Môi trường & Năng lượng
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019: Kết nối và đối thoại cùng doanh nghiệp
Alisa H - Lê Cường - Thứ Sáu, 12/07/2019 12:00 SA
Vietnet24h - Ngày 11/7, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019", đây là cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm sự hỗ trợ và tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp ngành điện tử trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019 với chủ đề: "Kết nối và đối thoại cùng các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất toàn cầu" là cơ hội để các doanh nghiệp ngành điện tử, các đối tác cũng các cơ quan hữu quan có thể chia sẻ những mối quan tâm chung về định hướng phát triển và hỗ trợ tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp Việt với công ty, tập đoàn đa quốc gia trong chuỗi sản xuất toàn cầu. 

Năm 2019 đánh dấu nhiều thách thức và cơ hội mang tính đột phá cho ngành điện tử Việt Nam, bao gồm xu hướng chuyển dịch đầu tư và sản xuất điện tử từ các thị trường quốc tế sang Việt Nam; việc ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) vào ngày 30 tháng 6 vừa qua, cùng những tiến triển mạnh mẽ trong việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới cho ngành Điện tử Việt Nam. 
 
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019 là một hoạt động thường niên được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Công ty Reed Tradex Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) – Dự án Kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) đem lại một sân chơi thiết thực cho các doanh nghiệp và các đối tác trong và ngoài nước của ngành điện tử Việt Nam. Diễn đàn năm nay đã thu hút đước trên 400 đại diện doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức đăng ký tham dự cùng sự quan tâm của giới truyền thông đến từ nhiều cơ quan báo chí và truyền hình trong nước.
Khán phòng rộng lớn của Hội thảo đã chật kín chỗ ngồi

Đánh giá về những tác động và ảnh hưởng của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước năm 2019 đến ngành điện tử Việt Nam, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thúy Hương cho biết: "Do tác động và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã làm gia tăng thu hút đầu FDI vào Việt Nam cùng với xu hướng dịch chuyến vốn đầu sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác, tạo hội cho Việt Nam tăng thu hút FDI, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử". Theo đó, cơ hội cho ngành điện tử đón nhận làn sóng đầu tư vào sản xuất và đặc biệt hình thành chuỗi sản xuất và cung ứng ngay tại Việt Nam sẽ trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

Đại diện ban tổ chức, ông Savi Phan Ngân, Giám đốc Dự án, Công ty Reed Tradex Việt Nam cũng chia sẻ: “Hòa nhịp cùng cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng phát triển kinh tế số và tiềm năng của nền tảng kết nối 5G, Việt Nam đã và đang là một thị trường nhộn nhịp cho ngành công nghiệp và chế tạo linh kiện điện tử với nhiềm tiềm năng thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nước trên thế giới".
Ông Savi Phan Ngân, Giám đốc Dự án, Công ty Reed Tradex Việt Nam 
 Tại diễn đàn, Bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, Phó Giám đốc Trung tâm IPS, Cục Công nghiệp, Bộ Công thương cho biết ngành cũng đã cập nhật các vấn đề liên quan đến ngành Công nghiệp Điện tử Việt Nam, Cơ hội từ EVFTA và chính sách kết nối doanh nghiệp đứng ở góc nhìn chính phủ. Theo đó, sự kiện Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Liên minh châu Âu (IPA) vào chiều 30/6/2019 tại Hà Nội, được đánh giá là cơ hội vàng cho hợp tác kinh tế giữa tất cả các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp điện tử nói riêng với các nước trong Liên minh châu Âu (EU), thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, Phó Giám đốc Trung tâm IPS, Cục Công nghiệp – Bộ Công thương
Bà Thúy bày tỏ quan điểm: “Khi ngành điện tử Việt Nam xây dựng được mạng lưới các nhà cung cấp trong nước có năng lực cạnh tranh toàn cầu thì sẽ giúp giảm rủi ro về chuỗi cung ứng, thời gian giao hàng cũng như chi phí. Đồng thời, nhóm này cũng sẽ hỗ trợ gia tăng tính linh hoạt của ngành điện tử nói riêng và nền kinh tế nói chung, giúp giữ chân doanh nghiệp FDI hiện có và thu hút nguồn FDI mới”.
Ông Ron Ashkin, Giám đốc Dự án LinkSME giới thiệu và hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký tham gia dự án

Xuyên suốt chủ đề kết nối và đối thoại cùng các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất toàn cầu, dự án LinkSME, một dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt kết nối với các công ty nước ngoài nhằm tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, đã được ông Ron Ashkin, giám đốc dự án giới thiệu tới các doanh nghiệp ngành điện tử và các doanh nghiệp tham dự được khuyến khích đăng ký tham gia dự án.

