Môi trường & Năng lượng
Hãy dùng giấy và nói không với nhựa
Alisa H - Thứ Bảy, 14/12/2019 12:54 CH
Vietnet24h - Với việc khách hàng ngày càng mua sắm để mắt đến các vấn đề xã hội lớn, các nhà bán lẻ trực tuyến đặc biệt ý thức về việc kinh doanh của họ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào, vì họ được coi là thủ phạm chính trong việc tạo ra chất thải.
Tất cả các nhà bán lẻ, lớn và nhỏ đã trở nên khó khăn để bỏ qua tác hại mà họ có thể gây ra. Các nhà bán lẻ truyền thống, nhà điều hành thương mại điện tử và nền tảng phân phối thực phẩm đã nhảy vào để giải quyết vấn đề. Tại Hàn Quốc, lượng chất thải nhựa trung bình được tạo ra hàng năm bởi ba chuỗi giảm giá lớn - Emart, Lotte Mart và Homeplus - là 658 tấn, theo Bộ Môi trường Hàn Quốc công bố vào tháng Tám vừa qua.
 
Với mục tiêu của chính phủ để giảm 50% chất thải nhựa vào năm 2030 và tăng tỷ lệ tái chế từ 34% hiện nay lên 70%, nó đã tăng cường các quy định đối với các nhà bán lẻ và việc sử dụng vật liệu dùng một lần.
 
Chính phủ vào tháng 8 đã cấm các nhà bán lẻ lớn cung cấp bao bì, như hộp giấy và băng keo, để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng giỏ mua sắm cá nhân. Hộp giấy có thể tái chế, nhưng băng và chuỗi gây ô nhiễm môi trường. Vào tháng Tư, Bộ môi trường đã cấm các cửa hàng bách hóa lớn và các chuỗi giảm giá sử dụng túi nhựa dùng một lần.
 
Các quy định chặt chẽ hơn về xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng đã khiến cho các nhà bán lẻ nhỏ hơn phải hành động.

Bao bì giấy
Tháng trước, Market Kurly đã công bố kế hoạch thay thế tất cả bao bì polystyrene bằng giấy vào năm 2021. Nổi tiếng nhất với dịch vụ giao hàng bình minh tiên phong, Market Kurly cho biết quyết định của họ bị ảnh hưởng bởi sự tự phản ánh và khiếu nại của người tiêu dùng đã nhận thức rõ hơn về bao bì thừa .
 
Market Kurly cho biết họ đã thay thế túi nhựa, băng keo và túi dây kéo bằng các loại giấy thay thế. Công ty thu thập bao bì giấy từ người tiêu dùng và bán nó cho Tree Planet, một liên doanh xã hội. Lợi nhuận kiếm được từ việc bán bao bì được dùng để trồng cây tại các trường tiểu học, theo công ty.
 
Công ty kinh doanh tạp hóa trực tuyến BGF Bán lẻ trực tuyến Hello Nature, cũng như Coupang, đã đi một con đường tương tự. Đầu tháng này, Hello Nature cho biết họ sẽ đóng gói tất cả các mặt hàng do người dùng đặt hàng trong một hộp duy nhất thay vì đóng gói sản phẩm trong các hộp riêng biệt. Người phát ngôn của công ty cho biết họ sẽ tận dụng không gian hộp tốt hơn để phù hợp với mọi thứ. Thông báo theo kế hoạch của công ty đã được công bố vào tháng 4 để loại bỏ việc sử dụng xốp và nhựa vinyl.
 
Coupang cũng tham gia phong trào, và cho biết họ đã giảm 60% chất thải bao bì trong năm qua. Nó thay thế các hộp xốp được sử dụng để cung cấp sản phẩm tươi bằng hộp giấy bằng một lớp lót cách nhiệt đặc biệt. Công ty cho biết họ cũng bắt đầu cung cấp các mặt hàng được bọc sẵn, như giấy vệ sinh hoặc tã, mà không cần đóng gói thêm.
 
Các nhà bán lẻ truyền thống như Shinsegae đã bắt đầu coi trọng môi trường hơn với việc mở rộng các dịch vụ trực tuyến. SSG.com, thương hiệu mua sắm trực tuyến của mình, vào tháng 4 đã giới thiệu một túi làm mát có thể tái sử dụng cho dịch vụ giao hàng vào sáng sớm.

