Môi trường & Năng lượng
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự
Alisa H - Thứ Ba, 09/12/2025 5:59 SA
Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Theo báo cáo mới nhất từ các công ty nghiên cứu thị trường, các ô hàng smartphone gập toàn cầu trong quý III/2025 tăng tới 14% so với cùng kỳ năm trước — mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi phân khúc ra đời. Mặc dù vậy, điện thoại gập vẫn chiếm khoảng 2,5% tổng số lô hàng smartphone toàn cầu trong quý III/2025. 

Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mẫu gập “kiểu sách” (book-type foldables), điển hình là dòng Samsung Galaxy Z Fold7 cùng với các mẫu “nắp gập/vỏ sò” (clamshell / flip) từ Samsung, Huawei và các hãng khác.

Như vậy, sau nhiều năm được xem là “thú vị nhưng chưa phải chính thống”, năm 2025 đánh dấu lần đầu phân khúc điện thoại gập thực sự ghi nhận tăng trưởng quy mô toàn cầu rõ rệt.

Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng
Cải tiến công nghệ – thiết kế tốt hơn, độ bền cao hơn
Các mẫu gập mới như Galaxy Z Fold7, Z Flip7… đã khắc phục nhiều nhược điểm của thế hệ trước: bản lề chắc chắn hơn, màn hình bền hơn, giảm độ dày – nhẹ hơn — giúp điện thoại gập trở nên gần gũi hơn với người dùng phổ thông, chứ không chỉ dành cho “tín đồ công nghệ”. 

Một số nhà sản xuất cũng công bố sẽ đẩy mạnh phát triển các mẫu gập với mức giá “dễ chịu hơn”, nhằm mở rộng đối tượng người dùng thay vì chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp.

Nhu cầu màn hình lớn – công việc & giải trí đa nhiệm
Với xu hướng làm việc từ xa, họp trực tuyến, học online, giải trí nội dung video — người dùng ngày càng ưa chuộng thiết bị có màn hình lớn, nhưng vẫn gọn gàng khi mang theo. Điện thoại gập “mở ra như máy tính bảng, gập lại như smartphone” đáp ứng đúng nhu cầu này.

Đối với người dùng cao cấp, máy gập dần trở thành lựa chọn vừa “sang”, vừa “đa dụng” hơn so với smartphone truyền thống.

Động thái mạnh mẽ từ các hãng lớn, chiến lược dài hạn rõ ràng
Samsung đã thông báo sẽ tiếp tục đẩy mạnh dòng Galaxy Z, với mục tiêu tăng doanh số điện thoại gập trong 2026 — và dự kiến ra mắt các mẫu mới, cải tiến về thiết kế, hiệu năng, độ bền. 

Huawei và một số thương hiệu Trung Quốc khác cũng tiếp tục phát hành sản phẩm mới, củng cố thị phần tại các thị trường nội địa và quốc tế.

Thêm vào đó, thông tin từ các hãng cho thấy họ đang theo đuổi chiến lược làm smartphone gập không chỉ để “đổi mới hình thức”, mà như hướng phát triển chính của phân khúc cao cấp, nhằm mở rộng trải nghiệm người dùng, tích hợp thêm các khả năng AI, đa nhiệm, làm việc & giải trí kết hợp.
Tổng hợp những điện thoại màn hình gập chất lượng, đáng mua nhất hiện nay
Hạn chế – thách thức vẫn tồn tại

Tuy có nhiều tiến bộ, nhưng điện thoại gập vẫn đối mặt với một số vấn đề:

  • Giá thành vẫn cao hơn smartphone phổ thông rất nhiều. Vì vậy, phân khúc chủ yếu vẫn là người dùng cao cấp hoặc người dùng am hiểu công nghệ.

  • Quy mô thị trường còn nhỏ: chỉ 2,5% tổng smartphone toàn cầu — nghĩa là phần lớn người dùng vẫn lựa chọn smartphone dạng truyền thống.

  • Rủi ro kỹ thuật – độ bền lâu dài: dù bản lề, màn hình đã được cải thiện, nhưng việc gập mở nhiều lần, nếu không thiết kế và kiểm thử kỹ, vẫn có thể gây hỏng hóc.