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp cùng với bộ chỉ số phát triển doanh nghiệp bền vững, một trong những bộ chỉ số quan trọng, góp phần giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và tham gia thành công vào chuỗi sản xuất toàn cầu đã được ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cùng ông Phạm Hoàng Hải đến từ Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, thuộc VCCI giới thiệu và hướng dẫn cặn kẽ tới doanh nghiệp.

Diễn đàn trở nên sôi nổi với màn hỏi đáp về các nội dung xoay quanh vài trò của các cơ quan quản lý nhà nước, của các hiệp hội các tổ chức hữu quan trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ngành điện tử kết nối với các doanh nghiệp FDI. Đồng thời, đại diện của CANON Việt Nam, doanh nghiệp đầu chuỗi cũng chia sẻ việc nhìn nhận đánh giá và hỗ trợ doanh nghiệp trong chuỗi của CANON, như một trường hợp điển hình để các doanh nghiệp tham khảo. 

Đại diện CANON Việt Nam, bà Đào Thu Huyền chia sẻ những đánh giá của CANON về những doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của CANON tại Việt Nam
Bà Đào Thu Huyền, Phó Giám đốc Văn phòng Tổng Giám đốc CANON Việt Nam chia sẻ: "Tính đến nay, CANON đã có tổng số 378 nhà cung cấp toàn cầu trong chuỗi sản xuất của CANON. Trong đó, có đến 170 nhà cung cấp nội địa. Tuy nhiên, chỉ có 24/170 nhà cung cấp là doanh nghiệp thuần Việt". Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt còn phải nỗ lực rất nhiều để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp đầu chuỗi.

Bà Huyền nhận định những điểm yếu của doanh nghiệp Việt hiện nay ở chỗ: Năng lực sản xuất thấp, thiếu vốn, thiếu thiết bị; Yếu về kỹ thuật, chất lượng không ổn định; Hệ thống quản lý & phương pháp quản lý chưa chuyên nghiệp, chưa có chính sách dài hạn; Khả năng đối ứng với các vấn đề bất thường, các vấn đề phát sinh, nhu cầu thay đổi của khách hàng, cải tiến để có giá thành cạnh tranh hơn, đối ứng kế hoạch sản xuất của nhà cung cấp chưa cao; Ban lãnh đạo thiếu quyết tâm, nỗ lực để trở thành đối tác của các nhà sản xuất sản phẩm hoàn thiện. Do đó, các nhà sản xuất Việt Nam cần nỗ lực, quyết tâm rất nhiều để tăng tính cạnh tranh về giá thành, chất lượng ổn định & đảm bảo môi trường.
Diễn đàn trở nên sôi nổi với màn hỏi đáp giữa các diễn giả và người tham dự
Thông điệp của Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019 muốn truyền tải tới doanh nghiệp là phát triển doanh nghiệp bền vững không chỉ là đích đến mà là cả quá trình liên tục phấn đấu và hoàn thiện của doanh nghiệp, đảm bảo cho doanh nghiệp đủ khả năng thích ứng và tham gia thành công vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
 
Diễn đàn điện tử Việt Nam là sự kiện tiền Triển lãm quốc tế NEPCON Việt Nam 2019 - Triển lãm duy nhất tại Việt Nam dành cho SMT, Công nghệ thử nghiệm, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử sẽ diễn ra từ ngày 11-13 tháng 9 năm 2019 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE, Hà Nội) với sự tham gia bởi hơn 200 thương hiệu hàng đầu, từ 20 quốc gia và bao gồm 7 gian hàng quốc tế từ các quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Đài Loan,…
 
Các bài trình bày tại Diễn đàn tải về Tại đây: 
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 KVietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 7 năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 đồng thời là hội nghị trực tuyến với các điểm trực truyến từ sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Hơn 20 công ty công nghệ Đài Loan tham gia Hội nghị Trí tuệ nhân tạo toàn cầu GTC của Nvidia 2025 Vietnet24h - Một số công ty Đài Loan sẽ tham gia hội nghị trí tuệ nhân tạo toàn cầu tại California vào tuần này, do gã khổng lồ công nghệ Mỹ Nvidia Corp. tổ chức, đây là công ty hàng đầu trong thiết kế bộ xử lý đồ họa.
Những khó khăn của nhà máy đúc Samsung trầm trọng hơn trong bối cảnh đàm phán liên doanh TSMC-Intel Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung có thể gặp "nguy cơ nghiêm trọng" nếu TSMC và các nhà thiết kế chip lớn của Hoa Kỳ thành lập một liên doanh để vận hành các cơ sở sản xuất chất bán dẫn của Intel.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
TSMC, MediaTek chứng minh thành tựu chung Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và MediaTek Inc. đã cùng nhau trình diễn bộ phận quản lý năng lượng (PMU) và bộ khuếch đại công suất tích hợp (iPA) đầu tiên được thể hiện bằng silicon trên quy trình N6RF+ của TSMC
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6