Môi trường & Năng lượng
Đơn vị thiết kế bán dẫn của SK ra mắt chip AI
Vĩnh An - Thứ Bảy, 18/11/2023 9:28 CH
Vietnet24h - Đơn vị thiết kế chip Sapeon của SK đã tiết lộ một chip AI mới dành cho các trung tâm dữ liệu tại hội nghị SK Tech Summit của Tập đoàn SK, với mục đích cải thiện sự hiện diện của mình tại thị trường đang phát triển nhanh chóng, công ty cho biết hôm thứ Năm.
Sapeon cho biết X330, chip AI dành cho trung tâm dữ liệu, nhanh gấp 4 lần so với X220 tiền nhiệm. Sự ra mắt này diễn ra ba năm sau khi Sapeon phát hành chip AI đầu tiên cho trung tâm dữ liệu vào năm 2020. Sản phẩm mới cũng là thành tựu đầu tiên kể từ khi công ty tách khỏi SK Telecom vào năm 2022.
 
“Kể từ khi SAPEON ra mắt X220 – chất bán dẫn AI đầu tiên của Hàn Quốc dành cho trung tâm dữ liệu – vào năm 2020, chúng tôi đã hoàn thành việc xác minh trên thị trường bằng cách cung cấp một bộ dịch vụ cơ bản và không ngừng mở rộng các lĩnh vực dịch vụ thương mại của mình sang các lĩnh vực như ô tô, an ninh và truyền thông, ” Giám đốc điều hành Sapeon Ryu Soo-jung cho biết. “Chiến lược của chúng tôi là đẩy nhanh việc nhắm mục tiêu vào các công ty phát triển mô hình dịch vụ AI và thị trường trung tâm dữ liệu với X330.”
Giám đốc điều hành SK Telecom Ryu Young-sang, phải, nói chuyện với Ryu Soo-jung, trái, Giám đốc điều hành đơn vị thiết kế chip Sapeon của SK trong Hội nghị thượng đỉnh SK Tech tại Trung tâm Hội nghị COEX ở Seoul, hôm thứ Năm

Ngoài việc ra mắt chip AI, 33 người tham gia đã giới thiệu các công nghệ, dịch vụ và sản phẩm tại SK Tech Summit, một hội nghị kéo dài hai ngày vào Thứ Năm và Thứ Sáu, khi 17 chi nhánh của Tập đoàn SK và các đối tác của họ giới thiệu 218 công nghệ tiên tiến.
 
Giám đốc điều hành SK Telecom, Ryu Young-sang cho biết SK Group đang tìm cách tận dụng công nghệ AI tiên tiến để tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và giải quyết các thách thức khác nhau mà xã hội đang phải đối mặt.
 
Giám đốc điều hành SK Telecom, Ryu Young-sang cho biết trong bài phát biểu khai mạc SK Tech Summit: “Những thay đổi hiện đang được thúc đẩy bởi AI tạo ra mang tính cơ hội hơn là khủng hoảng đối với tất cả chúng ta”. “Thông qua sự kiện này, du khách sẽ có thể nhìn thoáng qua hiện tại và tương lai của SK được tạo ra thông qua AI.”
 
Hơn 60% các sản phẩm trưng bày và thuyết trình tại sự kiện có liên quan đến AI, thể hiện tầm nhìn của SK trong việc mang lại sự đổi mới cho các doanh nghiệp của mình thông qua công nghệ. Ngoài AI, các chi nhánh của Tập đoàn SK còn trưng bày 190 công nghệ trong sáu lĩnh vực khác bao gồm thực tế tăng cường, thực tế ảo, dữ liệu lớn, chuỗi khối, điện toán đám mây và CNTT-TT.
 
Tập đoàn cho biết họ tổ chức sự kiện này để công bố chiến lược tăng trưởng tập trung vào hệ sinh thái AI toàn cầu. Công ty đã quy tụ các đối tác toàn cầu như Anthropic, Amazon Web Services (AWS) và Google, cũng như các công ty trong nước như Sapeon, Konan Technology và Moloco.
 
Giám đốc điều hành SK Telecom, đồng thời là người đứng đầu Ủy ban CNTT của cơ quan điều phối Hội đồng SK Supex của Tập đoàn SK, cho biết các chi nhánh của Tập đoàn SK sẽ hợp tác cùng nhau để tạo ra sự phối hợp với các công ty công nghệ lớn và các công ty AI của Hàn Quốc.
 
Ông nói: “SK sẽ tích cực làm việc để giải quyết các vấn đề và thách thức khác nhau mà xã hội đang phải đối mặt thông qua AI lấy con người làm trung tâm”. “Tôi hy vọng sự kiện này sẽ là thời gian để chúng ta trao đổi trí tuệ tập thể và ước mơ về tương lai thông qua sự hợp tác thực sự”.
Một nhân viên của SK Telecom quảng cáo ứng dụng trợ lý AI A. của công ty – phát âm là dấu chấm – tại gian hàng của công ty trong Hội nghị thượng đỉnh SK Tech tại Trung tâm Hội nghị COEX ở Seoul, hôm thứ Năm.

Tại sự kiện này, SK Telecom đã giới thiệu các tính năng của dịch vụ trợ lý cá nhân AI A. - được phát âm là "A dot". SK Telecom đã ra mắt ứng dụng A. dành cho thiết bị iOS vào tháng trước, mang đến cho người dùng những tính năng mới như ghi âm cuộc gọi và tóm tắt cuộc gọi. A. đã gây được tiếng vang lớn trên thị trường, đứng đầu về số lượt tải xuống trên App Store của Apple.
Khách tham quan gian hàng của SK Telecom trong Hội nghị thượng đỉnh SK Tech được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị COEX ở Seoul, hãy xem phần mềm điều khiển robot dựa trên AI Robo Picker của công ty, hôm thứ Năm.

SK Telecom cũng trưng bày Robo Picker, một phần mềm điều khiển robot dựa trên AI cho phép nhặt và di chuyển đồ vật.
 
"Phần mềm này được áp dụng cho cánh tay robot sử dụng trong kho, giúp cánh tay robot tự động phân loại hàng hóa. Hiện tại, cánh tay robot ứng dụng phần mềm này đang được sử dụng trong kho của các nhà bán lẻ lớn tại Hàn Quốc, giúp tăng hiệu quả công việc", một quan chức của SK Telecom cho biết. nói tại gian hàng.
Cổ phiếu AMD tăng hơn 9% nhờ dự đoán mạnh mẽ về chip AI vào năm 2024 Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng vọt vào thứ Tư sau khi đưa ra triển vọng tích cực vào năm 2024 cho hoạt động kinh doanh GPU trung tâm dữ liệu của mình.
Viettel phát triển thành công chip 5G và trợ lý ảo AI Vietnet24h - Dòng chip 5G DFE và trợ lý ảo AI do các kỹ sư Viettel thiết kế được xem là bước tiến quan trọng để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.