  • Chưa phổ biến ở thị trường đang phát triển: với thu nhập trung bình thấp hơn, chi phí cao có thể làm giảm tính hấp dẫn đối với số đông người dùng.

Triển vọng: điện thoại gập có thể “bứt phá” năm 2026–2027
Nhiều tín hiệu cho thấy 2026 có thể là năm bản lề như Samsung và các hãng khác đã công bố kế hoạch ra mắt mẫu mới, nhắm vào người dùng rộng hơn, giá “dễ thở” hơn. 

Nếu các hãng tối ưu được chi phí sản xuất, cải tiến độ bền và duy trì chuỗi cung ứng ổn định, điện thoại gập có thể vươn khỏi phân khúc “cao cấp – thử nghiệm” sang “cao cấp – phổ biến”.

Khi các thương hiệu lớn (Samsung, Huawei…) đồng loạt đẩy mạnh — thậm chí Apple được dự đoán sẽ tham gia — sức ép cạnh tranh có thể khiến giá giảm, công nghệ cải thiện, từ đó thúc đẩy người dùng tại thị trường đang phát triển như Việt Nam cân nhắc chuyển sang dùng điện thoại gập.

Việt Nam — Cơ hội & điều kiện để hưởng lợi
Đối với thị trường Việt Nam, điện thoại gập đang bắt đầu chớm vào tầm tay người tiêu dùng có thu nhập khá trở lên, đặc biệt tại các đô thị lớn. Một số điểm đáng chú ý:

  • Người dùng Việt Nam — đặc biệt lớp trẻ, dân văn phòng, người làm công việc linh hoạt — có nhu cầu cao về đa nhiệm, màn hình lớn, thiết bị gọn. Đây là nhóm tiềm năng phù hợp với smartphone gập.

  • Nếu giá thành tiếp tục giảm, smartphone gập có thể trở thành lựa chọn song song với smartphone cao cấp, thay cho máy tính bảng giá trung bình.

  • Các nhà phân phối — cửa hàng, hệ thống bán lẻ — cần chuẩn bị nguồn cung, hậu mãi, dịch vụ thay phụ kiện, bảo hành phù hợp để hỗ trợ người dùng gập, nhằm thúc đẩy nhận thức và tin tưởng công nghệ này.

“Điện thoại gập” sau nhiều năm tồn tại như một thử nghiệm công nghệ giờ đang chứng minh bản thân — không phải chỉ là công nghệ “đi trước thời đại”, mà là một phân khúc smartphone thực sự có tăng trưởng và tương lai rõ ràng.

Với mức tăng 14% toàn cầu quý III/2025, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các hãng lớn, đặc biệt Samsung và Huawei, điện thoại gập đã bước vào giai đoạn phát triển ổn định hơn — không chỉ cho tín đồ công nghệ, mà cho người dùng phổ thông trong phân khúc cao cấp.

Tuy nhiên, để trở thành phổ biến rộng khắp, thiết bị gập cần tiếp tục cải thiện về độ bền, giá thành, trải nghiệm người dùng — và các hãng cần cân nhắc chiến lược dài hạn hơn thay vì chỉ chạy theo xu hướng.

Với Việt Nam — nơi người dùng ngày càng coi smartphone như “thiết bị sinh tồn”, điện thoại gập có thể là lựa chọn lý tưởng cho nhóm người dùng cao cấp, sáng tạo, ưa trải nghiệm — đặc biệt nếu giá giảm và dịch vụ sau bán tốt.

Năm 2026–2027 là thời điểm quan trọng: nếu công nghệ, giá thành và chuỗi cung ứng phù hợp, điện thoại gập hoàn toàn có thể bứt phá, trở thành một phần thiết yếu trong đời sống số hiện đại.

Thị trường điện thoại gập ba cạnh tranh khốc liệt Vietnet24h - Cùng với sự ra mắt của Galaxy Z TriFold — một chiếc điện thoại gập ba, Xiaomi chuẩn bị ra mắt điện thoại gập ba, Apple nhắm đến điện thoại gập vào năm 2026.
Huawei ra mắt điện thoại thông minh gập ba thứ hai với giá 2.500 đô la khi muốn củng cố sự trở lại Vietnet24h - Huawei đã ra mắt Mate XTs vào thứ năm, đây là điện thoại gập ba thế hệ thứ hai của hãng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.