở rộng chuỗi cung ứng sang các quốc gia này trong những năm gần đây như một biện pháp phòng ngừa cho hoạt động kinh doanh của mình, nhưng chiến lược tại Việt Nam và Ấn Độ sẽ không hiệu quả nếu thuế quan của Trump cuối cùng có hiệu lực.
 
Cook cũng đề cập đến khả năng các sản phẩm công nghệ như chất bán dẫn có thể phải chịu thêm thuế quan theo một quy trình gọi là Điều tra Mục 232.
 
Apple không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất bị ảnh hưởng bởi thuế quan của chính quyền Trump.
 
Giám đốc tài chính của Amazon, Brian Olsavsky, cho biết hôm thứ Năm rằng Amazon sẽ đưa ra nhiều hướng dẫn hơn do sự không chắc chắn về thuế quan và ông cũng ám chỉ đến khả năng nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu. Microsoft đã tăng giá Xbox vào thứ năm, mặc dù thuế quan chỉ được áp dụng một lần trong cuộc họp thu nhập của công ty vào thứ tư.
 
Apple đã không đưa ra hướng dẫn cho bộ phận Dịch vụ có lợi nhuận của mình vào thứ năm, nhưng đã đưa ra cùng loại dự báo hàng đầu mà họ đã đưa ra trong các quý trước. Apple dự kiến ​​tổng doanh thu sẽ tăng "từ thấp đến trung bình một chữ số" trên cơ sở hàng năm trong quý hiện tại. Apple đã báo cáo doanh số bán hàng là 85,78 tỷ đô la trong quý 6 năm ngoái.
 
Và ít nhất là trong quý đó, các nhà đầu tư của Apple sẽ biết điều gì sẽ xảy ra.
Apple và áp lực dây chuyền: Khi chuỗi cung ứng trở thành "tử huyệt" của iPhone 17 Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trước thềm ra mắt iPhone 17, khi một trong những vật liệu quan trọng trong hệ thống làm mát rơi vào tình trạng khan hiếm toàn cầu. Đây không chỉ là thách thức sản xuất đơn thuần mà còn là hồi chuông cảnh báo cho sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng đơn lẻ của hãng công nghệ lớn nhất thế giới.
Mối quan hệ đặc biệt giữa Tim Cook và Trump: Cuộc gặp giúp Apple tránh thuế quan Vietnet24h - Trong một cuộc gặp "có một không hai", Tim Cook đã chứng minh được rằng, đôi khi, sự khéo léo và những mối quan hệ chiến lược có thể thay đổi cả một ngành công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cuộc đối đầu căng thẳng này và cách Apple đã vượt qua thử thách.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.