Môi trường & Năng lượng
Đài Loan đầu tư 300 triệu USD vào học viện công nghệ chip, ngăn chặn chảy máu chất xám
Hoàng Hải - Chủ Nhật, 18/07/2021 12:28 CH
Vietnet24h - Ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan - đứng thứ hai trên toàn cầu sau Mỹ đã thiếu hụt nhân tài trong nhiều năm do lĩnh vực này tiếp tục theo đuổi các công nghệ tiên tiến.
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Đài Loan cho thấy, sinh viên theo học các chuyên ngành liên quan đến công nghệ giảm từ 23.261 vào năm 2010 xuống còn 16.950 vào năm 2020.
 
Các nhà chức trách Đài Loan và các nhà sản xuất chip lớn đang đầu tư ít nhất 300 triệu đô la để tạo ra các học viện sau đại học chuyên ngành công nghiệp bán dẫn trong thập kỷ tới, một động thái nhằm bảo vệ nền kinh tế chip của hòn đảo khi Mỹ và Trung Quốc tìm cách trau dồi tài năng của chính họ để nâng cao năng lực sản xuất.
 
Trước thực trạng dòng chảy nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghiệp bán dẫn đổ về Trung Quốc đại lục, Đài Loan đã yêu cầu các bên giới thiệu việc làm loại bỏ toàn bộ nhu cầu tuyển dụng xuất phát từ Trung Quốc.
 
Chuỗi cung ứng chất bán dẫn tiên tiến của Đài Loan từ lâu đã là mục tiêu Trung Quốc nhắm đến khi đang tìm cách tuyển dụng nhân tài để đẩy nhanh tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh. Hơn 100 nhân viên đã được thuê từ nhà sản xuất chip hàng đầu toàn cầu TSMC nhằm tham gia vào các dự án chip do phía Trung Quốc hậu thuẫn.
 
Cùng với đó, các hãng điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc như Xiaomi và Oppo cũng đang ráo riết tuyển dụng những chuyên gia từng có kinh nghiệm làm việc lâu năm cho nhà sản xuất bán dẫn MediaTek của Đài Loan nhằm thúc đẩy tham vọng sản xuất chip cho riêng mình.   
 
"Để có một ngành công nghiệp chip cạnh tranh, điều cần thiết là chúng ta phải liên tục mở rộng cơ sở nhân tài, bởi vì nhân tài có thể đến và đi. Tất cả các nền kinh tế lớn đang làm việc về vấn đề này và chúng tôi nhận thấy nhu cầu sắp xảy ra đối với ngành công nghiệp bán dẫn - viên ngọc quý của Đài Loan để tăng tốc độ đào tạo chip để có khả năng cạnh tranh lâu dài", Chủ tịch Powerchip Frank Huang nhận định.
 
Tất cả các học viện chip sẽ cần phải tự tìm kiếm nguồn tài chính từ các công ty tư nhân, trong khi Quỹ Phát triển Quốc gia của Đài Loan sẽ phù hợp với nguồn vốn mà mỗi trường đại học đảm bảo, Chu của Bộ Giáo dục cho biết. Bên cạnh chất bán dẫn, Đài Loan đang tìm cách tăng cường nhân tài trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và fintech trong tương lai, quan chức này cho hay.
Đầu tư mạnh vào đào tạo nhân lực ngành chip, Đài Loan cũng ra sức ngăn chặn chảy máu chất xám sang đại lục Trung Quốc
 
Bên cạnh chất bán dẫn, Đài Loan còn tìm cách tăng cường nhân tài trong lĩnh vực AI, an ninh mạng và fintech. Đại học Quốc lập Giao thông (National Yangming Chiaotung University), trường cũ của nhiều giám đốc điều hành công nghệ như C.C Wei của TSMC và Chủ tịch Foxconn Young Liu, là trường đầu tiên trong số bốn trường đại học hàng đầu của Đài Loan được phép thành lập trường đào tạo sau đại học mới. Công việc chuẩn bị sẽ bắt đầu vào tháng tới, bao gồm thành lập các trung tâm nghiên cứu, lựa chọn trưởng khoa và ủy ban giám sát. Trường có kế hoạch tiếp nhận hơn 120 thạc sĩ và tiến sĩ cho năm học bắt đầu vào mùa xuân năm 2022.
 
Động thái của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang nỗ lực để giành quyền kiểm soát ngành công nghệ toàn cầu cũng đang đẩy nhanh kế hoạch đào tạo nhân tài bán dẫn của riêng họ.
 
Trung Quốc cho rằng việc thiếu nhân tài về chip là một trong những trở ngại lớn nhất của nước này trong việc xây dựng một ngành công nghiệp chip nội địa có tính cạnh tranh. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng số lượng các trường học về vi điện tử trong vài năm qua và cho biết sẽ cần thêm 230.000 kỹ sư vào năm 2022 để đáp ứng nhu cầu.
 
Trung Quốc cũng tích cực thu hút các kỹ sư chip có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Hai dự án chip do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn vào năm 2019 và 2020 đã cùng nhau thuê hơn 100 kỹ sư và nhà quản lý kỳ cựu từ TSMC. Tính đến năm 2019, hơn 3.000 người đã rời hòn đảo này đến Trung Quốc trong nhiều năm. Chính quyền Tsai vào tháng 4 đã yêu cầu các nhà khai thác nền tảng tuyển dụng trong và ngoài nước xóa tất cả danh sách việc làm ở Trung Quốc, một động thái tích cực nhằm ngăn chặn dòng chảy nhân tài sang các nước lân cận.
 
Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản đều đang gấp rút xây dựng năng lực sản xuất chip tiên tiến của riêng mình. TSMC, công ty có công nghệ sản xuất chip 5 nm hiện là tiên tiến nhất thế giới, đang xây dựng cơ sở sản xuất chip tiên tiến đầu tiên ở Arizona, đồng thời xem xét kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Kumamoto của Nhật Bản.
 
Tầm quan trọng chiến lược của ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan đã được đề cao trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh và càng được nâng cao khi thế giới đang gặp phải tình trạng thiếu chip chưa từng có ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ điện thoại thông minh, máy tính đến ô tô. Các nền kinh tế sản xuất ô tô lớn như Mỹ, Đức và Nhật Bản đều đã tìm đến Đài Loan để được giúp đỡ trong việc xoa dịu cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Đài Loan cho phép nhà sáng lập các công ty Foxconn, TSMC thay mặt chính phủ đàm phán về vắc xin Vietnet24h - Đài Loan sẽ cho phép Terry Gou, tỷ phú sáng lập Foxconn của Đài Loan và TSMC thay mặt chính phủ đàm phán về vắc xin COVID-19.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
MWC 2025 giới thiệu tương lai của AI và Robot trong Viễn thông Vietnet24h - Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành viễn thông,vỡi chủ đề chính của năm nay, "hậu di động", nhấn mạnh sự chuyển dịch của ngành từ các thiết bị di động truyền thống sang các công nghệ tiên tiến do AI thúc đẩy.
Samsung Electronics sẽ phát triển vật liệu đóng gói thế hệ tiếp theo 'Glass Interposer' Vietnet24h - Cạnh tranh nội bộ với Samsung Electro-Mechanics dự kiến ​​sẽ thúc đẩy năng suất và đổi mới.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6