Tại Việt Nam, một số hệ thống siêu thị lớn như Vinmart, Lotte Mart cũng đang dần nói không với túi nilon và khuyến khích khách mua hàng thay thế bằng hàng loạt các túi môi trường. Các siêu thị cũng hoan nghênh các bà nội trợ tự mang túi, làn của cá nhân khi đi mua sắm.

Xe điện
Ngoài việc giới thiệu túi làm mát có thể tái sử dụng, SSG.com đã tiến một bước xa hơn để cung cấp các gói trong xe tải điện lạnh. Công ty đã công bố đầu tháng này rằng họ đã ký một thỏa thuận với Hyundai Glovis để cung cấp sản phẩm tươi trong các phương tiện làm lạnh bằng điện vào đầu năm tới. SSG.com sẽ thuê xe tải giao hàng từ Hyundai Glovis, công ty sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng tính phí cho đội xe tải giao hàng mới, sẽ được mua từ Hyundai Motor sau khi chúng được phát triển.
 
Với việc giao thực phẩm được coi là tác nhân chính gây ô nhiễm, một số nhà hàng nhượng quyền thực phẩm đã bắt đầu giao hàng bằng xe máy điện. Vào tháng 1, McDonald, Hàn Quốc tuyên bố sẽ thay thế 1.400 xe máy giao hàng được sử dụng tại các cửa hàng được quản lý trực tiếp bằng xe máy điện vào năm 2021. Thương hiệu bánh hamburger cho biết họ dự kiến ​​sẽ giảm 937 tấn khí thải carbon dioxide hàng năm.
 
Baedal Minjok và Vroong đã theo kế hoạch của Seoul City Thay thế xe máy chạy bằng xăng bằng xe máy điện trong năm nay. Chính quyền thành phố cho biết họ sẽ trao đổi 100.000 xe máy thông thường với xe máy điện vào năm 2025. Khoảng 100.000 xe máy được đăng ký làm phương tiện giao hàng tại Seoul.
 
Lee Jeong-hee, giáo sư kinh tế tại Đại học Chung-Ang cho biết, với phương thức giao hàng hiện tại là sử dụng xe máy, các công ty cung cấp thực phẩm đã trở thành tác nhân chính gây ô nhiễm không khí. Phản ứng của chính phủ để xử lý ô nhiễm không khí từ khí thải của xe máy giao hàng đã khá chậm. Các nhà điều hành giao thực phẩm phải tự nguyện bước vào để thay thế xe máy bằng xe máy điện.

Món ăn tái tạo
Các nhà điều hành giao hàng thực phẩm đã cố gắng chuyển sang đóng gói thực phẩm thân thiện với môi trường. Baedal Minjok vào tháng Tư đã triển khai dự án Thế giới không chất thải, nhằm mục đích cắt giảm lượng bao bì dùng một lần được sử dụng. Nó đã thêm một tính năng mới trên ứng dụng di động cho phép người dùng chọn nhận đũa hoặc thìa dùng một lần khi nhận được giao hàng.
 
Người dẫn đầu thị trường cũng phát triển các món ăn có thể tái sử dụng và khuyến khích các chủ nhà hàng trực thuộc sử dụng chúng cho thực phẩm đóng gói bằng cách giảm giá tạm thời cho họ. Từ quan điểm của công ty, trở nên thân thiện với môi trường đòi hỏi thêm chi phí, đặc biệt là nếu nó liên quan đến các quy trình sản xuất, ông cho biết một phát ngôn viên của Baedal Minjok. Tuy nhiên, người tiêu dùng đang đòi hỏi sự thay đổi từ chúng tôi. Chỉ có thời gian mới trả lời được việc đáp ứng nhu cầu có mang lại lợi nhuận cao hơn hay không.
 
Delivery Hero, công ty vận hành thương hiệu phân phối thực phẩm Yogiyo, đã áp dụng một chiến lược tương tự. Yogiyo hiện cung cấp cho người tiêu dùng một tùy chọn về việc có hay không nhận các dụng cụ dùng một lần hoặc các món ăn phụ cho thực phẩm họ đặt hàng. Yogiyo cũng đã mở một danh mục thân thiện với môi trường trên trung tâm mua sắm trực tuyến của mình, nơi bán bao bì cho các chủ nhà hàng. Các túi thân thiện với môi trường được bán trên nền tảng có thể phân hủy sinh học trong 90 ngày tại một bãi rác, theo Delivery Hero.

