Môi trường & Năng lượng
Elizabeth Holmes đứng lên tự bào chữa cho mình
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 20/11/2021 11:34 SA
Vietnet24h - Người sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, đã tự đứng trước phiên tòa hình sự của cô ấy vào thứ Sáu để trình bày lập trường của mình.
Elizabeth Holmes gỡ bỏ mặt nạ của mình và với nụ cười trên môi, vào thứ Sáu để làm chứng trong phiên tòa hình sự của mình, một động thái đột ngột và đáng ngạc nhiên của đội bào chữa, vốn bắt đầu vụ án sớm hơn trong ngày.
 
Holmes, 37 tuổi, phải đối mặt với 11 tội danh lừa đảo qua điện thoại và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử vì những hành động của cô với tư cách là người sáng lập và giám đốc điều hành của Theranos, mà cô đã lãnh đạo từ năm 2003 cho đến khi công ty đóng cửa vào năm 2018. Cô không nhận tội.
 
Trong 11 tuần đầu tiên của phiên tòa, bên công tố đã gọi 29 nhân chứng, bao gồm các cựu giám đốc phòng thí nghiệm, bệnh nhân, bác sĩ, đối tác kinh doanh và nhà đầu tư. Chính phủ đã giải trình vụ việc của mình vào sáng thứ Sáu, sau lời khai hôm thứ Năm của nhà báo Roger Parloff, người đã viết câu chuyện trang bìa cho tạp chí Fortune năm 2014, “This CEO Is Out For Blood” (CEO này đang nổi máu).
 
Holmes có thể ngồi tù tới hai thập kỷ nếu bị kết án. Cô ấy đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Các luật sư bào chữa chưa cho biết liệu Holmes có đứng ra trình bày lập trường hay không. Nhưng cô ấy đã được gọi và tự tin bước lên ngay sau 3 giờ chiều. Giờ California. Đây là lần đầu tiên các bồi thẩm viên nhìn thấy Holmes trực tiếp mà không đeo mặt nạ.
 
Kevin Downey, một trong những luật sư bào chữa cho Holmes, bắt đầu cuộc thẩm vấn. Trong một phát biểu đầu tiên của mình, Holmes nói rằng từ năm 2009 đến năm 2010, nhóm của cô đã tạo ra một bước đột phá về công nghệ.
 
Holmes cho biết: “Chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm với nhóm các nhà khoa học và các kỹ sư để thu nhỏ tất cả các công nghệ trong phòng thí nghiệm.
 
Downey đã hỏi Holmes về những tuyên bố công khai của cô ấy về việc Theranos có thể chạy bao nhiêu bài kiểm tra và liệu cô ấy có giới hạn nhận xét của mình đối với một số loại bài kiểm tra nhất định hay không. Holmes nói, "Không."
 
Nhiều người trong công ty, bao gồm cả người tố giác và cựu trợ lý phòng thí nghiệm Erika Cheung, đã làm chứng rằng các thiết bị của Theranos không thể chạy hơn 12 bài kiểm tra khác nhau, điều này mâu thuẫn với tuyên bố của công ty. Holmes đã nói với các nhà đầu tư tiềm năng và những người khác rằng công nghệ độc quyền của Theranos có thể chạy 1.000 lần xét nghiệm máu.
 
Holmes, hầu như chỉ tập trung vào luật sư của mình và không nhìn vào khoảng 50 người khác trong phòng, tìm hiểu về quá trình học tại Stanford và quyết định bỏ học để theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp của mình. Cô cho biết ban đầu cô gọi công ty là Real-Time Cures và đổi tên thành Theranos vào năm 2005. Cô nói với các bồi thẩm rằng cô đã cố gắng quyên góp một số tiền, có được một phòng thí nghiệm và thuê các nhà khoa học.
 
“Chúng tôi đang tạo mẫu,” Holmes nói và nói thêm rằng nhóm ban đầu đang cố gắng xây dựng các thành phần của công nghệ. “Tôi đã có cơ hội thuê một số người mà tôi đang làm việc cho và cùng ở Stanford.”
 
Downey hỏi Holmes rằng cô ấy đã tài trợ như thế nào trong những ngày đầu thành lập công ty.
 
“Tôi bắt đầu nói chuyện với bố mẹ và họ để tôi lấy số tiền họ tiết kiệm được để tôi đi học đại học,” Holmes nói. "Sau đó tôi đi vay tiền."
 
Trong nhiều năm, Holmes đã tiếp tục huy động được hơn 940 triệu đô la từ các tổ chức và cá nhân giàu có, cuối cùng đạt được mức định giá cho công ty là 9 tỷ đô la. Nhiều nhà đầu tư thay mặt cho bên công tố, nói với bồi thẩm đoàn rằng họ đã bị Holmes lừa, người bị cáo buộc đã đánh lừa họ về khả năng của công nghệ và sức kéo của nó trên thị trường.
 
Hôm thứ Sáu, Holmes đã được hỏi về Don Lucas, một trong những người ủng hộ sớm nhất của công ty và là người sáng lập Lucas Venture Group. Holmes cho biết cô đã gặp Lucas khi công ty đang tăng vòng tài trợ Series B.
 
“Don Lucas là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên ở Thung lũng Silicon,” Holmes nói. “Tôi biết anh ấy như một người tập trung vào việc xây dựng các công ty vĩ đại trong dài hạn,” cô nói, đồng thời đặt tên Oracle, National Semiconductor và Adobe là một số khoản đầu tư của mình.
 
“Tôi đã được giới thiệu với anh ấy bởi một người từng học đại học với bố tôi,” cô nói. “Anh ấy có rất nhiều câu hỏi. Anh ấy đã bắt đầu một quá trình siêng năng rất toàn diện ”.
 
Downey hỏi điều đó bao gồm những gì. Holmes nói: “Anh ấy đã thuê một công ty luật để xem xét các bằng sáng chế của chúng tôi. “Anh ấy yêu cầu chúng tôi kiểm tra tài chính của mình. Anh ấy muốn bản sao hợp đồng của chúng tôi”.
 
Holmes cho biết sau đó cô đã gặp nhà sáng lập Oracle Larry Ellison thông qua Lucas. Ellison cuối cùng đã tham gia vòng đầu tư Series C, cùng với Lucas và cháu trai của ông, Chris Lucas, một trong những nhà đầu tư bị truy tố.
 
Lời khai của Holmes kéo dài khoảng một giờ, kết thúc vào khoảng 4:10 chiều giờ địa phương, khi Thẩm phán Edward Davila nói rằng tòa án sẽ giải lao cho đến thứ Hai. Luật sư của cô cho biết Holmes có thể sẽ tiếp tục giữ vững lập trường cho đến hết thứ Ba tuần sau. Họ sẽ có phần xét xử còn lại của tuần cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.
Elizabeth Holmes đã viết ghi chú cá nhân cho chính mình về việc ‘trở thành Steve Jobs’ khi sự sụp đổ của Theranos bắt đầu Vietnet24h - Holmes đã viết “Becoming steve job” trong một ghi chú trong cuộc trò chuyện với luật sư của cô ấy.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.