Những thách thức chính sách thân thiện với môi trường
Mặc dù trở nên thân thiện với môi trường có thể được thúc đẩy bởi ý định tốt, nhưng nó cũng đòi hỏi chi phí từ quan điểm của công ty. Việc áp dụng bao bì thân thiện với môi trường có thể là một gánh nặng cho công ty vì nó đòi hỏi chi phí cho nghiên cứu và phát triển và giá của các vật liệu thân thiện với môi trường thường đắt hơn các vật liệu thường được sử dụng, như nhựa, người phát ngôn của Bán lẻ BGF. Tuy nhiên, chúng tôi coi chi tiêu là một khoản đầu tư dài hạn có thể giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu. Người phát ngôn của Market Kurly cho biết công ty phải đối mặt với việc tăng 10% chi phí đóng gói bằng cách chuyển sang giấy.
 
Market Kurly cũng phải đối phó với những lo ngại của một số người tiêu dùng, những người không tin tưởng vào bao bì giấy. Công ty cho biết họ phải bổ sung thêm chất làm mát và sử dụng thêm gói để đóng gói sản phẩm của họ.
 
SSG.com cho biết họ phải xây dựng cơ sở hạ tầng cho xe điện để hiện thực hóa kế hoạch phân phối sản phẩm thông qua xe tải điện lạnh. Phát ngôn viên của SSG.com cho biết, chi phí thay thế các xe tải hiện tại bằng xe tải thân thiện với môi trường là rất cao kể từ khi chúng tôi thuê xe tải, nhưng việc phát triển công nghệ chế tạo xe tải điện lạnh đã gặp nhiều thách thức. Để thay thế xe tải hiện tại bằng xe tải điện, chúng tôi cần lắp đặt các trạm sạc điện tại các trung tâm phân phối của chúng tôi ở Gimpo, [Gyeonggi], và điều đó tốn tiền. Trên hết, chúng tôi cũng phải tìm cách cung cấp các mặt hàng bằng xe tải điện bên ngoài khu vực đô thị, nơi cơ sở hạ tầng cho xe điện đã được thiết lập đúng cách.
 
Delivery Hero cho biết họ không ngần ngại theo đuổi phong trào thân thiện với môi trường vì nó tạo thêm áp lực cho các đối tác nhà hàng.
 
Chủ nhà hàng của Cấm đặc biệt bận rộn vào giờ ăn trưa và ăn tối khi các đơn hàng liên tục chảy vào, ông cho biết một phát ngôn viên của dịch vụ giao đồ ăn có trụ sở tại Berlin. Thêm các tùy chọn cho người dùng lựa chọn có hay không nhận thìa hoặc món ăn phụ là gánh nặng cho chủ nhà hàng, khi họ cần phải giải quyết các đơn đặt hàng và giao hàng cũng như phòng ăn cùng một lúc. Nhận được yêu cầu cụ thể từ người tiêu dùng có nghĩa là họ có các nhiệm vụ bổ sung vào những thời điểm mà họ đã phải đối mặt với những hạn chế về thời gian.
 
Một số chủ nhà hàng không thể đáp ứng các yêu cầu cụ thể từ người tiêu dùng thân thiện với môi trường vì họ quá bận rộn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể yêu cầu các chủ nhà hàng tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu cụ thể từ người tiêu dùng thân thiện với môi trường, bởi vì đó sẽ chỉ là sự lạm dụng quyền lực, người phát ngôn nói thêm.

Để giữ được trái đất xanh, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ, nhất là việc dẫn đầu bởi những doanh nghiệp tiêu dùng.
 
Barack Obama đưa ra ba vấn đề hàng đầu mà ông lo lắng nhất và vấn đề lớn nhất là biến đổi khí hậu Vietnet24h - Cựu Tổng thống Barack Obama cho biết hôm thứ Năm tại Dreamforce, hội nghị lớn hàng năm của Salesforce, rằng biến đổi khí hậu là vấn đề mà ông lo lắng nhất.
Tái chế chai nhựa phế thải thành quần áo Vietnet24h - Thương hiệu quần áo GiLo đang lấy những chai nhựa bỏ đi được tìm thấy trên các bãi biển và biến chúng thành những tấm băng đai quần của đàn ông. Thương hiệu quần áo Nam Phi này sản xuất cho mỗi chiếc quần short từ khoảng 20 chai nhựa.
Theo Korea JoongAng Daily
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
Facebook cho biết họ sẽ chi 100 triệu đô la để giúp các cơ quan báo chí địa phương sống sót sau tác động kinh tế của coronavirus Vietnet24h - Facebook đang cam kết 100 triệu đô la để hỗ trợ các cửa hàng tin tức địa phương trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát, công ty công bố hôm thứ Hai.
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc mong manh trong cơn khủng hoảng do coronavirus Vietnet24h - Đại dịch toàn cầu của coronavirus chủng mới (COVID-19) đang phơi bày những lỗ hổng của các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã tích hợp sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bill Gates nói rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh khỏi đại dịch coronavirus và lúc này các doanh nghiệp nên đóng cửa Vietnet24h - Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã trả lời các câu hỏi về COVID-19 trong chương trình "Kết nối TED". Gates cho biết Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội để tránh việc buộc phải cách ly tại nhà do Chính phủ đã không hành động đủ nhanh về đại dịch.
10 quốc gia hiện đang theo dõi dữ liệu điện thoại khi đại dịch coronavirus báo hiệu sự gia tăng lớn về giám sát Vietnet24h - Khi coronavirus càn quét trên toàn cầu, các chính phủ đang tăng cường giám sát công dân của họ.
SK hynix cắt giảm chi phí sản xuất chip để đáp ứng với tình trạng bất ổn do đại dịch virus Vietnet24h - SK hynix sẽ làm việc để giảm chi phí sản xuất chất bán dẫn để đáp ứng với những bất ổn của thị trường đang phát sinh do sự bùng phát của coronavirus, CEO Lee Seok-hee cho biết hôm thứ Sáu.
Samsung Display đề nghị Chính phủ Việt Nam cho phép nhân viên của họ được nhập cảnh Vietnet24h - Theo một nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai, Samsung Display, một trong những nhà sản xuất bảng hiển thị hàng đầu thế giới, đã đề nghị Việt Nam cho phép các kỹ sư của họ nhập cảnh để giúp cải tạo nhà máy tại Việt Nam.
Facebook tạm thời cấm quảng cáo và cấm những danh mục có liên quan đến mặt nạ y tế trong bối cảnh dịch coronavirus Vietnet24h - Sự thay đổi chính sách này diễn ra một ngày sau khi phát ngôn viên của công ty nói rằng Facebook sẽ xóa quảng cáo chính trị được đăng trên dịch vụ của họ nếu chúng chứa thông tin sai lệch liên quan đến coronavirus mới.
Công nghiệp sản xuất ở Trung Quốc sụp đổ do ảnh hưởng của coronavirus Vietnet24h - Một sự sụp đổ trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc vào tháng 2 này đã được xác nhận vào hôm nay thứ Hai, thông qua một cuộc khảo sát mới về các nhà sản xuất thuộc sở hữu tư nhân nhấn mạnh đến thiệt hại kinh tế do dịch coronavirus gây ra.
Dịch COVID-19: bài học cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Xin trân trọng giới thiệu quan điểm của một nhà nghiên cứu - Cô Kim Young-un, trợ lý giáo sư Chiến lược tại Đại học Nottingham Trung Quốc, về những bài học cho các công ty Hàn Quốc trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát tại xứ sở Kim Chi này.
An ninh công viên Hàng Châu sử dụng kính thông minh hỗ trợ AI để phát hiện người bị sốt Vietnet24h - An ninh lưu động tại Công viên Hồng Nguyên, Hàng Châu, Trung Quốc có thể kiểm tra nhiệt độ của vài trăm người trong vòng hai phút ở khoảng cách lên tới 1 mét.
Apple hé lộ tin iPhone 12 5G vẫn ra mắt đúng hẹn vào tháng 9 Vietnet24h - Một báo cáo từ Bloomberg mới đây đã cung cấp thêm nhiều chi tiết về những khó khăn Apple đang gặp phải nhưng vẫn khẳng định iPhone 12 5G sẽ vẫn kịp lên kệ và ra mắt mùa thu này.
Thử nghiệm vắc-xin coronavirus do Công ty Moderna có trụ sở ở Hoa Kỳ bắt đầu được thực hiện ở Seattle Vietnet24h - Những người tình nguyện khỏe mạnh sẽ thử nghiệm các liều vắc-xin đầu tiên để tìm hiểu xem nó có an toàn không.
Bill Gates tuyên bố rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft Vietnet24h - Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết hôm thứ Sáu, ông sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của công ty để tập trung vào hoạt động từ thiện.
Samsung có kế hoạch phát hành điện thoại thông minh 5G tại hơn 40 quốc gia trong năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. có kế hoạch phát hành điện thoại thông minh 5G của mình tại hơn 40 quốc gia trong năm nay, một quan chức của công ty vào thứ Tư, khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tìm cách mở rộng hơn nữa sự hiện diện toàn cầu trong bối cảnh dịch vụ di động thế hệ tiếp theo trỗi dậy.
Samsung đang chuẩn bị ra mắt Galaxy A41 Vietnet24h - Samsung đang phát triển điện thoại dòng điện thoại A tiếp theo với tên gọi Galaxy A41.
Samsung SDS đang để mắt tới thị trường tài chính châu Âu Vietnet24h - Samsung SDS, đơn vị hệ thống công nghệ thông tin của Samsung, đang để mắt tới thị trường tài chính châu Âu sau khi ký thỏa thuận với một công ty thanh toán di động và fintech có trụ sở ở Israel, hôm thứ Tư vừa qua.
Những gì cần thay đổi trước khi điện thoại gấp trở thành điều ai cũng muốn Vietnet24h - Thật thú vị khi có trên tay một chiếc điện thoại gấp với nhiều lợi thế về thiết kế, nhưng chúng vẫn đang có giá khá đắt.
Một số tính năng mới của Android 11 sẽ ra mắt trong năm nay Vietnet24h - Mới đây, Google đã trình làng sớm bản xem trước Android 11 dành cho nhà phát triển. Chương trình thử nghiệm sẽ kéo dài từ tháng 2 đến Q3.
Tim Cook đã có một cuộc đua tuyệt vời tại Apple Vietnet24h - Đầu nhiệm kỳ của Tim Cook, với tư cách là CEO của Apple, các nhà phê bình đã nghi ngờ về khả năng ra mắt các sản phẩm đột phá trên cấp độ của iPhone.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).
Panasonic sẽ ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla Vietnet24h - Hãng điện tử Nhật Bản, Panasonic Corp sẽ dừng mối quan hệ đối tác với Tesla Inc trong việc sản xuất pin mặt trời. Quyết định được đưa ra như là một phần nỗ lực cắt giảm chi phí của Panasonic bằng cách đóng cửa những dây chuyền sản xuất không hiệu quả.
Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la - khoảng 7,7% giá trị tài sản ròng của mình - để chống lại biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới gọi là Quỹ Trái đất Bezos.
Công ty Điện tử Samsung được CTA và EPA công nhận về tính bền vững Vietnet24h - Samsung Electronics đã được công nhận với hai giải thưởng tại lễ trao giải Quản lý vật liệu bền vững - thử thách điện tử do EPA tổ chức.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Hỏa hoạn gây thiệt hại cho nhiều loài động vật hoang dã đa dạng tại Úc Vietnet24h - Đất nước Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong thập kỷ
POSCO quyên góp 400 triệu đồng cho cứu trợ thảm họa cháy rừng ở Úc Vietnet24h - Công ty đại diện của POSCO tại Úc, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, đã quyên tặng 400 triệu won (343.000 đô la) cho Hội Chữ thập đỏ Úc để giúp chống lại đám cháy nhấn chìm phần lớn đất nước này.
Các hãng hàng không toàn cầu sản xuất 6,7 triệu tấn chất rác thải mỗi năm Vietnet24h - Bay là cách ưa thích để đi du lịch nước ngoài, nhưng điều không được chú ý là lượng chất thải dồi dào đang được tạo ra trên mỗi chuyến bay.
Hyundai Glovis thúc đẩy sự an toàn bởi các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thứ Tư vừa qua Hyundai Glovis cho biết, đã thực hiện một loạt các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) tập trung vào việc thúc đẩy phòng chống thiên tai và an toàn lái xe.